M
16/05/2021 14:53

Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa:

Nhanh chóng triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19”

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, với tinh thần “Thần tốc”, “Chống dịch như chống giặc”, Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa đã triển khai và hướng dẫn thành lập Bộ phận phòng, chống Covid-19 tại các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, gọi tắt là “Tổ An toàn Covid-19”.

Huyện Ứng Hòa: Chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày hội toàn dân Ứng Hòa tăng cường phòng, chống Covid-19 tại các bếp ăn tập thể, khu dịch vụ ăn uống

Ngày 15/5, Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa đã ban hành văn bản số 33/LĐLĐ triển khai và hướng dẫn tổ chức, hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”; chỉ đạo Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động triển khai thực hiện.

Cụ thể, mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp Tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều “Tổ An toàn Covid-19” để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

Nhanh chóng triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19”
“Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong Tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc. (Ảnh minh họa)

Thành viên “Tổ An toàn Covid-19” phải là người lao động trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín với công nhân lao động. Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở lựa chọn người lao động có đủ điều kiện, lập danh sách đề nghị Ban Giám đốc ký quyết định thành lập. Số lượng thành viên “Tổ An toàn Covid-19” ít nhất là 3 người và hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở.

“Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong Tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng đó, “Tổ An toàn Covid-19” cũng có nhiệm vụ báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, Công đoàn cơ sở và bộ phận y tế của doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (Ho, sốt, đau họng, hội chứng cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp...) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời; hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

“Tổ An toàn Covid-19” được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc; được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa đề nghị Ban lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện, phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở thực hiện; đồng thời đề nghị các Công đoàn cơ sở báo cáo, tổng hợp danh sách “Tổ An toàn Covid-19” gửi về Liên đoàn Lao động huyện trước 16 giờ ngày 17/5/2021.

Minh Phương

Nguồn :