Nhân rộng vẻ đẹp “vừa hồng, vừa chuyên” của phụ nữ ngành Y

(LĐTĐ) Chiếm trên 70% tổng số cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong toàn ngành Y tế Hà Nội, những nữ chiến sĩ áo trắng luôn khẳng định vẻ đẹp “vừa hồng, vừa chuyên”- vừa có năng lực, tay nghề, trình độ chuyên môn giỏi, vừa có y đức tốt, hết lòng phục vụ người bệnh, phục vụ nhân dân.
29 thí sinh tranh tài tại Chung kết Hội thi Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm Tôn vinh nét đẹp phụ nữ ngành Y Chung kết Hội thi “Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm”

"Tròn vai" trên mọi mặt

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội vừa tổ chức hội nghị biểu dương 175 gia đình tiêu biểu, đại diện cho hàng nghìn gia đình trong toàn ngành và 228 học sinh là con cán bộ, CNVCLĐ đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố, quốc gia, quốc tế. Trong đó, nhiều gia đình rất vinh dự có cả bố mẹ và con được khen thưởng.

Nhân rộng vẻ đẹp “vừa hồng, vừa chuyên” của phụ nữ ngành y
Nữ nhân viên y tế chia sẻ kinh nghiệm để cân bằng giữa công việc và gia đình tại hội nghị.

Tiêu biểu như gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh (Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, Trung tâm y tế quận Thanh Xuân), con là Nguyễn Quý Gia Linh, đạt Giải Ba cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt cấp Thành phố năm học 2021-2022; gia đình chị Nguyễn Thị Thúy Hằng (Khoa Khám bệnh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn), con là Bùi Tiến Dũng đạt Giải Nhì môn Hóa học cấp Thành phố, đạt học bổng tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2021-2022; chị Nguyễn Thị Hoa (Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội) nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, con là Nguyễn Bá Minh Trí liên tục đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện…

Bên cạnh đó, còn rất nhiều các gia đình nữ cán bộ là lãnh đạo, quản lý, làm công tác nghiên cứu và những người lao động trực tiếp tại các cơ quan, đơn vị, nhiều học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập được biểu dương. Các chị thực sự là những tấm gương, là những bông hoa đẹp của ngành Y tế Thủ đô.

Với vai trò là người vợ, người mẹ trong gia đình, phụ nữ ngành Y tế Hà Nội đã chú trọng xây dựng hạnh phúc gia đình, biết sắp xếp thời gian công việc một cách hợp lý để hoàn thành việc nước, việc nhà.

Là một trong số 175 gia đình tiêu biểu được Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương năm 2022, chị Nguyễn Thị Hoa, công tác tại Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm để luôn làm tròn nhiệm vụ chuyên môn mỗi ngày.

“Đứng trước người bệnh, tôi luôn cảm nhận họ chính là người thân của mình, là ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác, anh chị em hay những đứa con ở nhà mình. Điều đó khiến tôi giảm đi rất nhiều sự áp lực, mệt mỏi trong công việc. Đó cũng là động lực để tôi phấn đấu, không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ nhằm mang lại hiệu quả chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh cao nhất”, chị Hoa chia sẻ.

Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, trở về mái nhà của mình, các nữ cán bộ, nhân viên y tế lại thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm với gia đình, người thân. Các chị là những người vợ mẫu mực, người con hiếu thảo chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ, nuôi dạy con cái, giữ cho gia đình hòa thuận đầm ấm, hạnh phúc; biết phân công công việc hợp lý, tạo thói quen cho các thành viên trong gia đình biết chia sẻ công việc, cùng có trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng, gìn giữ và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là cả một quá trình bền bỉ phấn đấu, đòi hỏi tình thương yêu, sự cảm thông chia sẻ và nỗ lực vượt bậc của mỗi thành viên. Gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh (Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, Trung tâm y tế quận Thanh Xuân) luôn đầy ắp niềm vui và tình yêu thương.

Để có được niềm hạnh phúc đó, chị Hạnh tâm sự: “Chúng tôi luôn duy trì bữa cơm gia đình. Khi về đến nhà, cả chồng và vợ cùng nhau nấu cơm, cùng làm việc nhà, người xong trước phụ giúp người làm sau. Thông qua bữa cơm gia đình, chúng tôi trao đổi, nhắc nhở về việc học tập của con cái, những khó khăn vướng mắc của mỗi người để cùng nhau giải quyết. Chúng tôi đều hiểu rằng không tổ chức được bữa cơm gia đình là đồng nghĩa với sự nguội lạnh trong sinh hoạt hàng ngày, thiếu đi nếp sinh hoạt truyền thống của dân tộc”.

Chú trọng chất lượng các phong trào thi đua

Thấu hiểu và ghi nhận những nỗ lực không ngừng của mỗi cán bộ, CNVCLĐ, đặc biệt là các nữ cán bộ ngành y, bà Nguyễn Thị Bích Nga, Phụ trách công tác nữ công, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cho biết: “Hàng năm, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đều xây dựng và triển khai kế hoạch biểu dương gia đình tiêu biểu. Hoạt động này nhằm tôn vinh và nhân rộng các gương điển hình gia đình cán bộ, CNVCLĐ trong ngành đạt thành tích cao trong hoạt động chuyên môn, phong trào thi đua, học tập và giúp đỡ cộng đồng; nuôi dạy con ngoan, học giỏi. Qua đó, những tấm gương ngày càng được nở rộ và lan tỏa hương sắc”.

Nhân rộng vẻ đẹp “vừa hồng, vừa chuyên” của phụ nữ ngành y
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội vừa tổ chức hội nghị biểu dương 175 gia đình tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn gia đình trong toàn ngành.

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội luôn xác định nhiệm vụ tổ chức hoạt động của Công đoàn cơ sở là “đúng và trúng” với nhu cầu của đoàn viên Công đoàn. Chú trọng quan tâm, chăm lo quyền và lợi ích chính đáng của ng­­ười lao động, để họ yên tâm công tác; đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ để cán bộ, CNVCLĐ xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của đơn vị, của ngành.

Phát huy những giá trị đã đạt được, trong thời gian tới, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 6b ngày 29/11/2011 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa X về “Công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”...

Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, tọa đàm và các hình thức tuyên truyền khác về chủ đề gia đình nhằm tiếp tục cung cấp kiến thức, kỹ năng quản lý gia đình cho cán bộ, CNVCLĐ. Tuyên truyền, khơi dậy và lan tỏa trong cán bộ, CNVCLĐ nhận thức đúng đắn việc đầu tư cho công tác xây dựng gia đình là đầu tư cho phát triển bền vững; coi trọng những giá trị như: Giáo dục, đạo đức, ứng xử văn hóa gia đình, tình cảm yêu thương, chăm sóc, chia sẻ đùm bọc, động viên, khích lệ từ gia đình... để vượt qua những trở ngại, thăng trầm của cuộc sống.

Những kết quả mà nữ CNVCLĐ ngành Y tế Hà Nội đạt được những năm qua đã góp phần không nhỏ trong việc đẩy mạnh công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước hình ảnh những nữ CNVCLĐ ngành Y tế, đồng thời là những người mẹ hiền hết lòng vì người bệnh đã tạo ấn tượng tốt đẹp đối với người bệnh và nhân dân.
Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chia sẻ kiến thức về sức khỏe, trí tuệ của trẻ đến hàng trăm gia đình và giáo viên tại Nghệ An

Chia sẻ kiến thức về sức khỏe, trí tuệ của trẻ đến hàng trăm gia đình và giáo viên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ...
Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, cùng chung tay vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại mỗi hộ gia đình, khu dân cư, Ủy ban nhân dân (UBND) ...
Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết

Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết

Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng ký ban hành về tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa ...
Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

(LĐTĐ) Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm ...
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng sau khi bão số 4 đổ bộ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng sau khi bão số 4 đổ bộ

Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục ...
Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia

Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia

Trước khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman từng giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.
Diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ

Diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2022.

Tin khác

Hải Phòng: Các cấp Công đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022

Hải Phòng: Các cấp Công đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm, bàn giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022. Đồng chí Bùi Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hải Phòng chủ trì hội nghị.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh làm Trưởng đoàn đã làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai nhằm đánh giá thực hiện Luật Công đoàn năm 2012.
Infographic: Danh sách 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

Infographic: Danh sách 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 612/QĐ-LĐLĐ về việc tôn vinh 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022. Những doanh nghiệp được tôn vinh là doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 5 năm liên tục trở lên; thực hiện tốt các quy định của pháp luật; thường xuyên sử dụng từ 300 lao động trở lên; trong quá trình hoạt động không để xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ nghiêm trọng…
LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

Năm 2022, mặc dù vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) cho thấy có nhiều chuyển biến tích cực.
Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); Sơ kết chương trình phố hợp giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục Đào tạo quận năm học 2021-2022; triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của bản thân và tạo điều kiện của lãnh đạo doanh nghiệp, năm 2022, anh Nguyễn Hoài Giao được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương là 1 trong 10 gương mặt “Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu Thủ đô" năm 2022.
Nữ Chủ tịch Công đoàn tận tâm, trách nhiệm, hết mình với người lao động

Nữ Chủ tịch Công đoàn tận tâm, trách nhiệm, hết mình với người lao động

(LĐTĐ) Là Giám đốc Trung tâm Khách hàng ưu tiên, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng TMCP Quốc Dân (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) chị Ngô Minh Thái Vân đã tham mưu, đề xuất với Ban lãnh đạo Ngân hàng nhiều chế độ, chính sách nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ, nhân viên. Tháng 10 tới đây, chị Vân vinh dự là 1 trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng.
Phát huy vai trò Công đoàn tại doanh nghiệp

Phát huy vai trò Công đoàn tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Tại các doanh nghiệp, vai trò của “thủ lĩnh” Công đoàn ngày càng được phát huy thông qua việc cùng với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Vốn Công đoàn cải thiện cuộc sống

Vốn Công đoàn cải thiện cuộc sống

(LĐTĐ) Trong bối cảnh việc tiếp nhận tài chính vi mô còn hạn chế, việc vay vốn của các tổ chức tín dụng đối với những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn còn chưa thật sự thuận lợi thì vốn vay từ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Quỹ trợ vốn) chính là một trong những kênh hỗ trợ góp phần cải thiện đời sống cho họ.
Ký kết phối hợp công tác giữa Công đoàn ngành GTVT Hà Nội và Sở GTVT Cao Bằng

Ký kết phối hợp công tác giữa Công đoàn ngành GTVT Hà Nội và Sở GTVT Cao Bằng

(LĐTĐ) Mới đây, tại Thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội và Sở GTVT Cao Bằng ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025.
Xem thêm
Phiên bản di động