M
21/05/2020 13:44

Nhân lên những việc tử tế từ “tổ hợp miễn phí”

(LĐTĐ) Khi mà sự tử tế ngày càng khan hiếm thì ngay tại Hà Nội vẫn có những người trẻ đang thầm lặng góp nhặt cho đời giá trị tốt đẹp. Đó là những sự tử tế miễn phí đã lan tỏa giá trị nhân văn to lớn cho cộng đồng.

Người được ví như cầu vồng rực rỡ
Văn minh bắt nguồn từ sự tử tế
Bàn về sự tử tế

Nơi miễn phí đọc sách, nước uống…

Thời gian gần đây, số 66 phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều bạn trẻ, người lao động trên địa bàn. Đây vốn là địa điểm khá đặc biệt với nhiều nơi khác, bởi tại đây là “tổ hợp”... miễn phí từ tủ quần áo, cây nước và thư viện sách.

Nhân lên những việc tử tế từ “tổ hợp miễn phí”
Thư viện miễn phí tại 66 Chùa Láng nhằm lan tỏa văn hóa đọc đến mọi người ( Ảnh: K.Tiến)

Vừa hoạt động trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19, tổ hợp miễn phí đã thu hút được đông đảo người đam mê đọc sách và hỗ trợ nhiều lao động khó khăn trên địa bàn thành phố trong những ngày hè oi bức. Tổ hợp miễn phí đã trở thành một địa chỉ thấm đậm ý nghĩa nhân văn vì cộng đồng và góp phần lan tỏa sự tử tế giữa lòng Hà Nội.

Trong thời tiết nắng nóng của Hà Nội, nhiều người lao động vẫn đang ngày đêm đổ ra đường mưu sinh. 14h, mồ hôi vã như tắm, Nguyễn Văn Khang (20 tuổi) sinh viên quê Thanh Hóa vừa đi học vừa kiêm luôn nghề xe ôm công nghệ, cầm theo chai nước tiến đến cây nước nóng lạnh miễn phí đặt ngay trước cửa số nhà 66 Chùa Láng để lấy một ít nước uống sau một chuyến chạy đường dài. Khang chia sẻ: “Thời tiết nắng nóng như thế này có được nước uống miễn phí là một điều vô cùng may mắn đối với tôi. Đây chỉ một hành động nhỏ nhưng lại thể hiện sự tử tế vô cùng to lớn”.

Không chỉ có Khang mà thời gian vừa qua, rất nhiều người lao động đã cảm thấy vô cùng xúc động trước cây nước uống miễn phí tại đây. Hằng ngày, ông Trần Xuân Chiểu (55 tuổi, nhân viên bảo vệ ở nơi đặt bình nước) đon đả mời chào mấy anh shipper, người lao động nghèo vào uống nước miễn phí. Làm bảo vệ, suốt gần 1 tháng nay, ông Chiểu kiêm luôn nhiệm vụ bê vác, thay bình nước. “Nhiệm vụ của tôi chỉ là thấy hết nước thì cho vào. Nắng nóng, tôi mời mọi người vào lấy nước mát uống cho đỡ khát, vừa tiết kiệm chi tiêu trong mùa dịch. Tôi cảm thấy vui vì mình cũng góp một phần nhỏ giúp ích được cho mọi người”, ông Chiểu cho biết.
Không chỉ phục vụ nước miễn phí, ngay trước cửa số nhà 66 Chùa Láng, một tủ quần áo miễn phí ai cần thì đến lấy xuất hiện hơn 1 năm nay cũng là địa chỉ “vàng” của nhiều người lao động nghèo. Hàng ngày có khoảng vài chục người đến chọn đồ, đủ mọi lứa tuổi, giới tính khác nhau. Đối với những người này, chọn được một chiếc quần, chiếc áo sạch sẽ, vừa vặn cũng giống như vừa mua được một món đồ mới tinh. Không chỉ đến lấy đồ, nhiều người khi chọn đồ thấy những món đã quá cũ, hoặc để lâu không ai chọn nên vấy bẩn không sử dụng được sẽ lọc ra riêng đưa lại cho bảo vệ dùng vào những việc khác.

Nhân lên những điều tốt đẹp

Đặc biệt nhất tại tổ hợp miễn phí này phải kể đến là thư viện sách miễn phí ở tầng 2 mở cửa phục vụ các bạn trẻ ở Thủ đô. Không chỉ được đọc sách miễn phí, thư viện còn miễn phí đồ uống, cà phê, bánh kẹo, hoa quả... với mong muốn tạo không gian đọc cho các bạn trẻ. Thư viện sách miễn phí tại số 66 phố Chùa Láng rộng chừng 40m2, với hệ thống đèn chiếu sáng tạo không gian ấm cúng. Thư viện có rất nhiều loại sách với các chủ đề khác nhau: Kỹ năng, tư duy, bán hàng, marketing, Phật giáo, văn hóa, công nghệ, trẻ em, du lịch...

Từ khi khai trương thư viện (cuối tháng 12/2019) đến nay, bạn đọc đến thư viện khá đa dạng về đối tượng. Nhiều người biết thư viện sách miễn phí qua mạng xã hội, dù ở rất xa nhưng cũng tìm đến để trải nghiệm. Anh Đỗ Viết Thảo, thành viên sáng lập thư viện sách miễn phí cho biết, hai vợ chồng anh đều có niềm đam mê với sách. Vì vậy, sau khi mở cửa hàng mỹ phẩm, tầng hai bỏ trống, vợ anh nêu ý tưởng lập một phòng đọc sách cho mình và mọi người. Tuy nhiên, muốn không gian đẹp và thu hút hơn, anh Thảo quyết định thiết kế thư viện như một quán cà phê để tạo sự thoải mái, thích thú cho người đọc.

Nhân lên những việc tử tế từ “tổ hợp miễn phí”
Cây nước miễn phí, tủ quần áo ai cần thì lấy tại số 66 Chùa Láng

Khi đến “tổ hợp miễn phí” tại địa chỉ 66 Chùa Láng, ấn tượng đầu tiên đối với nhiều người còn nằm ở việc đội ngũ nhân viên từ người bán hàng đến người bảo vệ đều nhiệt tình, vui vẻ, sẵn sàng đồng hành cùng với những người sáng lập trong công tác thiện nguyện, để lan tỏa sự tử tế đến cộng đồng. Bạn Đinh Duy Thiện (sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội) cho biết: “Ở đây có rất nhiều sách hay và bổ ích, không gian dễ chịu. Mặc dù là thư viện miễn phí, nhưng mọi người đều được chào đón rất lịch sự. Nếu bạn nào có khó khăn có thể đến đây đọc, bớt được một khoản chi phí nào đó. Tôi cho rằng đây là một mô hình hay, hữu ích, nhân văn nhằm khuyến khích việc đọc sách trong giới trẻ”.

Tấm lòng của những người đang từng ngày sống vì người khác thật đáng tôn vinh và trân trọng. Chúng ta hãy vẫn cứ tin rằng, những điều tử tế vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống. Nhưng để những điều tử tế được nhân lên, trước hết, mỗi chúng ta cần thay đổi thái độ của mình trước cuộc sống. Trong khi tự mình có thể chưa làm được những điều tốt đẹp cho cộng đồng, thay vì cuốn vào những thông tin tiêu cực, mỗi người, hãy dành thời gian suy nghĩ, sẻ chia, bình luận… về những điều tử tế, vốn không hiếm quanh ta.

Trong cuộc sống thường ngày, có một hiện tượng thường thấy là một lượng không nhỏ công chúng hay bị cuốn theo những thông tin tiêu cực trên mạng xã hội rồi theo dõi miệt mài, tích cực chia sẻ và bình luận. Còn nhiều điều tử tế lại ít được công chúng thông tin, ít được dõi theo, ít được bàn luận và chia sẻ. Thực tế, chẳng riêng gì những bình nước miễn phí, tủ quần áo miễn phí, thư viện sách miễn phí mà xã hội cũng vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp. Ðó là những người thợ sửa xe chuyên sửa miễn phí cho các em học sinh; là những người chuyên nấu cơm, phát cháo tặng bệnh nhân nghèo; phát khẩu trang miễn phí, tặng gạo, thực phẩm miễn phí dành cho người dân. Và phía sau những dịch vụ miễn phí ấy là câu chuyện về những người có thể chưa giàu về vật chất nhưng họ luôn có một tấm lòng nghĩ về người khác.

Câu chuyện miễn phí là câu chuyện của những người sống biết nghĩ về người khác, là bài học về sự cảm thông, chia sẻ, tình yêu trong cuộc sống. Tấm lòng của những người đang từng ngày sống vì người khác thật đáng tôn vinh và trân trọng. Chúng ta hãy vẫn cứ tin rằng, những điều tử tế vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống. Nhưng để những điều tử tế được nhân lên, trước hết, mỗi chúng ta cần thay đổi thái độ của mình trước cuộc sống. Trong khi tự mình có thể chưa làm được những điều tốt đẹp cho cộng đồng, thay vì cuốn vào những thông tin tiêu cực, mỗi người, hãy dành thời gian suy nghĩ, sẻ chia, bình luận… về những điều tử tế, vốn không hiếm quanh ta.

Kim Tiến

Nguồn :