Nhân lên những “Tủ sách Công đoàn”

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động đối với việc đọc sách để cập nhật kiến thức phục vụ lao động sản xuất và cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang duy trì hiệu quả các “Tủ sách Công đoàn” tại các doanh nghiệp, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Phấn đấu mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có ít nhất 01 tủ sách hoặc thư viện Ra mắt tủ sách pháp luật LĐLĐ huyện Đan Phượng ra mắt tủ sách pháp luật tại cụm Công nghiệp thị trấn Phùng

Ghi nhận thực tế trong quá trình tác nghiệp của phóng viên báo Lao động Thủ đô cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng thư viện, “Tủ sách Công đoàn” với các đầu sách, báo, tài liệu phong phú để phục vụ nhu cầu đọc sách, học tập, cập nhật thông tin, kiến thức của đoàn viên, người lao động. Tiêu biểu như tại Công ty TNHH Canon Việt Nam, hiện có 3 nhà máy tại Việt Nam với hơn 21.000 công nhân lao động, trong thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với chuyên môn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đoàn viên, người lao động. Trong đó, chú trọng đến việc việc chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, đáp ứng nhu cầu đọc sách, tiếp cận thông tin của đoàn viên, người lao động.

Nhân lên những “Tủ sách Công đoàn”
Sau giờ làm việc, nhiều người lao động dành thời gian đọc sách, báo tại thư viện do doanh nghiệp xây dựng. Ảnh: Mai Quý

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam Nguyễn Anh Ngọc cho biết: “Ban Chấp hành Công đoàn và Phòng Hành chính nhân sự của Công ty đã đầu tư xây dựng thư viện để phục vụ nhu cầu đọc sách, báo của cán bộ, công nhân viên. Hiện mỗi nhà máy đều được đầu tư xây dựng một thư viện với hơn 7.360 đầu sách, báo. Trong thư viện, chúng tôi đã đặt một góc mang tên “Góc báo Công đoàn”, tại đây, có các loại báo của hệ thống Công đoàn Việt Nam; sách liên quan đến Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Sổ tay cán bộ Công đoàn… Hằng ngày, tranh thủ thời gian giờ nghỉ trưa, sau khi tan ca, người lao động thường tới thư viện để đọc sách, báo qua đó cập nhật được những thông tin mới nhất liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của mình”.

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, các cấp công đoàn Thủ đô đang khai thác, quản lý hiệu quả 339 Tủ sách pháp luật tại 92 Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân, 55 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, trên 1.000 tủ sách pháp luật tại các doanh nghiệp. Hằng năm, các cấp Công đoàn Thủ đô bổ sung trên 234.000 tài liệu tuyên truyền, tờ gấp các loại, tuyên truyền tư vấn pháp luật, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật phòng chống HIV/AIDS, sách, báo của Công đoàn… cho các Tủ sách pháp luật.

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động đối với việc đọc sách để cập nhật kiến thức phục vụ lao động sản xuất và cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần, LĐLĐ thành phố Hà Nội chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khảo sát, đăng ký, triển khai xây dựng mới, sửa sang, trang trí “Tủ sách Công đoàn” với mục tiêu 100% Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân trên địa bàn đều có Tủ sách phục vụ công nhân lao động. Riêng trong năm 2023, thành lập mới 10 “Tủ sách Công đoàn” tại các Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân chưa có tủ sách với chi phí đầu tư ban đầu là 10 triệu đồng/Tủ sách.

Các “Tủ sách Công đoàn” bao gồm các đầu sách dành cho cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động, gồm: Sách tuyên truyền, phổ biến pháp luật như Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội; tuyên truyền các chế độ chính sách; các báo thuộc hệ thống Công đoàn: Báo Lao động, báo Lao động Thủ đô; Tạp chí Lao động Công đoàn; Ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền của tổ chức Công đoàn phát hành; Sách văn học, giải trí… Thông qua đó, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn và các cơ quan chức năng đối với việc xây dựng, phát triển văn hóa đọc cho đoàn viên, người lao động.

Ngoài ra, trong năm 2023, LĐLĐ thành phố Hà Nội dự kiến tiếp tục thành lập 6 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân theo các mô hình: Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại đơn vị, doanh nghiệp; Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại các Khu công nghiệp và chế xuất, cụm công nghiệp tập trung; Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại khu dân cư. Để thực hiện được điều đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động trong việc nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, nhu cầu tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; đề xuất xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân bảo đảm đáp ứng đủ điều kiện cần thiết nhằm xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động. LĐLĐ thành phố Hà Nội khuyến khích Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở huy động nguồn kinh phí xã hội hóa, nguồn kinh phí do doanh nghiệp hoặc địa phương hỗ trợ để xây dựng và duy trì hoạt động các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.

Mai Quý

Nên xem

Xử lý “điểm đen” về tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm

Xử lý “điểm đen” về tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 388/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại cuộc họp Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.
Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên

Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên

(LĐTĐ) Phát huy vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động, các Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối trường học quận Thanh Xuân đã tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) như: Nâng lương; chuyển loại viên chức; xét duyệt thâm niên; xét thi đua, khen thưởng, kỷ luật; luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ quản lý.
Cao Bằng: Thu giữ 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cao Bằng: Thu giữ 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT tỉnh Cao Bằng vừa tiến hành khám phương tiện vận tải, trên xe ô tô biển kiểm soát 11C-0xx.xx và thu giữ 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tổ hợp thương mại LOTTE MALL West Lake Hanoi chính thức khai trương

Tổ hợp thương mại LOTTE MALL West Lake Hanoi chính thức khai trương

(LĐTĐ) Ngày 22/9/2023, Tổ hợp thương mại LOTTE MALL West Lake Hanoi chính thức khai trương, sau gần 2 tháng hoạt động thử nghiệm.
Nhiều người rao bán căn hộ, “tháo chạy” khỏi chung cư mini

Nhiều người rao bán căn hộ, “tháo chạy” khỏi chung cư mini

(LĐTĐ) Sau vụ cháy thương tâm tại chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người đang sở hữu các căn hộ ở chung cư mini đã rao bán “cắt lỗ”, tuy nhiên người mua cũng không mấy mặn mà.
Thu giữ gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại thành phố Hồ Chí Minh

Thu giữ gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra và tạm giữ tại 2 điểm kinh doanh chứa trữ hàng hóa trên địa bàn quận 12.
Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

(LĐTĐ) Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước là sự kiện thường niên được Bộ Tài chính tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các nhà quản lý, xây dựng chính sách, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành Tài chính.

Tin khác

FECON thêm nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động

FECON thêm nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Bên cạnh việc đảm bảo các chính sách về tiền lương, môi trường làm việc, mới đây, Công ty Cổ phần FECON đã ban hành thêm các chính sách mới và được đưa vào Thỏa ước lao động tập thể với nhiều lợi ích dành cho người lao động.
Đồng hành bảo vệ quyền lợi của người lao động

Đồng hành bảo vệ quyền lợi của người lao động

(LĐTĐ) Xác định người lao động là tài sản vô giá của doanh nghiệp, trong những năm qua công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động luôn được Ban lãnh đạo và Ban chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam chú trọng quan tâm.
Tết Trung thu đến sớm với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong ngành Xây dựng Hà Nội

Tết Trung thu đến sớm với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 22/9, tại Vườn thú Thủ Lệ, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức chương trình tặng quà Tết Trung thu cho các cháu là con đoàn viên, người lao động của ngành có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Tập huấn kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho các Công đoàn cơ sở

Tập huấn kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho các Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), vừa qua, tại Trường Trung cấp Nghiệp vụ Dạy nghề Công đoàn Hà Nội, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn ATVSLĐ cho trên 120 cán bộ Công đoàn; cán bộ An toàn vệ sinh viên ở cơ sở thuộc ngành NN&PTNT Hà Nội.
Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người lao động

Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều 21/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động năm 2023.
Hơn 200 đoàn viên, người lao động tham gia Giải bóng chuyền Nicotex năm 2023

Hơn 200 đoàn viên, người lao động tham gia Giải bóng chuyền Nicotex năm 2023

(LĐTĐ) Diễn ra trong 2 ngày (20-21/9) tại Thủ đô Hà Nội, Chương trình giao lưu bóng chuyền trong hệ thống Nicotex năm 2023 thu hút hơn 200 vận động viên, cổ động viên là cán bộ, nhân viên thuộc 9 đội bóng đến từ các công ty thành viên đóng quân trên mọi miền của Tổ quốc tham dự.
Doanh nghiệp nào được lùi đóng kinh phí công đoàn đến ngày 31/12/2023?

Doanh nghiệp nào được lùi đóng kinh phí công đoàn đến ngày 31/12/2023?

(LĐTĐ) Theo Quyết định số 7823/QĐ-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng sẽ được lùi đóng kinh phí công đoàn.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều phúc lợi dành cho đoàn viên

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều phúc lợi dành cho đoàn viên

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục chăm lo tốt hơn cho đoàn viên công đoàn, người lao động, chiều 18/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình “Phúc lợi ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn, người lao động trên địa bàn Thị xã Sơn Tây” với Công ty TNHH Medlatec Sơn Tây.
LĐLĐ quận Đống Đa trao hỗ trợ tới gia đình đoàn viên bị nạn trong vụ cháy chung cư mini

LĐLĐ quận Đống Đa trao hỗ trợ tới gia đình đoàn viên bị nạn trong vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Chiều 18/9, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tới thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho đoàn viên là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân).
Phối hợp thực hiện tốt công tác chăm lo cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tại Sơn Tây

Phối hợp thực hiện tốt công tác chăm lo cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tại Sơn Tây

(LĐTĐ) Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Thị ủy Sơn Tây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây luôn chủ động trong các hoạt động, chương trình phối hợp công tác, duy trì ổn định nề nếp hoạt động của Công đoàn cơ sở các nhà trường, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm.
Xem thêm
Phiên bản di động