Nhân lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường từ "Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Hỗ trợ người lao động xây dựng ngôi nhà che mưa nắng là mục tiêu nhân văn của chương trình xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” được các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng triển khai, góp phần nhân lên niềm tin cho đoàn viên, cùng họ vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống. Mỗi một “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng, sửa chữa là thêm một câu chuyện cổ tích giữa đời thường…
500 “Túi An sinh Công đoàn” được trao đến người lao động tại huyện Ba Vì Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Vì Nắm tình hình lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại huyện Ba Vì

Ấm lòng với "Mái ấm Công đoàn"

Ngày 15/10, vượt cơn mưa tầm tã do ảnh hưởng từ cơn bão số 8, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Vì.

Đến căn nhà còn thơm mùi vữa mới, đang trong quá trình hoàn thành các hạng mục sang sửa cuối cùng trước khi hoàn thiện của gia đình đoàn viên Nguyễn Thị Tú thuộc Công đoàn Trường Tiểu học Tản Lĩnh, đồng chí Lê Thị Thúy Vinh - Chủ tịch Công đoàn Trường chia sẻ, Nguyễn Thị Tú là trường hợp đoàn viên có hoàn cảnh rất khó khăn của Trường.

Nhân lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường từ
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên. (Ảnh: Giang Nam)

Đồng chí Nguyễn Thị Tú gắn bó với Trường Tiểu học Tản Lĩnh đến nay đã 27 năm, trong quá trình công tác luôn cố gắng, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm với công việc được giao. “Gia đình đồng chí Tú cũng rất hoàn cảnh, chồng không có công việc ổn định lại thường xuyên ốm đau, hai con đang tuổi ăn học... mọi gánh nặng lo toan đều dồn lên vai đồng chí”, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Tản Lĩnh chia sẻ.

Tương tự, trường hợp đoàn viên Nguyễn Thị Điệp thuộc Công đoàn Trường Tiểu học Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì cũng có hoàn cảnh hết sức éo le.

Đồng chí Nguyễn Thu Hiền - Chủ tịch Công đoàn Trường thông tin: “Đồng chí Nguyễn Thị Điệp là nhân viên y tế của Trường chưa có nhà ở, phải ở nhờ nhà bố mẹ đẻ. Do điều kiện kinh tế khó khăn, không đủ khả năng xây dựng, bản thân đồng chí Nguyễn Thị Điệp là mẹ đơn thân nuôi con một mình, thêm nữa gia đình cũng rất hoàn cảnh, bố bị bệnh tim nặng, mẹ thì bệnh tật nên rất yếu. Kinh tế gia đình đồng chí Điệp gặp rất nhiều khó khăn”.

Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Ba Vì Phan Thị Hoa cho biết, ngay khi nắm bắt nỗi khó khăn của 2 trường hợp công đoàn viên này, LĐLĐ huyện Ba Vì đã kịp thời đề xuất, kiến nghị LĐLĐ thành phố Hà Nội vào cuộc hỗ trợ.

Được sự hỗ trợ của LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Ba Vì và sự chung tay giúp đỡ của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan công tác, gia đình và đồng nghiệp, đoàn viên Nguyễn Thị Tú và Nguyễn Thị Điệp đã xây dựng được căn nhà mới khang trang, sạch đẹp.

Trong quá trình xây dựng, sửa chữa căn nhà, LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ huyện Ba Vì, Công đoàn Trường Tiểu học Tản Lĩnh và Công đoàn Trường Tiểu học Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì luôn đồng hành với gia đình đoàn viên, từ việc lên phương án sửa chữa đến hỗ trợ nhân lực, giám sát quá trình thi công. Nhờ vậy, ngôi nhà đã được sửa chữa lại, khang trang, đảm bảo chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật.

Trao niềm vui mang tên “Mái ấm Công đoàn” đến đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Vì
Trao hỗ trợ cho đoàn viên Nguyễn Thị Tú. (Ảnh: Giang Nam)

Phát biểu tại buổi bàn giao, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đã chúc mừng gia đình 2 đoàn viên có căn nhà mới để ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, hoàn thành tốt các công việc được giao. Đồng thời, qua đây cũng gửi lời cảm ơn đến những người thân, bạn bè và tập thể lãnh đạo địa phương, cán bộ 2 Trường đã nhiệt tình giúp đỡ, góp phần xây dựng căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng đề nghị thời gian tới, lãnh đạo nơi đoàn viên Nguyễn Thị Tú và Nguyễn Thị Điệp công tác tiếp tục tạo những điều kiện tốt nhất để các đoàn viên hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tại buổi trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, chương trình hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đồng tình hưởng ứng. Qua chương trình đã góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ an cư của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện thực hóa ước mơ

Những hiệu quả mang lại từ “Mái ấm Công đoàn” thời gian qua cho thấy, đây là một quyết sách mang tính nhân văn, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của đoàn viên, người lao động.

Về phía LĐLĐ thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Thanh Thủy cho biết, “Mái ấm Công đoàn” là hoạt động nhằm tập trung nguồn lực giúp đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Nhân lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường từ
LĐLĐ huyện Ba Vì trao quà cho đoàn viên. (Ảnh: Giang Nam)

Thông qua hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” cũng giúp đoàn viên hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, gắn bó với tổ chức Công đoàn, tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên làm việc có năng suất, chất lượng và gắn bó với doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị.

Thực hiện kế hoạch năm 2021, LĐLĐ Thành phố tổ chức trao 50 “Mái ấm Công đoàn”. Trong đó, mức hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” là 40 triệu đồng; mức hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” là 30 triệu đồng. Cho đến nay LĐLĐ Thành phố đã bàn giao 35 “Mái ấm Công đoàn”.

Do tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng nên tiến độ xây dựng, sửa chữa các căn nhà mới cho đoàn viên cũng bị kéo dài. Bởi vậy, thời gian tới bên cạnh việc trao hỗ trợ trực tiếp thì LĐLĐ Thành phố cũng sẽ ủy quyền cho Công đoàn cơ sở trao “Mái ấm Công đoàn”. Với Ba Vì, LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 3 “Mái ấm Công đoàn”, góp phần tiếp sức và thêm niềm tin cho các hoàn cảnh gia đình đoàn viên gặp nhiều khó khăn.

Quanh câu chuyện bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên thuộc huyện Ba Vì, được biết, bên cạnh sự hỗ trợ từ LĐLĐ Thành phố, ở trường hợp đoàn viên Nguyễn Thị Tú và Nguyễn Thị Điệp còn nhận được sự hỗ trợ trực tiếp quà và tiền mặt từ LĐLĐ huyện Ba Vì, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Đảng ủy khối doanh nghiệp huyện Ba Vì, Công đoàn và Ban Giám hiệu các Nhà trường…

Nhân lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường từ
Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì trao hỗ trợ cho đoàn viên Nguyễn Thị Điệp. (Ảnh: Giang Nam)

Xúc động khi được nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”, đoàn viên Nguyễn Thị Điệp đã bày tỏ lòng biết ơn trước sự quan tâm, chung tay giúp đỡ của các cấp Công đoàn Thủ đô, chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu Nhà trường, người thân trong gia đình, bạn bè. Ngôi nhà mới chính là động lực giúp chị vượt qua khó khăn trong cuộc sống, yên tâm công tác và đóng góp vào sự phát triển chung của Nhà trường nói riêng và của tổ chức Công đoàn nói chung.

Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Ba Vì Phan Thị Hoa cho biết, việc trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động là một nhiệm vụ quan trọng, mang giá trị khẳng định và nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn.

Đặc biệt, thông qua hoạt động ý nghĩa và thiết thực này đã tạo thêm động lực phấn đấu vượt lên trên khó khăn của đoàn viên, người lao động. Bên cạnh đó, chương trình đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đồng tình hưởng ứng.

Nhân lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường từ
Căn nhà thơm mùi vữa mới là nơi che mưa, trú nắng đồng thời cũng tiếp thêm niềm tin cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, khẳng định ý nghĩa nhân văn từ chương trình "Mái ấm Công đoàn". (Ảnh: Giang Nam)

“Mỗi đoàn viên nhận được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn, được ở trong ngôi nhà khang trang không chỉ là niềm vui của riêng đoàn viên đó mà còn là niềm hạnh phúc của tổ chức Công đoàn. Hy vọng với ngôi nhà mới, sẽ tạo động lực để đoàn viên và gia đình sớm vượt qua khó khăn, nâng cao giá trị cuộc sống và là nền tảng vững chắc để giúp các chị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được cơ quan, đơn vị giao phó. Qua đây cũng mong muốn các trường hợp đoàn viên khó khăn sẽ nỗ lực vượt khó, vươn lên trong công việc và cuộc sống để đáp lại tình cảm, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn”, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Ba Vì Phan Thị Hoa chia sẻ.

Rõ ràng, sau nhiều năm triển khai, chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động trên địa bàn Thủ đô đồng tình hưởng ứng. Qua chương trình đã góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ an cư của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...
Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Với trăn trở của một người nghiên cứu và đam mê văn hóa mong muốn dùng những tri thức bản địa đặc trưng của dân tộc để giúp người Dao ...
Chào tháng Mười hai dấu yêu

Chào tháng Mười hai dấu yêu

(LĐTĐ) Tháng Mười hai - tháng cuối cùng của một năm đã tới. Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Chúng ta lại sắp chạm vào thêm một mốc thời gian của ...

Tin khác

Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Hỗ trợ xây dựng các Thỏa ước lao động tập thể, tập chung chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động... là các cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội. Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các doan nghiệp trong Cụm luôn yên tâm công tác, tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh.
LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hôm nay (30/11), Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tới dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô.
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động ngành môi trường lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Đông không chỉ bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, mà còn giúp họ yên tâm làm việc trong trạng thái “bình thường mới”.
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, dưới sự phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội), nhiều đơn vị LĐLĐ huyện, thị xã… trên địa bàn Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác rà soát, hỗ trợ Công đoàn viên, người lao động tiếp cận vay vốn, phát triển kinh tế.
Nỗ lực giữ môi trường sản xuất an toàn

Nỗ lực giữ môi trường sản xuất an toàn

(LĐTĐ) Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm duy trì sản xuất, giữ vững vùng an toàn tại các nhà máy, xí nghiệp và đảm bảo việc làm đầy đủ cho người lao động.
Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động

Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, song ở thời điểm này, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở của Thủ đô Hà Nội đã có kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tiêu chí chu đáo, thiết thực, trong đó tập trung chăm lo tiền lương, thưởng Tết, trợ cấp khó khăn… nhằm bù đắp cho đoàn viên, NLĐ sau một năm nhiều khó khăn vất vả.
Thỏa ước lao động tập thể tại Tổng Công ty UDIC ngày càng thực chất, hiệu quả

Thỏa ước lao động tập thể tại Tổng Công ty UDIC ngày càng thực chất, hiệu quả

(LĐTĐ) Hiện nay, 100% đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã ký kết Thỏa ước lao động tập thể, áp dụng công khai, dân chủ, qua đó bảo đảm quyền lợi, phúc lợi tốt hơn cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động