M
15/03/2021 15:44

Nhà tù Hỏa Lò: Trưng bày hiện vật “Một thời sôi nổi”

(LĐTĐ) Trưng bày kể câu chuyện về ký ức thanh xuân của bao thế hệ thanh niên Việt Nam đã dũng cảm xông pha nơi chiến trường ác liệt; rèn luyện bản lĩnh trong các nhà tù thực dân, đế quốc hay dấn thân vượt mọi thử thách trong thời đại mới để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Hà Nội: Các di tích, danh thắng vắng vẻ sau khi mở cửa trở lại Mở cửa di tích, danh lam gắn với an toàn chống dịch

Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức Trưng bày “Một thời sôi nổi”.

Trưng bày kể câu chuyện về ký ức một thời sôi nổi của lứa thanh niên Việt Nam sinh ra trong thời chiến và giai đoạn hiện nay. Với bầu máu nóng và trái tim rực lửa, bao thế hệ thanh niên đã dũng cảm xông pha nơi chiến trường ác liệt; rèn luyện bản lĩnh trong các nhà tù thực dân, đế quốc hay dấn thân vượt mọi thử thách trong thời đại mới, để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc thân yêu. Một thời sôi nổi của lớp lớp thanh niên “đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép” đã trở thành niềm tự hào của cả dân tộc.

Theo Ban Tổ chức, trưng bày “Một thời sôi nổi” được thể hiện qua 2 nội dung: "Ánh lửa từ trái tim" và "Ước vọng xây đời", với rất nhiều nội dung hấp dẫn. Không gian trung bày sẽ đưa du khách quay ngược dòng thời gian, trở về ký ức một thời Hoa Lửa bi hùng của dân tộc với những hình ảnh, biểu tượng đi cùng năm tháng. Những tiết mục văn nghệ sâu lắng sẽ đưa du khách hòa mình vào giai điệu của những khúc ca đi cùng năm tháng với giai điệu tràn đầy nhiệt huyết, hoài bão của các thế hệ thanh niên Việt Nam.

Khách mời là các nhân chứng lịch sử là các bác học sinh, sinh viên kháng chiến trường Chu Văn An, trường Nữ Trung học Trưng Vương… như ông Dương Tự Minh, Lê Văn Ba, Đỗ Quang Trung là những học sinh kháng chiến trực tiếp tham gia in ấn và phát hành báo Nhựa sống - tờ báo do Đoàn học sinh Kháng chiến Thủ đô xuất bản, được lưu hành bí mật trong các trường học ở Hà Nội và 25 chiến sĩ thuộc Đoàn Thanh niên Trung đoàn Cảnh sát Cơ động, Công an thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, do yêu cầu phòng tránh dịch bệnh Covid-19, Ban Tổ chức cũng giới hạn số lượng khách tham dự lễ ra mắt. Trưng bày diễn ra vào ngày 18/3/2021 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 Hỏa Lò, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Minh Phương

Nguồn :