M
22/02/2021 21:32

Người trồng đào thất thốn tất bật vào vụ mới

(LĐTĐ) Khi cành đào đã trút xuống những cánh hoa cuối cùng, người trồng đào lại bắt đầu “tái sinh” cây đào cho một vụ mới. Để mỗi cây đào nở hoa rực rỡ trong 3 ngày Tết, những người trồng phải mất một năm trời chăm bón. Với đào thất thốn, công người chăm sóc vất vả gấp bội phần.

Nhộn nhịp chợ Tết ngày cuối năm Chợ hoa tấp nập ngày cận Tết

Đào thất thốn được mệnh danh là “vua” của các loại hoa đào. Xưa kia loại đào này được dùng để tiến vua, ngày nay nhiều người sành đào vẫn “săn” về chơi trong mấy ngày Tết.

Điểm đặc biệt của hoa đào này là mỗi khi về đêm tỏa ra mùi hương thơm nhẹ mà những loại hoa đào khác không có. Đây là loại đào có dáng lùn, cây ra hoa kép có màu đỏ thắm, đẹp tự nhiên. Trước đây mỗi cây chỉ nở từ 10 – 20 bông, ngày nay với việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc đặc biệt, đào thất thốn có thể cho ra nhiều hoa hơn.

Là giống đào đẹp nhưng lại “khó tính”, đào thất thốn rất kén người chăm sóc, đòi hỏi người trồng đào phải là người cẩn thận, tỉ mỉ, cần nhiều năm kinh nghiệm mới có thể cho đào ra hoa đúng độ tươi lâu và rực rỡ.

Người trồng đào thất thốn tất bật vào vụ mới
Khi những bông hoa đào thất thốn còn sót lại sau dịp Tết Nguyên đán đã bắt đầu phai màu, người trồng đào sẽ gom về vườn để chăm sóc cho vụ sau.
Người trồng đào thất thốn tất bật vào vụ mới
Vườn đào của ông Lê Hàm (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) đến nay có hàng trăm cây, dáng cổ thụ.
Người trồng đào thất thốn tất bật vào vụ mới
Ông Hàm cẩn thận ngắt tỉa những bông hoa chưa rụng, tránh để sót lại, nếu đậu quả sẽ làm cho cây bị yếu đi.
Người trồng đào thất thốn tất bật vào vụ mới
Nhiều cây đã lên đến hàng chục năm tuổi.
Người trồng đào thất thốn tất bật vào vụ mới
Sau khi được tỉa hoa, những cây đào này sẽ được trồng sang một chậu khác. Tránh để trong chậu cũ, đất cằn cỗi, thiếu dưỡng chất cho cây phát triển.
Người trồng đào thất thốn tất bật vào vụ mới
Để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho cây, người trồng đào thất thốn không sử dụng đất vườn, mà dùng hỗn hợp giá thể được trộn bởi xỉ than, trấu và các loại mùn. Hỗn hợp này cũng tạo cho đất tơi xốp rễ cây dễ dàng trao đổi chất.
Người trồng đào thất thốn tất bật vào vụ mới
Lớp đất cũ còn bám vào rễ sẽ được gỡ ra trước khi đặt vào chậu mới.
Người trồng đào thất thốn tất bật vào vụ mới
Mỗi cây sẽ được trồng cố định vào một loại chậu phù hợp với dáng của cây và không thay đổi cho đến hết Tết năm sau. Sau công đoạn trồng sẽ là chuỗi ngày chăm sóc cẩn thận tỉ mỉ trong một năm trời bằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, lượng nước tưới mỗi ngày tùy theo điều kiện thời tiết khác nhau ở mỗi mùa.
Người trồng đào thất thốn tất bật vào vụ mới
Cũng bởi đào thất thốn rất "khó tính", vào mùa Đông, ông Hàm phải quây vách cách nhiệt, gắn điều hòa để dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ, giúp cây đào phát triển mà không phải trải qua thời tiết bất lợi ở bên ngoài.
Người trồng đào thất thốn tất bật vào vụ mới
Lớp mái của phòng cách nhiệt chỉ được dỡ ra khi Tết đã đến gần, thời tiết cũng trở nên ấm áp hơn.
Người trồng đào thất thốn tất bật vào vụ mới
Những bông hoa đầu tiên hé nở trong phòng điều hòa, chờ đón một mùa Xuân mới.

Mạnh Tiến

Nguồn :