Người lao động TP.HCM mong chờ hỗ trợ tiền nhà trọ

(LĐTĐ) Từ khi Chính phủ có quyết định hỗ trợ tiền nhà trọ, người lao động xa quê ở thành phố Hồ Chí Minh rất vui mừng và mong ngóng từng ngày nhận được hỗ trợ để trang trải chi phí thuê nhà trong thời kỳ vật giá leo thang.
Thành phố Hồ Chí Minh: Giúp người lao động giảm ''gánh nặng'' nhà ở Chùm ảnh Báo Lao động Thủ đô ra mắt Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh Báo Lao động Thủ đô ra mắt Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh

Mong chờ hỗ trợ

Khi nghe tin sắp được nhận hỗ trợ tiền trọ của Chính phủ, anh Trần Trung Tín (27 tuổi, công nhân tại khu chế xuất Linh Trung 1, thành phố Thủ Đức) rất vui mừng và mong chờ từng ngày để nhận được khoản tiền hỗ trợ trên. “Tiền trọ, tiền điện nước, sinh hoạt mỗi tháng cũng ngót hết hơn 2,5 triệu đồng, thêm tiền ăn khoảng hơn 3 triệu đồng nữa thì tính lại tiền lương cũng không còn dư bao nhiêu”, anh Tín nói.

Quay lại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) làm việc sau làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, anh Tín cũng như nhiều người khác đều mong muốn kiếm được một công việc ổn định với mức thu nhập tương đối. Nhưng từ lúc giá xăng, giá gas, giá thực phẩm… tăng mạnh từ sau Tết Nguyên đán, anh Tín phải thường xuyên tăng ca mới có thể trả được các chi phí tiền thuê trọ, tiền ăn và khám chữa bệnh mỗi khi đau ốm.

Người lao động TP.HCM mong chờ hỗ trợ tiền nhà trọ
Một khu nhà trọ của công nhân gần khu chế xuất Linh Trung 1, thành phố Thủ Đức.

“Việc hỗ trợ dù bao nhiêu cũng rất đáng quý thời điểm này. Với nhiều người số tiền hỗ trợ 500.000 - 1.000.000 đồng mỗi tháng không lớn, nhưng với những lao động nghèo như chúng tôi, số tiền này như chiếc phao cứu sinh giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”, anh Tín nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thành Công (43 tuổi, quê Bắc Ninh, công nhân tại khu chế xuất Linh Trung 1) nhẩm tính, nếu mỗi tháng nhận được hỗ trợ tiền trọ 1 triệu đồng, thì hai vợ chồng anh có thể trả được tiền trọ cho 3 tháng tiếp theo. “Đối với người khác thì 1 triệu đồng có thể không lớn nhưng đối với người công nhân chúng tôi thì đó là cả một khoản tiền có nhiều ý nghĩa vào lúc này...”, anh Công nói.

Anh Công sống với vợ con trong căn phòng rộng chừng 10m2, phía trên lợp bằng tấm lợp fibro xi măng tạm bợ, mảng sơn trên tường bong tróc loang lỗ, trong phòng có tầng lửng nhưng gia đình chưa ai dám lên đó nằm vì sợ sập lúc nào không hay, chỉ dám để đồ đạc. Ngoài chiếc tủ lạnh mua lại từ cửa hàng đồ cũ với giá 700.000 đồng, thì trong phòng không còn gì giá trị.

Thời gian vừa qua, khi vật giá tăng cao, cuộc sống của gia đình anh Công rất khó khăn, khi phải lo tiền học hành cho con gái vừa phải để dành tiền gửi về quê cho bà nội ở Bắc Ninh, hiện đang nuôi đứa con trai 8 tuổi của anh. Hai vợ chồng anh Công làm công nhân mỗi tháng kiếm được khoảng 14 triệu đồng, nhưng dù tằn tiện đến mấy thì cuối tháng cũng chẳng dư được bao nhiêu. Nhiều lần, gia đình có công chuyện anh Công phải chạy vạy vay mượn khắp nơi.

“Bây giờ được nhà nước hỗ trợ được đồng nào thì hay đồng ấy, chứ tôi cũng không đòi hỏi gì cả. Việc làm này của nhà nước tôi thấy ý nghĩa và trân trọng lắm. Đợt dịch vừa qua tôi cũng nhận tiền rồi, nếu bây giờ được nhận sớm tiền hỗ trợ phòng trọ thì đó là niềm động viên lớn cho chúng tôi bám trụ với công việc ở đô thị”, anh Công nói.

Đừng để thủ tục rối rắm làm chậm tiền hỗ trợ

Có thông tin được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, nhưng không ít công nhân vừa mừng vừa lo, họ vẫn còn băn khoăn với các yêu cầu về thủ tục nhận tiền. Trong số các thủ tục đó thì thủ tục yêu cầu phải có xác nhận thông tin của chủ trọ, trong khi đó nhiều chủ trọ vốn rất ít xuất hiện, thậm chí có nhiều chủ trọ sống ở nước ngoài.

Anh Trần Trung Tín cho biết, nhiều khu trọ hiện nay chủ yếu thuê một người quản lý để trông coi và thu tiền trọ, thường là sống trong trọ hoặc là hàng xóm gần đó. Còn bản thân chủ trọ rất ít khi xuất hiện, ngay cả khâu làm hợp đồng thuê trọ cũng là do môi giới hoặc quản lý khu trọ thực hiện, chứ không phải người thuê làm việc trực tiếp với chủ trọ.

“Khu trọ của tôi có một người quản lý riêng chuyên đi thu tiền trọ của người lao động, từ trước đến nay gần như rất ít người gặp người chủ trọ, mọi việc từ thủ tục ký hợp đồng thuê trọ đến việc làm giấy tờ tạm trú đều phải thông qua người quản lý, nên tôi nghĩ việc nhờ chủ nhà trọ điền số căn cước công dân, địa chỉ và ký tên xác nhận sẽ không dễ”, anh Tín nói.

Đồng cảnh ngộ, anh Trần Xuân Trường (26 tuổi, ngụ quận 12, công nhân tại khu chế xuất Linh Trung, thành phố Thủ Đức) cho biết, anh thuê trọ từ đầu năm đến nay, anh chưa bao giờ gặp được chủ trọ vì họ đang sinh sống tại nước ngoài, mọi việc trong khu trọ đều thông qua một người quản lý.

Người lao động TP.HCM mong chờ hỗ trợ tiền nhà trọ
Khu chế xuất Linh Trung 1 là nơi tập trung nhiều công nhân, người lao động làm ăn xa quê.

“Chủ trọ chỗ tôi đang ở thì chắc chắn sẽ không gặp được rồi, tôi cũng đề nghị người quản lý khu trọ ký xác nhận nhưng cũng khó khi quản lý khu trọ cũng không biết là có đúng quy định không nên họ cũng không dám ký...”, anh Trường nói.

Trả lời Báo Lao động Thủ đô, đại diện Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết, đến nay đơn vị này chỉ mới xác nhận quá trình tham gia bảo hiểm cho 35 lao động để nhận gói hỗ trợ. “Cơ quan BHXH chỉ là nơi xác nhận người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội tháng liền kề hay không mà thôi. Còn lại, người lao động phải lấy mẫu đơn có xác nhận của chủ trọ gửi lên ngành lao động, rồi qua ngành tài chính khi đó mới nhận được tiền hỗ trợ”, đại diện BHXH TP.HCM cho biết.

Trước thực tế này, ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết, số người nhận được hỗ trợ hiện nay còn rất ít, vì thủ tục còn khá phức tạp gây khó khăn cho người lao động.

“Để nhận được hỗ trợ, người lao động phải có giấy được chủ nhà trọ xác nhận, địa phương xác nhận và nhiều thủ tục khác. Như vậy sẽ gây khó khăn cho người lao động, cần phải có cơ chế thông thoáng, dễ thực hiện thì tiền mới đến đến tay người lao động sớm được”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cho rằng, ngân sách của nhà nước được chi ra với mục đích hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng sau dịch. Nếu quá trình hỗ trợ kéo dài dẫn đến tiền đến với tay người lao động thiếu kịp thời sẽ làm giảm ý nghĩa của gói hộ trợ.

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Chính phủ, người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, có ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/2-30/6/2022 sẽ nhận mức 500.000 đồng/người/tháng, tối đa là 3 tháng. Mức nhận hỗ trợ tiền thuê nhà 1.000.000 đồng/người/tháng dành cho người lao động quay trở lại thị trường và đảm bảo điều kiện có ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/4-30/6/2022, tối đa là 3 tháng.

Người lao động làm đơn đề nghị hỗ trợ theo mẫu nộp lên công ty. Doanh nghiệp lập danh sách, công khai tại nơi làm việc trong 3 ngày rồi gửi tới cơ quan Bảo hiểm xã hội để xác nhận lao động đang đóng bảo hiểm. Hồ sơ sau đó tiếp tục gửi về Uỷ ban nhân dân cấp huyện thẩm định, cấp tỉnh phê duyệt.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

(LĐTĐ) Ngày 21/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 32/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.
Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương Vàng SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội ...
Có một Hà Nội nồng nhiệt, dễ mến ở SEA Games 31

Có một Hà Nội nồng nhiệt, dễ mến ở SEA Games 31

(LĐTĐ) SEA Games 31 đang bước vào chặng cuối của hành trình. Những ngày qua, rất nhiều hình ảnh đẹp của Thủ đô Hà Nội cũng như sự sự cổ vũ ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri

(LĐTĐ) Ngày 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp ...
[Infographics] Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 21/5: Chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành HCV

[Infographics] Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 21/5: Chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành HCV

(LĐTĐ) Tính đến 22 giờ ngày 21/5, Đoàn thể thao Việt Nam giành tổng số 391 huy chương bao gồm (180 HCV, 105 HCB, 106 HCĐ) để tiếp tục bỏ xa ...
Hạ đẹp Thái Lan, tuyển nữ Việt Nam làm nên lịch sử với tấm HCV SEA Games 31

Hạ đẹp Thái Lan, tuyển nữ Việt Nam làm nên lịch sử với tấm HCV SEA Games 31

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại tuyển nữ Thái Lan với tỷ số 1-0, qua đó tạo nên lịch sử khi lần thứ 2 giành HCV ở 3 kỳ ...
TP.HCM: Tước chứng chỉ hành nghề một bác sĩ phòng khám đa khoa

TP.HCM: Tước chứng chỉ hành nghề một bác sĩ phòng khám đa khoa

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, bác sĩ Trần Thị Bạch Vân tại Phòng khám đa khoa Đại Việt bị xử phạt 63 ...

Tin khác

Hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH MTV may mặc Việt Pacific đã trở lại làm việc

Hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH MTV may mặc Việt Pacific đã trở lại làm việc

(LĐTĐ) Sau 2 ngày ngừng việc tập thể để kiến nghị tăng lương và các chế độ phúc lợi khác, sáng 12/5, hơn 1.000 công nhân tại Công ty TNHH MTV may mặc Việt Pacific (trụ sở tại phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) đã quay trở lại làm việc.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu chủ đề "Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động"

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu chủ đề "Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động"

(LĐTĐ) Ngày 12/5, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Xây dựng tổ chức cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Người lao động TP.HCM mong chờ hỗ trợ tiền nhà trọ

Người lao động TP.HCM mong chờ hỗ trợ tiền nhà trọ

(LĐTĐ) Từ khi Chính phủ có quyết định hỗ trợ tiền nhà trọ, người lao động xa quê ở thành phố Hồ Chí Minh rất vui mừng và mong ngóng từng ngày nhận được hỗ trợ để trang trải chi phí thuê nhà trong thời kỳ vật giá leo thang.
Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng lương trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng lương trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5

(LĐTĐ) Hôm nay (29/4), tròn 76 năm (29/4/1946 - 29/4/2022) ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 56 quy định người lao động được nghỉ làm việc và có hưởng lương trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5.
Thí sinh Việt Nam được Samsung hỗ trợ tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới 2022

Thí sinh Việt Nam được Samsung hỗ trợ tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới 2022

(LĐTĐ) Ngày 21/4, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và Samsung Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về chương trình hỗ trợ cho thí sinh và chuyên gia Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 46 (năm 2022), sẽ diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Nhiều hoạt động thiết thực, hướng về doanh nghiệp, người lao động

Nhiều hoạt động thiết thực, hướng về doanh nghiệp, người lao động

(LĐTĐ) Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022 ở thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức từ ngày 1/5/2022 đến hết ngày 31/5/2022 với nhiều hoạt động thiết thực hướng về doanh nghiệp và người lao động.
TP.HCM dự chi 100 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong "Tháng công nhân"

TP.HCM dự chi 100 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong "Tháng công nhân"

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (LĐLĐ TP.HCM) vừa tổ chức hội nghị thông tin hoạt động "Tháng công nhân" lần thứ 14 và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động.
Tiếp thêm động lực cho người lao động

Tiếp thêm động lực cho người lao động

(LĐTĐ) Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng ở mức 6% từ ngày 1/7/2022 của Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa giúp người lao động giảm bớt khó khăn vừa là động lực để gia tăng năng suất lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế. Trước thông tin này, công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp bày tỏ sự phấn khởi xen lẫn những lo lắng, trăn trở.
Để người lao động không nhận bảo hiểm xã hội một lần

Để người lao động không nhận bảo hiểm xã hội một lần

(LĐTĐ) Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từ người lao động, việc phải tăng chi phí nuôi con và giảm sút thu nhập do mất việc làm là nguyên nhân chính khiến gia tăng số người lao động rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Cùng với đó, quy định điều kiện về thời gian tối thiểu được hưởng lương hưu quá chặt chẽ dẫn đến số người đang tham gia rời bỏ hệ thống BHXH trước tuổi nghỉ hưu khá lớn.
Tăng lương tối thiểu – đã đến thời điểm chín muồi

Tăng lương tối thiểu – đã đến thời điểm chín muồi

(LĐTĐ) Trong bối cảnh người lao động gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chỉ số giá tiêu dùng đang tăng nhanh thì việc tăng lương tối thiểu vùng là cần thiết. Từ đó, sẽ có căn cứ để các doanh nghiệp, người lao động và Công đoàn thương lượng xây dựng thang bảng lương, tăng thu nhập cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động