Người lao động TP.HCM mong chờ hỗ trợ tiền nhà trọ

(LĐTĐ) Từ khi Chính phủ có quyết định hỗ trợ tiền nhà trọ, người lao động xa quê ở thành phố Hồ Chí Minh rất vui mừng và mong ngóng từng ngày nhận được hỗ trợ để trang trải chi phí thuê nhà trong thời kỳ vật giá leo thang.
Thành phố Hồ Chí Minh: Giúp người lao động giảm ''gánh nặng'' nhà ở Chùm ảnh Báo Lao động Thủ đô ra mắt Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh Báo Lao động Thủ đô ra mắt Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh

Mong chờ hỗ trợ

Khi nghe tin sắp được nhận hỗ trợ tiền trọ của Chính phủ, anh Trần Trung Tín (27 tuổi, công nhân tại khu chế xuất Linh Trung 1, thành phố Thủ Đức) rất vui mừng và mong chờ từng ngày để nhận được khoản tiền hỗ trợ trên. “Tiền trọ, tiền điện nước, sinh hoạt mỗi tháng cũng ngót hết hơn 2,5 triệu đồng, thêm tiền ăn khoảng hơn 3 triệu đồng nữa thì tính lại tiền lương cũng không còn dư bao nhiêu”, anh Tín nói.

Quay lại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) làm việc sau làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, anh Tín cũng như nhiều người khác đều mong muốn kiếm được một công việc ổn định với mức thu nhập tương đối. Nhưng từ lúc giá xăng, giá gas, giá thực phẩm… tăng mạnh từ sau Tết Nguyên đán, anh Tín phải thường xuyên tăng ca mới có thể trả được các chi phí tiền thuê trọ, tiền ăn và khám chữa bệnh mỗi khi đau ốm.

Người lao động TP.HCM mong chờ hỗ trợ tiền nhà trọ
Một khu nhà trọ của công nhân gần khu chế xuất Linh Trung 1, thành phố Thủ Đức.

“Việc hỗ trợ dù bao nhiêu cũng rất đáng quý thời điểm này. Với nhiều người số tiền hỗ trợ 500.000 - 1.000.000 đồng mỗi tháng không lớn, nhưng với những lao động nghèo như chúng tôi, số tiền này như chiếc phao cứu sinh giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”, anh Tín nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thành Công (43 tuổi, quê Bắc Ninh, công nhân tại khu chế xuất Linh Trung 1) nhẩm tính, nếu mỗi tháng nhận được hỗ trợ tiền trọ 1 triệu đồng, thì hai vợ chồng anh có thể trả được tiền trọ cho 3 tháng tiếp theo. “Đối với người khác thì 1 triệu đồng có thể không lớn nhưng đối với người công nhân chúng tôi thì đó là cả một khoản tiền có nhiều ý nghĩa vào lúc này...”, anh Công nói.

Anh Công sống với vợ con trong căn phòng rộng chừng 10m2, phía trên lợp bằng tấm lợp fibro xi măng tạm bợ, mảng sơn trên tường bong tróc loang lỗ, trong phòng có tầng lửng nhưng gia đình chưa ai dám lên đó nằm vì sợ sập lúc nào không hay, chỉ dám để đồ đạc. Ngoài chiếc tủ lạnh mua lại từ cửa hàng đồ cũ với giá 700.000 đồng, thì trong phòng không còn gì giá trị.

Thời gian vừa qua, khi vật giá tăng cao, cuộc sống của gia đình anh Công rất khó khăn, khi phải lo tiền học hành cho con gái vừa phải để dành tiền gửi về quê cho bà nội ở Bắc Ninh, hiện đang nuôi đứa con trai 8 tuổi của anh. Hai vợ chồng anh Công làm công nhân mỗi tháng kiếm được khoảng 14 triệu đồng, nhưng dù tằn tiện đến mấy thì cuối tháng cũng chẳng dư được bao nhiêu. Nhiều lần, gia đình có công chuyện anh Công phải chạy vạy vay mượn khắp nơi.

“Bây giờ được nhà nước hỗ trợ được đồng nào thì hay đồng ấy, chứ tôi cũng không đòi hỏi gì cả. Việc làm này của nhà nước tôi thấy ý nghĩa và trân trọng lắm. Đợt dịch vừa qua tôi cũng nhận tiền rồi, nếu bây giờ được nhận sớm tiền hỗ trợ phòng trọ thì đó là niềm động viên lớn cho chúng tôi bám trụ với công việc ở đô thị”, anh Công nói.

Đừng để thủ tục rối rắm làm chậm tiền hỗ trợ

Có thông tin được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, nhưng không ít công nhân vừa mừng vừa lo, họ vẫn còn băn khoăn với các yêu cầu về thủ tục nhận tiền. Trong số các thủ tục đó thì thủ tục yêu cầu phải có xác nhận thông tin của chủ trọ, trong khi đó nhiều chủ trọ vốn rất ít xuất hiện, thậm chí có nhiều chủ trọ sống ở nước ngoài.

Anh Trần Trung Tín cho biết, nhiều khu trọ hiện nay chủ yếu thuê một người quản lý để trông coi và thu tiền trọ, thường là sống trong trọ hoặc là hàng xóm gần đó. Còn bản thân chủ trọ rất ít khi xuất hiện, ngay cả khâu làm hợp đồng thuê trọ cũng là do môi giới hoặc quản lý khu trọ thực hiện, chứ không phải người thuê làm việc trực tiếp với chủ trọ.

“Khu trọ của tôi có một người quản lý riêng chuyên đi thu tiền trọ của người lao động, từ trước đến nay gần như rất ít người gặp người chủ trọ, mọi việc từ thủ tục ký hợp đồng thuê trọ đến việc làm giấy tờ tạm trú đều phải thông qua người quản lý, nên tôi nghĩ việc nhờ chủ nhà trọ điền số căn cước công dân, địa chỉ và ký tên xác nhận sẽ không dễ”, anh Tín nói.

Đồng cảnh ngộ, anh Trần Xuân Trường (26 tuổi, ngụ quận 12, công nhân tại khu chế xuất Linh Trung, thành phố Thủ Đức) cho biết, anh thuê trọ từ đầu năm đến nay, anh chưa bao giờ gặp được chủ trọ vì họ đang sinh sống tại nước ngoài, mọi việc trong khu trọ đều thông qua một người quản lý.

Người lao động TP.HCM mong chờ hỗ trợ tiền nhà trọ
Khu chế xuất Linh Trung 1 là nơi tập trung nhiều công nhân, người lao động làm ăn xa quê.

“Chủ trọ chỗ tôi đang ở thì chắc chắn sẽ không gặp được rồi, tôi cũng đề nghị người quản lý khu trọ ký xác nhận nhưng cũng khó khi quản lý khu trọ cũng không biết là có đúng quy định không nên họ cũng không dám ký...”, anh Trường nói.

Trả lời Báo Lao động Thủ đô, đại diện Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết, đến nay đơn vị này chỉ mới xác nhận quá trình tham gia bảo hiểm cho 35 lao động để nhận gói hỗ trợ. “Cơ quan BHXH chỉ là nơi xác nhận người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội tháng liền kề hay không mà thôi. Còn lại, người lao động phải lấy mẫu đơn có xác nhận của chủ trọ gửi lên ngành lao động, rồi qua ngành tài chính khi đó mới nhận được tiền hỗ trợ”, đại diện BHXH TP.HCM cho biết.

Trước thực tế này, ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết, số người nhận được hỗ trợ hiện nay còn rất ít, vì thủ tục còn khá phức tạp gây khó khăn cho người lao động.

“Để nhận được hỗ trợ, người lao động phải có giấy được chủ nhà trọ xác nhận, địa phương xác nhận và nhiều thủ tục khác. Như vậy sẽ gây khó khăn cho người lao động, cần phải có cơ chế thông thoáng, dễ thực hiện thì tiền mới đến đến tay người lao động sớm được”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cho rằng, ngân sách của nhà nước được chi ra với mục đích hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng sau dịch. Nếu quá trình hỗ trợ kéo dài dẫn đến tiền đến với tay người lao động thiếu kịp thời sẽ làm giảm ý nghĩa của gói hộ trợ.

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Chính phủ, người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, có ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/2-30/6/2022 sẽ nhận mức 500.000 đồng/người/tháng, tối đa là 3 tháng. Mức nhận hỗ trợ tiền thuê nhà 1.000.000 đồng/người/tháng dành cho người lao động quay trở lại thị trường và đảm bảo điều kiện có ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/4-30/6/2022, tối đa là 3 tháng.

Người lao động làm đơn đề nghị hỗ trợ theo mẫu nộp lên công ty. Doanh nghiệp lập danh sách, công khai tại nơi làm việc trong 3 ngày rồi gửi tới cơ quan Bảo hiểm xã hội để xác nhận lao động đang đóng bảo hiểm. Hồ sơ sau đó tiếp tục gửi về Uỷ ban nhân dân cấp huyện thẩm định, cấp tỉnh phê duyệt.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tối 17/4, tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Ngày 17/4, hơn 250 cán bộ, nhân viên cùng thành viên các đơn vị đối tác thân thiết của Công ty Cổ phần Daeha - Khách sạn Hà Nội Daewoo đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

(LĐTĐ) Sáng 17/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904 - 1/5/2024).
Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

(LĐTĐ) Ngày 17/4, BHXH Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/4/2024, vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016 - 2024) Agribank nhận giải thưởng này.
Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

(LĐTĐ) Chiều 17/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã đấu tranh, khám phá truy bắt ổ nhóm có hành vi mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn Hà Nội. Tổng vật chứng thu giữ của vụ án hơn 16 kg ma túy các loại...

Tin khác

Mức xử phạt doanh nghiệp ép người lao động đi làm ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5

Mức xử phạt doanh nghiệp ép người lao động đi làm ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5

(LĐTĐ) Nếu doanh nghiệp bắt ép người lao động đi làm vào ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.
Hà Nội yêu cầu tăng cường phổ biến pháp luật cho người lao động

Hà Nội yêu cầu tăng cường phổ biến pháp luật cho người lao động

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn.
TP.HCM: Đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động

TP.HCM: Đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành kế hoạch triển khai có hiệu quả Quyết định số 1400 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho người lao động và người sử dụng lao động đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động giai đoạn 2023 - 2030”.
Tai nạn lao động vẫn “đáng” báo động!

Tai nạn lao động vẫn “đáng” báo động!

(LĐTĐ) Mặc dù có xu hướng giảm, nhưng trong năm 2023, số vụ tai nạn lao động (TNLĐ), số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng trên địa bàn cả nước vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Trước thực tế này, các cơ quan chức năng đã đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhiều biện pháp, giải pháp, trong đó có việc, tăng cường thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chăn ngừa từ sớm những nguy cơ mất ATLĐ.
Người lao động có bắt buộc phải đi làm vào các ngày lễ 30/4-1/5, Giỗ Tổ Hùng Vương?

Người lao động có bắt buộc phải đi làm vào các ngày lễ 30/4-1/5, Giỗ Tổ Hùng Vương?

(LĐTĐ) Theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động không bắt buộc phải đi làm vào các ngày lễ. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi có sự đồng ý của người lao động.
Người lao động đi làm ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được trả tiền lương như thế nào?

Người lao động đi làm ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được trả tiền lương như thế nào?

(LĐTĐ) Người lao động đi làm ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được trả ít nhất 300% so với tiền lương thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường.
Di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1: Tìm giải pháp việc làm cho người lao động

Di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1: Tìm giải pháp việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt đề án di dời Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 để chuyển đổi thành khu đô thị thương mại dịch vụ ven sông Đồng Nai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng loạt lao động tại các doanh nghiệp (DN) tại đây cũng cần được giải quyết việc làm.
Đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, người lao động được trả lương thế nào?

Đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, người lao động được trả lương thế nào?

(LĐTĐ) Nếu đi làm đúng ngày 30/4 và 1/5 thì ngoài tiền lương ngày nghỉ lễ, người lao động còn được trả lương làm thêm giờ.
Tổng LĐLĐ Việt Nam nhất trí với đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

Tổng LĐLĐ Việt Nam nhất trí với đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam nhất trí với dự thảo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) gửi Chính phủ đề xuất về việc bố trí hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Lương của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước từ 60-70 triệu đồng/tháng

Lương của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước từ 60-70 triệu đồng/tháng

Chủ tịch Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị tại một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước có thể nhận mức lương cơ bản từ 60 - 70 triệu đồng mỗi tháng...
Xem thêm
Phiên bản di động