Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Sau khoảng 2 tháng đóng cửa, nhiều chủ quán và cả người dân tại một số quận, huyện ở Hà Nội không giấu nổi niềm vui khi được mở cửa một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ; cửa hàng ăn uống được phép bán mang về.
Chủ hàng phấn khởi, tất bật dọn dẹp để mở cửa trở lại Hà Nội: Các địa phương không có ca F0 ngoài cộng đồng tính từ ngày 6/9 được mở cửa hàng ăn uống bán mang về

Phấn khởi mở bán sau khoảng 2 tháng tạm dừng hoạt động

Chiều tối ngày 15/9, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 3804/UBND-KGVX về điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Theo đó cho phép các cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày tại các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 6/9.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến 18 giờ ngày 15/9, có 19 quận, huyện đáp ứng tiêu chí của UBND thành phố Hà Nội, gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hoà và Tây Hồ. Các quận, huyện còn lại đều ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng rải rác.

Người dân
Các cửa hàng tất bận dọn dẹp trước giờ đón khách.

Ghi nhận của phóng viên trong sáng ngày 16/9, ở khu vực nội thành Hà Nội, tại một số tuyến phố tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… đã có nhiều cửa hàng đã tất bật lau chùi bàn ghế, dọn dẹp thiết bị, nổi lửa chuẩn bị những món ăn phục vụ khách mang về.

Đúng 12 giờ trưa, cửa hàng bán bún chả của chị Trần Ngọc An tại Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) bắt đầu đón khách. Chị An bày tỏ sự vui mừng bởi hơn 50 ngày thực hiện giãn cách xã hội phòng chống Covid-19, cửa hàng chị đóng cửa hoàn toàn. Không kinh doanh trong một thời gian dài cùng với việc vẫn phải trả chi phí thuê mặt bằng khiến kinh tế của chị bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Trước thông tin UBND Thành phố cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống ở địa bàn không có ca mắc cộng đồng được mở lại bán mang về khiến tôi rất vui mừng. Ngay trong đêm 15/9 tôi đã gọi một bạn nhân viên đến dọn dẹp, lau chùi nồi niêu, vỉ nướng thịt”, chị An phấn khởi.

Chị An cũng cho biết thêm, sau khi mở bán trở lại, cửa hàng chị đã bán được khoảng 30 suất: “Chỉ được bán hàng mang về nên tôi chỉ nhập nguyên liệu cầm chừng chứ không nhập để dự trữ, khách ăn đến đâu thì mình gọi mang đến làm thôi. Số lượng hàng bán ra chỉ bằng 1/3 so với trước đây nhưng cũng vui rồi”.

Người dân
Đồ đạc sau gần 2 tháng không sử dụng đã được nhân viên cửa hàng đánh rửa sạch sẽ.

Tương tự, các cửa hàng kinh doanh ăn uống trên đường Nguyễn Phong Sắc, Nghĩa Tân, Tô Hiệu... (quận Cầu Giấy) cũng tất bật dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu, món ăn, nước sát khuẩn khi được phép bán trở lại vào 12 giờ trưa 16/9.

Anh Phạm Thái Hà, chủ một quán ăn trên đường Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy) chia sẻ, việc được nới lỏng hoạt động kinh doanh vào thời điểm này là hợp lý. Bởi hiện tại mọi người đã ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và dịch trên địa bàn Hà Nội cũng bắt đầu được kiểm soát tốt hơn. Vợ chồng anh đã dành hẳn buổi sáng để vệ sinh, chuẩn bị dụng cụ bán hàng. Không như những lần trước đây chỉ chuẩn bị bát, đũa, đĩa, lần mở cửa trở lại này, vợ chồng anh đã chuẩn bị thêm những hộp nhựa để đựng đồ ăn cho khách hàng đến mua mang về cũng như thuận tiện cho người giao hàng mang đi.

"Ai cũng mong sớm được mở cửa trở lại kinh doanh bình thường để bù đắp cho những ngày phải dừng hoạt động do Covid-19, đồng thời có thêm nguồn thu nhập hàng ngày", anh Hà cho hay.

Không chỉ có các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phấn khởi được mở cửa trong đợt này, mà ngay cả các cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, mực in, sửa chữa điện tử, máy tính... cũng rất vui mừng vì được mở cửa trở lại.

Chị Trần Bảo Loan (quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ, ngay từ đầu giờ chiều chị đã đến cửa hàng sách chọn đồ dùng học tập cho con. Do thời gian giãn cách kéo dài qua ngày khai giảng nên chị không thể mua được đầy đủ đồ dùng học tập cho con. “Việc Thành phố ưu tiên mặt hàng thiết bị văn phòng phẩm được mở cửa trong thời điểm này rất cần thiết, tạo điều kiện cho các con ổn định việc học tập, phụ huynh rất vui mừng”, chị Loan nói.

Người dân
Từ 12h trưa, các cơ sở kinh doanh bắt đầu hoạt động.

Phòng, chống dịch là tiêu chí hàng đầu

Bên cạnh việc cho phép các dịch vụ, cửa hàng kinh doanh hoạt động trở lại, UBND Thành phố cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương. Thực hiện đẩy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên; thực hiện 5K; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Người dân
Cơ sở kinh doanh ăn uống đều treo biển chỉ bán mang về.

Chính vì vậy, các cửa hàng đã thực hiện treo biển “chỉ bán mang về”. Để đảm bảo phòng chống dịch, các hộ kinh doanh đều cam kết không tổ chức tụ tập đông người tại các khu vực mua, bán, luôn tuân thủ những quy định, phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

“Khi đến khách hàng đến tôi luôn nhắc nhở người dân đứng đúng quy định và ít trò truyện, để làm giảm thiểu khả năng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Hiểu được sự quan trọng của mỗi người trong cuộc chiến chống dịch, chúng tôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để bảo đảm an toàn cho bản thân và khách hàng.

Ngoài việc dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu, cửa hàng còn trang bị nước sát khuẩn, khai báo y tế, mã QR... để khách hàng khai báo đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của UBND thành phố Hà Nội”, chị Trần Ngọc An khẳng định.

Người dân
Tạo điểm quét QR Code khi đón khách.

Bên cạnh những vui mừng, nhiều cửa hàng vẫn canh cánh nỗi lo lượng khách hàng không ổn định do những khó khăn trong việc đi lại giữa các vùng của Thủ đô. Người có nhu cầu ăn, uống không thể tới được quán để mua hàng. Vì thế, dù có mở cửa, nhiều khả năng kinh doanh cũng khó có lãi.

Trước tình tình đó, theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, sau khi Thành phố quyết định nới lỏng một số hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố thì người dân "vùng đỏ" vẫn phải tuân thủ Chỉ thị 16/CT-TTg, còn ở "vùng xanh" việc kiểm soát giấy đi đường sẽ được điều chỉnh theo hướng thuận tiện hơn cho người dân, không phải xuất trình giấy đi đường.

Theo đó, người dân khi di chuyển trong các khu vực "vùng xanh" gồm 19 quận, huyện, thị xã trong trạng thái bình thường mới theo đánh giá của Sở Y tế sẽ không phải xuất trình giấy đi đường. Đối với, người dân ở "vùng đỏ" đi xuyên vùng phải có giấy đi đường theo quy định. Nếu có giấy đi đường thì người dân có thể đi xuyên vùng, nhưng việc kiểm soát sẽ phải được thực hiện rất chặt chẽ. Ở đây, tùy thuộc vào tình hình mà các quận, huyện, thị xã sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành ...
‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

(LĐTĐ) Thẻ tín dụng không chỉ thay thế tiền mặt, mà còn soán nhiệm vụ của thẻ đi bus hay tàu cao tốc ở một số nước, ưu đãi đến cả ...
Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

(LĐTĐ) Trang chủ của Tottenham mới đây đã công bố ký hợp đồng 5 năm với tiền đạo Richarlison của Everton.
Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

(LĐTĐ) Theo Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ Ngô Thị Thu Hà: “Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho ...
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. ...
HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

(LĐTĐ) Phát biểu trong buổi họp báo trước các trận đấu vòng bảng của giải U19 Đông Nam Á 2022, Huấn luyện viên Đinh Thế Nam khẳng định Đội tuyển U19 ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm bước sang ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5 khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường với các nội dung: Tái chất vấn liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; tiến độ triển khai các dự án trong kế hoạch đầu tư công và quản lý sử dụng tài sản công là cơ sở nhà đất do các đơn vị thuộc quận quản lý; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử quận.
Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ trong quý II năm 2022

Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ trong quý II năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 1/7, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022. Đồng chí Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội chủ trì họp báo. Cùng dự có đồng chí Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.
Hà Nội ưu tiên phát triển văn hóa, giáo dục và y tế

Hà Nội ưu tiên phát triển văn hóa, giáo dục và y tế

(LĐTĐ) Tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward, tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác, sáng 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, 3 lĩnh vực đang được ưu tiên phát triển trong những năm tới, đó là: Văn hóa, giáo dục và y tế, cũng là những thế mạnh của Vương quốc Anh và hai bên đang có rất nhiều dư địa để hợp tác.
Chính sách hỗ trợ y, bác sĩ sẽ được trình HĐND Thành phố trong thời gian sớm nhất

Chính sách hỗ trợ y, bác sĩ sẽ được trình HĐND Thành phố trong thời gian sớm nhất

(LĐTĐ) Sáng 1/7, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI, dự kiến diễn ra từ ngày 5/7 đến ngày 8/7/2022. Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên chủ trì buổi họp báo.
Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

(LĐTĐ) Tròn 1 năm triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) tại Hà Nội, tổ chức bộ máy chính quyền đã gọn, nhẹ, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn. Người dân bày tỏ sự hài lòng bởi các công việc liên quan tới giấy tờ, thủ tục hành chính (TTHC) được giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí.
Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững

Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững

Thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng; phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP đạt 7,5-8%...
Đồng chí Nguyễn Huy Cận tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Thị đoàn Sơn Tây

Đồng chí Nguyễn Huy Cận tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Thị đoàn Sơn Tây

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 29 và 30/6, Đoàn Thanh niên thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXI nhiệm kỳ 2022 - 2027.
HĐND quận Nam Từ Liêm khai mạc Kỳ họp thứ 6 khóa III

HĐND quận Nam Từ Liêm khai mạc Kỳ họp thứ 6 khóa III

(LĐTĐ) Sáng nay (30/6), Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Nam Từ Liêm đã tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 6 - HĐND quận khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022) để xem xét, thảo luận và quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND quận.
Huyện Phú Xuyên: Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang

Huyện Phú Xuyên: Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang

(LĐTĐ) Ngày 29/6, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác quốc phòng quân sự địa phương 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Nhiều hoạt động đặc sắc góp phần tăng sức hút không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây

Nhiều hoạt động đặc sắc góp phần tăng sức hút không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây

(LĐTĐ) Sau 2 tháng đi vào hoạt động, không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã thu hút hàng chục nghìn lượt khách. Đáng chú ý, thị xã Sơn Tây cũng không ngừng hoàn thiện, bổ sung nhiều hoạt động, dịch vụ trên tuyến phố để nơi đây thành điểm du lịch hấp dẫn.
Xem thêm
Phiên bản di động