Ngày đầu 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đồng loạt tiêm chủng:

Người dân tin tưởng, phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo an toàn phòng dịch

(LĐTĐ) Hôm nay (9/9) ngày đầu tiên trong đợt cao điểm Hà Nội tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên phạm vi toàn Thành phố. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm tiêm, việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc. Ở những địa phương có các đoàn y tế các tỉnh, thành bạn đến hỗ trợ, công tác phối kết hợp rất nhịp nhàng. Người dân ai ai cũng phấn khởi và tin tưởng.
Người dân Hoài Đức phấn khởi đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 [Infographic] Hà Nội chia 3 vùng để thực hiện xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin phòng Covid-19 Công an huyện Thanh Oai "vượt nắng, thắng mưa" bảo vệ vùng xanh an toàn

Tuân thủ đúng quy trình

Để thực hiện thần tốc mục tiêu tới ngày 15/9 sẽ tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho người đủ điều kiện, Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Quan điểm của ngành Y tế Hà Nội là tiêm nhanh nhưng đảm bảo an toàn, tiêm mũi nào an toàn mũi đấy, bởi vậy từ công tác chuẩn bị, thuốc men, đội cấp cứu, xe cấp cứu luôn sẵn sàng để phục vụ tốt cho công tác tiêm chủng.

Người dân tin tưởng, phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo an toàn phòng dịch
Người dân tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức.

Ngay trong sáng hôm nay (9/9), sau khi Hà Nội đã tiếp nhận thêm 999.600 liều vắc xin Sinopharm, tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Trong đó, có 5 quận, huyện trên địa bàn Thành phố tiến hành tiêm vắc xin Sinopharm cho người dân gồm: Hà Đông, Long Biên, Hoàng Mai, Hoài Đức và Sơn Tây.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm tiêm, việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được các địa phương nghiêm túc thực hiện. Tất cả người dân đến điểm tiêm đều được yêu cầu đo thân nhiệt, thực hiện sát khuẩn tay, ngồi giãn cách và đảm bảo đi đúng quy trình 1 chiều để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, công tác phối kết hợp giữa đội ngũ y tế địa phương với đội ngũ y tế một số tỉnh, thành bạn đến hỗ trợ rất nhịp nhàng. Nhờ đó, việc tiêm chủng được tiến hành nhanh, an toàn.

Điển hình, tại nhiều điểm tiêm trên địa bàn quận Hoài Đức, người dân rất phấn khởi khi được thông báo đi tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19. Có mặt rất sớm tại điểm tiêm Trường Tiểu học Đức Giang, chị Lê Thị Lý (An Khánh, Hoài Đức) cho hay: Dù huyết áp không ổn định nhiều năm qua nhưng chị không cảm thấy lo lắng mà còn tin tưởng việc tiêm vắc xin sẽ giúp bản thân thêm được bảo vệ, và an toàn trước dịch Covid-19. Cũng theo chị Lý, hiện tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và khó lường, bởi vậy chị mong muốn, trong thời gian sắp tới huyện Hoài Đức sẽ có thêm nhiều nguồn vắc xin hơn để có thể tổ chức tiêm chủng hết cho mọi người dân, từ đó tạo miễn dịch cộng đồng, góp phần đẩy lui dịch bệnh hiệu quả.

Còn cô Nguyễn Minh Phúc, đi tiêm tại điểm tiêm thuộc Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức chia sẻ: “Qua tìm hiểu các thông tin trên báo đài tôi được biết vắc xin chính là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất. Bởi vậy, trong đợt tiêm này khi nghe mình được ưu tiên tiêm trước nên tôi cảm thấy mình thật may mắn. Bản thân tôi cũng không có nhu cầu lựa chọn vắc xin, bởi tất cả vắc xin Bộ Y tế cấp phép sử dụng đều đã được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép thì sẽ an toàn. Vậy không có cớ gì khi có cơ hội tiêm chủng mà tôi lại từ chối”.

Trong khi đó, tại các điểm tiêm trên địa bàn huyện Hoài Đức, trước khi tiêm cho người dân, cán bộ tiêm phòng luôn giới thiệu rõ tên, thời hạn sử dụng loại vắc xin sẽ được tiêm để người dân được biết. Chỉ khi người dân đồng ý thì mới tiêm trên tinh thần công khai, minh bạch và tự nguyện.

Tính đến chiều ngày 9/9, các điểm tiêm chủng trên địa bàn huyện có ghi nhận một số phản ứng thông thường xảy ra sau tiêm của người dân như: Đau chỗ tiêm, sốt, đau mỏi người, đau đầu; tuy nhiên không ghi nhận phản ứng bất lợi nào xảy ra.

Người dân tin tưởng, phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo an toàn phòng dịch
Trước khi tiêm người dân được các bác sĩ khám sàng lọc và tư vấn cẩn thận.

Được biết, trong đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 lần thứ 11 này, huyện Hoài Đức được phân bổ hơn 14.000 liều Sinopharm để tiêm cho các đối tượng đủ tiêu chuẩn. Công tác tiêm chủng được triển khai đồng loạt tại các điểm tiêm thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng thời, huyện cũng đã lên phương án sẵn sang kế hoạch tiêm cả buổi đêm cho những người có nhu cầu.

Chia sẻ về công tác tiêm chủng trên địa bàn, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức cho hay, để chuẩn bị cho đợt tiêm này, ngay từ nhiều ngày trước, Trung tâm đã lập danh sách phân chia các đối tượng tiêm theo khung thời gian cụ thể nhằm hạn chế đông người. Trong đó, người khi đi tiêm được yêu cầu phải tuân thủ tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai các biện pháp thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, bố trí điểm tiêm theo quy tắc một chiều, từ bàn đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn trước tiêm, bàn khám sàng lọc đến bàn tiêm... nhằm đảm bảo “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của phóng viên, để bảo đảm công tác an toàn tiêm chủng, ngoài việc bố trí đầy đủ nhân lực, vật tư y tế cần thiết, mỗi điểm tiêm chủng đều được bố trí xe cấp cứu ở vị trí thuận lợi để sẵn sàng tiếp cận người dân, ứng phó với các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.

Tương tự, tại thị xã Sơn Tây, theo thống kê sơ bộ toàn thị xã có khoảng 97.864 người từ 18 tuổi trở lên, trong đó 58.198 người đã được tiêm mũi 1, còn 39.666 người chưa được tiêm. Để đạt kết quả xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin Covid-19, Trung tâm Y tế thị xã Sơn Tây dự kiến tăng thêm 10 dây tiêm, nâng tổng số dây tiêm lên 41 dây tại Trung tâm và các xã, phường. Bình quân 1 dây tiêm sẽ thực hiện tiêm cho khoảng 153 người/buổi/ngày; mỗi ngày tiêm 2 buổi.

Được biết, để đảm bảo hiệu quả công tác liên quan Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Sơn Tây đã yêu cầu trung tâm y tế thị xã, các xã, phường rà soát nắm chắc danh sách những người chưa được tiêm mũi 1. Bên cạnh đó, để tăng cường công tác tuyên truyền về chiến dịch xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch Covid-19, thị xã Sơn Tây đã huy động nhiều lực lượng như đoàn viên thanh niên, y, bác sĩ đã nghỉ hưu, ban quân dân y cùng 1 số bệnh viện tham gia hỗ trợ thực hiện chiến dịch. Thống nhất tiêm ban ngày, lấy mẫu xét nghiệm ban đêm, lấy mẫu đại diện 1 người trong hộ gia đình.

Còn tại quận Hà Đông, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, toàn quận đã tổ chức 27 điểm tiêm với 41 dây chuyền tiêm có thể đáp ứng từ 9.000-10.000 mũi tiêm/ngày. Nhiều điểm tiêm linh hoạt kéo dài thời gian tiêm chủng trong ngày đến tối để nhiều người dân được tiếp cận vắc xin sớm nhất nhưng vẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Tại quận Long Biên với sự giúp sức từ đoàn cán bộ y tế đến từ tỉnh Bắc Giang, trong ngày 9/9, trên địa bàn tiêm được 16.060 /137.844 mũi vắc xin phòng Covid-19, đạt 11,65% kế hoạch đặt ra (từ ngày 9-15/9), trong đó mũi tiêm của vắc xin Sinopharm là 5.034/16.250 mũi được giao.

Người dân tin tưởng, phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo an toàn phòng dịch
Nhân viên y tế đến từ Bắc Giang hỗ trợ công tác tiêm chủng trên địa bàn phường Phúc Lợi, quận Long Biên.

Trong đợt tiêm lần này, theo kế hoạch phân bổ vắc xin dự kiến, quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục nhận thêm 146.480 liều vắc xin Sinopharm. Và ngay trong chiều ngày 9/9, quận Hoàng Mai đã triển khai tiêm loại vắc xin Sinopharm tại 5 phường là: Hoàng Liệt, Lĩnh Nam, Định Công, Đại Kim, Thịnh Liệt...

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong ngày hôm nay, tại 31 điểm tiêm chủng của Thành phố đã tiêm được 245.812 mũi. Cộng dồn từ 18h15 ngày 9/9, toàn Thành phố đã triển khai 13 đợt tiêm văc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP, Phương án số 170/PA-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố. Tính tổng 13 đợt tiêm, thành phố Hà Nội đã tiêm được 3.134.455 mũi tiêm.

Vắc xin về tới đâu tiêm ngay cho người dân tới đó

Ngay sau khi tiếp nhận gần 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm ngày 8/9, Sở Y tế Hà Nội đã có kế hoạch phân bổ về cho 30 quận, huyện, thị xã để tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm các nhóm đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Vắc xin này cũng được sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định.

Trong 30 quận, huyện, thị xã, Hà Nội phân bổ lượng vắc xin Sinopharm nhiều nhất cho quận Hoàng Mai với gần 147.000 liều, quận Hà Đông gần 104.000 liều, quận Đống Đa gần 86.000 liều, huyện Thanh Trì có 70.000 liều, quận Cầu Giấy có gần 68.000 liều, quận Thanh Xuân gần 64.000 liều, quận Hai Bà Trưng có gần 62.000 liều, quận Bắc Từ Liêm gần 55.000 liều, huyện Hoài Đức có gần 15.000 liều...

Sở Y tế Hà Nội cho biết, tiêu chí phân bổ cho các quận, huyện, thị xã theo nguyên tắc ưu tiên cho các quận, huyện vùng 1 và theo tỷ lệ người dân cần tiêm chủng theo dân số sau khi đã trừ số vắc xin đã được cấp.

Người dân tin tưởng, phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo an toàn phòng dịch
Tại các điểm tiêm luôn bố trí chỗ ngồi giãn cách đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, để tăng tốc tiêm chủng, thời gian qua Thành phố đã huy động toàn bộ lực lượng y tế công lập, tư nhân, các bộ, ngành Trung ương, huy động cả hệ thống chính trị xã hội và sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành phố lân cận cùng vào cuộc. Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Thành phố đã mở thêm nhiều điểm tiêm chủng trên toàn thành phố với 300 dây chuyền tiêm chủng, xét nghiệm được thiết lập mới, nâng tổng số dây chuyền tiêm chủng của Hà Nội lên 1.500. Cùng với đó, có khoảng hơn 3.000 nhân lực y tế hỗ trợ Hà Nội thực hiện công tác xét nghiệm, tiêm chủng.

"Ngoài việc huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp, phát huy tối đa năng lực tiêm chủng, sử dụng các dây chuyền tiêm chủng đã được phân bổ tăng cường và chủ động huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn tham gia tiêm chủng, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tổ chức thêm các điểm lưu động, tổ chức các điểm tiêm đến gần dân nhất có thể, như tại phường, xã, tổ dân phố, khu phố", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm.

Liên quan đến vắc xin, chuyên gia Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhấn mạnh, vắc xin Covid-19 chính là “chìa khóa” để đẩy lùi dịch bệnh ở Hà Nội hiện nay. Người tiêm vắc xin giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại vi rút nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Vắc xin phòng, chống dịch được nghiên cứu trong điều kiện khẩn cấp.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong ngày hôm nay, tại 31 điểm tiêm chủng của Thành phố đã tiêm được 245.812 mũi. Cộng dồn từ 18h15 ngày 9/9, toàn Thành phố đã triển khai 13 đợt tiêm văc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP, Phương án số 170/PA-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố. Tính tổng 13 đợt tiêm, thành phố Hà Nội đã tiêm được 3.134.455 mũi tiêm.

Nhóm PV

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer ngày 27/09 thông báo đã bắt đầu thử nghiệm thuốc uống kháng virus nhằm phòng tránh lâu nhiễm Covid-19 cho những người phơi nhiễm ...
Mức phạt vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản

Mức phạt vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản có thể chịu mức phạt lên tới 50 triệu đồng và bị ...
Sau vòng 6 Ngoại hạng Anh: Bám đuổi quyết liệt

Sau vòng 6 Ngoại hạng Anh: Bám đuổi quyết liệt

(LĐTĐ) Vòng 6 Ngoại hạng Anh chứng kiến cả 3 đội đầu bảng là Liverpool, Chelsea và Man Unied cùng rủ nhau để mất điểm, điều đó giúp các đội bóng ...
Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...

Tin khác

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đã được cách ly.
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là Bình Dương với 3.793 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi, nhiều hơn gần 1.000 ca so với số mắc mới.
Nghệ An: Một cán bộ trạm y tế bị đình chỉ công tác do để nhân viên của mình “bỏ sót” F0

Nghệ An: Một cán bộ trạm y tế bị đình chỉ công tác do để nhân viên của mình “bỏ sót” F0

(LĐTĐ) Trung tâm Y tế thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Quyền Trạm trưởng Trạm Y tế phường Cửa Nam để làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng dịch.
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới sau gần 3 tháng kể từ ngày 4/7 đến nay.
Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 người khỏi bệnh, cao hơn số người mắc là 1.466 ca.
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” trong đó nêu rõ các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…
Xem thêm
Phiên bản di động