Người đã mắc Covid-19 thì các lần tái mắc sẽ nhẹ hơn?

Tiến sĩ Bùi Lê Minh: “Không thể tiên lượng chắc chắn người bị tái nhiễm sẽ có biểu hiện nhẹ. Bất kể bị nhiễm biến thể nào, nếu quy trình theo dõi và chăm sóc sức khỏe người bệnh được thực hiện đúng thì sẽ không có trường hợp đáng tiếc xảy ra do người bệnh chủ quan”.
Giúp giới trẻ hòa nhập hậu Covid-19 Các biện pháp giảm ho do COVID-19 tại nhà

Hiện nay, có rất nhiều người đã mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh. Triệu chứng khi mắc ở nhiều người cũng khác nhau, người thì không có triệu chứng, người thì nhẹ, người thì triệu chứng nặng hơn. Nhiều người cũng chủ quan cho rằng, mình đã tiêm 3 mũi vaccine cộng với đã mắc Covid-19 rồi thì nếu có tái nhiễm cũng không đáng lo ngại.

Anh L.T.T, 31 tuổi ở Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ, khi chưa bị mắc Covid-19, bản thân anh cũng che chắn cẩn thận, luôn thực hiện 5K, bởi anh lo trong nhà còn mẹ già và con nhỏ. Nhưng trước Tết, cả cơ quan anh có đến 80% mắc Covid-19 và anh cũng nằm trong số đó.

Anh T bị mắc Covid-19 với triệu chứng tương đối nặng như đau đầu nặng và sốt cao, toàn thân đau nhức nên sau khi khỏi bệnh, anh vẫn thực hiện 5K để giữ gìn cho bản thân và mọi người. Nhưng sau Tết con gái đi học bị mắc Covid-19, anh lại tái mắc. Tuy nhiên lần này các triệu chứng nhẹ hơn rất nhiều, chỉ sau 3-5 ngày anh T test lại đã âm tính.

Anh T tự tin cho rằng, mắc lại lần 2 sẽ nhẹ hơn lần 1 vì khi đó đã có kháng thể từ 3 mũi vaccine phòng Covid-19 và một lần mắc. Cùng chung tâm lý như anh T, nhiều người dù chưa mắc Covid-19 lần 2 nhưng có tâm lý chủ quan cho rằng, đã mắc Covid-19 một lần thì không còn lo ngại cho các lần mắc sau.

Tiến sĩ Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học - Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT (ĐH Nguyễn Tất Thành) cho rằng, nhận định này có cơ sở nhưng không phải là yếu tố đảm bảo người bị tái nhiễm SARS-CoV-2 sẽ biểu hiện nhẹ. Mặc dù không thể khẳng định chính xác một người đang mang biến thể nào nếu không có các xét nghiệm phù hợp như PCR với cặp mồi đặc trưng cho vùng đột biến của Omicron hay giải trình tự, nhưng gần đây nhiều người trong những chuỗi lây nhiễm có biểu hiện gần hơn với cảm lạnh thông thường và rất hiếm có trường hợp bị mất khứu giác, cùng với kết quả đọc trình tự mẫu ngẫu nhiên do Hà Nội và TP.HCM tiến hành cho thấy Omicron đang là biến thể ưu thế nên chúng ta có thể phán đoán các trường hợp tái nhiễm phần lớn là lần sau do Omicron.

“Đây cũng là giả thuyết phù hợp với báo cáo ở nhiều nơi trên thế giới cho thấy Omicron có khả năng gây tái nhiễm cao hơn đáng kể với người đã khỏi bệnh sau khi mắc các biến thể trước đó. Khả năng này so với việc tái nhiễm biến thể Delta là cao hơn 3-15 lần (theo các nghiên cứu khác nhau) và thậm chí được ghi nhận với những người mới khỏi bệnh 1- 2 tháng”- Tiến sĩ Bùi Lê Minh Tiến sĩ Bùi Lê Minh phân tích.

Không thể tiên lượng chắc chắn người bị tái nhiễm sẽ có biểu hiện nhẹ

Tiến sĩ Bùi Lê Minh cho rằng, trên cơ sở này thì chúng ta có thể đánh giá xu hướng về mức độ nặng của triệu chứng dựa theo việc tái nhiễm Omicron. Biến thể này được biết tới là biến thể lây lan nhanh và có khả năng “trốn” được kháng thể sinh ra do miễn dịch tự nhiên kháng lại các biến thể trước đó hoặc do tiêm vaccine, nhưng lại thường gây ra triệu chứng nhẹ hơn và khả năng gây tổn thương đường hô hấp dưới thì không nguy hiểm bằng các biến thể trước đó. Thêm nữa là cơ thể đã có những cơ chế bảo vệ nhất định của hệ miễn dịch do lần đầu tiếp xúc với virus, cộng với tác dụng của vaccine, nên khả năng bảo vệ cơ thể chống các nguy cơ bệnh nặng cũng thường tốt hơn ở lần tái nhiễm.

Tiến sĩ Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học - Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT (ĐH Nguyễn Tất Thành)
Tiến sĩ Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học - Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT (ĐH Nguyễn Tất Thành).

Tuy vậy, Tiến sĩ Bùi Lê Minh nhấn mạnh, có những trường hợp tái nhiễm biểu hiện nặng hơn, chủ yếu do cơ thể còn chưa hồi phục hoàn toàn sau lần nhiễm đầu tiên. Chúng ta đã biết là ngay cả khi SARS-CoV-2 không còn phát hiện được thông qua các phương pháp xét nghiệm như test nhanh, PCR mẫu dịch tỵ hầu thì những hệ quả của nó gây ra cho cơ thể vẫn có thể kéo dài và cần thời gian để cơ thể hồi phục. Với những bệnh nhân mắc các tổn thương nặng không thể phục hồi hoàn toàn thì việc tái nhiễm trong giai đoạn phục hồi có thể gây ra những triệu chứng nguy hiểm. Ngoài ra, một số cơ chế chúng ta còn chưa hiểu rõ có thể góp phần dẫn tới biểu hiện bệnh nặng hơn ở lần tái nhiễm.

“Không thể tiên lượng chắc chắn người bị tái nhiễm sẽ có biểu hiện nhẹ, nên theo tôi mọi người không nên chủ quan và không cần thiết phải biết được mình nhiễm biến thể nào. Bất kể bị nhiễm biến thể nào, nếu quy trình theo dõi và chăm sóc sức khỏe người bệnh được thực hiện đúng thì sẽ không có trường hợp đáng tiếc xảy ra do người bệnh chủ quan”- Tiến sĩ Bùi Lê Minh nói./.

Theo An An/vov.vn

https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-da-mac-covid-19-thi-cac-lan-tai-mac-se-nhe-hon-post929380.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

(LĐTĐ) Tiếp bước suy giảm của giá xăng dầu cuối phiên giao dịch ngày 28/2, sáng 29/2, giá dầu trên thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Với xăng dầu trong nước, tại kỳ điều hành hôm nay, xăng dầu sẽ được áp dụng theo mức giá mới, theo đó, giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng nhẹ nếu các cơ quan chức năng không chi Quỹ bình ổn giá.
Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

(LĐTĐ) Song song với việc thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã và đang triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2024, nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Trong khi đó, hiện nguồn điện mới chưa được bổ sung kịp thời, tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 có nhiệm vụ truyền tải điện từ Quảng Bình ra miền Bắc đang bị chậm… Nếu không có giải pháp kịp thời, cao điểm hè ở khu vực miền Bắc có thể sẽ tiếp tục bị thiếu điện như năm 2023.
Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ, nghiện cờ bạc, trò may rủi là một rối loạn tâm thần, có thể so sánh với nghiện rượu và ma túy.
100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

(LĐTĐ) Hiện, 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 60,2 triệu lượt tra cứu thành công.

Tin khác

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

(LĐTĐ) Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc xin giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.
Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

(LĐTĐ) Chiều 26/8, theo tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, nước ta ghi nhận 3.195 ca mắc Covid-19 (giảm 151 ca so với ngày trước đó). Ngoài ra, trong 24 giờ qua, số bệnh nhân nặng, phải thở ô xy tăng lên 162 ca (tăng 23 ca so với ngày trước đó) và không ghi nhận ca tử vong.
Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Công an tổ chức hội nghị về nhiệm vụ, giải pháp công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong Công an nhân dân. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an, chủ trì hội nghị.
Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05… Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.
Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).
Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1226/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...) trong phòng, chống dịch Covid-19.
Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, các cán bộ, nhân viên có liên quan đến công tác cấp "Hộ chiếu vắc xin" Covid-19, nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Dự kiến, đối tượng tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động