Người công nhân giỏi với những sáng kiến tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Làm việc tại bộ phận thiết bị và môi trường của Công ty TNHH Điện tử Meiko Thăng Long đến nay đã 10 năm, anh Dương Văn Huân luôn trăn trở tìm tòi, nghiên cứu, đưa ra những sáng kiến cải tiến có giá trị làm lợi cho doanh nghiệp và góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.
Chuyện về một kỹ sư đa tài Infographic: Trên 62.500 lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi ” năm 2024 Nữ công nhân giỏi luôn nhiệt huyết, trách nhiệm với nghề

Từ những ngày đầu mới vào làm việc tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Thăng Long, anh Huân đã xác định gắn bó lâu dài và nỗ lực cống hiến cho Công ty bằng những sáng kiến cải tiến có giá trị làm lợi cao. Bởi với anh Huân, cống hiến cho sự phát triển của Công ty cũng chính là cách để đảm bảo đời sống việc làm và thu nhập của người lao động.

Người công nhân giỏi với những sáng kiến tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường
Công nhân Dương Văn Huân - 1 trong 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2024.

Từ suy nghĩ đó, anh Huân đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn và tìm tòi, nghiên cứu, đề xuất những sáng kiến cải tiến nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc và góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Suốt 10 năm qua, anh Huân đã có nhiều sáng kiến cải tiến lớn, nhỏ đóng góp cho Công ty.

Một trong những sáng kiến cải tiến gần đây của anh Huân đó là sáng kiến “Tái sử dụng nước thải ở các bể rửa bản mạch để đưa về hệ thống xử lý lại, tạo thành nước sạch cấp lại vào cho dây chuyền sản xuất”. Sáng kiến này có thể áp dụng cho những nhà máy sản xuất bản mạch in điện tử hoặc các nhà máy có sử dụng nước trong quá trình sản xuất và có sẵn hệ thống xử lý nước tái sinh.

Chia sẻ về sáng kiến này, anh Huân cho biết: “Trong các line rửa đang sử dụng nước DI siêu sạch để rửa sản phẩm, phần nước thải sau khi rửa được xả bỏ ra đường nước thải tập trung đưa ra hệ thống xử lý nước thải để xử lý rồi xả thải ra môi trường. Để xử lý nước thải cần sử dụng hóa chất, điện năng và nhân lực cho vận hành hệ thống xử lý nước. Tổng lượng nước xả thải nhiều thì phí bảo vệ môi trường Công ty phải trả cho việc xả nước thải cũng nhiều.

Từ thực tế đó, với kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân, tôi đã tìm tòi, nghiên cứu và đề xuất với Công ty sáng kiến “Tái sử dụng nước thải ở các bể rửa bản mạch để đưa về hệ thống xử lý lại, tạo thành nước sạch cấp lại vào cho dây chuyền sản xuất”. Sau khi sáng kiến này được áp dụng vào thực tiễn đã giúp tiết kiệm được nguồn nước cấp đầu vào, giảm được nguồn nước thải phải xử lý, giảm nước thải xả thải ra môi trường; tiết kiệm nước cấp City để tạo ra nước DI; tiết kiệm chi phí xử lý nước thải”.

Không chỉ hăng say làm việc, nỗ lực đóng góp nhiều nhất cho Công ty, anh Huân còn tích cực tham gia các hoạt động chung tại Công ty và luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân cho đồng nghiệp để tất cả cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển chung của Công ty.

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Thăng Long Trần Thị Yến, anh Huân là người trách nhiệm trong công việc; có nhiều ý tưởng cải tiến sáng tạo; hòa đồng và luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp; nhiệt tình, năng nổ trong hoạt động Công đoàn và các hoạt động chung của Công ty.

Người công nhân giỏi với những sáng kiến tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường
Anh Huân cùng đồng nghiệp trao đổi về công việc chuyên môn.

Nói thêm về anh Huân, nhiều đồng nghiệp của anh đánh giá anh là một công nhân giỏi; là “cánh chim đầu đàn” trong phong trào cải tiến tại Công ty; là người truyền động lực để đồng nghiệp lao động sáng tạo, hăng say. Đặc biệt, trong quá trình làm việc, anh Huân luôn đi trước, tìm ra những điểm cần bảo trì, bảo dưỡng để hệ thống hoạt động tốt nhất.

Với những nỗ lực trong công việc, anh Huân đã đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như: Danh hiệu cán bộ công nhân viên xuất sắc của Công ty; giải Nhất về cải tiến chất lượng và tiết kiệm năng lượng của Công ty; đạt giải của Tập đoàn về cải tiến năng lượng; giải nhất OPL năm 2023 với 2 cải tiến về tiết kiệm nước… Đặc biệt, năm 2024, anh Huân vinh dự là 1 trong 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương.

Chia sẻ bí quyết để trở thành một công nhân giỏi, anh Huân cho biết, trước hết, người lao động cần thực hiện tốt nội quy, quy định của Công ty; phải có tình yêu đối với nghề, đây chính là động lực để người lao động gắn bó với Công ty, hăng say lao động sản xuất và phát huy sáng kiến sáng tạo, đóng góp các sáng kiến cải tiến cho Công ty; phải luôn tìm tòi, học hỏi từ các nguồn tài liệu, từ các đồng nghiệp để trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng tay nghề để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực tham gia các phong trào thi đua, hoạt động chung tại Công ty; sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp để cùng nhau tiến bộ hơn trong công việc.

Với anh Huân, danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là nguồn động lực to lớn để bản thân anh tiếp tục nỗ lực, cố gắng trong công việc, cống hiến nhiều hơn nữa cho Công ty và truyền cảm hứng cho nhiều đồng nghiệp trong Công ty cùng phấn đấu để đạt được danh hiệu cao quý này.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Công an Hà Nội, 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Tính đến tháng 6/2024, có 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 90 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh.
Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng - cho đi là còn mãi.
Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”. 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Cuộc thi đã được khen thưởng tại Hội nghị.
LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức chuyển giao Công đoàn Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam về trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm.
Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

(LĐTĐ) Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác tài chính, công tác kiểm tra Công đoàn năm 2023, tập huấn các điểm mới trong công tác tài chính và kiểm tra cho các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Tin khác

Thanh Trì: Hiệu quả từ phong trào thi đua trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

Thanh Trì: Hiệu quả từ phong trào thi đua trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

(LĐTĐ) Vào Tháng Công nhân hằng năm, công nhân lao động huyện Thanh Trì lại đón nhận tin vui khi có nhiều người được vinh danh “Công nhân giỏi Thủ đô”. Đây là những thành quả từ phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi do các cấp Công đoàn huyện phát động và được sự hưởng ứng nhiệt tình của người lao động và chủ sử dụng lao động các đơn vị, doanh nghiệp.
Sức sống của các phong trào thi đua

Sức sống của các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, những năm qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Tham gia phong trào đã có hàng trăm công nhân lao động (CNLĐ) được vinh danh, hàng nghìn sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn sản xuất, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp.
Đội xung kích EVNHANOI: Đồng lòng một “đích đến”

Đội xung kích EVNHANOI: Đồng lòng một “đích đến”

(LĐTĐ) Với tinh thần “Tất cả vì dự án đường dây 500 kV mạch 3”, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã huy động gần 200 nhân lực để tiếp sức cho dự án trọng điểm này. Họ là những kỹ sư, công nhân có tay nghề, nhưng cũng là tấm gương tiêu biểu đại diện cho những người Thợ điện Thủ đô…
Danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” - niềm tự hào của công nhân lao động

Danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” - niềm tự hào của công nhân lao động

Phong trào thi đua lao động giỏi, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã và đang được các cấp Công đoàn và công nhân lao động tích cực triển khai, hưởng ứng. Phong trào đã thực sự đi vào chiều sâu và có ý nghĩa lan tỏa sâu rộng. Đạt được danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” là niềm tự hào và mục tiêu phấn đấu của đông đảo công nhân lao động.
Người thợ may có “đôi bàn tay vàng”

Người thợ may có “đôi bàn tay vàng”

(LĐTĐ) Dáng người nhỏ nhắn, tác phong nhanh nhẹn, ánh mắt sáng ngời và khuôn mặt luôn rạng rỡ nụ cười, chị Nguyễn Thị Giang - Công ty TNHH Nam Sơn luôn để lại cho người tiếp xúc những thiện cảm tốt đẹp. Mọi người lại càng thiện cảm và nể phục hơn khi biết rằng, chị Giang là một thợ may giỏi nghề, có “đôi bàn tay vàng” luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao; đạt nhiều giải cao tại các kỳ thi thợ giỏi của ngành và thành phố Hà Nội.
Công nhân giỏi Thủ đô, không ngừng sáng tạo vì tập thể phát triển

Công nhân giỏi Thủ đô, không ngừng sáng tạo vì tập thể phát triển

(LĐTĐ) “Với tôi, dù là công nhân trẻ hay với những người đã có nhiều kinh nghiệm; dù là có tay nghề cao hay thấp, thì điều quan trọng nhất với người thợ vẫn là không ngừng học hỏi, rèn luyện để hoàn thiện và nâng cao trình độ bản thân. Vì thế, hãy cứ sống hết mình và tận hiến với đam mê nghề nghiệp, thì sẽ đón nhận được những thành quả xứng đáng”, đó là chia sẻ của anh Hoàng Văn Trung - Tổ trưởng Tổ sửa chữa chung, Phòng Dịch vụ Hyundai Hà Đông - Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024.
Người “Công nhân giỏi Thủ đô” có nhiều sáng kiến

Người “Công nhân giỏi Thủ đô” có nhiều sáng kiến

(LĐTĐ) Với nhiều thành tích xuất sắc trong lao động, làm lợi cho doanh nghiệp, anh Nguyễn Viết Quỳnh (sinh năm 1988), Kỹ thuật viên sửa chữa chung, Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân vinh dự được vinh danh Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024.
Xứng danh “Công nhân giỏi Thủ đô”

Xứng danh “Công nhân giỏi Thủ đô”

Dù làm công việc gì đều phải có áp lực, chính áp lực tạo nên cho bản thân trưởng thành hơn, động lực hơn và tay nghề được nâng cao hơn, đó là những điều mà anh Phạm Đắc Khởi, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh Xuân Mai, Hà Nội luôn tâm niệm. Với quan điểm “lửa thử vàng, gian nan thử sức” đã giúp anh có nhiều sáng kiến được áp dụng tại đơn vị, đem lại hiệu quả tăng năng suất lao động, làm lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.
Người kỹ sư điện hăng say sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Người kỹ sư điện hăng say sáng kiến cải tiến kỹ thuật

(LĐTĐ) Là một trong những kỹ sư có trình độ tay nghề giỏi nhất tại Công ty Cổ phần Chế tạo Thiết bị điện Việt Nam (HAVEC), anh Nguyễn Ngọc Tú đã chứng minh bản thân xứng đáng là “Công nhân giỏi Thủ đô”.
Kỹ thuật viên tâm huyết với ngành chăn nuôi

Kỹ thuật viên tâm huyết với ngành chăn nuôi

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Đắc Bảy sinh ra và lớn lên ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm 2003, anh Bảy bắt đầu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Với vai trò là một kỹ thuật viên - Công nhân chăn nuôi, từ năm 2003 đến nay, anh Bảy luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
Phiên bản di động