"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19
Sống như đứa trẻ quê Phụ huynh nô nức đưa trẻ nhỏ đi thả diều 9 phút quan trọng nhất trong một ngày của mọi đứa trẻ |
Hôm trước cô bạn gửi cho link bài báo viết về anh Tiêu Hoàng Kha ở Bình Dương bị mất vợ vì Covid-19 đang nuôi 3 đứa con thơ, trong đó một cháu vừa sinh chưa kịp bú mẹ, một cháu 2 tuổi. Khi cháu 2 tuổi khóc, anh lục tìm và may sao thấy được chiếc áo còn sót lại của vợ, chưa bị đốt theo phong tục tập quán, anh ủ con trong chiếc áo đó. Đứa trẻ ngừng khóc, ngủ ngon lành. Anh mở điện thoại, dòng tin nhắn cuối cùng của vợ đầy xót xa: “Em yếu lắm rồi, anh gắng nuôi con nha”. Chớp mắt anh mất vợ, 3 đứa con mất mẹ. Dịch Covid-19 thật thảm khốc, đẩy nhiều gia đình như anh vào cảnh tử biệt, sinh ly.
![]() |
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT. |
Riêng thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 1.500 đứa trẻ mồ côi ba mẹ hoặc người bảo trợ bị mất vì dịch Covid. Nghệ sỹ Quyền Linh kể khi anh đi phát đồ từ thiện, nhiều đứa trẻ ùa đến hỏi: “Chú ơi khi nào ba mẹ con về?”. Có lẽ những đứa trẻ này chỉ nghĩ ba mẹ chúng đi làm xa rồi sẽ về, sẽ mua áo mới, sẽ mua quà cho chúng chứ không biết Covid-19 đã cướp đi ba mẹ. Một câu hỏi đầy ám ảnh, xót xa và không ai kìm nổi nước mắt.
Hơn 1.500 đứa trẻ sẽ sống, học tập và trưởng thành như thế nào? Tương lai của các em sẽ ra sao? Đó là câu hỏi mà ai cũng đau xót và không dễ trả lời.
Nhưng, hôm qua (16/9) có một người đã trả lời một phần câu hỏi đó. Ông là Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT. Chưa đầy 24 giờ từ khi có ý tưởng, ông Trương Gia Bình quyết định FPT mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất cha mẹ bởi dịch Covid-19 cho đến khi khôn lớn.
Dẫu không phải là người thân của các cháu mồ côi, nhưng tôi tin rất nhiều người đã trào nước mắt vì xúc động khi đọc thông tin này. Hãy thử tưởng tượng xem, mỗi gia đình nuôi dạy 1-2 cháu đã tốn kém, vất vả như thế nào, huống chi là nuôi dạy cả 1.000 cháu.
Ông Bình cho biết: “Chúng tôi cam kết nhận 1.000 em mất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm 80 tỷ đồng”. Và FPT City Đà Nẵng là nơi có đầy đủ cơ sở vật chất nuôi dạy, đào tạo từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học.
Chủ tịch tập đoàn FPT mong muốn tạo ra một môi trường để các em được học tập, rèn luyện, biến đau thương thành sức mạnh chinh phục những đỉnh cao.
Ông Bình cũng cam kết: “Cá nhân tôi chắc chắn cũng sẽ dành nhiều thời gian cho trường, cho các em. Trước hết về chương trình giảng dạy để các em phát triển thành người tài cho xã hội, tài năng về mọi lĩnh vực sẽ do tôi cùng đội ngũ thiết kế lên. Bên cạnh đó, tôi muốn là người bạn, rồi là người thầy chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho các em. Cuối cùng là người chăm lo cho các em”.
80 tỷ đồng là chi phí cho một năm nuôi dạy 1.000 cháu. 20 năm sẽ là 1.600 tỷ đồng. Nhưng tiền chỉ là một phần trong hành trình nuôi dạy 1.000 đứa trẻ của ông Bình. Sẽ còn vô vàn khó khăn từ những vấn đề pháp lý đến “điều trị” sang chấn tâm lý cho những đứa trẻ “chớp mắt mất ba, mẹ”.
Nhưng ông Bình tin “sức mạnh lớn nhất của con người là được yêu thương và yêu thương mọi người” sẽ giúp ông thành công trong hành trình đầy nhân văn và không ít gian nan này.
Cầu chúc ông Bình sẽ sớm trở thành "người cha" của 1.000 đứa trẻ. Xin cảm ơn những tấm lòng như ông Bình mà trong đại dịch Covid-19 chúng ta đã bắt gặp từ rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân. Trong đại dịch Covid-19 tàn khốc, hành động của họ cho chúng ta thấy rõ hơn nghĩa đồng bào, lòng tốt trước sự trắc ẩn, để chúng ta thấy mình cần phải “cho đi” dù ít, dù nhiều để góp phần bù đắp những mất mát mà đại dịch đem lại.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nhận định Leverkusen vs Augsburg: Khó khăn cho nhà vua

Tỷ giá USD hôm nay (25/4): Giá USD trong nước tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay (25/4): Vàng trong nước tăng mạnh trở lại

Nhận định PSG vs Nice: Cẩn trọng trước “kẻ ngáng đường” khó chịu

Crystal Palace vs Aston Villa: Cơ hội vàng cho Đại bàng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/4: Trời mát, chiều đề phòng mưa dông, lốc và gió mạnh

"Bình dân học vụ số": Xây dựng xã hội giàu sức mạnh công nghệ, sẵn sàng hội nhập, phát triển
Tin khác

Công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực chính sách đối với nhà giáo
Giáo dục 24/04/2025 22:40

Trên 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Giáo dục 24/04/2025 21:33

“Bình dân học vụ số”: Nền tảng cho sự phát triển
Xã hội 24/04/2025 19:37

Tọa đàm “Sách - Hành trang pháp lý”: Lan tỏa tri thức, nuôi dưỡng tinh thần thượng tôn pháp luật
Cộng đồng 24/04/2025 17:45

Thành lập Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2025 - 2026
Giáo dục 24/04/2025 17:35

Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi lợi dụng danh nghĩa nhân đạo để trục lợi
Cộng đồng 24/04/2025 16:27

Tổ chức chuỗi hoạt động hướng tới lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2025
Xã hội 24/04/2025 14:15

Trải nghiệm đẳng cấp với giá ưu đãi tại các khách sạn hàng đầu Hà Nội
Du lịch 24/04/2025 14:06

Câu chuyện thiêng liêng cột mốc chủ quyền
Cộng đồng 24/04/2025 13:20

Thân thương vị tuổi thơ
Cộng đồng 24/04/2025 13:18