M
26/02/2021 21:51

Ngoại thành Hà Nội tích cực triển khai dạy học trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là khu vực ngoại thành, công tác triển khai dạy học trực tuyến qua Internet, đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục vẫn được tổ chức bài bản.

Giáo dục Ba Đình tích cực, mạnh mẽ với “chuyển đổi số” Dạy và học trực tuyến: Hình thức phù hợp trong phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội kích hoạt dạy học trực tuyến sau kỳ nghỉ Tết

Theo đó, sau khi phải nghỉ học trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 một tuần vì dịch Covid-19, đến nay các học sinh địa bàn ngoại thành Hà Nội vẫn tiếp tục phải dừng việc đến trường để phòng dịch. Tuy nhiên, để đảm bảo chương trình học, công tác dạy và học trực tuyến vẫn là ưu tiên và được triển khai tương đối đồng bộ.

Ngoại thành Hà Nội tích cực triển khai dạy học trực tuyến
Để trẻ nhỏ không gián đoạn việc học vì dịch, học sinh các cấp học trên địa bàn được tổ chức học tập theo hình thức online. Ảnh: Đinh Luyện

Ông Lê Đại Thăng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân nhân thị xã Sơn Tây cho biết, xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thị xã đã căn cứ vào các Chỉ thị, Công điện của Thành phố, từ đó kịp xây dựng các văn bản để chỉ đạo tới các đơn vị trực thuộc. Trong lĩnh vực giáo dục, theo đại diện Ủy ban nhân nhân thị xã Sơn Tây, công tác dạy và học trực tuyến trên địa bàn được triển khai tương đối đồng bộ.

Dễ thấy, hiện tỷ lệ học sinh học online theo đánh giá của Thành phố và thị xã rà soát hiện đạt khoảng 95%. Với số còn lại, các đơn vị giáo dục thị xã cũng tổ chức tương đối linh hoạt. Ví dụ, tổ chức học giãn cách cho một số trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đáp ứng được nhu cầu mua sắm trang thiết bị học...

Tương tự, tại huyện Ba Vì, theo tìm hiểu huyện có 112 trường từ cấp Mầm non đến cấp Trung học cơ sở; 9 trường Trung học phổ thông, Phổ thông dân tộc nội trú và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên.

Với khối học Mầm non, huyện Ba Vì có 42 trường, gồm 713 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo không triển khai dạy học trực tuyến; Khối Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông hiện vẫn tiếp tục duy trì dạy học trực tuyến theo phần mềm Zoom Cloud Meeting.

Để khắc phục khó khăn do trình độ công nghệ thông tin của giáo viên không đồng đều, một số phụ huynh chưa có điện thoại thông minh và một phần học sinh chưa được sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin tại nhà khi không có phụ huynh quản lý… Ban Giám hiệu các nhà trường, các thầy cô giáo trên địa bàn đã cố gắng thực hiện rà soát các gia đình có đủ máy tính, điện thoại để tổ chức lớp, lựa chọn lịch giảng phù hợp đó là dạy vào buổi tối để có nhiều học sinh tham gia nhất vì thời điểm buổi tối đa số phụ huynh cùng ở nhà.

Qua đánh giá, 100% giáo viên các trường đã sử dụng phần mềm dạy học, họp trực tuyến thành thục kỹ năng dạy học qua các phần mềm; xây dựng thời khóa biểu và lịch học của từng khối, lớp và triển khai dạy và học theo đúng yêu cầu.

Đinh Luyện

Nguồn :