Nghĩa tình và trách nhiệm

(LĐTĐ) Năm 2021, lần đầu tiên, nhiều mô hình sáng tạo, chưa từng có tiền lệ đã được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội triển khai hiệu quả như: Chương trình “Đoàn kết sáng tạo”, “Gian hàng 0 đồng”, “Bếp ăn 0 đồng”… qua đó đã kịp thời hỗ trợ người dân trong và ngoài nước sinh sống trên địa bàn Thủ đô vơi bớt khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hà Nội là vậy, luôn trách nhiệm, nghĩa tình.
Hà Nội: Mặt trận các cấp đã hỗ trợ công tác phòng, chống dịch hơn 1.000 tỷ đồng Đi đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả Phân bổ 15,5 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân các tỉnh phòng, chống dịch Covid-19

Đậm dấu ấn Mặt trận

Nhớ lại những ngày tháng Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Sov Sovandeth - lưu học sinh Campuchia đang theo học tại Khoa Điện tử viễn thông (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng như nhiều sinh viên khác gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Đúng lúc đó, cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tới thăm, tặng quà anh và các bạn.

Nghĩa tình và trách nhiệm
Gian hàng 0 đồng hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch.

Sov Sovandeth chia sẻ: “Sống xa nhà, lại trong bối cảnh thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, nhưng chúng em đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, đơn vị, trong đó có MTTQ Thành phố. Chúng em rất cảm động, điều này không chỉ giúp chúng em khắc phục tốt hơn khó khăn trước mắt, mà còn là sự động viên tinh thần để mỗi lưu học sinh vơi bớt nỗi nhớ nhà, thấy ấm áp như đang sống ở quê hương của mình”.

Không chỉ riêng Sov Sovandeth đã nhận được hỗ trợ và có cảm xúc như vậy, trong những ngày Hà Nội chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch, với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” và tinh thần đoàn kết quốc tế, đã có hàng triệu suất quà nghĩa tình như thế được chuyển tới tay các đối tượng cần hỗ trợ.

Năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức do diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Các cấp Mặt trận Thành phố sẽ tập trung tuyên truyền, vận động, nắm tình hình nhân dân, tạo sự đồng thuận cao; thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19, chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân, nhất là người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

Bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố Hà Nội, phát huy tốt vị trí, vai trò là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, năm 2021, MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội đã quy tụ, tập hợp mọi lực lượng để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác an sinh xã hội.

Dấu ấn đậm nét đó là Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền và hàng hóa lớn nhất từ trước đến nay là 1.582,31 tỷ đồng (trong đó, tiền mặt là 825,1 tỷ đồng, tiếp nhận hàng hóa, trang thiết bị y tế trị giá 757,21 tỷ đồng, 180 tấn hàng hóa do các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hưng Yên, Bắc Kạn, Lạng Sơn ủng hộ). Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã chuyển ủng hộ Quỹ Vắc xin của Trung ương, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ nhân dân tỉnh Hải Dương, các địa phương với số tiền và hàng hóa trị giá 1.011 tỷ đồng.

Từ nguồn ủng hộ trên, công tác hỗ trợ đã được triển khai kịp thời tới các trung tâm, địa phương thực hiện cách ly, trường học, các lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, các y, bác sĩ, bệnh nhân, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người lao động, sinh viên, người nước ngoài… đang sống và làm việc tại Hà Nội khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã nhanh chóng, kịp thời triển khai gói hỗ trợ 79,68 tỷ đồng tới 159.366 người lao động, sinh viên, người nước ngoài khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Nhiều hoạt động sáng tạo, chưa từng có tiền lệ

Năm 2021 cũng ghi nhận nhiều hoạt động sáng tạo, chưa từng có tiền lệ do MTTQ Việt Nam các cấp triển khai, đã huy động sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, được dư luận nhân dân đánh giá cao, như: Mô hình “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ trên 28.210 suất quà, trị giá 10,656 tỷ đồng tới những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nghĩa tình và trách nhiệm
Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Mô hình hỗ trợ người nước ngoài gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 đã hỗ trợ 723 người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội gặp khó khăn do dịch Covid-19, mỗi suất 500 ngàn đồng và 1 túi nhu yếu phẩm.

Đồng thời, phối hợp với các đội nhóm thiện nguyện triển khai các mô hình hỗ trợ công tác phòng, chống dịch: “Đội xe đại đoàn kết”, “Bếp ăn 0 đồng”, “Tiếp sức mùa dịch”, “Chia sẻ yêu thương” hỗ trợ vận chuyển, nhu yếu phẩm; vận động 44.724 chủ nhà trọ giảm tiền thuê phòng trọ, cơ sở kinh doanh với tổng số tiền trên 60,593 tỷ đồng.

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã triển khai chương trình “Đoàn kết chống dịch”, công bố số điện thoại đường dây nóng của MTTQ Việt Nam Thành phố, MTTQ Việt Nam 30 quận, huyện, thị xã và Fanpage “Đoàn kết chống dịch”, đã tiếp nhận trên 3.930 cuộc gọi để đề nghị giúp đỡ, xin tư vấn về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Thành phố cho người lao động… qua đó kịp thời triển khai các gói hỗ trợ tới đúng đối tượng.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, đây là những nghĩa cử nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, truyền thống “lá lành đùm lá rách”, góp phần thể hiện một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, một Hà Nội không để ai bị bỏ lại phía sau. Đồng thời qua đó cũng tạo niềm tin, sự đoàn kết, vào cuộc, cộng đồng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự chia sẻ, đồng lòng tham gia của toàn dân, toàn xã hội vào công tác phòng, chống dịch.

Thông qua các hoạt động trên, vai trò, uy tín của hệ thống MTTQ Việt Nam Thành phố được nâng lên rất nhiều, nhất là các hoạt động an sinh xã hội. Chưa bao giờ Thành phố huy động được nguồn lực phòng, chống dịch lớn như vậy, được nhân dân trong và ngoài nước ủng hộ lớn như thế… đã cho thấy niềm tin của người dân đối với MTTQ.

Phát huy những kết quả đó, MTTQ Việt Nam Thành phố sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, đa dạng hóa các hình thức tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người tiêu biểu, nhân sĩ, trí thức, người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng khối đại đoàn kết vững chắc, góp phần xây dựng Hà Nội phát triển, xứng tầm Thủ đô - trái tim của cả nước.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

(LĐTĐ) Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, ...
Với Đảng trọn niềm tin

Với Đảng trọn niềm tin

(LĐTĐ) Trong hành trình 93 năm qua, Đảng ta đã lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển, đi hết từ ...
Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải kéo co ...
Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn ...
Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình vừa đón đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

(LĐTĐ) Chiều 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra thực địa tại nhà C8 Khu tập thể Giảng Võ (quận ...
Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long và mời đạo diễn sân khấu dàn dựng.

Tin khác

Huyện Phúc Thọ: Trao tặng Huy hiệu Đảng cho 145 đảng viên dịp 3/2

Huyện Phúc Thọ: Trao tặng Huy hiệu Đảng cho 145 đảng viên dịp 3/2

(LĐTĐ) Huyện ủy Phúc Thọ vừa trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 60, 55, 50, 45, 40, 30 năm tuổi Đảng cho các đồng chí đảng viên nhân dịp 3/2.
Phường Trần Hưng Đạo tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Phường Trần Hưng Đạo tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(LĐTĐ) Đảng ủy phường Trần Hưng Đạo vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) và triển khai chương trình công tác Đảng năm 2023.
Nhiều địa phương tổ chức gặp mặt tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ

Nhiều địa phương tổ chức gặp mặt tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Trong không khí tưng bừng phấn khởi của những ngày đầu xuân, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Hà Nội luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp FDI mở rộng đầu tư

Hà Nội luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp FDI mở rộng đầu tư

(LĐTĐ) Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố đạt được trong năm 2022 cũng là nhờ có sự đóng góp của các doanh nghiệp FDI tại Hà Nội. Điều đó cho thấy, Thành phố luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng đầu tư kinh doanh tại Hà Nội, trong đó có các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.
Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Bắc Từ Liêm: Tiếp tục duy trì nghiêm kỷ cương hành chính

Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Bắc Từ Liêm: Tiếp tục duy trì nghiêm kỷ cương hành chính

(LĐTĐ) Tiếp tục thực hiện Kế hoạch kiểm tra công vụ của thành phố Hà Nội, ngày 2/2, Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố do Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó trưởng đoàn thường trực Đinh Mạnh Hùng chủ trì đã kiểm tra đột xuất tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phúc Diễn và quận Bắc Từ Liêm.
Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Quý Mão

Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Quý Mão

(LĐTĐ) Chiều ngày 1/2, Đoàn kiểm tra của Thành ủy Hà Nội do đồng chí Đào Xuân Dũng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn quận Tây Hồ.
Lãnh đạo huyện Phú Xuyên kiểm tra tiến độ sản xuất vụ xuân 2023 tại một số xã

Lãnh đạo huyện Phú Xuyên kiểm tra tiến độ sản xuất vụ xuân 2023 tại một số xã

Mới đây, đồng chí Nguyễn Văn Cương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Xuyên, Hà Nội đã cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ sản xuất vụ xuân 2023 tại một số xã.
Giáo dục ý nghĩa "Tết trồng cây" cho học sinh

Giáo dục ý nghĩa "Tết trồng cây" cho học sinh

(LĐTĐ) Ngày 31/1, tại Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội), quận Ba Đình tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023.
Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng cho 191 đảng viên nhân dịp 3/2

Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng cho 191 đảng viên nhân dịp 3/2

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), Đảng bộ huyện Thanh Trì có 191 đảng viên vinh dự được truy tặng, trao tặng Huy hiệu Đảng.
Phát động Tết trồng cây trên địa bàn huyện Đông Anh

Phát động Tết trồng cây trên địa bàn huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Ngày 30/1, huyện Đông Anh đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động