Nghệ An: Cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 toàn huyện Quỳnh Lưu từ 0 giờ ngày 31/7
Nghệ An: Cho phép F1 về nhà thăm vợ con, một chủ tịch xã bị tạm đình chỉ công tác Nghệ An cử 60 thầy thuốc lên đường vào Bình Dương dập dịch Khổ sở vì "đợi chờ" sổ đỏ đến bao giờ? |
Báo cáo của huyện Quỳnh Lưu, tính từ 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện vào ngày 26/7, đến 17 giờ chiều 30/7, trên địa bàn huyện đã có 29 bệnh nhân mắc Covid-19 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Đa khoa Minh An tại 10 xã: Quỳnh Hưng, An Hòa, Quỳnh Lâm, Quỳnh Giang, Tân Sơn, Quỳnh Văn, Tiến Thuỷ, Quỳnh Lương, Quỳnh Thuận.
Bước đầu cơ quan chức năng đã truy vết được 952 F1, 2.882 F2.
![]() |
Chốt kiểm dịch tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu được thiết lập để kiểm soát về y tế người và phương tiện ra, vào địa phương |
Huyện đã và đang tiếp tục làm tốt công tác cách ly các trường hợp F1; mở rộng các khu cách ly tập trung ở xã để đưa các trường hợp F1 phòng dịch. Các trường hợp F2 cho cách ly tại nhà theo đúng quy định; thực hiện in biển nhà có người cách ly dán trước cổng. Huyện đã trưng dụng các trường mầm non và trạm y tế các xã để tổ chức cách ly tập trung. Tuy nhiên, đến nay, các điểm tại xã Quỳnh Văn và An Hòa đã quá tải.
Trước diễn biến phức tạp của dịch, huyện Quỳnh Lưu đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép cách ly xã hội toàn bộ huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16. Huyện cũng đề nghị được ưu tiên cho người dân trên địa bàn, nhất là lực lượng phòng, chống dịch tuyến đầu được tiêm vắc xin; tạo điều kiện cho các ngư dân trên địa bàn huyện được cập bến tại thị xã Hoàng Mai, huyện Diễn Châu và một số địa phương khác để thuận lợi trong việc tiêu thụ hải sản khai thác được…
![]() |
Ngành Y tế huyện Quỳnh Lưu xuyên đêm truy vết dịch Covid-19. |
Trước tình hình dịch Covid-19 tại huyện Quỳnh Lưu, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu, công tác truy vết phải thực hiện thần tốc, quyết liệt, triệt để, không được bỏ sót các trường hợp liên quan, đặc biệt không được để dịch lây nhiễm dịch ra cộng đồng.
Phải ưu tiên cách ly tập trung F1, chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 có nguy cơ thấp và phải có sự giám sát, quản lý thật chặt chẽ của chính quyền cơ sở và các lực lượng chức năng có liên quan. Cùng với đó, huyện cũng phải quan tâm bố trí các điểm cách ly và giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp công dân tự phát trở về từ các tỉnh, thành có dịch.
Quỳnh Lưu cần tiếp tục rà soát để tổ chức xét nghiệm, song cần phải xác định được địa bàn trọng tâm, trọng điểm, các trường hợp có nguy cơ cao để tập trung lấy mẫu nhiều lần nhằm phát hiện hết các trường hợp F0 trong cộng đồng.
Căn cứ vào tình hình thực tiễn và ý kiến đề xuất của huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đồng ý cho phép thực hiện cách ly xã hội trên toàn địa bàn huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 31/7 để thực hiện các biện pháp mạnh nhằm sớm kiểm soát, khống chế dịch bệnh trên địa bàn huyện, cũng như địa bàn tỉnh.
Liên quan đến dịch Covid-19 tại Nghệ An, Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bênh tật Nghệ An cho biết: Trong 12 giờ qua (từ 19 giờ ngày 30/7 đến 7 giờ ngày 31/7), Nghệ An ghi nhận 9 ca dương tính mới với Covid-19. Tất cả bệnh nhân đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Minh An (huyện Quỳnh Lưu).
Như vậy, tính đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 236 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 14 địa phương.
Liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Minh An, từ ngày 26/7 đến nay, đã 44 ca mắc, trong đó, Quỳnh Lưu: 38 ca (ở 10 xã); thị xã Hoàng Mai: 6 ca (ở 1 xã).
Trong 24 giờ qua, tổng số mẫu nhận 3.238 mẫu, trong đó có: 124 F1. Đã có kết quả 3.134 mẫu, phát hiện 26 ca dương tính (đã thông báo). Hiện còn 104 mẫu đang chờ kết quả.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Chú trọng xây dựng phong trào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Lan tỏa mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội hoàn thành kế hoạch tổ chức hội nghị người lao động cấp cơ sở

Tiếp tục triển khai hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ quận Tây Hồ tuyên truyền về công tác dân số tới đoàn viên

TP.HCM: Tạm dừng thi tuyển công chức, viên chức
Tin khác

Giúp học sinh định hướng rõ ràng hơn cho chặng đường lập thân, lập nghiệp
Xã hội 12/04/2025 16:20

Tái hiện hình ảnh áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh
Cộng đồng 12/04/2025 16:18

Hà Nội: Trao giải cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp tiểu học năm học 2024 - 2025
Giáo dục 12/04/2025 13:08

Khai mạc Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2025
Du lịch 12/04/2025 08:51

Quản lý Nhà nước về giáo dục khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Giáo dục 11/04/2025 22:25

Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại 30 Sở GD&ĐT
Giáo dục 11/04/2025 20:49

Học sinh Hà Nội được nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 và 1/5
Giáo dục 11/04/2025 20:41

Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4
Cộng đồng 11/04/2025 19:32

29 Trung tâm GDNN - GDTX được giao 12.080 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10
Giáo dục 11/04/2025 19:20

Hà Nội: Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập, công lập tự chủ năm học 2025 - 2026
Giáo dục 11/04/2025 17:58