M
14/02/2021 16:02

Nghệ An: Cách ly khẩn cấp gia đình có người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã tiến hành cách ly anh T.A.T và gia đình vì trước đó, trong quá trình làm việc anh này từng tiếp xúc trực tiếp với một bệnh nhân Covid-19.

Những lá thư tay xúc động của bệnh nhân Covid-19 tri ân y bác sĩ tại Hải Dương Xử phạt bệnh nhân mắc Covid-19 số 2009 15 triệu đồng vì khai báo không trung thực Việt Nam có 45 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Trung tâm y tế huyện Hưng Nguyên cho biết, đơn vị này vừa lấy mẫu xét nghiệm đối với anh T.A.T (sinh năm 1996, trú tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An). Nam thanh niên 25 tuổi này làm việc tại một quán phở tại Hà Nội và từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Theo đó, nhận được Công văn số 47 của Công an xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm, Hà Nội) về việc rà soát, truy vết người từng tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, xã Hưng Thông đã xác minh trên địa bàn xóm Hồng Lĩnh (xã Hưng Thông) có anh T.A.T là F1 của bệnh nhân T.M.P (người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2p) và lập tức thông báo cho Trung tâm Y tế huyện.

Nghệ An: Cách ly khẩn cấp gia đình có người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19
(Ảnh minh họa)

Sau khi nhận được thông tin, ngay trong đêm, các lực lượng chức năng huyện Hưng Nguyên đã thực hiện việc cách ly anh T.A.T cùng gia đình theo đúng quy định phòng chống dịch Covid-19 và tiến hành tìm kiếm, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần. Bên cạnh đó, chính quyền xã Hưng Thông cũng nhanh chóng thông báo cho những người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với anh T hạn chế ra khỏi nhà.

Qua truy vết cho thấy, ngày 27/1/2021 khi đang làm tại quán phở ở Hà Nội, anh T.A.T có tiếp xúc với một khách hàng ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Đến ngày 12/2/2021 người khách này được xác định là mắc Covid-19.

Sáng 9/2/2021 (tức 28 Tết), anh T.A.T bắt xe khách từ Hà Nội về Nghệ An. Khi trở về nhà ở xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, anh T.A.T đã khai báo y tế đầy đủ; tuy nhiên do không nằm trong vùng dịch nên anh này không phải cách ly theo quy định. Trong thời gian có mặt ở địa phương, anh T.A.T đã gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người.

Sáng ngày 14/2, anh T được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1.

Tại Nghệ An, hiện nay công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn đang được ngành Y tế và các đơn vị, địa phương triển khai một cách tích cực, quyết liệt theo đúng quy định. Người dân địa phương đã ý thức được việc cùng với gia đình và cộng đồng phòng chống dịch.

Mặt khác, trong những ngày qua, mặc dù trùng với dịp Tết Nguyên đán, nhưng nhiều cán bộ y tế và lãnh đạo chính quyền địa phương đã gác lại việc gia đình, dành thời gian, công sức cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Còn tại xã Hưng Thông, sau khi biết về trường hợp của anh T đã có rất nhiều người tiếp xúc với anh này liên hệ với trạm y tế xã và thực hiện tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Người dân 2 xóm Hồng Lĩnh và Hồng Phong (xã Hưng Thông) cam kết sẽ hạn chế ra ngoài một cách tối đa để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người xung quanh.

Mộc Thanh

Nguồn :