Ngày đầu triển khai nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến: Người dân đồng tình

(LĐTĐ) Ngày 1/3, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã triển khai xử phạt vi phạm hành chính theo hình thức ghi thông tin để lưu trên hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia. Nhiều người vi phạm tỏ ra khá đồng tình với phương thức xử phạt mới này và cho rằng, nộp phạt trực tuyến góp phần giảm phiền hà cũng như giảm tiêu cực đang tồn tại trong việc xử phạt hành chính liên quan đến vi phạm giao thông.
Người vi phạm giao thông có thể nộp phạt trực tuyến tại nhà từ 1/3 Người đi xe máy ngỡ ngàng khi bị phạt nguội

Sáng nay, các đội Cảnh sát giao thông khu vực nội thành Hà Nội đã triển khai xử phạt vi phạm hành chính theo hình thức ghi thông tin để lưu trên hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia (nộp phạt trực tuyến/nộp phạt online), sau đó người dân về nhà nộp phạt qua mạng sau khi nhận được tin nhắn qua điện thoại.

Theo chân Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 (Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội), làm nhiệm vụ trên tuyến đường Phạm Hùng, tại đây, Tổ công tác tiến hành lập biên bản trường hợp anh N.B.P (sinh năm 1995, trú tại huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá) điều khiển xe máy với hành vi vi phạm "Chở người đi xe mô tô đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách…".

Ngay khi Tổ công tác thông báo về việc nộp phạt trực tuyến, anh P đã cung cấp số điện thoại, số Căn cước công dân. "Đây không phải là lần đầu tiên tôi chọn hình thức nộp phạt này, hiện nay đa số người dân đều có tài khoản ngân hàng, có Căn cước công dân nên việc nộp phạt online khá thuận tiện", anh P cho biết.

Ngày đầu triển khai nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến: Người dân đồng tình
Cảnh sát giao thông hướng dẫn người vi phạm, quy trình nộp phạt

Cách đó không xa, tại đường Xuân Thuỷ, một Tổ công tác khác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6, cũng đã lập biên bản trường hợp người điều khiển xe mô tô mang biển kiểm soát 30P-256.xx do anh T.T.D (sinh năm 1985, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với hành vi vi phạm "Chở người ngồi sau xe không đội mũ bảo hiểm", cũng với hình thức ghi thông tin để lưu trên hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia, sau đó người dân về nhà nộp phạt qua mạng sau khi nhận được tin nhắn qua điện thoại.

Anh D. chia sẻ đã nắm được thông tin về phương thức xử phạt mới liên quan đến vi phạm giao thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời ủng hộ hình thức xử phạt số hóa này và bày tỏ sẽ chia sẻ tiện ích này để người thân và bạn bè được biết khi cần...

Thượng uý Đặng Hoàng Anh, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6, cho biết, sau khi có đủ thông tin các trường hợp vi phạm, về đơn vị, cán bộ xử lý sẽ tiếp hành nhập dữ liệu vào hệ thống, sau đó ra quyết định xử phạt, đăng công khai trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Người vi phạm chỉ cần vào cổng dịch công làm theo các bước hướng dẫn để nộp phạt trực tuyến. Đến nay, tại Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 đã xử lý trên 200 trường hợp vi phạm giao thông đã chấp hành nộp phạt thành công qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Ngày đầu triển khai nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến: Người dân đồng tình
Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 15, đã tiến hành dừng ô tô khách vi phạm lỗi "Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước". (Ảnh: V.H)

Trong khi đó, tại ngã tư Võ Văn Kiệt - Quốc lộ 2 (thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn), Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 15, đã tiến hành dừng ô tô khách do tài xế N.V.H (sinh năm 1979, trú tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) điều khiển, lưu thông hướng Quốc lộ 2 đi đường Võ Văn Kiệt vi phạm lỗi "Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước".

Anh H. phân trần, do công việc quá bận rộn chưa kịp cập nhật thông tin về việc nộp phạt online, mà cũng chưa nộp online bao giờ nên anh tỏ ra khá bất ngờ.

"Tuy nhiên, khi được Cảnh sát giao thông hướng dẫn cụ thể quy trình và lợi ích của việc nộp phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, tôi thấy mọi việc rất đơn giản, tiết kiệm được thời gian đến trụ sở Cảnh sát giao thông làm thủ tục, ra kho bạc nộp tiền, sau đó quay lại trụ sở Cảnh sát giao thông làm thủ tục lấy giấy tờ...", anh H. cho biết.

Tương tự, ghi nhận tại ngã tư Trần Phú - Điện Biên Phủ; nút giao Cửa Nam - Hàng Bông; nút giao thông Quốc Tử Giám - Tôn Đức Thắng... các đội Cảnh sát giao thông triển khai xử phạt vi phạm hành chính theo hình thức ghi thông tin để lưu trên hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Đại úy Nguyễn Minh Thắng - Đội Cảnh sát giao thông số 2, làm nhiệm vụ tại ngã tư Trần Phú - Điện Biên Phủ cho biết, cán bộ chiến sĩ trong đội đều được tập huấn các tình huống xử lý, các bước hướng dẫn người dân nhanh chóng và thuận tiện theo quy định.

"Người vi phạm truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ:“ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html” hoặc đường link được gửi vào điện thoại người vi phạm để tiến hành các bước được hướng dẫn.

Có 9 bước để người dân thực hiện nộp phạt trực tuyến không cần biên bản. Trong 9 bước này, người vi phạm phải xử lý thao tác ít nhất 3 bước, các bước còn lại hệ thống và các cơ quan liên quan sẽ xử lý để hoàn thành một biên bản xử lý vi phạm điện tử", Đại úy Nguyễn Minh Thắng thông tin.

Ngày đầu triển khai nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến: Người dân đồng tình
Thông tin người vi phạm được cập nhật lên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, đơn vị đã quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ, mọi trường hợp vi phạm giao thông đều sẽ được Cảnh sát giao thông tuyên truyền về việc nộp phạt trực tuyến, lấy số điện thoại người vi phạm lưu vào biên bản để nhắn quyết định xử phạt online. Như vậy, người vi phạm sẽ dễ dàng chọn nộp phạt trực tuyến thay vì hình thức nộp phạt trực tiếp như trước.

"Nhờ tuyên truyền tốt, nên ngày đầu tiên, đa số người vi phạm giao thông đều đã nắm được quy trình nộp phạt trực tuyến. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc đi lại, tiếp xúc trực tiếp là không cần thiết. Nếu áp dụng công nghệ mà phục vụ cho sự thuận tiện khi sử dụng dịch vụ hành chính công, chắc chắn người dân sẽ ủng hộ", Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông cho biết.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

(LĐTĐ) Không còn xa lạ với phái nữ, hạt đậu nành tuy nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào, hỗ trợ chị em chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp một cách toàn diện.
Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã chính thức khép lại sau 12 ngày sôi động diễn ra tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và một số địa điểm khác. Không đơn thuần là một hoạt động văn hóa sáng tạo, Lễ hội mang lại thành công khi đã khơi nguồn, lan tỏa tinh thần sáng tạo trong giới hoạt động sáng tạo và trong cộng đồng, góp phần định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo Hà Nội.
TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã khai mạc trọng thể. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, là ngày hội lớn được đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) cả nước hướng về và gửi trọn niềm tin tưởng, kỳ vọng.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023 - 2028), diễn ra phiên khai mạc trọng thể với sự tham gia của 1.100 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn trong cả nước.
Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

(LĐTĐ) Chiều nay (1/12), trong khuôn khổ ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đã tiếp đoàn công tác của Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU) nhân dịp đoàn sang dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị “Định hướng và liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương” tại thị xã Sơn Tây.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023. Dự Lễ hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.

Tin khác

Dần đưa các điểm chợ tự phát đi vào nề nếp

Dần đưa các điểm chợ tự phát đi vào nề nếp

(LĐTĐ) Công tác đảm bảo an ninh trật tư tại các khu vực chợ tự phát luôn là bài toán đau đầu của mỗi chính quyền địa phương trong đó có địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội. Thực tế cho thấy, việc đẩy mạnh tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm không phải là việc khó, nhưng làm thế nào để vừa đảm bảo công tác trật tự văn minh đô thị, vừa đảm bảo sinh kế của người dân lại chính là bài toán khó và lựa chọn của quận Đống Đa đó là “Dần đưa vào nề nếp”.
Hà Nội: Trao giải cuộc thi viết về bảo bệ môi trường năm 2023

Hà Nội: Trao giải cuộc thi viết về bảo bệ môi trường năm 2023

(LĐTĐ) Sáng 1/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023”, trao giải Cuộc thi viết; đồng thời phát động Chương trình năm 2024. Đây là sự kiện truyền thông ghi dấu ấn quan trọng trong việc lan tỏa hành động về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Thí điểm cấm ô tô đi vào đường 19/5 tại quận Hà Đông

Thí điểm cấm ô tô đi vào đường 19/5 tại quận Hà Đông

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ thí điểm các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Hà Đông), Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ cấm ô tô đi vào đường 19/5, hướng từ Cầu Đen đi Văn Quán, thời gian từ 7h đến 8h30 và 16h đến 17h30.
Tuyển thủ lái xe buýt của Transerco giành giải cao tại Hội thi “Lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023”

Tuyển thủ lái xe buýt của Transerco giành giải cao tại Hội thi “Lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023”

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) tổ chức Hội thi “Lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023”. Đây là hoạt động nằm trong chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 - 2025. Đáng chú ý, nhờ những nỗ lực của các cá nhân, cũng như hiệu quả từ Hội thi Lái xe giỏi nội bộ hàng năm của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), dịp này các tuyển thủ lái xe buýt của Transerco đã giành nhiều giải cao tại Hội thi.
Đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông trong học đường

Đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông trong học đường

(LĐTĐ) Để giảm thiểu tình trạng vi phạm luật giao thông trong lứa tuổi học sinh, Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội, đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, xây dựng kế hoạch và tổ chức ký kết chương trình phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh, cán bộ giáo viên của các trường học...
Quận Ba Đình kiên quyết xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng

Quận Ba Đình kiên quyết xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng

(LĐTĐ) UBND quận Ba Đình vừa có Văn bản số 2292/UBND-QLĐT gửi UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng về công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên phố Đội Cấn.
Phát triển đô thị thông minh: Cần tầm nhìn dài hạn và cách tiếp cận tổng thể

Phát triển đô thị thông minh: Cần tầm nhìn dài hạn và cách tiếp cận tổng thể

(LĐTĐ) Việt Nam đã có 48/63 tỉnh, thành phố đang triển khai đề án phát triển đô thị thông minh, hơn 40 địa phương đã triển khai Trung tâm điều hành thông minh (IOC) cấp tỉnh và gần 100 IOC cấp huyện. Các đô thị hiện tại triển khai phát triển hệ thống IOC và các tiện ích đô thị thông minh, dịch vụ thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, phát triển các ứng dụng cảnh báo.
Quy hoạch Thủ đô cần lấy “xương  sống” là giao thông

Quy hoạch Thủ đô cần lấy “xương sống” là giao thông

(LĐTĐ) Thách thức lớn nhất đối với giao thông đô thị hiện nay của Hà Nội là ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường; di chuyển chưa thuận tiện, các đơn vị quản lý điều hành giao thông còn độc lập; dữ liệu giao thông chưa mang tính kết nối đồng bộ… Từ thực tiễn đó, Sở Giao thông vận tải Hà Nội xác định 3 yêu cầu đặt ra cho giao thông thông minh đó là tăng cường thông tin giao thông; nâng cao hiệu quả quản lý điều hành; phát triển cơ sở hạ tầng giao thông thông minh.
TP.HCM: Gần 1.500 người diễn tập chữa cháy cứu nạn ở tòa nhà Bitexco

TP.HCM: Gần 1.500 người diễn tập chữa cháy cứu nạn ở tòa nhà Bitexco

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại tòa nhà Bitexco Financial Tower (quận 1) với sự tham gia của gần 1.500 người gồm lực lượng chức năng và nhân viên tòa nhà.
Đẩy mạnh di chuyển xanh, thông minh trong đô thị

Đẩy mạnh di chuyển xanh, thông minh trong đô thị

(LĐTĐ) Các đơn vị cho rằng, các phương tiện như xe bus điện và xe đạp công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát huy được hiệu quả trong hình thành lối sống xanh, di chuyển xanh, thông minh, góp phần giải tỏa áp lực đô thị.
Xem thêm
Phiên bản di động