Người đi xe máy ngỡ ngàng khi bị phạt nguội

Việc áp dụng phạt nguội, căn cứ bằng hình ảnh do camera ghi lại góp phần hạn chế vi phạm, tăng cường đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên các tuyến phố.
Hướng dẫn cách tra cứu xe bị cảnh báo từ chối đăng kiểm Tăng cường xử phạt người điều khiển xe mô tô đi vào đường cao tốc

Tuy nhiên, đối với xe gắn máy, việc xử phạt gặp nhiều khó khăn nên tình trạng người điều khiển phương tiện thiếu ý thức chấp hành, phạm luật khi vắng bóng lực lượng chức năng vẫn diễn ra thường xuyên.

Ít chủ xe quan tâm

Hiện nay tại một số nút giao thông trọng điểm tại trung tâm Hà Nội đã được lắp đặt thiết bị camera ghi lại hình ảnh các phương tiện vi phạm giao thông. Những hình ảnh phương tiện vi phạm đều được truyền dẫn về trung tâm điều hành, làm căn cứ để lực lượng chức năng tiến hành xử phạt các chủ xe, phương tiện.

Có thể kể đến các nút Cửa Nam - Lê Duẩn; Hàng Đậu - Trần Nhật Duật... lượng phương tiện vi phạm là không ít nhưng thường chỉ mắc chung một lỗi phổ biến là "Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông".

Điều đặc biệt là thay vì chỉ tiến hành phạt nguội với ô tô, lực lượng CSGT còn thực hiện đối với những chủ xe gắn máy không tuân thủ, khiến nhiều người ngỡ ngàng. Thực tế, việc xử phạt nguội được áp dụng song song ở cả ô tô và xe gắn máy, đã được pháp luật quy định.

Người đi xe máy ngỡ ngàng khi bị phạt nguội
Camera giám sát được lắp đặt tại nhiều nút giao thông.

Theo thiếu tá Nguyễn Ngọc Tiến - Tổ trưởng Tổ Xử lý vi phạm giao thông - Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội), khi một phương tiện vi phạm, nếu Tổ công tác tra cứu trước đó xe có vi phạm mà chưa làm thủ tục nộp phạt thì sẽ nhắc nhở, cho xem lại hình ảnh vi phạm lần trước rồi lập biên bản, yêu cầu làm thủ tục nộp phạt.

Ví dụ như trường hợp xe máy BKS 29G1 - 470.7x từng vi phạm lỗi "Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông" trên đường Nguyễn Thái Học - Lê Duẩn được Trung tâm điều khiển giao thông, Công an TP Hà Nội ghi lại hình ảnh vi phạm. Sau đó, người điều khiển xe là chị Phương Nga (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) lại tái vi phạm lỗi tương tự.

Khi CSGT dừng xe, chị Nga mới biết mình từng vi phạm trước đó, đến khi lực lượng chức năng đưa ra hình ảnh, chứng cứ rõ ràng, người điều khiển phương tiện này đành ký vào biên bản vi phạm.

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Định (phường Quang Trung, quận Hà Đông) cũng ngỡ ngàng khi được thông báo, từng vi phạm lỗi vượt đèn đỏ trên đường Lê Duẩn tháng trước. Khi bị xử phạt, anh này vẫn đinh ninh chỉ xe ô tô mới bị phạt nguội vì còn liên quan đến đăng kiểm, nay mới biết phương pháp này áp dụng cả cho xe gắn máy.

Nhan nhản vi phạm

Theo trung tá Nguyễn Ngọc Thuyên - Đội phó Đội CSGT số 1, đơn vị phụ trách tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm tại các tuyến đường địa bàn quận Hoàn Kiếm cho biết, trong quãng thời gian từ ngày 15/11 đến nay, Đội CSGT số 1 phối hợp với Trung tâm điều khiển giao thông đã ghi lại 45 lỗi vi phạm giao thông qua hệ thống camera này, trong đó chỉ có 1 ô tô.

Những vi phạm này sẽ được thông báo bằng văn bản cho chủ xe theo địa chỉ đứng tên trong đăng ký xe, đồng thời được cập nhật trên hệ thống chung để các Tổ công tác Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đều nắm bắt được.

Ngoài việc gửi thông báo vi phạm về địa chỉ của chủ phương tiện, CSGT sẽ xử phạt nguội khi dừng xe, phát hiện các lỗi vi phạm trực tiếp của phương tiện đó. Tuy nhiên, việc xử phạt nguội với xe máy vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ phát hiện, xử lý ít hơn nhiều so với xe ô tô.

Vì với xe ô tô, ngoài việc gửi thông báo vi phạm về địa chỉ nhà còn chuyển thông tin qua đăng kiểm để nếu chủ xe không nộp phạt sẽ không thể đăng kiểm khi đến hạn, tuy vậy phương án này không áp dụng được cho xe máy. Do vậy, những trường hợp xe máy bị phạt nguội là do lực lượng chức năng phát hiện lỗi trực tiếp, sau đó tra cứu thông tin lưu trữ trên hệ thống.

Với công nghệ phát triển hiện nay, hình ảnh vi phạm dễ dàng được ghi lại và nếu xử phạt nghiêm minh những vi phạm này sẽ góp phần tích cực nâng cao công tác đảm bảo ATGT, kéo giảm TNGT. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng có thể xử phạt căn cứ theo hình ảnh người dân ghi nhận, do vậy trong thời gian tới đây, sẽ còn không ít trường hợp xe máy vi phạm bị xử lý.

Tuy vậy, rất nhiều trường hợp được gửi thông báo phạt nguội nhưng số lượng người chấp hành nộp phạt theo quy định còn rất ít. Trong đó, có cả trường hợp người dân cố tình chây ì không đi nộp phạt. Tuy nhiên, điều này có thể khiến chủ phương tiện chịu mức phạt hành chính cao hơn.

Luật sư Khúc Thị Quyên - Công ty luật Tiền Phong cho biết, theo khoản 1 Điều 73 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Nếu không nộp phạt nguội đúng hạn, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp (khoản 1 Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính).

Các lỗi vi phạm thường gặp và mức xử phạt đối với xe gắn máy quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

- Chuyển làn không có tín hiệu báo trước (không xi nhan) có mức xử phạt 100.000 - 200.000 đồng quy định tại Điểm i khoản 1 Điều 6.

- Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ, có mức xử phạt 400.000 - 600.000 đồng quy định tại Điểm a khoản 3 Điều 6.

- Vượt đèn đỏ, đèn vàng (lưu ý: Đèn tín hiệu vàng nhấp nháy thì được đi nhưng phải giảm tốc độ) có mức xử phạt 600.000 - 01 triệu đồng quy định tại Điểm e khoản 4 Điều 6.

- Đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (đi sai làn), có mức xử phạt 400.000 - 600.000 đồng quy định tại Điểm g khoản 3 Điều 6.

- Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều" có mức xử phạt 01 - 02 triệu đồng quy định tại khoản 5 Điều 6.

Theo Vũ Khoa/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/xe-gan-may-cung-bi-phat-nguoi-qua-camera-443555.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

TP.HCM nêu ý kiến về dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành

TP.HCM nêu ý kiến về dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Liên quan đến việc phát triển mạng lưới giao thông kết nối liên vùng, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai có ý kiến gửi Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành nằm trong danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025 theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Buộc xả trạm nếu chưa xong thu phí không dừng

Buộc xả trạm nếu chưa xong thu phí không dừng

Ngày 17.5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có buổi làm việc với Bộ GTVT và các đơn vị liên quan xử lý vướng mắc đối với việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng và các dự án BOT.
Quyết liệt trong xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

Quyết liệt trong xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, tính riêng trong tháng 4/2022, lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 1.277 trường hợp đối với các phương tiện vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng xe ô tô trên địa bàn Thành phố.
Tài xế 17 tuổi điều khiển xe ba bánh tự chế gây tai nạn trên đường vành đai 2

Tài xế 17 tuổi điều khiển xe ba bánh tự chế gây tai nạn trên đường vành đai 2

(LĐTĐ) Sáng 17/5, tài xế N.V.T (sinh năm 2005 ở Cao Bằng) điều khiển xe ba gác, tự chế đã gây tai nạn trên đường vành đai 2 theo hướng đi Võ Chí Công (đoạn thuộc phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội). Chiếc xe ba gác gây tai nạn sau đó bốc cháy dữ dội nhưng nhanh chóng được Công an phường Vĩnh Phúc dập tắt kịp thời.
Xây dựng hình ảnh Hà Nội thân thiện, an toàn

Xây dựng hình ảnh Hà Nội thân thiện, an toàn

(LĐTĐ) Trên địa bàn thành phố Hà Nội có 18 địa điểm thi đấu các môn thể thao trong khuôn khổ SEA Games 31. Phòng Cảnh sát giao thông - Công an Thành phố đã lên các phương án phần luồng tuyến để hạn chế ùn tắc cũng như tổ chức dẫn, đưa đón các đoàn đại biểu từ nhiều quốc gia tham dự Đại hội, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.
Thành phố Hồ Chí Minh: Nỗ lực phát triển giao thông xanh

Thành phố Hồ Chí Minh: Nỗ lực phát triển giao thông xanh

Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều loại hình giao thông xanh, vừa phục vụ phát triển giao thông công cộng, vừa từng bước thay đổi thói quen đi lại của người dân. Từ những thành công bước đầu của xe đạp công cộng, xe buýt chạy điện…, ngành Giao thông sẽ triển khai thêm nhiều loại hình phương tiện nữa, để thành phố thêm xanh, sạch, đẹp.
Sẵn sàng ứng phó mưa lớn trong thời gian diễn ra SEA Games 31

Sẵn sàng ứng phó mưa lớn trong thời gian diễn ra SEA Games 31

(LĐTĐ) Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khởi tranh, đây cũng là thời điểm thời tiết các tỉnh phía Bắc nói chung, Hà Nội nói riêng có diễn biến phức tạp, mưa lớn kéo dài. Nhằm đảm bảo sẵn sàng trong mọi tình huống, cùng với việc tăng cường nhân lực, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng đã huy động nhiều trang thiết bị, sẵn sàng tham gia chống ngập cục bộ, giải tỏa ách tắc khi có mưa lớn.
Hỗ trợ, tạo điều kiện đi lại bằng xe buýt cho người có thẻ SEA Games 31

Hỗ trợ, tạo điều kiện đi lại bằng xe buýt cho người có thẻ SEA Games 31

(LĐTĐ) Để phục vụ tốt nhất Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải chủ lực như Tổng Công ty vận tải Hà Nội, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội, các đơn vị vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn Thành phố, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Thành phố tạo thuận lợi tối đa việc đi lại của các đối tượng có thẻ SEA Games 31 trong thời gian tổ chức SEA Games 31.
Tăng cường kiểm tra, giám sát với vận tải hành khách công cộng dịp SEA Games 31

Tăng cường kiểm tra, giám sát với vận tải hành khách công cộng dịp SEA Games 31

(LĐTĐ) Để phục vụ tốt nhất Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị tham gia cung ứng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn Thành phố bố trí nhân lực phối hợp điều hành, giải tỏa và hỗ trợ hành khách tại các điểm thi đấu. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát với vận tải hành khách công cộng dịp SEA Games 31.
Tăng cường phương tiện vận tải phục vụ SEA Games 31

Tăng cường phương tiện vận tải phục vụ SEA Games 31

(LĐTĐ) Để phục vụ tốt nhất Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Hà Nội dự kiến tăng cường giải tỏa hành khách tại các địa điểm thi đấu. Trong đó, tăng cường 129 phương tiện với 714 lượt xe tăng cường/ngày trên 55 tuyến và nhánh tuyến.
Xem thêm
Phiên bản di động