M
30/03/2020 16:20

Ngành giao thông quyết liệt phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT) trên địa bàn Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh. Trong đó Công đoàn Ngành đã vào cuộc tích cực như chăm lo cho NLĐ, tuyên truyền, kiểm tra công tác phòng chống dịch...

nganh giao thong quyet liet phong chong dich covid 19 Giảm tối đa các chuyến bay nội địa để phòng, chống dịch Covid-19
nganh giao thong quyet liet phong chong dich covid 19 Chống dịch Covid-19, dừng và hạn chế nhiều loại hình vận tải từ 0 giờ hôm nay
nganh giao thong quyet liet phong chong dich covid 19 Hà Nội những ngày tổng tiến công "chống giặc" Covid-19

Bến xe từ lâu được biết đến là nơi có số lượng phương tiện, hành khách đến từ nhiều tỉnh, thành phố. Đặc thù là vậy nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) rất lớn. Trước thực tế trên, những ngày qua, các bến xe khách trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ phòng, chống dịch.

nganh giao thong quyet liet phong chong dich covid 19
Phun thuốc khử khuẩn trên các phương tiện giao thông. Ảnh: Đ.L

Bến xe Mỹ Đình là ví dụ. Tại đây, ngoài việc đo thân nhiệt và nhắc nhở hành khách phải đeo khẩu trang khi ra vào bến, đơn vị này đã bổ sung nhiệm vụ tổ chức khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách.

Nhân viên bến xe chia thành các tổ liên tục hướng dẫn cho đội ngũ nhân viên lái, phụ xe của các nhà xe hoạt động tại bến để từ đó triển khai sâu rộng đến mọi hành khách. Tại bến xe Yên Nghĩa, Giáp Bát và Bến xe Nước Ngầm, công tác khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn trên mỗi phương tiện cũng đều được chú trọng thực hiện.

Công tác quan tâm, chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho người lao động trong mùa dịch bệnh Covid-19 cũng được đặc biệt quan tâm. Ông Ngô Minh Hoàn - Phó chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cho biết, để ngăn ngừa dịch Covid-19 Ban Thường vụ Công đoàn ngành yêu cầu các Công đoàn cơ sở trực thuộc thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân để phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại nơi làm việc.

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã trực tiếp tới các đơn vị có Bộ phận tiếp dân hoặc các đơn vị vận tải hành khách công cộng, taxi để tuyên truyền và kiểm tra công tác phòng chống dịch.

nganh giao thong quyet liet phong chong dich covid 19
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tặng, phát khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn miễn phí tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Ảnh: Đ.L

Ông Ngô Minh Hoàn cho biết, qua khảo sát nhiều đơn vị như Công ty CP Hương Lúa, Công ty CP Quản lý G7 Taxi, Trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Nguyên Minh, Công ty CP Thương mại và Vận tải Thường Tín, Công ty CP Tiến Thành, Cơ quan Văn phòng Sở GTVT Hà Nội, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, Ban Duy tu hạ tầng các công trình giao thông, Trung tâm quản lý và điều hành Giao thông đô thị, Công ty CP ô tô khách Hà Tây, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới… đã thực hiện tốt các phương pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, để góp sức cùng người lao động phòng chống dịch bệnh, Công đoàn ngành còn tổ chức phát 700 khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và hơn 300 tờ rơi, áp phích dán tại nơi dễ quan sát về cách phòng chống dịch. Đối với Văn phòng Sở GTVT Hà Nội Công đoàn đã trang bị cho mỗi cán bộ 5 chiếc khẩu trang và 1 lọ dung dịch sát khuẩn....

nganh giao thong quyet liet phong chong dich covid 19

Hướng dẫn khử khuẩn và đeo khẩu trang đúng cách tại nơi làm việc. Ảnh: Đ.L

Chứng kiến hoạt động ý nghĩa trên, nhiều công nhân viên chức lao động đã bày tỏ niềm vui, niềm hạnh phúc khi được quan tâm, hỗ trợ giữa mùa dịch bệnh. Nhiều người cũng cho biết qua các hoạt động quan tâm, chăm lo đó càng khiến họ tin tưởng hơn vào tổ chức Công đoàn và yên tâm lao động sản xuất.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì sự chủ động của những đơn vị trong ngành GTVT, của các đơn vị vận tải trong công tác phòng chống đã góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Để ngăn ngừa và phòng chống Covid-19, Bộ Giao thông Vận tải có Công văn hỏa tốc số 2917/BGTVT-VT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) các địa phương từ 0h ngày hôm nay (30/3) đến hết ngày 15/4, tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Các tuyến cố định đi từ Hà Nội và ngược lại, từ TP Hồ Chí Minh và ngược lại chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày đối với các tuyến còn lại; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Ngoài ra, Bộ cũng có văn bản yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác vận chuyển hành khách với tần suất hạn chế. Cụ thể, với đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh - Hà Nội, mỗi hãng hàng không Việt Nam được khai thác 1 chuyến/ngày. Các đường bay Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội. Mỗi hãng hàng không Việt Nam được khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay. Các đường bay TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng/Phú Quốc - TP Hồ Chí Minh. Mỗi hãng hàng không Việt Nam được khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay. Ngoài các chuyến bay trên, toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại đi/đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều phải dừng lại.

Đinh Luyện

Nguồn :