M
07/05/2021 22:22

Ngành giao thông nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong những ngày vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải ban hành Văn bản số 3817/BGTVT-CYT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc; Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 2/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch...

Hà Nội đề nghị nâng cao trách nhiệm giữa các địa phương để nhanh chóng dập dịch ở 2 bệnh viện lớn Khử khuẩn Bệnh viện K cơ sở Tân Triều sau khi ghi nhận 10 ca mắc Covid-19 Doanh nghiệp trong khu công nghiệp phải coi việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Bộ Giao thông Vận tải và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ngành giao thông nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19
Đo thân nhiệt hành khách ra vào bến xe. Ảnh: Đinh Luyện

Trên cơ sở bám sát tình hình thực tiễn, kinh nghiệm phòng, chống dịch trong thời gian qua, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Giao thông Vận tải để rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy định hiện hành về phòng, chống dịch trong lĩnh vực phụ trách theo tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cho các đơn vị trực thuộc chủ động, sáng tạo, linh hoạt phòng, chống dịch có hiệu quả nhất, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình hiện nay.

Bộ Giao thông Vận tải quán triệt tinh thần tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt. Thường xuyên theo dõi, chỉ đạo công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm yêu cầu 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế), nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; duy trì khoảng cách an toàn theo quy định.

Tăng cường tổ chức các cuộc họp trực tuyến phù hợp với điều kiện của cơ quan, đơn vị. Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, duy trì khoảng cách theo quy định; tổ chức cấp, phát khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn tay đầy đủ cho người tham dự. Hạn chế việc đi công tác tại các địa phương, nhất là ở các địa bàn có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Đinh Luyện

Nguồn :