Ngành Dệt - May Hà Nội: 100% công nhân lao động được đảm bảo việc làm

(LĐTĐ) Nhờ sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời, sát sao của tổ chức Công đoàn, mặc dù còn nhiều khó khăn song công nhân các doanh nghiệp ngành Dệt - May Hà Nội vẫn yên tâm lao động sản xuất, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Đến thời điểm này, hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp ngành Dệt - May Hà Nội đều duy trì được đơn hàng, đảm bảo việc làm cho 100% công nhân lao động.
Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội trợ cấp đặc biệt cho gia đình công nhân lao động Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội lần thứ XVI mở rộng Ấm lòng công nhân về quê đón Tết

Theo ông Hoàng Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội, sau 4 đợt ảnh hưởng của dịch Covid-19, giống như các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, các đơn vị, doanh nghiệp thuộc ngành Dệt - May Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất và kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp phải đau đầu sắp xếp, bố trí đủ việc làm cho lao động, chủ động tìm kiếm đơn hàng, nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm, phấn đấu giữ vững và từng bước ổn định sản xuất khi dịch bệnh được kìm chế. Để động viên, tiếp sức kịp thời cho doanh nghiệp cũng như hỗ trợ người lao động trong thời điểm khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, Công đoàn ngành cùng các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp người lao động yên tâm làm việc, chia sẻ và gắn bó với doanh nghiệp

Theo đó, Công đoàn ngành đã chủ động, kịp thời thông tin, truyền tải những quy định của cơ quan chức năng và thành phố về công tác phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp triển khai nghiêm túc tại doanh nghiệp, tuyên truyền tới cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động.

Cùng đó, Công đoàn ngành đã hướng dẫn, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, rà soát các trường hợp đoàn viên, công nhân lao động thuộc diện F0, F1, F2 và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại cơ sở bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để động viên, hỗ trợ kịp thời.

Tính đến hết tháng 6/2021, Công đoàn ngành đã trực tiếp chi hỗ trợ kinh phí cho 1 trường hợp F1, 9 trường hợp F2, 120 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hỗ trợ kinh phí hoạt động (đợt 1) cho 25 Công đoàn cơ sở đã thành lập Tổ an toàn Covid-19, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 150 công nhân lao động bị giãn cách trong khu vực phong tỏa với tổng số tiền là 113,4 triệu đồng.

Ngành Dệt - May Hà Nội: 100% công nhân lao động được đảm bảo việc làm
Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội Hoàng Thanh Sơn trao hỗ trợ cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Các Công đoàn cơ sở trực thuộc cũng đã chủ động phối hợp, đề xuất với doanh nghiệp chi hỗ trợ 545 triệu đồng cho 1.009 trường hợp công nhân lao động khó khăn tại đơn vị.
Trong thời gian tới, Công đoàn ngành vẫn đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và dự kiến chi hỗ trợ trợ cấp khó khăn cho những trường hợp công nhân lao động bị ảnh hường dịch Covid-19, các Tổ an toàn Covid-19, với tổng số tiền khoảng 50 triệu đồng. Hưởng ứng Thư kêu gọi ủng hộ kinh phí mua vắc xin phòng chống dịch Covid-19 của Ủy ban nhân dân và Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội do Công đoàn ngành phát động, cán bộ, đoàn viên, người lao động và doanh nghiệp trong ngành đã đóng góp được hơn 2 tỷ đồng.

"Qua công tác tuyên truyền và bằng sự quan tâm, động viên kịp thời của tổ chức Công đoàn từ ngành tới cơ sở, người lao động rất yên tâm lao động sản xuất, thấu hiểu và sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Phía các doanh nghiệp ngành dệt may Hà Nội cũng không thụ động chờ cơ hội bứt phá mà đã chủ động chuẩn bị và đảm bảo các điều kiện an toàn cho môi trường sản xuất: như đảm bảo nghiêm quy định “5K”, liên hệ tìm kiếm nguồn tin cậy để tiêm phòng vắc xin cho công nhân lao động và đẩy mạnh tìm kiếm, kết nối bạn hàng, tìm nhiều hướng sản xuất mới và đẩy mạnh tiêu thụ nội địa.

Chính vì vậy, đến thời điểm này, mặc dù còn rất nhiều khó khăn song hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp ngành Dệt - May Hà Nội đều duy trì được đơn hàng, đảm bảo việc làm cho 100% công nhân lao động. Một số đơn vị còn đang gấp rút tìm đơn vị vệ tinh để thuê gia công, đảm bảo thời hạn giao hàng cho đối tác. Có thể thấy, chính trong khó khăn, sức mạnh của sự đoàn kết, chung tay của Công đoàn - Công nhân - Doanh nghiệp sẽ tạo động lực và niềm tin để doanh nghiệp bứt phá vươn lên", ông Hoàng Thanh Sơn cho biết.

Ngay từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát từ ngày 27/4/2021, bám sát các văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã triển khai xây dựng gần 20 văn bản theo đúng tinh thần của cấp trên để chỉ đạo 100% Công đoàn cơ sở thực hiện các nhiệm vụ, công tác phòng, chống dịch bệnh tại doanh nghiệp.

Công đoàn ngành đã thành lập 2 Tổ công tác phòng, chống dịch cấp ngành để kịp thời triển khai, chỉ đạo và nắm bắt hoạt động tại Công đoàn cơ sở và báo cáo về Liên đoàn Lao động Thành phố theo yêu cầu; phân công toàn bộ cán bộ chuyên trách trực, xử lý, hướng dẫn và nắm bắt thông tin tại cơ sở theo chế độ 24/7; khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở trực thuộc thành lập Tổ an toàn Covid-19 tại doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

P.Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 29/7 của Bộ Y tế cho biết có 4.773 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh có 2.877 ca. Tổng số mắc ...
Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành văn bản số 2434/UBND-KT về việc thống nhất mẫu giấy ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về ...
Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, chiều 29/7 trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19 mới đều phát hiện tại cộng đồng. Như vậy, ...
Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, quy ...
Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

(LĐTĐ) Việc Hoa Kỳ không hạn chế thương mại với hàng xuất khẩu từ Việt Nam, được xem là quyết định có ý nghĩa đặc biệt tích cực đối với quan ...
Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Công an thành phố Hà Nội thông tin riêng trong ngày thứ 6 (29/7) Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, lực lượng ...

Tin khác

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn Trường Tiểu học Phong Vân đã kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

(LĐTĐ) Để Công đoàn Thủ đô thực sự là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng bộ Thành phố; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết công nhân và người lao động… Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đặc biệt là đối tượng người lao động trực tiếp. Đáng chú ý là công tác phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng công tác thi đua khen thưởng động viên người lao động trực tiếp, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm lan tỏa thông điệp “Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, sáng 28/7, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô phối hợp với các đơn vị tài trợ đã đến thăm, động viên, tặng quà và trang thiết bị y tế cho lực lượng chức năng tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

(LĐTĐ) Những ngày tháng 7 này, cùng với các cấp Công đoàn cả nước, các cấp công đoàn Thủ đô cũng hướng về ngày kỷ niệm thành lập tổ chức của mình (28/7) với tất cả bồi hồi, xúc động, tự hào khi nhìn lại quá trình hình thành, phát triển trong suốt những năm tháng vẻ vang của tổ chức Công đoàn.
Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Đó là tâm niệm với nghề của nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Vũ Thị Thanh Bình - người đã dành trọn tâm sức, trí lực cho hoạt động Công đoàn. Dù đã về hưu nhưng bà đã lưu lại ở đồng nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức ngành Giáo dục hình ảnh một nữ cán bộ Công đoàn năng động, nhiệt huyết, xử lý công việc nhanh gọn, thấu đáo và quyết liệt.
Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

(LĐTĐ) Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam vừa là niềm tự hào của mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động, song cũng đặt ra những nghĩ suy về chặng đường phía trước của mình. Thời kỳ mới, cơ hội rộng mở nhưng thách thức cũng không hề nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam thực thi một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới… tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung và mỗi cấp Công đoàn Thủ đô nói riêng sẽ tiếp tục làm gì? Có những lộ trình nào để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là tổ chức không thể thiếu; là tổ chức duy nhất đại diện cho quyền lợi của đoàn viên, người lao động. Đây cũng là nội dung chính mà phóng viên Lao động Thủ đô ghi lại những ý kiến của một số đồng chí lãnh đạo Công đoàn các quận, huyện, ngành trên số báo đặc biệt kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), thay mặt Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã có Thư gửi tới các thế hệ cán bộ công đoàn và các anh chị em đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm chung tay, tiếp sức cho những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, chiều 27/7, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã tới thăm, tặng quà hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Đống Đa.
Không ngừng sáng tạo để vượt khó khăn

Không ngừng sáng tạo để vượt khó khăn

(LĐTĐ) Dịch Covid-19, du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do các tour du lịch không được thực hiện, dịch vụ lưu trú, điểm đến cũng bị đóng băng, ảnh hưởng đến đời sống người lao động. Những giải pháp mà Công đoàn Tổng Công ty du lịch Hà Nội cũng như các công đoàn cơ sở thành viên thực hiện trong hai năm qua đã góp phần giảm gánh nặng khó khăn đối với người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động