Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ tại các chung cư, nhà cao tầng

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, phòng chống cháy nổ tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Trong đó, để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, việc nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân là vô cùng cần thiết.    
Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến chung cư
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng
Tập huấn về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ cho đoàn viên Tổng Công ty May 10

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội có hàng nghìn chung cư, nhà cao tầng. Mỗi năm tại đây có đến hàng chục, hàng trăm vụ cháy lớn, nhỏ xảy ra. Chung cư, nhà cao tầng lại là những nơi tập trung đông người, có khối lượng chất cháy lớn là vật liệu dễ cháy, có nguy cơ cháy, nổ cao. Khi xảy ra cháy, nổ vận tốc cháy lan nhanh, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của nhân dân và ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự.

Thượng tá Bùi Đăng Tuấn, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, đối với các tòa nhà chung cư, nguyên nhân cháy chủ yếu là cháy điện. Đang là mùa hè nắng nóng, vấn đề tiêu thụ điện của người dân tăng lên. Chính vì vậy vấn đề xảy ra sự cố cháy nổ, xảy ra chập điện tăng lên.

4711 109845870 329571794701832 8450998784127953915 n
Quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cho người dân tại các chung cư, nhà cao tầng

Nhận xét về công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, nhà cao tầng hiện nay, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, công tác phòng chống cháy nổ đã được người dân ý thức hơn nhờ công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, liên tục.

Đặc biệt, mới đây, thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội về việc phòng ngừa cháy nổ, tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý cơ sở tồn tại an toàn phòng cháy chữa cháy, công an quận Bắc Từ Liêm đang triển khai một cách nghiêm túc. Trước mắt đơn vị đã tổ chức tuyên truyền nhằm mục đích nâng cao kỹ năng, ý thức đảm bảo an toàn phòng cháy cho người dân để chủ động phòng ngừa các nguy cơ có thể dẫn đến cháy, nổ; qua đó, phát huy tối đa trách nhiệm quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng phòng cháy chữa cháy tại cơ sở.

Tại các buổi tập huấn, cán bộ phòng cháy chữa cháy đều đưa ra khuyến cáo người dân sống tại các chung cư, nhà cao tầng trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong đó nhấn mạnh, người dân không nên dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong phòng; không câu móc, đấu nối điện tùy tiện; không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn; không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng.

Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng nhấn mạnh, nếu như ý thức người dân chưa cao thì sinh sống ở bất cứ tòa nhà nào dù đầy đủ an toàn phòng cháy chữa cháy cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy. Vì thế ý thức tự mình nâng cao trách nhiệm với nhiệm vụ an toàn phòng cháy chữa cháy phải thường trực.

Bên cạnh đó, mỗi gia đình, cơ quan, doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ hệ thống, thiết bị phòng cháy chữa cháy phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, mỗi người phải biết sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ để khi phát hiện đám cháy nhỏ biết dập tắt, ngăn cháy thành ngọn lửa lớn.

“Chúng tôi rất mong mọi người dân cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, chủ động tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và thoát nạn. Lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ cần phát huy vai trò trong áp dụng các biện pháp phòng ngừa, cũng như kịp thời phát hiện, triển khai chữa cháy, thoát nạn ngay từ cơ sở”, Thường tá Bùi Đăng Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó, thành phố Hà Nội đã phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đối với các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020”. Qua đó, các đơn vị đã kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn 7.759 lượt cơ sở chung cư, nhà cao tầng; lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 277 trường hợp…

Đặc biệt, công tác giám sát, kiểm tra thường xuyên, đột xuất, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy được đặc biệt coi trọng. Qua công tác kiểm tra, đã lập biên bản, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 19.184 tổ chức, cá nhân vi phạm, với số tiền hơn 65 tỷ đồng; ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với 1.838 cơ sở; đình chỉ hoạt động 1.096 cơ sở…

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

(LĐTĐ) Ngày 27/7, Công an phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết trong quá trình tuần tra phòng chống dịch Covid-19, đã phát hiện cơ sở tẩm quất ...
Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

(LĐTĐ) Nhiều tài xế giao hàng của một hãng xe công nghệ bất ngờ khi bị xử phạt, theo các tài xế, thông báo của lãnh đạo công ty tài xế ...
Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

(LĐTĐ) Ngày 27/7, tại Tòa nhà CT6A, CT6B, CT6C Khu tái định cư phường Phúc Diễn, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, ...
Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

(LĐTĐ) Từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào ...
Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

(LĐTĐ) "Giai đoạn 2021-2025 cần đầu tư thoả đáng để mức sống tối thiểu của người dân tăng dần, gắn với mục tiêu phát triển bao trùm, bền vững và tăng ...
Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

(LĐTĐ) Ndjdk
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

(LĐTĐ) Cho rằng mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị tại quận Tây Hồ là cần thiết để bảo đảm giãn cách, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến ...

Tin khác

Kịp thời dập tắt đám cháy, cứu 3 người thoát nạn

Kịp thời dập tắt đám cháy, cứu 3 người thoát nạn

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Công an quận Thanh Xuân cho biết đã phối hợp với lực lượng phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở khống chế đám cháy lớn xảy ra tại nhà ở kết hợp cho thuê có địa chỉ số 17 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội), cứu 3 người mắc kẹt trong vụ cháy lúc rạng sáng.
Quận Bắc Từ Liêm: Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

Quận Bắc Từ Liêm: Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

(LĐTĐ) Nhằm phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế tối đa cháy, nổ và thiệt hại do cháy gây ra, sáng 15/7, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng trên địa bàn quận.
Quận Ba Đình: Hiệu quả từ mô hình “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”

Quận Ba Đình: Hiệu quả từ mô hình “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”

(LĐTĐ) Không chủ quan với công tác phòng cháy, chữa cháy, trong thời gian qua quận Ba Đình đã tích cực đồng bộ nhiều biện pháp nhằm hạn chế các vụ việc cháy nổ. Trong đó, quận đã phát huy hiệu quả từ phương trâm “4 tại chỗ” với nòng cốt là lực lượng và phương tiện tại chỗ để giảm thiểu đáng kể thiệt hại.
Vận động nhà dân mở  “chuồng cọp” làm cửa thoát hiểm

Vận động nhà dân mở “chuồng cọp” làm cửa thoát hiểm

(LĐTĐ) Trên địa bàn Hà Nội có nhiều nhà tập thể cũ, nhà ống, các gia đình thường gia cố thêm các phần lồng sắt, “chuồng cọp” để tăng công năng, diện tích sử dụng. Điều này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi bất ngờ xảy ra cháy. Chính vì vậy, thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã chủ động xây dựng chuyên đề, kế hoạch vận động các hộ gia đình ở khu tập thể cũ cắt mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm, trang bị bình chữa cháy....
Càng chung cư cao cấp, càng phải an toàn cháy nổ!

Càng chung cư cao cấp, càng phải an toàn cháy nổ!

(LĐTĐ) Chiều 4/7, hàng trăm cư dân tại tòa R2B khu đô thị Royal City, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã phải di chuyển khỏi căn hộ của mình sau khi hệ thống báo cháy phát tín hiệu cảnh báo. Vụ cháy nhỏ không gây thiệt hại về mặt tài sản, mức nguy hiểm cũng chưa cao do đã được xử lý kịp thời nhưng để lại nhiều bài học về công tác phòng, chống cháy nổ tại khu chung cư cao tầng.
Vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

(LĐTĐ) Thời gian qua trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều loại hình kinh doanh kho, bãi chứa hàng hóa với nhiều quy mô khác nhau. Điều đáng nói, tại đây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là vào thời điểm nắng nóng.
Longform: Nhà ở kết hợp kinh doanh và nỗi lo… “bà hỏa”

Longform: Nhà ở kết hợp kinh doanh và nỗi lo… “bà hỏa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng liên tiếp xảy ra cháy tại các nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Để đảm bảo an toàn cháy nổ đối với loại hình này, Công an thành phố Hà Nội đã mở đợt cao điểm huy động lực lượng tổng kiểm tra, rà soát về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với tất cả các cơ sở kinh doanh kết hợp nhà ở trên địa bàn Thành phố.
Kịp thời khống chế đám cháy tầng tum ngôi nhà 4 tầng phố Lương Yên

Kịp thời khống chế đám cháy tầng tum ngôi nhà 4 tầng phố Lương Yên

(LĐTĐ) Chiều 18/6, một vụ cháy bất ngờ xảy ra trên tầng tum của ngôi nhà 4 tầng nằm trên phố Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khiến nhiều đồ đạc bị thiêu rụi, may mắn không có thiệt hại về người.
Quyết liệt đấu tranh với “giặc lửa”

Quyết liệt đấu tranh với “giặc lửa”

(LĐTĐ) Theo dự báo, trong thời gian tới, tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ còn xảy ra nhiều đợt nắng nóng. Nhiệt độ dự báo phổ biến từ 35-38 độ, có những nơi trên 39-40 độ, độ ẩm không khí ở mức thấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy và dẫn đến cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Các lực lượng chức năng và người dân luôn phải nêu cao tinh thần sẵn sàng thường trực chiến đấu với “giặc lửa”.
Xem thêm
Phiên bản di động