Đảm bảo an toàn cho người lao động trong ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Do đặc thù công việc, ngành Xây dựng luôn là ngành tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao về mất an toàn lao động. Tai nạn lao động không chỉ để lại hậu quả nặng nề cho người lao động mà còn là gánh nặng cho người thân, gia đình họ. Nhận thức rõ điều này, trong suốt những năm qua, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho người lao động tại nơi làm việc.
Khai mạc giải bóng đá công nhân, viên chức ngành Xây dựng Hà Nội Bế mạc giải bóng đá CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội Lấy niềm vui của đoàn viên là thước đo cho công tác chăm lo

Đồng bộ nhiều giải pháp

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh, thời gian qua công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, trong đó đặc biệt là công tác an toàn lao động luôn được Công đoàn ngành xác định là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu. Đặc biệt, Công đoàn ngành và các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc luôn chú trọng tổ chức cho đoàn viên, người lao động nghiên cứu, đóng góp tham gia ý kiến xây dựng các cơ chế, chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động, như: Góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Hiến pháp; dự thảo Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)…

Các cấp Công đoàn từ cơ sở đến ngành thường xuyên đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho người lao động. Qua 5 năm tổng kết phong trào, Công đoàn ngành đã khen thưởng cho 111 lượt đơn vị, 161 lượt tập thể và 199 lượt cá nhân với số tiền thưởng 147 triệu đồng; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc cho 5 đơn vị và Bằng khen cho 5 cá nhân.

Đảm bảo an toàn cho người lao động trong ngành Xây dựng Hà Nội
Việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn lao động luôn được các đơn vị trong ngành Xây dựng Hà Nội quán triệt xuống từng đơn vị.

Để công tác ATVSLĐ được thực hiện hiệu quả thì việc tuyên truyền huấn luyện, nâng cao nhận thức về an toàn lao động cho cả chủ doanh nghiệp và người lao động là hết sức cần thiết. Chính bởi vậy, những năm qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn chú trọng tổ chức tuyên truyền huấn luyện kiến thức về ATVSLĐ cho cán bộ Công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên, người sử dụng lao động và người lao động.

Cụ thể, hàng năm, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn ATVSLĐ, đảm bảo mỗi năm có hơn 200 cán bộ làm công tác ATVSLĐ các cơ sở được tập huấn. Các CĐCS cũng tổ chức 38 lớp huấn luyện ATVSLĐ cho 3.125 cán bộ quản lý và người lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành phối hợp Trường Trung cấp Công đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn, phát 79 chứng chỉ cho những người làm công tác ATVSLĐ. Các cơ sở tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho gần 14.000 cán bộ quản lý, an toàn vệ sinh viên và người lao động.

Thiết thực các hoạt động

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, để tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về ATVSLĐ, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp trong cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho người lao động, luân phiên hàng năm Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi, Hội thi đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp tham gia.

"Cuộc thi không chỉ là ngày hội giao lưu mà còn là dịp để các đơn vị tăng cường tuyên truyền trực quan thông qua các tình huống diễn ra hàng ngày tại đơn vị, cơ sở. Những bài học trực tiếp này, kết hợp cùng các buổi tuyên truyền giáo dục về ATVSLĐ giúp đoàn viên, người lao động cập nhật các kiến thức mới và đặc biệt là thường xuyên nhắc nhở rằng, ATVSLĐ là công việc diễn ra hàng ngày, ngay xung quanh ta", bà Nguyễn Thị Thanh cho biết.

Song song với công tác tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ, Công đoàn ngành cũng chú trọng công tác chăm sóc sức khoẻ đoàn viên và người lao động. Theo đó, Công đoàn ngành tổ chức chăm sóc sức khỏe người lao động thông qua chương trình phúc lợi đoàn viên đã được ký kết với Phòng khám Đa khoa Vĩnh Hà. Theo nội dung thỏa thuận hợp tác, Phòng khám đa khoa Vĩnh Hà triển khai gói khám sức khỏe miễn phí cho 100 công nhân lao động trong ngành.

Đảm bảo an toàn cho người lao động trong ngành Xây dựng Hà Nội
Luân phiên hàng năm Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi, Hội thi đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp tham gia.

Thống kê trong nhiệm kỳ qua, chỉ tính riêng trong Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đi thăm hỏi, tặng quà cho 85 đoàn viên công đoàn không may bị tai nạn lao động và 290 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, gặp điều không may trong cuộc sống. Mỗi suất quà bao gồm 500.000 đồng và quà tặng trị giá 300.000 đồng. Bên cạnh việc thăm hỏi, đây cũng là dịp Công đoàn ngành tổ chức cũng tổ chức các đoàn kiểm tra về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ và kiểm tra các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia, Tháng hành động về ATVSLĐ.

Nhờ những biện pháp tích cực như trên nên cơ bản công tác ATVSLĐ, phòng cháy chữa cháy của các doanh nghiệp thuộc ngành được thực hiện tương đối hiệu quả, môi trường làm việc của người lao động cơ bản được cải thiện, đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai nạn lao động.

Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh khẳng định, trong thời gian tới, Công đoàn ngành sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, đơn vị đổi mới hình thức, nội dung và phương pháp huấn luyện về công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ cho phù hợp với điều kiện cụ thể của từng loại hình sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, chú trọng huấn luyện về an toàn lao động đối với những người lao động mới tuyển dụng và những người làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, trên cao, dưới mương, sông, cống ngầm...

Đồng thời, Công đoàn ngành cũng sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp kiểm tra, thanh tra, giám sát công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tại các công trường xây dựng, nhà máy sản xuất qua đó chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót để đảm bảo tốt hơn nữa điều kiện làm việc an toàn cho người lao động, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện có kết cấu khung thép, lợp mái tôn ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tới hiện trường nhanh chóng khoanh vùng, khống chế đám cháy không để lây lan.

Tin khác

Bàn giao Mái ấm Công đoàn, mang niềm vui Xuân đến đoàn viên quận Long Biên

Bàn giao Mái ấm Công đoàn, mang niềm vui Xuân đến đoàn viên quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (29/2), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn tới gia đình chị Kim Thị Viên - đoàn viên Công đoàn Trường THCS Bồ Đề.
Các cấp Công đoàn TP.HCM chi hơn 600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

Các cấp Công đoàn TP.HCM chi hơn 600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 29/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả công tác chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động TP.HCM trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

(LĐTĐ) Ngành Y tế là một ngành đặc thù với trình độ và chất lượng lao động cao, tuy nhiên, hiện nay nhiều chế độ, chính sách dành cho bác sĩ, nhân viên y tế chưa tương xứng. Làm sao để giải quyết vấn đề này nhằm tạo động lực, thu hút nhân tài, cũng như “giữ chân” nhân viên y tế tại các bệnh viện công luôn là vấn đề được quan tâm. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Báo Lao động Thủ đô xoay quanh nội dung này.
Trên 10,5 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán

Trên 10,5 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Nguyên đán 2024, đã có trên 10,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn với tổng kinh phí hơn 7.025 tỷ đồng.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng quà lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng quà lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 26/2, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy đã đến thăm hỏi, tặng quà nữ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Phúc Thọ và huyện Quốc Oai.
Phường Phúc La (Hà Đông): Tạo động lực từ các phong trào thi đua yêu nước

Phường Phúc La (Hà Đông): Tạo động lực từ các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn phường Phúc La (Hà Đông) đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, viên chức, người lao động. Qua đó, tạo động lực cho đoàn viên công đoàn hăng hái thi đua, từng bước nâng cao hiệu quả chất lượng công việc.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 23/2, đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà, trao hỗ trợ cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.
Người lao động hồ hởi quay trở lại làm việc sau Tết

Người lao động hồ hởi quay trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Nhờ làm tốt công tác chăm lo, sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, người lao động (NLĐ) làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì cơ bản đã trở lại làm việc đầy đủ. Báo hiệu một năm mới sản xuất, kinh doanh, thu nhập hiệu quả hơn, cao hơn.
Làm tốt công tác chăm lo để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

Làm tốt công tác chăm lo để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Năm 2024, Công đoàn Công ty cổ phần Tổng công ty An Hà Hanagashi đang phối hợp với doanh nghiệp xây dựng Quỹ học bổng dành cho con em cán bộ, nhân viên, hướng đến con của cán bộ, nhân viên có thời gian công tác 15 năm trở lên sẽ được tài trợ học phí học đại học.
Xem thêm
Phiên bản di động