Nâng cao kỹ năng hoạt động cho cán bộ Công đoàn cơ sở
| Nhân lên số lượng đoàn viên Công đoàn Đẩy mạnh công tác xây dựng Công đoàn cơ sở và công tác Nữ công |
Mới đây, vào ngày 18/6, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2024.
Theo đó, trên 120 chủ tịch, phó chủ tịch, kế toán, Ủy ban kiểm tra, Ban thanh tra nhân dân, Ban Nữ công và Tổ trưởng, Tổ phó Tổ Công đoàn tại các Công đoàn cơ sở được nâng cao nghiệp vụ, kiến thức và kỹ năng để có thể thực hiện tốt vai trò và nhiệm vụ của mình trong tình hình mới thông qua việc cập nhật kiến thức, kỹ năng và nâng cao nhận thức về công tác công đoàn trong tình hình mới. Đặc biệt là công tác kiểm tra, giám sát của Công đoàn phải đảm bảo đúng theo các quy định.
![]() |
| Trên 120 cán bộ Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội được nâng cao nghiệp vụ, kiến thức và kỹ năng để có thể thực hiện tốt vai trò và nhiệm vụ của mình trong tình hình mới. |
Nội dung tập huấn gồm quy định mới trong công tác tài chính Công đoàn; hướng dẫn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát của Công đoàn; hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân theo Nghị định số 159/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ về việc quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Thanh tra về tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân; vai trò của Công đoàn trong việc kiểm tra, giám sát...
Ông Nguyễn Xuân Hoản - Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết việc tập huấn không chỉ giúp các cán bộ Công đoàn hiểu rõ hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của mình mà còn biết cách xử lý với những tình huống trong thực tiễn hoạt động. Qua đó vừa giúp cán bộ Công đoàn thực hiện tốt vai trò của mình vừa đảm bảo tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.
Trước đó, vào ngày 12/6, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội cũng phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn cho gần 200 học viên là các đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ủy ban kiểm tra, cán bộ làm công tác tài chính công đoàn và cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động tại các Công đoàn cơ sở.
![]() |
| Lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn cơ sở của Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội. |
Trực tiếp dự lớp tập huấn, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đề nghị đội ngũ cán bộ công đoàn cần nắm chắc những nội dung kiến thức được trang bị; đồng thời tuyên truyền và vận dụng kiến thức vào thực tiễn ở cơ sở một cách có hiệu quả, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.
Tham gia truyền đạt kiến thức tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe bà Nguyễn Ngọc Anh - Ban Tài chính LĐLĐ thành phố Hà Nội trao đổi và phổ biến các quy định về công tác tài chính; đồng thời được nghe ông Phạm Tuấn Hải - Trưởng phòng Đo lường Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn Hà Nội phổ biến về công tác an toàn, vệ sinh lao động... Đây là những nội dung rất quan trọng, là điều kiện đảm bảo cho hoạt động thực hiện quyền, trách nhiệm của công đoàn và duy trì hoạt động của hệ thống công đoàn.
Cùng với Công đoàn ngành, Liên đoàn Lao động các quận, huyện cũng tổ chức tập huấn nhằm nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn cơ sở. Điển hình, vừa qua Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn cho trên 500 cán bộ Công đoàn cơ sở. Nội dung tập huấn gồm đổi mới tổ chức hoạt động Công đoàn cơ sở và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, các chế độ chính sách của người lao động liên quan đến bảo hiểm xã hội.
![]() |
| Trong 2 ngày, 12-13/6, Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa tổ chức tập huấn nghiệp vụ Công tác Công đoàn cho cán bộ Công đoàn cơ sở. |
Đặc biệt, ngoài đối tượng là cán bộ Công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa còn bồi dưỡng kỹ năng cho tổ trưởng, tổ phó tổ nuôi dưỡng các trường mầm non, các đơn vị sự nghiệp về công tác an toàn, vệ sinh lao động trong các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp; hướng dẫn việc lập hồ sơ đề nghị hưởng chế độ tai nạn lao động.
Tương tự, Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín cũng tổ chức tập huấn công tác Công đoàn cho gần 800 ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ủy ban kiểm tra và Ban chấp hành các Công đoàn cơ sở.
Tại lớp tập huấn, các cán bộ Công đoàn cơ sở được quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với những nội dung trọng tâm là mục tiêu phương hướng, các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp xuyên suốt cả nhiệm kỳ mới của tổ chức Công đoàn; Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII đã chỉ rõ 10 chỉ tiêu hằng năm và nhiệm kỳ, 3 khâu đột phá và 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.
Qua đó giúp cán bộ Công đoàn cơ sở nắm vững nội dung cơ bản, cốt lõi, những vấn đề mới của Nghị quyết, từ đó đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống và tổ chức thực hiện có hiệu quả, đúng chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, toàn diện.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị
Vun bồi an toàn giao thông học đường
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng
Tin khác
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng
Hội Đoàn thể 21/12/2025 08:47
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình
Hội Đoàn thể 14/12/2025 10:12
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa
Hội Đoàn thể 13/12/2025 17:56
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ
Hội Đoàn thể 11/12/2025 06:19
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04


