Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Sáng 14/10, Quận ủy Hai Bà Trưng và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận hai Bà Trưng đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước, giai đoạn 2021-2025”.
Đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở LĐLĐ quận Hà Đông: Nâng cao các giải pháp phát triển đoàn viên Công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở tại Thủ đô đạt nhiều kết quả tích cực

Dự và chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hai Bà Trưng. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng và đại diện một số Công đoàn cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp,…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề về thực trạng, chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động Công đoàn,… Hầu hết, các đại biểu đều cho rằng, công tác phát triển đoàn viên, nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn, đặc biệt trong khối doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; thông qua đó nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn cũng như làm tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo quyền lợi người lao động.

Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường phát biểu tại Hội thảo

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành đánh giá, những năm gần đây, hoạt động của Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở đã tập trung chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động, nắm bắt kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động, phản ánh với chính quyền và người sử dụng lao động để giải quyết kịp thời. Các Công đoàn cơ sở cũng kiến nghị người sử dụng lao động thực hiện đầy đủ các chính sách theo quy định của pháp luật như tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc, thực hiện an toàn, vệ sinh lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi...

Các Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp cũng đã tập trung hướng dẫn người lao động ký kết hợp đồng lao động, tiến hành thương lượng và ký kết thoả ước lao động tập thể, phối hợp với người sử dụng lao động tiến hành Hội nghị người lao động. Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở cũng tập trung tuyên truyền pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động bằng nhiều hình thức đa dạng và thiết thực, giúp người lao động nâng cao hiểu biết pháp luật, tuân thủ các quy định của nhà nước và của doanh nghiệp, nâng cao ý thức, tác phong, kỷ luật lao động cho người lao động. Ngoài ra, các Công đoàn cơ sở còn tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, trợ giúp, hoạt động văn nghệ, thể thao... Thực tế đã chứng minh trên địa bàn phường, đó là ở nơi nào có tổ chức Công đoàn thì tình hình sản xuất, kinh doanh ổn định hơn, người lao động được chăm lo tốt hơn, yên tâm, phấn khởi, gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước
Đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hai Bà Trưng phát biểu tại Hội thảo

Tương tự, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp quận Hai Bà Trưng cho biết, trong thời gian qua, Đảng ủy khối và các cơ sở đã thấy và cảm nhận được, LĐLĐ quận đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vào tổ chức Công đoàn. LĐLĐ quận thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò và chức năng của tổ chức Công đoàn. Hoạt động công đoàn hướng mạnh về cơ sở, tập trung đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích, hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho CNVCLĐ; đồng hành cùng doanh nghiệp, xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp.

Các hoạt động của tổ chức Công đoàn hiện nay ngày càng tập trung hướng về người lao động. Cùng với việc duy trì tổ chức và nâng cao chất lượng các hoạt động công đoàn truyền thống, Công đoàn cơ sở đã thường xuyên đổi mới, tổ chức các hoạt động mới nhằm thu hút đông đảo CNVCLĐ và người sử dụng lao động tham gia.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã đạt được trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Đồng thời, bày tỏ mong muốn cấp ủy, chính quyền quận Hai Bà Trưng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, phối hợp cùng LĐLĐ quận để triển khai hiệu quả công tác này nhằm hiện thực hóa mục tiêu không để khoảng trống, khoảng trắng ở những địa bàn trọng điểm, các khu công nghiệp và chế xuất, các cụm công nghiệp, doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước
Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung phát biểu tại Hội thảo

Liên quan đến công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy Hà Nội đã có những cơ chế, chính sách để khuyến khích, đẩy mạnh công tác này. Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố đang triển khai 4 Đề án thí điểm, gồm: “Hỗ trợ, khuyến khích phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước có từ 25 đoàn viên trở lên, giai đoạn 2021-2022”, “Đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2022”, “Xây dựng, phát hành Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở”, “Hỗ trợ kinh phí đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm phân loại Thỏa ước lao động tập thể, giai đoạn 2021-2022” và ban hành 02 Nghị quyết của Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố (khóa XVI) về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước” và về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”… Qua đó, thể hiện quyết tâm thực hiện hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Đặc biệt, khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền đồng cấp và người sử dụng lao động để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động. LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn thành lập trên 11.500 “Tổ An toàn Covid-19” để đồng hành với doanh nghiệp phòng, chống dịch, xây dựng “vùng xanh doanh nghiệp”, duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh; các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi trên 74 tỷ đồng và vận động xã hội hóa với số tiền trên 104 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, thăm hỏi lực lượng tuyến đầu chống dịch, ủng hộ “Quỹ vắc xin”...

Ngay sau giãn cách xã hội, LĐLĐ Thành phố đã xây dựng và ban hành Kế hoạch “Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống, việc làm của người lao động”. Trong đó, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn tích cực, chủ động tham gia ổn định quan hệ lao động, thị trường lao động, phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động; tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động; vận động đoàn viên, người lao động vượt khó sáng tạo, thi đua lao động sản xuất giỏi với năng suất, chất lượng, hiệu quả; tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước
Đại biểu tham luận tại Hội thảo

“Qua các hoạt động này, đã đưa người lao động đến gần hơn với tổ chức Công đoàn, rút ngắn khoảng cách giữa Công đoàn cơ sở với Công đoàn cấp trên. Đồng thời, thể hiện sự đồng hành của tổ chức Công đoàn cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”, ổn định quan hệ lao động. Từ đó, tạo tiền đề thuận lợi để phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở tại những doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn”, đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, thời gian tới, Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ Thành phố sẽ ký kết Quy chế phối hợp với các quận, huyện, thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển tổ chức Công đoàn; công tác cán bộ Công đoàn và phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở… Qua đó, sẽ góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng đề nghị LĐLĐ quận căn cứ chỉ tiêu cấp trên giao hàng năm, phân công cán bộ giám sát địa bàn, tập trung nhiều giải pháp đồng bộ như đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người lao động tự nguyện tham gia vào tổ chức Công đoàn, thành lập Công đoàn cơ sở. Mặt khác, quan tâm đầu tư nguồn lực phát triển đoàn viên. Đồng thời, củng cố và nâng cao đội ngũ chất lượng cán bộ công đoàn, đổi mới toàn diện công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp hoạt động của các Công đoàn cơ sở. “Công đoàn cơ sở không chỉ đồng hành cùng doanh nghiệp mà phải thể hiện rõ vai trò, hướng đến chức cốt lõi đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động”, đồng chí Trần Quyết Thắng nhấn mạnh.

Thay mặt LĐLĐ quận, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Quận ủy Hai Bà Trưng và hứa sẽ tiếp tục nâng cao công tác phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước cũng như đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm thực hiện tốt hơn công tác đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động.

Mai Quý - Lê Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...
Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

(LĐTĐ) Quận 7 vừa để xuất thành phố Hồ Chí Minh cho phép sử dụng 8 khu đất có tổng diện tích hơn 13ha làm nhà lưu trú tạm thời cho ...
Tổng kiểm tra 56 bãi tập kết và điểm kinh doanh vật liệu xây dựng ở huyện Đức Linh

Tổng kiểm tra 56 bãi tập kết và điểm kinh doanh vật liệu xây dựng ở huyện Đức Linh

(LĐTĐ) Đội Quản lý thị trường số 4 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận chủ trì phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đức Linh, ...

Tin khác

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người lao động" có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid – 19, nhằm chung tay cùng doanh nghiệp và người lao động sớm ổn định cuộc sống, trở lại sản xuất kinh doanh.
LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021

LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương cán bộ nữ công, nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2021; kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và trao quà cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2020-2021. Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020- 2021

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020- 2021

(LĐTĐ) Sáng nay, 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020-2021; tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước- đảm việc nhà”, biểu dương Gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2021. Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Phó Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Đặng Thị Huyền tới dự.
Đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực

Đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các hội thi theo hướng thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của Ngành và phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị.
LĐLĐ huyện Thường Tín nâng cao chất lượng hoạt động và công tác phối hợp

LĐLĐ huyện Thường Tín nâng cao chất lượng hoạt động và công tác phối hợp

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và sơ kết chương trình, quy chế phối hợp công tác năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Bí thư Huyện uỷ Thường Tín.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Tiếp tục quan tâm, rà soát hỗ trợ người lao động trở lại làm việc

LĐLĐ huyện Thường Tín: Tiếp tục quan tâm, rà soát hỗ trợ người lao động trở lại làm việc

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ huyện, đánh giá kết quả công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý IV/2021.
Góp sức xây dựng tổ ấm gia đình nhìn từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Góp sức xây dựng tổ ấm gia đình nhìn từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đẩy mạnh. Qua quá trình tham gia hưởng ứng phong trào, nhiều nữ cán bộ công chức, viên chức và công nhân lao động trực tiếp của Công đoàn thị xã đã phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt cả ở vai trò việc nước và việc nhà.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và phát động các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh sau giãn cách xã hội, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội.
Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (16/10), tại Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về Quy chế mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2021, trọng tâm phối hợp công tác năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động