Nâng cao chất lượng hoạt động bằng những việc làm thiết thực

(LĐTĐ) Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động vốn là chức năng, nhiệm vụ được Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm thường xuyên chú trọng, đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của người lao động, chức năng này càng được Liên đoàn Lao động huyện quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng,đạt hiệu quả.
Tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 Hỗ trợ Công đoàn cơ sở và đoàn viên bị ảnh hưởng dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: Thành lập và kích hoạt các “Tổ An toàn Covid-19”

Người lao động còn gặp nhiều khó khăn

Đánh giá về tình hình công nhân viên chức lao động, hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2021, ông Nguyễn Đức Thể - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm cho biết, 6 tháng đầu năm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định. Phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn được cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở quan tâm, tạo điều kiện; các phòng, ban, ngành ủng hộ, phối hợp chặt chẽ và đặc biệt là có sự đoàn kết, cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn, công nhân viên chức lao động từ huyện đến cơ sở nên được duy trì, đẩy mạnh, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ nhất là chức năng, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện thuận lợi cũng còn nhiều khó khăn tác động tới hoạt động của tổ chức Công đoàn và đời sống, việc làm của công nhân viên chức và người lao động trên địa bàn huyện đó là tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam.

Nâng cao chất lượng hoạt động bằng những việc làm thiết thực
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

"Dịch bệnh Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Gia Lâm, nhất là trong đợt bùng phát thứ 4 (từ ngày 27/4), trên địa bàn huyện đã có những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nhiều doanh nghiệp đã phải thực hiện giãn việc, cắt giảm lao động do thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất, hoặc hoạt động cầm chừng, thậm chí nhiều đơn vị ngừng sản xuất có nguy cơ phá sản" - ông Nguyễn Đức Thể cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Thể, cùng với những tác động từ dịch bệnh Covid-19, một số yếu tố khác như: Việc thực hiện chế độ chính sách của người lao động trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước về chế độ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp chưa đầy đủ, trang bị bảo hộ lao động còn thiếu. Việc ký kết hợp đồng lao động, Thoả ước lao động tập thể thực hiện chưa triệt để cũng đã ảnh hưởng đến quyền lợi của một bộ phận công nhân lao động, khiến đời sống người lao động thêm khó khăn.

"Trước tình hình này, cùng với duy trì đồng đều các mặt hoạt động Công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đã tập trung chú trọng thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, giúp người lao động hiểu rõ họ luôn có một điểm tựa vững chắc, đó là tổ chức Công đoàn" - ông Nguyễn Đức Thể cho biết.

Điểm tựa của người lao động

Với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện đã phân công cán bộ chuyên trách bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động trên địa bàn, đề xuất và tổ chức ký kết các chương trình phối hợp, các cam kết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể“ được Liên đoàn Lao động huyện quan tâm thực hiện. Liên đoàn Lao động huyện đã hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn xây dựng, đăng ký nội quy lao động; đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp thực hiện lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ.

Cùng đó, các cấp Công đoàn từ huyện đến cơ sở tích cực giám sát việc thực hiện Nghị định 149/2018/NĐ- CP và Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 9/1/2015 của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Riêng Liên đoàn Lao động huyện ngay từ đầu năm đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện ban hành hướng dẫn liên tịch hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Cán bộ Công chức, viên chức, Hội nghị Người lao động.

Thông qua đó nhiều đơn vị đã bầu mới, kiện toàn đội ngũ Ban Thanh tra nhân dân, sửa đổi bổ sung nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, sửa đổi, bổ sung, ký mới Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở.

Cùng với bảo vệ quyền lợi, các hoạt động chăm lo đời sống, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn, công nhân viên chức lao động được các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm duy trì thường xuyên, điểm nhấn là vào dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân…

Cụ thể, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Kết nối yêu thương", trao tặng quà, trợ cấp cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, con công nhân viên chức lao động bị mắc bệnh hiểm nghèo; chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp tốt với chuyên môn chăm lo đời sống cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Các hoạt động nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021 được Liên đoàn Lao động huyện thay đổi hình thức phù hợp với thực tiễn diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 song vẫn đảm bảo mục tiêu chăm lo tốt nhất cho người lao động. Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện đã đi thăm hỏi, tặng quà của đơn vị và của Liên đoàn Lao động Thành phố cho 7 công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền 10,5 triệu đồng.

Cũng trong tháng này, để thực hiện "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động", Liên đoàn Lao động huyện đã ký chương trình thỏa thuận hợp tác với một số doanh nghiệp và đến nay đã có 2.538 đoàn viên được thụ hưởng các ưu đãi từ các chương trình phúc lợi này.

Đáng nói, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động huyện đã tích cực nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của công nhân lao động do tác động của dịch bệnh Covid-19 để hỗ trợ và đề xuất hỗ trợ kịp thời.

"Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, trao hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tính từ đầu đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 (cuối tháng 4), Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đã trao 508 suất hỗ trợ với tổng số tiền 278 triệu đồng cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 và trao hỗ trợ cho 45 Công đoàn cơ sở có "Tổ An toàn Covid-19" mỗi đơn vị 1 triệu đồng" - ông Nguyễn Đức Thể cho biết.

Ngoài ra, để góp phần giúp đoàn viên, công nhân viên chức lao động có điều kiện tạo thêm việc làm, khắc phục khó khăn về kinh tế, Liên đoàn Lao động huyện đã đẩy mạnh hoạt động hướng dẫn người lao động vay vốn như: Thực hiện nghiêm túc việc quản lý các nguồn vốn vay và trích nộp lãi suất với Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, phối hợp với Quỹ giải ngân 5,48 tỷ đồng từ Quỹ cho 181 đoàn viên Công đoàn một số Công đoàn cơ sở vay phát triển kinh tế…

Liên đoàn Lao động huyện cũng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện việc cho vay không lãi suất hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trả lương cho công nhân lao động. Đến nay đã có 3 Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện được vay với tổng số tiền 1,25 tỷ đồng.

Có thể nói, với những hoạt động thiết thực, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đã thực sự khẳng định được vai trò, niềm tin của tổ chức Công đoàn với công nhân viên chức lao động, đúng như suy nghĩ và mong muốn của Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện: "Chúng tôi luôn nỗ lực để người lao động hiểu rõ họ luôn có một điểm tựa vững chắc, đó là tổ chức Công đoàn"./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Ấm lòng đoàn viên, người lao động ở lại Thủ đô đón Tết

Ấm lòng đoàn viên, người lao động ở lại Thủ đô đón Tết

(LĐTĐ) Trong những ngày làm việc cuối cùng của năm Tân Sửu, chiều nay (27/1, tức 25 tháng Chạp), Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã tới thăm, tặng quà Tết động viên đoàn viên là công nhân lao động đang thuê trọ trên địa bàn, quyết định ở lại Thủ đô, không về quê đón Tết cùng gia đình.
Đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đón nhận 200 suất quà Tết

Đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đón nhận 200 suất quà Tết

(LĐTĐ) Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội - Báo Lao Động - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tổ chức trao 200 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tiền mặt và 1 túi quà) cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của ngành Xây dựng Hà Nội.
Chương Mỹ: Thành lập Công đoàn Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam

Chương Mỹ: Thành lập Công đoàn Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã trao Quyết định kết nạp đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở đối với Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tặng quà cho công nhân lao động xa quê

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tặng quà cho công nhân lao động xa quê

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã tặng quà cho công nhân không có điều kiện về quê đón Tết do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cùng đi có ông Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì.
Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động quận Nam Từ Liêm

Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Thực tiễn đòi hỏi cần phải xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có bản lĩnh chính trị, tính tổ chức, kỷ luật, tác phong lao động công nghiệp hiện đại. Do đó, trong năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, CNVCLĐ được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm chú trọng triển khai, thực hiện nhiều hoạt động nổi bật.
Phối hợp chăm lo tốt cho đoàn viên khối giáo dục

Phối hợp chăm lo tốt cho đoàn viên khối giáo dục

(LĐTĐ) Trong những năm qua, dưới sự phối hợp chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các nhà trường ngày càng được triển khai hiệu quả. Qua đó, góp phần giúp đoàn viên, người lao động yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Thủ đô.
Lãnh đạo huyện Mê Linh thăm, tặng quà Tết cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

Lãnh đạo huyện Mê Linh thăm, tặng quà Tết cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua, Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm và Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nguyễn Trọng Phan đã thăm, chúc Tết, tặng quà cho công nhân lao động Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội.
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) “Đón nhận món quà của tổ chức Công đoàn Thủ đô và những lời động viên, thăm hỏi, chúc Tết của Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, tôi cảm thấy Công đoàn thật gần gũi và luôn là điểm tựa vững chắc để đoàn viên, người lao động chúng tôi yên tâm lao động sản xuất và có thêm động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, chị Nguyễn Thị Liên, người lao động tại Xí nghiệp Thủy lợi Ứng Hòa xúc động bày tỏ.
Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã đến thăm, tặng quà cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển đảo.
Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nhâm Dân, nhằm thiết thực chăm lo, mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động; sáng 24/1, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức chương trình Tết sum vầy - Xuân bình an năm 2022. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đến người lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Xem thêm
Phiên bản di động