Nâng cao chất lượng hoạt động bằng những việc làm thiết thực

(LĐTĐ) Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động vốn là chức năng, nhiệm vụ được Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm thường xuyên chú trọng, đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của người lao động, chức năng này càng được Liên đoàn Lao động huyện quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng,đạt hiệu quả.
Tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 Hỗ trợ Công đoàn cơ sở và đoàn viên bị ảnh hưởng dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: Thành lập và kích hoạt các “Tổ An toàn Covid-19”

Người lao động còn gặp nhiều khó khăn

Đánh giá về tình hình công nhân viên chức lao động, hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2021, ông Nguyễn Đức Thể - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm cho biết, 6 tháng đầu năm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định. Phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn được cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở quan tâm, tạo điều kiện; các phòng, ban, ngành ủng hộ, phối hợp chặt chẽ và đặc biệt là có sự đoàn kết, cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn, công nhân viên chức lao động từ huyện đến cơ sở nên được duy trì, đẩy mạnh, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ nhất là chức năng, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện thuận lợi cũng còn nhiều khó khăn tác động tới hoạt động của tổ chức Công đoàn và đời sống, việc làm của công nhân viên chức và người lao động trên địa bàn huyện đó là tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam.

Nâng cao chất lượng hoạt động bằng những việc làm thiết thực
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

"Dịch bệnh Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Gia Lâm, nhất là trong đợt bùng phát thứ 4 (từ ngày 27/4), trên địa bàn huyện đã có những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nhiều doanh nghiệp đã phải thực hiện giãn việc, cắt giảm lao động do thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất, hoặc hoạt động cầm chừng, thậm chí nhiều đơn vị ngừng sản xuất có nguy cơ phá sản" - ông Nguyễn Đức Thể cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Thể, cùng với những tác động từ dịch bệnh Covid-19, một số yếu tố khác như: Việc thực hiện chế độ chính sách của người lao động trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước về chế độ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp chưa đầy đủ, trang bị bảo hộ lao động còn thiếu. Việc ký kết hợp đồng lao động, Thoả ước lao động tập thể thực hiện chưa triệt để cũng đã ảnh hưởng đến quyền lợi của một bộ phận công nhân lao động, khiến đời sống người lao động thêm khó khăn.

"Trước tình hình này, cùng với duy trì đồng đều các mặt hoạt động Công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đã tập trung chú trọng thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, giúp người lao động hiểu rõ họ luôn có một điểm tựa vững chắc, đó là tổ chức Công đoàn" - ông Nguyễn Đức Thể cho biết.

Điểm tựa của người lao động

Với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện đã phân công cán bộ chuyên trách bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động trên địa bàn, đề xuất và tổ chức ký kết các chương trình phối hợp, các cam kết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể“ được Liên đoàn Lao động huyện quan tâm thực hiện. Liên đoàn Lao động huyện đã hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn xây dựng, đăng ký nội quy lao động; đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp thực hiện lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ.

Cùng đó, các cấp Công đoàn từ huyện đến cơ sở tích cực giám sát việc thực hiện Nghị định 149/2018/NĐ- CP và Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 9/1/2015 của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Riêng Liên đoàn Lao động huyện ngay từ đầu năm đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện ban hành hướng dẫn liên tịch hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Cán bộ Công chức, viên chức, Hội nghị Người lao động.

Thông qua đó nhiều đơn vị đã bầu mới, kiện toàn đội ngũ Ban Thanh tra nhân dân, sửa đổi bổ sung nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, sửa đổi, bổ sung, ký mới Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở.

Cùng với bảo vệ quyền lợi, các hoạt động chăm lo đời sống, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn, công nhân viên chức lao động được các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm duy trì thường xuyên, điểm nhấn là vào dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân…

Cụ thể, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Kết nối yêu thương", trao tặng quà, trợ cấp cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, con công nhân viên chức lao động bị mắc bệnh hiểm nghèo; chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp tốt với chuyên môn chăm lo đời sống cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Các hoạt động nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021 được Liên đoàn Lao động huyện thay đổi hình thức phù hợp với thực tiễn diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 song vẫn đảm bảo mục tiêu chăm lo tốt nhất cho người lao động. Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện đã đi thăm hỏi, tặng quà của đơn vị và của Liên đoàn Lao động Thành phố cho 7 công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền 10,5 triệu đồng.

Cũng trong tháng này, để thực hiện "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động", Liên đoàn Lao động huyện đã ký chương trình thỏa thuận hợp tác với một số doanh nghiệp và đến nay đã có 2.538 đoàn viên được thụ hưởng các ưu đãi từ các chương trình phúc lợi này.

Đáng nói, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động huyện đã tích cực nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của công nhân lao động do tác động của dịch bệnh Covid-19 để hỗ trợ và đề xuất hỗ trợ kịp thời.

"Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, trao hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tính từ đầu đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 (cuối tháng 4), Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đã trao 508 suất hỗ trợ với tổng số tiền 278 triệu đồng cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 và trao hỗ trợ cho 45 Công đoàn cơ sở có "Tổ An toàn Covid-19" mỗi đơn vị 1 triệu đồng" - ông Nguyễn Đức Thể cho biết.

Ngoài ra, để góp phần giúp đoàn viên, công nhân viên chức lao động có điều kiện tạo thêm việc làm, khắc phục khó khăn về kinh tế, Liên đoàn Lao động huyện đã đẩy mạnh hoạt động hướng dẫn người lao động vay vốn như: Thực hiện nghiêm túc việc quản lý các nguồn vốn vay và trích nộp lãi suất với Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, phối hợp với Quỹ giải ngân 5,48 tỷ đồng từ Quỹ cho 181 đoàn viên Công đoàn một số Công đoàn cơ sở vay phát triển kinh tế…

Liên đoàn Lao động huyện cũng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện việc cho vay không lãi suất hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trả lương cho công nhân lao động. Đến nay đã có 3 Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện được vay với tổng số tiền 1,25 tỷ đồng.

Có thể nói, với những hoạt động thiết thực, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đã thực sự khẳng định được vai trò, niềm tin của tổ chức Công đoàn với công nhân viên chức lao động, đúng như suy nghĩ và mong muốn của Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện: "Chúng tôi luôn nỗ lực để người lao động hiểu rõ họ luôn có một điểm tựa vững chắc, đó là tổ chức Công đoàn"./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

(LĐTĐ) Không giao hàng đúng theo thời gian quy định trong hợp đồng, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) ...
Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao ...
Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày qua ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng ...
Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

(LĐTĐ) Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp ...
300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

(LĐTĐ) Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 - ASEAN Online Sale Day 2021 sẽ chính thức diễn ra từ 0h00 ngày 8/8/2021 và kéo dài đến ...
Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

(LĐTĐ) Để mở trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, Bộ Công Thương lưu ý, 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, ...
Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

(LĐTĐ) Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết ...

Tin khác

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong cụm khu Công nghiệp trên địa bàn quận.
Công đoàn cơ sở xã La Phù “chia lửa” cùng các chốt phòng dịch

Công đoàn cơ sở xã La Phù “chia lửa” cùng các chốt phòng dịch

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe, đời sống của người dân trên địa bàn, Công đoàn xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tham mưu đắc lực cho Công đoàn cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động quận Long Biên thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều nay (5/8), Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng đã tới thăm, tặng quà động viên y, bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Long Biên và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang; trao quà hỗ trợ tới người lao động đang cách ly y tế tại phường Thượng Thanh và Bồ Đề.
Quận Thanh Xuân: Công nhân lao động xúc động nhận quà từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

Quận Thanh Xuân: Công nhân lao động xúc động nhận quà từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

(LĐTĐ) Tiếp tục hỗ trợ, sẻ chia cùng đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sáng 5/8, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã tiếp tục trao 533 suất quà cho đoàn viên Công đoàn, người lao động trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân. Mỗi suất quà bao gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, dầu ăn, hạt nêm, đồ hộp…
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm chung tay, tiếp sức cho những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, sáng nay (5/8), Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm cùng đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tới thăm, tặng quà hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang 1.380 suất quà tới người lao động khó khăn

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang 1.380 suất quà tới người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (5/8), 2 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục di chuyển đến các Công đoàn cơ sở thuộc thị xã Sơn Tây và các quận: Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân để trao 1.380 suất quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người lao động gặp khó khăn vì dịch Covid-19.
Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng giúp người lao động làm nhà ở

Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng giúp người lao động làm nhà ở

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 75 năm Công đoàn Hà Tĩnh, hướng tới kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh trao tiền hỗ trợ làm nhà “Mái ấm Công đoàn” tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, chiều 4/8/2021, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đến thăm hỏi và trực tiếp trao 149 suất quà cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn đang thuê trọ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng hoặc đang thực hiện phong tỏa, cách ly vì dịch bệnh Covid-19.
Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm, động viên cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Phổi Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và tiến hành trao quà từ chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

(LĐTĐ) Liên tiếp trong 5 ngày vừa qua, hơn 4.500 đoàn viên, người lao động trên đại bàn huyện Đan Phượng đã thực hiện tiêm vắc xin Covid 19, các bước tiêm chủng vắc xin Covid-19 được tuân thủ nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế từ việc phân luồng, ký cam kết của người tiêm, khám sàng lọc, tư vấn hướng dẫn trước tiêm đến theo dõi sau tiêm và tuân thủ nghiêm các quy định trong Chỉ thị 17 của thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động