M
11/11/2020 19:24

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư vấn pháp luật của các cấp Công đoàn

(LĐTĐ) Mới đây, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội đã tổ chức hội nghị tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác tư vấn pháp luật trong các cấp công đoàn. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng chủ trì hội nghị.

Tăng cường đối thoại để giải quyết vướng mắc từ cơ sở Tạo niềm tin pháp lý cho người lao động Công dân có thể làm thẻ căn cước tại đâu?

Dự hội nghị có các đại biểu là lãnh đạo ban Chính sách pháp luật, ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động Thành phố; lãnh đạo, tổ trưởng tổ Tư vấn pháp luật các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Tại hội nghị, bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội đã thông tin những kết quả nổi bật trong công tác tư vấn pháp luật của các cấp công đoàn Thủ đô 9 tháng đầu năm 2020. Theo đó, trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch Covid-19, trong năm 2020, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội đã chấp hành nghiêm chỉnh chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng chính phủ, đẩy mạnh hỗ trợ pháp luật, trả lời tư vấn qua điện thoại và hộp thư điện tử.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư vấn pháp luật của các cấp Công đoàn
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Cùng đó, Trung tâm vẫn duy trì thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn pháp luật điển hình như: tư vấn giải quyết việc cắt giảm lao đông chuyên gia tại Công ty cổ phần bất động sản Việt Nhật, Công ty cổ phần Big C Thăng Long, Công ty Toyota Boshuku, phối hợp với các cấp công đoàn tổ chức 46 cuộc tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho khoảng hơn 5450 CNVCLĐ (số liệu tính đến hết ngày 20/09/2020). Thông qua hoạt động này công nhân lao động đã được tiếp cận với các kiến thức pháp luật đảm bảo quyền lợi của bản thân trước diễn biến dịch bệnh nguy hiểm, tình hình kinh tế khó khăn.

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tư vấn pháp luật cho người lao động, tại hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, trao đổi thẳng thắn về các nội dung như: thực trạng về nhận thức và nhu cầu tiếp cận thông tin tư vấn pháp luật của công nhân lao động và tổ chức công đoàn tại các đơn vị cơ sở; vai trò của công tác tư vấn pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ chung của tổ chức công đoàn như tham gia xây dựng và giám sát thực hiện nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể và giải quyết tranh chấp lao động, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động, nâng cao kỹ năng đối thoại nhằm cải thiện tiền lương, thưởng và các phúc lợi khác của người lao động.

Đại biểu cũng thảo luận về những tác động của công tác tư vấn pháp luật tới nhận thức pháp luật của công nhân lao động, công đoàn cơ sở và của người sử dụng lao động đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các hình thức tư vấn pháp luật trong thời gian tới…

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư vấn pháp luật của các cấp Công đoàn
Toàn cảnh hội nghị tọa đàm

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng đánh giá cao các ý kiến trao đổi thẳng thắn, cởi mở và những đề xuất xác thực của các đại biểu nhằm nâng cao chất lượng công tác tư vấn pháp luật của các cấp công đoàn Thủ đô. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố giải đáp cụ thể từng ý kiến trao đổi, đề xuất của các đại biểu và nhấn mạnh công tác phối hợp giữa các Liên đoàn Lao động quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở với Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Hà Nội là hết sức quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền tư vấn pháp luật cho công nhân viên chức lao động. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhưng cũng cần phải phân chia rõ trách nhiệm để thực hiện hiệu quả.

Định hướng công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật của các cấp công đoàn Thủ đô trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn cần tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp, truyên truyền đúng đối tượng, đúng mục đích.

Ngoài tuyên truyền, tư vấn pháp luật, Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Hà Nội và các cấp công đoàn Thủ đô cần hướng nhiệm vụ vào thực hiện trợ giúp pháp lý cho người lao động, như hướng dẫn khởi kiện và thực hiện quyền đại diện người lao động khởi kiện tại Tòa án để thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

P.Diệp

Nguồn :