M
31/12/2020 19:02

Mỹ bất ngờ phát hiện thêm ca mắc biến chủng COVID-19 thứ 2

Mỹ đã công bố ca thứ 2 mắc biến chủng COVID-19 mới ở nước này tại tiểu bang California hôm 30.12.

Việt Nam ghi nhận thêm 2 người nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 Sợ biến thể Covid-19, nhiều nước siết chặt phòng chống dịch

AP đưa tin, Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom đã thông báo về ca mắc biến chủng COVID-19 được phát hiện ở nam California trong cuộc trò chuyện trực tuyến ngày 30.12 với Tiến sĩ Anthony Fauci đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, ông không đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào về bệnh nhân bị lây nhiễm.

Thông báo được đưa ra 24 giờ sau khi có thông tin về ca mắc biến chủng COVID-19 đầu tiên được ghi nhận tại Mỹ, xuất hiện ở tiểu bang Colorado. Ca bệnh này được xác định hôm 30.4 thuộc Vệ binh Quốc gia Colorado, được cử đến để giúp đỡ tại một viện dưỡng lão đang chống chọi với dịch bệnh bùng phát. Các quan chức y tế cho hay một thành viên Vệ binh thứ hai có thể đã bị lây nhiễm.

Mỹ phát hiện ca mắc biến chủng COVID-19 mới thứ 2 tại California, 24h sau khi phát hiện ca đầu tiên ở Colorado. Ảnh: AFP
Mỹ phát hiện ca mắc biến chủng COVID-19 mới thứ 2 tại California, 24h sau khi phát hiện ca đầu tiên ở Colorado. Ảnh: AFP

Các vụ việc gây ra một loạt câu hỏi về việc biến chủng COVID-19 đang lưu hành ở Anh đến Mỹ bằng cách nào và liệu đã quá muộn để ngăn chặn hay chưa. Các chuyên gia hàng đầu cho biết nó có thể đã lan rộng ở nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ.

Tiến sĩ Eric Topol, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Scripps, lưu ý rằng, Mỹ thực hiện giải mã trình tự gen của virus để phát hiện biến thể ít hơn nhiều so với các quốc gia phát triển khác, và do đó, có thể đã chậm phát hiện ra đột biến mới này.

Tiến sĩ Greg Armstrong, chỉ đạo hoạt động giải trình tự gen tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết, một số bang, bao gồm California, Massachusetts và Delaware, cũng đang phân tích các mẫu virus đáng ngờ để tìm ra biến thể đột biến. CDC đang làm việc với một phòng thí nghiệm quốc gia, lấy mẫu từ khắp nơi trên cả nước để mở rộng tìm kiếm, các kết quả dự kiến ​​sẽ có trong vòng vài ngày.

Các ca mắc biến chủng COVID-19 vừa qua ở Mỹ càng làm tăng thêm tính cấp thiết cho chiến dịch tiêm chủng vaccine chống lại COVID-19, vốn đã cướp đi sinh mạng hơn 340.000 người ở nước này.

Các nhà khoa học không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy biến chủng mới gây chết người nhiều hơn hoặc gây ra bệnh nặng hơn, và họ tin rằng các loại vaccine COVID-19 hiện đang được phân phối sẽ có hiệu quả trong ngăn ngừa. Tuy nhiên, một chủng virus lây lan nhanh hơn có thể khiến các bệnh viện tràn ngập nhiều bệnh nhân trong tình trạng bệnh nặng.

Trước đó, việc phát hiện biến chủng ở nhiều quốc gia khác trên thế giới đã buộc CDC phải ban hành quy định vào Ngày Giáng sinh yêu cầu du khách đến từ Anh phải xuất trình chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Nhưng các quan chức y tế Mỹ cho biết, việc bệnh nhân Colorado không có lịch sử đi lại cho thấy biến thể mới đang lan rộng ở nước này.

Theo Phương Linh/laodong.vn

https://laodong.vn/the-gioi/my-bat-ngo-phat-hien-them-ca-mac-bien-chung-covid-19-thu-2-866798.ldo

Nguồn :