Mùa sấu phố
| Hồ Gươm phủ sắc vàng mùa sấu thay lá Hà Nội mùa sấu chín |
Đi dọc con đường Phan Đình Phùng, đôi chỗ bắt gặp một vài cậu thanh niên trải miếng nilong đổ dăm hay chục cân sấu, vờ như vừa hái xuống lúc hồi hôm và gắn mác sấu phố. Vâng đó phần lớn là sấu trên rừng mang về. Hiếm lắm mới kiếm được cân sấu đúng chuẩn sấu phố, đều quả không quá to, vỏ xanh mọng, cùi dầy, vị chua thơm không gắt. Khi hái xuống vẫn còn phủ lớp phấn nhẹ man mát.
Với những người sành thì mấy chiêu đó chẳng qua mặt được, thế mà vẫn có nhiều người dừng xe mua đôi cân với sự hỉ hả …
![]() |
| Ảnh minh họa |
Sấu phố ngon hơn hẳn sấu nơi khác cũng một phần, của vô chủ nên nhinh nhỉnh quả là hái luôn, chứ chờ sấu lớn quả to thì người khác hái mất. Sấu thiếu nữ với nước da còn xanh mươn mướt, mượt mà, mịn màng, Hạt bên trong còn trắng nõn, mềm. Cùi dầy, chua thanh dịu và thơm. Vỏ mỏng thậm chí ăn luôn chứ chẳng cần cạo vỏ.
Những năm gần đây, xuất hiện nhiều món ngon từ sấu. Nhưng với tôi, bát canh chua thịt nạc nấu với sấu non luôn mang nhiều cảm xúc nhất, nó gợi nhớ tuyến phố Trần Hưng Đạo, nơi nhà tôi trú ngụ một vài năm. Sau cơn mưa rào, lũ trẻ lúp xúp ống thấp, ống cao đi nhặt sấu non rụng đầy trên vỉa hè.
Cái thời khốn khó nhưng các mẹ vẫn khéo kiếm được chút thịt, thêm đôi quả cà chua và nắm hành. Bát canh chua thịt nấu sấu cứ phải là đi phăng dăm ba bát cơm chẳng kịp nhai. Bữa cơm rộn ràng tiếng nói cười, mẹ chọn những quả lành hơn, cạo qua vỏ, cắt khéo xoắn ống rồi ngâm nước mắm ngon và ớt hiểm.
Món này chấm rau muống luộc thì thật trứ danh, xuýt xoa với vị chua thơm của sấu, vị mặn ngọt của mắm cốt và cay của ớt hiểm, nó cứ đọng lại nơi đầu lưỡi, cơm rau không thôi cũng đã ngon lắm rồi.
Loại sấu rừng vỏ dầy, hạt cứng đọ sao được với vị thơm ngon của sấu phố, nó chỉ hợp với món vịt om sấu nổi như cồn trong mấy năm gần đây. Cái vị béo ngậy của vịt hợp với vị chua của sấu đến lạ. Năm nay rình mãi mới nhờ được cô bạn sát con phố Phan Đình Phùng mua hộ cho 1 kg, cái cảm giác như thể trở về với tuổi thơ lại dào dạt.
Cái nắng gay gắt xuyên qua lá cây, từng chùm quả khẽ đung đưa theo gió, trưa hè oi ả rộn rã tiếng ve... tất cả như một cuốn phim chợt ùa về mỗi khi mùa sấu trên phố xuất hiện.
Tuổi thơ đó, kỷ niệm đó chẳng phải của riêng tôi một kẻ yêu Hà Nội đến tha thiết, vẫn có chút bùi ngùi mỗi khi mùa sấu về trên các con phố thân thương.
Mùa sấu phố! Yêu và nhớ!
Nguyễn Thúy Vân
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Văn hóa 28/02/2026 08:33
Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội: Đòn bẩy để công nghiệp Văn hóa Thủ đô cất cánh
Văn hóa 26/02/2026 07:59
Sôi nổi Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026 xã Dương Hoà
Văn hóa 24/02/2026 09:49
“Âm nhạc cuối tuần” lan tỏa năng lượng đầu xuân bên hồ Gươm
Văn hóa 23/02/2026 12:19
Sắc xuân Thăng Long trong những câu vọng cổ
Văn hóa 23/02/2026 12:17
Hơn 1,8 triệu lượt khách tham quan đường hoa Nguyễn Huệ
Văn hóa 23/02/2026 09:58
Mừng thọ đầu Xuân: Lan tỏa nét đẹp hiếu kính trong đời sống hiện đại
Văn hóa 22/02/2026 21:16
Xuân Đỉnh tưng bừng khai hội Đền Sóc
Văn hóa 22/02/2026 12:44
Khai mạc Lễ hội Cổ Loa xuân Bính Ngọ 2026
Văn hóa 22/02/2026 11:39
Xã Yên Bài tưng bừng Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường Xuân Bính Ngọ
Văn hóa 22/02/2026 11:29
