M
31/05/2021 08:28

Một mùa hè đặc biệt

(LĐTĐ) Nghỉ hè thật rồi cô giáo ơi! Nghỉ hè như hàng năm tôi sẽ đưa các con về chơi cùng ông bà. Nhưng năm nay nghe tiếng gọi quê hương mà lòng tôi sao không dám tìm về. “Đừng về nghe con khi quê hương đang bình yên”. Vâng! miền quê yên ả ấy vẫn đang bình yên, tôi - một người sống trong vùng dịch sao có thể trở về!.

Hà Nội: Học sinh lớp 9 và lớp 12 không ra khỏi Thành phố Đau đầu kỳ nghỉ hè “mùa” Covid-19! Học sinh Hà Nội nghỉ hè sớm từ ngày 15/5
Một mùa hè đặc biệt
Cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Định Công vận động hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu chuyển tới hỗ trợ Bệnh viện K3 Tân Triều trong những ngày thực hiện cách ly y tế.

Có một mùa phượng vĩ vội vàng sang

Cô trò chúng ta còn dở dang biết bao nhiêu dự định

Muốn được cùng nhau cười xinh chụp ảnh

Anh Covid tràn về đành gác lại những ước mơ

Mùa hè năm nay - một mùa hè thật đặc biệt đối với giáo viên chúng tôi. Như thường lệ phải là cuối tháng 5, khi những chùm phượng đỏ rợp trời, ve râm ran kêu trên sân trường vàng nắng thì cô trò mới bịn rịn chia tay nhau trong buổi lễ tổng kết đầy cảm xúc.

Nhưng năm nay, dịch Covid bất ngờ bùng phát sau những ngày cả nước vừa nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Liên tục nhận được công văn hỏa tốc và Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ học chống dịch. Vậy là một mùa hè sớm đến, cô trò chia tay nhau trong im lặng. Không được gặp nhau nói lời tạm biệt, cô nhớ trò, trò nhớ cô, cảm xúc thật khó nói thành lời.

Nghỉ hè thật rồi cô giáo ơi! Nghỉ hè như hàng năm tôi sẽ đưa các con về chơi cùng ông bà. Nhưng năm nay nghe tiếng gọi quê hương mà lòng tôi sao không dám tìm về. “Đừng về nghe con khi quê hương đang bình yên”. Vâng! miền quê yên ả ấy vẫn đang bình yên, tôi - một người sống trong vùng dịch sao có thể trở về!

Nhận thức rõ điều đó và hơn hết yêu quê hương lúc này là: Hãy ở yên và xin đừng về. Tôi quyết định ở lại và không để những ngày hè trôi qua một cách vô nghĩa, tôi đã tham gia vào công tác kêu gọi ủng hộ cho tuyến đầu chống dịch do Công đoàn Giáo dục quận Hoàng Mai phát động.

Đầu tiên là kêu gọi phụ huynh ủng hộ đội ngũ bác sĩ và bệnh nhân trong ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt hăng hái của đội ngũ giáo viên cùng các bậc phụ huynh thân thương, ngày 11/5 Trường Mầm non Định Công đã chuyển đến Bệnh viện K những chuyến hàng mang theo những vật dùng yếu phẩm và trang thiết bị y tế sẵn sàng phục vụ cho tuyến đầu chống dịch.

Niềm vui lan tỏa từ những tấm lòng thiện nguyện, những chuyến xe chở đầy tình yêu thương mong được chia sẻ những khó khăn thiếu thốn của những người đang ngày đêm oằn mình chống dịch.

Một mùa hè đặc biệt
Mùa hè này là mùa hè thật đặc biệt với cô giáo Hoàng Thị Hằng và các đồng nghiệp

Cuộc phát động thứ hai tiếp tục kêu gọi ủng hộ bệnh nhân đang cách ly tại khu cách ly Tứ Hiệp, Thanh Trì Hà Nội. Lần kêu gọi này chúng tôi đã ủng hộ khu cách ly những thùng mỳ tôm, nước uống, sữa tươi, lương khô, khẩu trang y tế, nhiệt kế,...

Cuộc vận động thứ ba là ủng hộ vùng dịch Bắc Giang bằng những vật dùng yếu phẩm và trang thiết bị cần thiết.

Mùa hè năm nay là mùa hè mà mẹ tôi lo lắng nhất. Ngày nào cũng gọi điện hỏi con gái về tình hình dịch bệnh nơi con ở. Con biết chứ nơi quê hương mẹ đang mong ngóng con từng ngày. Nhưng mẹ ơi, mẹ có biết không, ở nơi này con của mẹ cũng đang là một chiến sĩ trong phong trào chống dịch Covid. Con không về với mẹ, vì nơi đây con đang tham gia vào công việc chuẩn bị những suất cơm cho những cán bộ, chiến sĩ đang phục vụ ở khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp mẹ ạ. Ở nơi đó những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm gồng mình trong những bộ quần áo bảo hộ dưới cái nắng ỏi ả của mùa hè, để chăm lo phục vụ cho sự bình yên sống còn của những bệnh nhân mắc Covid-19.

Mẹ ơi, con gái của mẹ cũng vậy, hàng ngày cùng 15 chị em khác của trường chuẩn bị những suất cơm thơm ngon, nóng hổi để mong cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch được mạnh khỏe. Có sức khỏe để đánh đuổi "giặc" Covid đang hoành hành trên đất nước hình chữ S của chúng ta. Mẹ yên tâm mẹ nhé, dù giữa trời Hà Nội nóng bức, khi đứng nấu bên cạnh những chiếc bếp ga công nghiệp, mà sao con không hề thấy nóng bức chỉ thấy ấm lên tình người trong dịch bệnh mà thôi.

“Con biết bây giờ mẹ chờ em trông, nhưng nếu con về bạn bè thương mong”. Những người bạn của con đã cùng nhau nắm tay tham gia vào các công tác phục vụ tuyến đầu chống dịch rồi mẹ ạ. Bọn con đã hứa quyết tâm chưa hết dịch chưa về. Giờ thì mẹ đã hiểu vì sao con không về rồi chứ ạ. Con không về vì giữ cho quê hương - nơi ấy có cha mẹ của chúng con tuổi già rồi được an toàn, khỏe mạnh. Con không về, vì muốn quê hương được bình yên mãi. Và điều quan trọng hơn nữa là con muốn ở lại chung tay chống dịch. Muốn góp chút công sức bé nhỏ của mình cho tuyến đầu chống dịch đấy mẹ ơi.

Ở tuyến đầu nơi ấy là nhưng bác sĩ, là lực lượng vũ trang, công an, bộ đội, là những người làm nhiệm vụ chuyên môn. “Trong những người chiến sĩ ấy có chồng con. Hơn 1 tháng nay xa nhà làm nhiệm vụ. Mỗi lần gọi điện về vẫn không quên nhắc nhở. Mấy mẹ con ở nhà giữ sức khỏe nghe không?”. Con cũng mong dịch bệnh sẽ qua mau. Cả nước vang lên khải hoàn ca chiến thắng. Con về với mẹ nơi quê hương ngập tràn ánh nắng. Để được mẹ gội đầu trái bồ kết thật là thơm.

Một mùa hè đặc biệt
Đoàn viên, công đoàn quận Hoàng Mai chung tay vào cuộc phát động thiện nguyện, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Một mùa hè đặc biệt
Hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu được cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Định Công - quận Hoàng Mai vận động, chuyển vào hỗ trợ Bệnh viện K3 cơ sở Tân Triều
Một mùa hè đặc biệt
Chung tay chuẩn bị những suất cơm cho những cán bộ, chiến sĩ đang phục vụ ở khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp
Một mùa hè đặc biệt
Một mùa hè đặc biệt, đến sớm với cô trò trong tiếc nuối, nhưng thật ý nghĩa với cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Định Công
Một mùa hè đặc biệt
Từ chương trình ý nghĩa do Công đoàn Giáo dục quận Hoàng Mai phát động, cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Định Công đã hưởng ứng bằng những nghĩa cử thiết thực
Một mùa hè đặc biệt
Ai cũng muốn góp chút công sức bé nhỏ của mình cho tuyến đầu chống dịch.

Hoàng Thị Hằng

Giáo viên Trường Mầm non Định Công - Hoàng Mai - Hà Nội

Nguồn :