M
23/05/2021 18:45

Một học sinh trường Tiểu học Vin School dương tính với SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Chiều 23/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã có kết quả báo cáo điều tra về bệnh nhân N.V.C., nam, sinh năm 2010, là học sinh trường Vin School Time City. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Vinmec ngày 22/5 dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế công bố ca tử vong thứ 40 có liên quan đến Covid-19 tại Việt Nam Thêm một nhân viên Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính với SARS-CoV-2 Trắng đêm "truy tìm" vi rút SARS-CoV-2

Bệnh nhân là học sinh lớp 5A16 – Trường Tiểu học Vin School Time City (địa chỉ tại T35 - Times City). Từ 30/4 đến nay, bệnh nhân được nhà trường cho nghỉ để học online tại nhà.

Một học sinh trường Tiểu học Vin School dương tính với SARS-CoV-2
Ảnh minh họa

Trong vòng 1 tháng gần đây, gia đình bệnh nhân không đi du lịch ở đâu, không có tiền sử đi đến các khu vực có dịch trên địa bàn Hà Nội cũng như ngoại tỉnh. Gia đình sống tại tòa nhà Park 11 của Khu đô thị Times City.

Trên địa bàn Times City, ngày 4/5 có ghi nhận 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là chuyên gia người Ấn Độ sống tại P12 B24, Park10 (bệnh nhân 2986); ngày 22/5 tiếp tục ghi nhận 1 trường hợp là trẻ em sinh năm 2018, quốc tịch Ấn Độ, sống tại P3301, Park 9 (chưa công bố).

Bệnh nhân C. sống cùng gia đình tại Park11 Times City gồm: Bố là N.M.C., sinh năm 1985, là quản lý công ty tư nhân về thiết bị máy tính, điện tử (công ty gồm 4 người, địa chỉ tại 96 lô D6 Khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai).

Mẹ là Đ.T.L., sinh năm 1985, là nhân viên làm việc tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T (T&T Group) địa chỉ tại 2A Phạm Sư Mạnh, phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm. Ngày 10/5, chị L. có biểu hiện ho, kèm theo cơn ớn lạnh, đã chủ động đi xét nghiệm Covid-19 tự nguyện tại Bệnh viện Đức Giang (ngày 11/5 được thông báo có kết âm tính bằng kỹ thuật PCR).

Em trai: N.M.D., sinh năm 2013, hiện tại đang ở với ông bà ngoại tại địa chỉ H2 Hhu đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên.

Qua khai thác sơ bộ từ bố mẹ bệnh nhân C., ghi nhận một số thông tin sau:

Ngày 28/4-2/5: Bệnh nhân C. được gia đình cho về quê nội ở An Lão, Hải Phòng chơi (đi bằng xe riêng của gia đình). Ngày 3/5 thì quay lại Hà Nội. Từ 4/5 đến nay, trẻ được nghỉ học ở nhà, học online.

Do nhà trường thông báo sẽ làm xét nghiệm miễn phí cho học sinh của toàn trường theo nhu cầu tự nguyện không bắt buộc nên gia đình đã đăng ký cho trẻ đi làm xét nghiệm Covid-19 miễn phí tại Bệnh viện Vinmec. Mặt khác, do đêm ngày 20/5 trẻ xuất hiện sốt nhẹ khoảng 38 độ C sau đó khỏi, không kèm theo các triệu chứng khác, nên sáng 22/5 trẻ được mẹ cho đến Bệnh viện Vinmec làm xét nghiệm Covid-19, sau đó được gia đình cho về quê nội tại An Lão, Hải Phòng chơi.

Khoảng 1h30 sáng 23/5, Bệnh viện Vinmec thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã lấy 2 mẫu F1 là bố và mẹ của bệnh nhân ngay trong đêm chuyển lên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội xét nghiệm, đồng thời tiếp tục phối hợp với Ban quản lý tòa nhà để tiến hành điều tra truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân để tiến hành lấy mẫu cách ly theo quy định.

Hiện Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai thực hiện phong tỏa tạm thời tầng 15, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ cư dân tại tầng 15 (tổng số 65 mẫu) gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội xét nghiệm.

Trung tâm Y tế quận Long Biên lấy 3 mẫu F1 (em trai và ông bà ngoại) ngay trong đêm để chuyển lên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội xét nghiệm, đồng thời tiếp tục điều tra rà soát người tiếp xúc gần.

Thông báo cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Phòng để xử lý F0 đang ở tại Hải Phòng. Hiện tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Phòng đang chuyển bệnh nhân lên cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã phối hợp với bộ phận hành chính của trường Tiểu học Vin School Timecity để rà soát xác minh người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Nguyễn Minh

Nguồn :