M
13:11 | 29/12/2019

Mong giá thịt lợn sớm bình ổn

(LĐTĐ) Càng tới gần Tết Nguyên đán, người dân làng nghề bánh chưng Tranh Khúc (Xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội) càng thêm lo lắng vì thịt lợn là nguồn nguyên liệu chủ yếu tạo nên hương vị cho bánh chưng truyền thống của làng. Họ mong muốn giá thịt lớm sớm được bình ổn.

mong gia thit lon som binh on Nỗi lo thiếu thịt lợn, chuyện thật như đùa!
mong gia thit lon som binh on Cuối năm lại nóng chuyện giá cả thị trường
mong gia thit lon som binh on Giá thịt lợn tăng mạnh, kéo chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 đi lên

Được biết đến là làng nghề làm bánh chưng có tiếng của Thủ đô, làng nghề gói bánh chưng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì là địa chỉ tin cậy của các thương buôn và nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

mong gia thit lon som binh on
Người dân làng nghề Tranh Khúc mong muốn các cơ quan chức năng sớm có biện pháp bình ổn giá thịt lợn để ổn định các mặt hàng khác trong dịp Tết Canh Tý 2020.

Bánh chưng làng Tranh phục vụ theo mùa nên cứ đến dịp mồng 1 hay ngày rằm thì cả làng nhà nào nhà nấy đều tất bật gói bánh, luộc bánh, nhà nào cũng thơm mùi lá dong và gạo nếp. Những ngày thường các gia đình ở đây chỉ làm theo đơn đặt hàng, không làm dư thừa, mỗi ngày túc tắc cũng được tầm khoảng trăm chiếc. Nhưng tới ngày lễ thì làm không hết việc, nhiều nơi đặt tới vài trăm đến cả nghìn chiếc nên nhiều gia đình phải thuê thêm người phụ giúp những công việc như rửa lá, xếp lá, vo gạo…

Năm nay, giá thịt lợn tăng cao đỉnh điểm khiến các gia đình tại làng nghề bánh chưng Tranh Khúc không khỏi lo lắng. Theo nghề làm bánh chưng đến nay đã mấy mươi năm, ông Nguyễn Văn Bảy (thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì), cho biết: “Thịt lợn tăng giá cao trong thời gian gần đây đã khiến cho lượng khách đặt bánh trước Tết giảm đi nhiều, trong khi đó nếu bán đắt thì khách không mua mà bán rẻ thì lại không có lãi. Vậy nên, hầu hết các gia đình ở làng đều chờ đến gần Tết xem giá cả thịt lợn biến động thế nào để cân đối làm sao cho phù hợp để vẫn có lợi nhuận mà người tiêu dùng vẫn có thể mua được.”

Một nguyên liệu chính tạo nên vị ngon của bánh chưng không thể thiếu đó chính là thịt lợn. Thịt lợn được chọn phải là thịt ba chỉ thật ngon và tươi, sau khi được rửa sạch thịt lợn sẽ được ướp với hành tím xắt mỏng, muối tiêu hoặc bột ngọt để khoảng hai giờ cho thịt ngấm, từ đó tạo độ ngon cho chiếc bánh chưng. Nếu nhà nào tiết kiệm sử dụng thịt đông lạnh thì không chỉ khiến chiếc bánh mất ngon mà còn đánh mất thương hiệu mà gia đình đã gây dựng bao năm nay. Bởi vậy, dù thịt lợn đắt đỏ nhưng không gia đình nào dám sử dụng thịt lợn đông lạnh mà đều phải sử dụng thịt lợn tươi, đảm bảo chất lượng cho khách hàng.

Việc thịt lợn tăng giá cao đỉnh điểm như hiện tại không chỉ khiến gia đình ông Bảy phải loay hoay tính toán tăng giá bánh sao cho hợp lý mà đây còn là bài toán khó với rất nhiều gia đình làm bánh chưng truyền thống tại Tranh Khúc. Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Lệ Thắm (thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà) cho hay: “Giá cả thịt lợn lên từng ngày nên chúng tôi không dám chốt đơn cho khách sớm, cứ đến gần ngày thì gọi điện để chốt giá với khách rồi mới gói bánh. Ngày nay thịt lợn chúng tôi mua có giá 140 nghìn/kg ba chỉ ngon nhưng hôm sau lại có thể tăng lên 145 – 150 nghìn, do đó phụ thuộc vào giá thịt lợn mà chúng tôi cân đối giá cho hợp lý chứ không được định giá từ đầu.”

Giá thịt tăng dẫn đến giá bánh chưng cũng tăng cao làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của các gia đình làm bánh chưng truyền thống tại làng Tranh Khúc. Do vậy, người dân làng nghề Tranh Khúc mong muốn các cơ quan chức năng sớm có biện pháp bình ổn giá thịt lợn, nhất là trước, trong dịp Tết Nguyên Đán để thị trường được ổn định, người dân làng Tranh Khúc sẽ không rơi vào tình thế bị động như hiện nay.

Lương Hằng

Nguồn :