Món ngon ngày Tết của người Hà Nội
Độc đáo ẩm thực các vùng miền ngày tết | |
Những món ngon giải ngấy ngày tết |
Ảnh minh họa: Phương Phương |
Trước đây, chè kho là món ăn mời khách không thể thiếu trong những ngày Tết của các gia đình người Hà Nội. Đây cũng là món ăn mà thường chỉ Tết đến các gia đình mới làm để mời khách đến chơi nhà.
Mặc dù chế biến chè kho không quá khó nhưng lại đòi hỏi sự kỳ công. Để có món chè kho ngon, người ta phải lựa chọn đỗ xanh hạt tiêu (loại hạt nhỏ lòng vàng). Người làm phải nhặt hết những vỏ, hạt đỗ sạn, hạt sâu, đen và bỏ bớt đi những hạt vụn. Sau đỗ phải được ngâm trong ít nhất nửa ngày rồi mới đem ra đãi. Đãi xong, rắc vài hạt muối vào, để ráo nước mới đem đồ trong chõ.
Khi đồ chín, đỗ phải được giã nhuyễn rồi nắm thành từng nắm, rồi dùng dao thái lát mỏng cho đỗ tơi và mịn sau đó mới đưa vào nấu. Khi nấu đỗ được nấu cùng nước đường trắng pha với nước đun sôi để nguội, rồi trộn đều với đậu và đem đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa phải đảo khuấy liên tục để làm cho đỗ thật nhuyễn đồng thời tránh bị khê, cháy chè.
Nghe là vậy nhưng để nấu được đĩa chè kho ngon, đẹp mắt thì không hề đơn giản chút nào, phải thật khéo tay thì chè mới không vón cục, không khê mà có màu sắc đẹp. Chè kho nấu xong phải đạt độ vàng, ngọt đậm và thơm. Khi cho chè kho ra đĩa, phủ thêm một lớp vừng trắng đã rang vàng lên đĩa chè kho.
Món chè kho Hà Nội được nấu chuẩn là đĩa chè bày ra phải dẻo, nhưng khô, róc đĩa, cầm lên không dính tay. Đặc biệt, có màu vàng rất đẹp, cùng mùi thơm đỗ, vị ngọt của đường. Người biết nấu chè là làm sao để khi ăn vào có cảm giác mát mịn, khi bày ra, món chè kho cắt hình hoa thị sẽ giúp mọi người đều có thể thưởng thức hương vị của món chè kho từ trong ra ngoài.
Chè kho Hà Nội còn là món có thể để được trong vài ba ngày, nên thường chỉ được làm trong dịp Tết. Ngày Tết, khi mà ai cũng chán những món ăn béo ngậy, miếng chè kho vừa thơm vừa mềm với vị ngọt thanh sẽ giúp tan đi những cảm giác ngấy.
Ngày nay không nhiều gia đình còn làm món chè kho để cúng gia tiên ngày Tết, thay vào đó người ta thường mua sẵn ngoài chợ. Dù vậy, trong khí ức của nhiều gia đình vẫn không thể quên món ăn vừa giản dị, mang hương vị đậm đà, thể hiện sự khéo léo của người phụ nữ đất Hà thành.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dấu ấn khác biệt của Vinamilk với hành trình 16 năm liền là thương hiệu Quốc gia
Hà Nội sẵn sàng cho Liên hoan phim quốc tế Hà Nội HANIFF VII
Sắc màu hầu đồng trong nghệ thuật trang điểm
Sơn Tây: Thông tin về vụ sập nhà ở phường Quang Trung
Quận Bắc Từ Liêm trao Huy hiệu Đảng tặng 220 đảng viên lão thành cách mạng
Huyện Thường Tín nỗ lực chuyển đổi số để phát triển toàn diện
TP.HCM: Nhiều vướng mắc về thanh toán không dùng tiền mặt để chi trả BHXH
Tin khác
Ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá văn hóa, lịch sử địa phương
Tôi yêu Hà Nội 23/10/2024 11:30
Sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào thi đua “Dân vận khéo” huyện Gia Lâm
Tôi yêu Hà Nội 22/10/2024 14:02
Tình yêu từ cao nguyên lâm viên xanh
Thủ đô 11/10/2024 15:43
Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội
Tôi yêu Hà Nội 10/10/2024 17:49
Có một Hà Nội lắng hồn trong thi ca
Tôi yêu Hà Nội 10/10/2024 14:13
Mùa thu và ngày Giải phóng Thủ Đô
Tôi yêu Hà Nội 10/10/2024 05:45
Trách nhiệm với quê hương, đất nước
Tôi yêu Hà Nội 08/10/2024 16:24
Đồng chí Phạm Quang Nghị được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú”
Tôi yêu Hà Nội 08/10/2024 10:21
Lắng đọng Chương trình: "Ký ức tháng Mười - Khát vọng vì Thủ đô bình yên"
Tôi yêu Hà Nội 05/10/2024 15:35
Carnaval Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển”
Tôi yêu Hà Nội 05/10/2024 14:03