Mở cửa du lịch trở lại, người dân thành phố Hồ Chí Minh "người mừng kẻ lo"

(LĐTĐ) Người dân thành phố Hồ Chí Minh đa số đều hoan nghênh việc đón khách quốc tế trở lại trong thời gian tới, khi nhiều ngành nghề phụ thuộc vào du lịch đang "hấp hối", dù vẫn còn những ý kiến lo lắng khi ca nhiễm Covid-19 đang tăng cao.
Bài học kinh nghiệm rút ra từ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm Tranh cãi việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, chuyên gia y tế nói gì? F0 trong trường học tăng, nhiều phụ huynh ở thành phố Hồ Chí Minh lo lắng

Phấn khởi và lo lắng

Vừa qua, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã công bố 13 khách sạn và 2 công ty lữ hành quốc tế đủ điều kiện đón khách quốc tế theo chương trình thí điểm đón khách du lịch nước ngoài đến Thành phố. Chương trình thí điểm sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ tháng 1 đến 31/3/2022, giai đoạn 2 từ tháng 4/2022.

Việc mở cửa du lịch, đón khách quốc tế trở lại trong thời điểm này được nhiều doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ tại thành phố Hồ Chí Minh đánh giá là “cứu cánh” cho cả ngành du lịch Việt Nam. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, ngành du lịch đã phải luôn trong trạng thái “ngủ đông” chờ ngày hoạt động trở lại.

Không những vậy, nhiều ngành nghề ăn theo du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đang nóng lòng chờ ngày được phục vụ khách nước ngoài, vốn là nguồn thu chính của họ. Ông Trần Văn Phúc (52 tuổi, ngụ quận 3), tiểu thương tại chợ Bến Thành là một trường hợp như vậy, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, khách nước ngoài không còn, doanh thu của ông theo đó cũng sụt giảm hơn 80%.

Mở cửa du lịch trở lại, người dân thành phố Hồ Chí Minh
Các tiểu thương tại chợ Bến Thành mong chờ ngày phục vụ khách quốc tế.

“Tôi mong chờ khách du lịch nước ngoài quay trở lại Sài Gòn từng ngày. Năm ngoái, chợ Bến Thành vắng như chùa Bà Đanh, nhiều người không trụ nổi phải dẹp tiệm, cho thuê lại chỗ bán”, ông Phúc nói.

Cũng mong ngày được đón khách du lịch quốc tế trở lại, anh Tiêu Hữu Toàn (28 tuổi, ngụ quận 5) một hướng dẫn viên du lịch inbound (khách quốc tế) cho biết, khi dịch Covid-19 bùng phát, du lịch quốc tế ngừng hoạt động, anh buộc phải nghỉ việc tạm thời, và phải chuyển sang nghề khác. Hiện anh Toàn vừa bán trái cây trên mạng, vừa viết nội dung cho một số trang web.

“Công ty cũng hứa hẹn khi được đón khách quốc tế trở lại, sẽ gọi tôi về làm lại. Nên bây giờ tôi cố gắng làm cầm chừng để có thu nhập trang trải cuộc sống, rồi sau này nếu được sẽ tiếp tục làm hướng dẫn viên du lịch”, anh Toàn nói thêm.

Tuy nhiên, số ca Covid-19 mới tại thành phố Hồ Chí Minh từ sau Tết Nguyên đán 2022 có xu hướng tăng cao, cùng với sự xuất hiện của 183 ca nhiễm biến thể Omicron (172 ca nhập cảnh, 11 ca cộng đồng, tính đến ngày 22/2) khiến một số lao động tại thành phố Hồ Chí Minh không khỏi lo lắng, khi nghe tin khách quốc tế trở lại Thành phố.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, số ca Covid-19 mới mỗi ngày bình quân là 666 ca/ngày/tuần (từ 14-20/2), gấp 2,89 lần so tuần trước đó (230 ca/ngày/tuần, từ 7-13/2); số ca nặng có hỗ trợ hô hấp tăng nhẹ, số ca tử vong tiếp tục ở mức thấp, trong đó số ca tử vong từ các tỉnh khác chiếm tỉ lệ cao.

Mở cửa du lịch trở lại, người dân thành phố Hồ Chí Minh
Không ít người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh lo lắng khách quốc tế sẽ mang các biến thể mới vào Việt Nam.

Anh Trần Trung Nghĩa (32 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), hiện đang là nhà thầu xây dựng cho biết, việc đón khách quốc tế trở lại vào thời điểm này là chưa hợp lý, khi số ca nhiễm đang tăng mạnh trở lại, cộng thêm sự xuất hiện của biến chủng mới nên việc đón khách quốc tế là rất rủi ro.

“Cả năm 2021, tôi không làm được gì. Khi dịch bùng ở Sài Gòn vào tháng 4, tôi cố gắng bám trụ 2 tháng nhưng dịch vẫn còn căng, nên đành lái xe máy với mấy anh em về quê. Bây giờ khách du lịch quốc tế vào, lỡ lại mang biến thể này, biến thể kia, rồi lại giãn cách thì chúng tôi chết đói”, anh Đức nói.

Anh Đức cho biết, trong đợt Tết Nguyên đán 2022 vừa qua, anh phải bán hơn 100m2 đất ở quê với giá 250 triệu đồng để có tiền trả nợ và cho vợ con đi mua sắm Tết. Còn dư một ít thì anh cầm vào thành phố Hồ Chí Minh làm vốn để thuê nhân công, mua nguyên vật liệu.

Doanh nghiệp du lịch đã chuẩn bị gì?

Sau khi được đón khách quốc tế trở lại, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã chuẩn bị sẵn sàng từ các khâu phòng dịch, cơ sở vật chất, nhân lực để đón khách trong điều kiện thích ứng nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch cho nhân viên và du khách.

Bà Hoàng Thùy Linh, Phó giám đốc Tiếp thị truyền thông Saigontourist cho biết, về nhân sự, nhiều người đã phải làm thêm một số công việc tạm thời để có thêm thu nhập trong mùa dịch nhưng tỷ lệ nhân viên nghỉ việc rất thấp. Trước dịch, công ty có 1.200 nhân viên chính thức trên khắp cả nước, nay còn gần 900 người.

Về công tác xử lý F0, bà Linh cho biết, nếu kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, khách du lịch sẽ được đưa đến cơ sở chữa bệnh đáp ứng điều kiện để điều trị y tế theo quy định hiện hành của Bộ Y Tế.

Mở cửa du lịch trở lại, người dân thành phố Hồ Chí Minh
Mở cửa du lịch quốc tế là một cứu cánh cho các doanh nghiệp ngành du lịch. Ảnh: Saigontourits

Theo đó, quy trình xử lý gồm 4 bước, gồm: Tạm thời cách ly F0 ở buồng cách ly hoặc khu vực cách ly của khách sạn và liên hệ cơ quan y tế của địa; Đánh giá tình trạng sức khỏe của F0 (Nếu F0 có dấu hiệu suy hô hấp, cho thở oxy và chuyển F0 đến bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn); Báo cáo danh sách F0 về trung tâm y tế địa phương gần nhất; Tạm ngưng hoạt động khu vực xảy ra F0 để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm cho tất cả F1 (theo quy mô ổ dịch) và theo dõi F1 tùy theo trường hợp quy định.

Bà Linh cũng cho biết, trong suốt thời gian dịch bệnh, công ty vẫn duy trì kết nối làm việc với các đối tác để cung cấp các thông tin chính thống và cập nhật các quy định Visa của Việt Nam và các nước lân cận như Campuchia, Lào, Thái Lan...điểm đến thu hút khách quốc tế với các tour Đông Dương, đồng thời chủ động xây dựng các sản phẩm tour và dịch vụ du lịch thu hút khách quốc tế khi vào Việt Nam.

Tương tự, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Tiếp thị Vietravel cho biết, việc Việt Nam công bố mở cửa sớm sẽ giúp cho doanh nghiệp mạnh dạn mở bán tour đến khách quốc tế và thu hút du khách trở lại dần vào giai đoạn từ cuối tháng 3/2022.

Theo đó, Vietravel đã hoàn thiện các bộ sản phẩm phù hợp với các yêu cầu đón khách du lịch quốc tế và đáp ứng các yêu cầu đi du lịch của khách hàng tại các thị trường Đông Nam Á, Trung Đông, Mỹ, Châu Âu,...; đồng thời tăng cường công tác tiếp thị đến các đối tác và khách hàng ở những thị trường nói trên.

Về quy trình khách du lịch F0, bà Khanh cho biết, công ty sẽ sắp xếp cho khách cách ly tại điểm cách ly tập trung theo quy định của nhà nước hoặc xin được cách ly ngay tại khách sạn/resort nơi đang lưu trú (nếu được y tế và các cơ quan liên quan đồng ý).

“Trong quá trình cách ly, phía Vietravel luôn đồng hành và hỗ trợ khách hàng trong quyền hạn được phép như gọi điện thăm hỏi, mua hộ các đồ dùng vệ sinh cá nhân. Đồng thời theo sát các dịch vụ đi kèm như vé máy bay về nước, visa,...để xử lý cho khách”, bà Khanh nói.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển ...
Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

(LĐTĐ) Chiều 27/5, ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra ...
Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

(LĐTĐ) Chiều nay (27/5), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội thảo bàn giải pháp thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của ...
Bổ nhiệm ông Anil Wadhwani giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Prudential

Bổ nhiệm ông Anil Wadhwani giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Prudential

(LĐTĐ) Tập đoàn Prudential vừa thông báo bổ nhiệm ông Anil Wadhwani đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn kể từ tháng 2 năm 2023, khi Tập đoàn tiếp ...
Trao hỗ trợ sửa chữa Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn tại LĐLĐ huyện Sóc Sơn

Trao hỗ trợ sửa chữa Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn tại LĐLĐ huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Chiều 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn tổ chức trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình các đoàn viên có ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII

Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII

(LĐTĐ) Chiều 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII tại ...
Thường Tín: Trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ

Thường Tín: Trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ

(LĐTĐ) Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên và Công an xã Văn Tự (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền về kiến ...

Tin khác

Vận hành cơ sở dữ liệu ngăn chặn sai phạm trong kinh doanh xăng dầu

Vận hành cơ sở dữ liệu ngăn chặn sai phạm trong kinh doanh xăng dầu

(LĐTĐ) Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia có đường dẫn tại httpsquanlyxangdau.moit.gov.vn. Trong giai đoạn 1, có 2 thương nhân sản xuất, 38 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và khởi tạo thông tin 329 thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu được tạo tài khoản có thể đăng nhập, tra cứu, cấp nạp dữ liệu tại đây.
Tổng cục Thuế yêu cầu kịp thời gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô

Tổng cục Thuế yêu cầu kịp thời gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế vừa có công điện gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước.
Doanh nghiệp nâng cao hiệu suất kinh doanh từ ứng dụng hợp đồng điện tử

Doanh nghiệp nâng cao hiệu suất kinh doanh từ ứng dụng hợp đồng điện tử

(LĐTĐ) Các giao dịch thương mại truyền thống ứng dụng hợp đồng điện tử có chứng thực, sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao tối đa hiệu suất kinh doanh và tiếp cận khách hàng tiềm năng.
TP. Hồ Chí Minh: Thành lập Trường đào tạo nghề thẩm mỹ theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ

TP. Hồ Chí Minh: Thành lập Trường đào tạo nghề thẩm mỹ theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Trường đào tạo nghề thẩm mỹ Jasmine Beauty Việt Nam vừa tổ chức lễ thành lập và ký kết chuyển giao độc quyền công nghệ đào tạo chuẩn Hoa Kỳ, ký giao ước hỗ trợ thi lấy bằng tại Hoa Kỳ cho tất cả học viên đã theo học tại Jasmine Việt Nam.
Các tỉnh phía Bắc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử

Các tỉnh phía Bắc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử

(LĐTĐ) Tháng 6, thời điểm sản phẩm nông sản của nhiều địa phương bắt đầu vào chính vụ. Nhằm đảm bảo phương án tiêu thụ với sản lượng lớn, các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Sơn La, Hưng Yên, Bắc Kạn… đã nhanh chóng đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã thông qua các hoạt động kết nối cung cầu, xây dựng quảng bá thương hiệu nông sản, liên kết chương trình OCOP… và đặc biệt chú trọng mở rộng kênh phân phối trên các sàn thương mại điện tử.
Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển bền vững

Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển bền vững

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hà Nội, trong khuôn khổ của diễn đàn "Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, bền vững", một số chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính đã có chia sẻ về cái nhìn tổng quát về thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại các nước phát triển, đặc biệt tại Mỹ cũng như thực trạng thị trường vốn ở nước ta hiện nay,… để tham khảo nhằm rút ra kinh nghiệm phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam.
Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán

Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán

(LĐTĐ) Ngày 23/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 3.
Việt Nam có bị tác động khi nhiều nước dừng xuất khẩu nông sản?

Việt Nam có bị tác động khi nhiều nước dừng xuất khẩu nông sản?

(LĐTĐ) Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?
Xăng dầu sẽ vượt ngưỡng 30.000 đồng/lít vào ngày 23/5?

Xăng dầu sẽ vượt ngưỡng 30.000 đồng/lít vào ngày 23/5?

(LĐTĐ) Hiện giá xăng bán lẻ trong nước đang ở mức cao kỷ lục là 29.988 đồng/lít đối với xăng RON95, trong khi đó giá xăng thành phẩm tại thị trường Singapore đang cao hơn giá bán lẻ xăng trong nước. Theo các doanh nghiệp xăng dầu, tại phiên điều hành giá vào ngày 23/5, rất có thể giá xăng sẽ thiết lập “đỉnh” mới khi lần thứ 5 tăng liên tiếp và sẽ vượt ngưỡng 30.000 đồng/lít.
The Sakura SA3 - Nơi tái hiện trọn vẹn chất sống Nhật Bản phía Tây Thủ đô

The Sakura SA3 - Nơi tái hiện trọn vẹn chất sống Nhật Bản phía Tây Thủ đô

(LĐTĐ) Sống phong cách Nhật cân bằng và tinh tế là xu hướng đang lên ngôi khi được nhiều gia đình chọn lựa. Tại phía Tây Hà Nội, toà tháp căn hộ The Sakura - SA3 (thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City) tái hiện một xứ Phù Tang trọn vẹn, đang là “toạ độ vàng” của khách hàng muốn tìm kiếm một cuộc sống hưởng thụ giàu cảm xúc.
Xem thêm
Phiên bản di động