Mở cửa du lịch trở lại, người dân thành phố Hồ Chí Minh "người mừng kẻ lo"

(LĐTĐ) Người dân thành phố Hồ Chí Minh đa số đều hoan nghênh việc đón khách quốc tế trở lại trong thời gian tới, khi nhiều ngành nghề phụ thuộc vào du lịch đang "hấp hối", dù vẫn còn những ý kiến lo lắng khi ca nhiễm Covid-19 đang tăng cao.
Bài học kinh nghiệm rút ra từ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm Tranh cãi việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, chuyên gia y tế nói gì? F0 trong trường học tăng, nhiều phụ huynh ở thành phố Hồ Chí Minh lo lắng

Phấn khởi và lo lắng

Vừa qua, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã công bố 13 khách sạn và 2 công ty lữ hành quốc tế đủ điều kiện đón khách quốc tế theo chương trình thí điểm đón khách du lịch nước ngoài đến Thành phố. Chương trình thí điểm sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ tháng 1 đến 31/3/2022, giai đoạn 2 từ tháng 4/2022.

Việc mở cửa du lịch, đón khách quốc tế trở lại trong thời điểm này được nhiều doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ tại thành phố Hồ Chí Minh đánh giá là “cứu cánh” cho cả ngành du lịch Việt Nam. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, ngành du lịch đã phải luôn trong trạng thái “ngủ đông” chờ ngày hoạt động trở lại.

Không những vậy, nhiều ngành nghề ăn theo du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đang nóng lòng chờ ngày được phục vụ khách nước ngoài, vốn là nguồn thu chính của họ. Ông Trần Văn Phúc (52 tuổi, ngụ quận 3), tiểu thương tại chợ Bến Thành là một trường hợp như vậy, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, khách nước ngoài không còn, doanh thu của ông theo đó cũng sụt giảm hơn 80%.

Mở cửa du lịch trở lại, người dân thành phố Hồ Chí Minh
Các tiểu thương tại chợ Bến Thành mong chờ ngày phục vụ khách quốc tế.

“Tôi mong chờ khách du lịch nước ngoài quay trở lại Sài Gòn từng ngày. Năm ngoái, chợ Bến Thành vắng như chùa Bà Đanh, nhiều người không trụ nổi phải dẹp tiệm, cho thuê lại chỗ bán”, ông Phúc nói.

Cũng mong ngày được đón khách du lịch quốc tế trở lại, anh Tiêu Hữu Toàn (28 tuổi, ngụ quận 5) một hướng dẫn viên du lịch inbound (khách quốc tế) cho biết, khi dịch Covid-19 bùng phát, du lịch quốc tế ngừng hoạt động, anh buộc phải nghỉ việc tạm thời, và phải chuyển sang nghề khác. Hiện anh Toàn vừa bán trái cây trên mạng, vừa viết nội dung cho một số trang web.

“Công ty cũng hứa hẹn khi được đón khách quốc tế trở lại, sẽ gọi tôi về làm lại. Nên bây giờ tôi cố gắng làm cầm chừng để có thu nhập trang trải cuộc sống, rồi sau này nếu được sẽ tiếp tục làm hướng dẫn viên du lịch”, anh Toàn nói thêm.

Tuy nhiên, số ca Covid-19 mới tại thành phố Hồ Chí Minh từ sau Tết Nguyên đán 2022 có xu hướng tăng cao, cùng với sự xuất hiện của 183 ca nhiễm biến thể Omicron (172 ca nhập cảnh, 11 ca cộng đồng, tính đến ngày 22/2) khiến một số lao động tại thành phố Hồ Chí Minh không khỏi lo lắng, khi nghe tin khách quốc tế trở lại Thành phố.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, số ca Covid-19 mới mỗi ngày bình quân là 666 ca/ngày/tuần (từ 14-20/2), gấp 2,89 lần so tuần trước đó (230 ca/ngày/tuần, từ 7-13/2); số ca nặng có hỗ trợ hô hấp tăng nhẹ, số ca tử vong tiếp tục ở mức thấp, trong đó số ca tử vong từ các tỉnh khác chiếm tỉ lệ cao.

Mở cửa du lịch trở lại, người dân thành phố Hồ Chí Minh
Không ít người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh lo lắng khách quốc tế sẽ mang các biến thể mới vào Việt Nam.

Anh Trần Trung Nghĩa (32 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), hiện đang là nhà thầu xây dựng cho biết, việc đón khách quốc tế trở lại vào thời điểm này là chưa hợp lý, khi số ca nhiễm đang tăng mạnh trở lại, cộng thêm sự xuất hiện của biến chủng mới nên việc đón khách quốc tế là rất rủi ro.

“Cả năm 2021, tôi không làm được gì. Khi dịch bùng ở Sài Gòn vào tháng 4, tôi cố gắng bám trụ 2 tháng nhưng dịch vẫn còn căng, nên đành lái xe máy với mấy anh em về quê. Bây giờ khách du lịch quốc tế vào, lỡ lại mang biến thể này, biến thể kia, rồi lại giãn cách thì chúng tôi chết đói”, anh Đức nói.

Anh Đức cho biết, trong đợt Tết Nguyên đán 2022 vừa qua, anh phải bán hơn 100m2 đất ở quê với giá 250 triệu đồng để có tiền trả nợ và cho vợ con đi mua sắm Tết. Còn dư một ít thì anh cầm vào thành phố Hồ Chí Minh làm vốn để thuê nhân công, mua nguyên vật liệu.

Doanh nghiệp du lịch đã chuẩn bị gì?

Sau khi được đón khách quốc tế trở lại, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã chuẩn bị sẵn sàng từ các khâu phòng dịch, cơ sở vật chất, nhân lực để đón khách trong điều kiện thích ứng nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch cho nhân viên và du khách.

Bà Hoàng Thùy Linh, Phó giám đốc Tiếp thị truyền thông Saigontourist cho biết, về nhân sự, nhiều người đã phải làm thêm một số công việc tạm thời để có thêm thu nhập trong mùa dịch nhưng tỷ lệ nhân viên nghỉ việc rất thấp. Trước dịch, công ty có 1.200 nhân viên chính thức trên khắp cả nước, nay còn gần 900 người.

Về công tác xử lý F0, bà Linh cho biết, nếu kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, khách du lịch sẽ được đưa đến cơ sở chữa bệnh đáp ứng điều kiện để điều trị y tế theo quy định hiện hành của Bộ Y Tế.

Mở cửa du lịch trở lại, người dân thành phố Hồ Chí Minh
Mở cửa du lịch quốc tế là một cứu cánh cho các doanh nghiệp ngành du lịch. Ảnh: Saigontourits

Theo đó, quy trình xử lý gồm 4 bước, gồm: Tạm thời cách ly F0 ở buồng cách ly hoặc khu vực cách ly của khách sạn và liên hệ cơ quan y tế của địa; Đánh giá tình trạng sức khỏe của F0 (Nếu F0 có dấu hiệu suy hô hấp, cho thở oxy và chuyển F0 đến bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn); Báo cáo danh sách F0 về trung tâm y tế địa phương gần nhất; Tạm ngưng hoạt động khu vực xảy ra F0 để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm cho tất cả F1 (theo quy mô ổ dịch) và theo dõi F1 tùy theo trường hợp quy định.

Bà Linh cũng cho biết, trong suốt thời gian dịch bệnh, công ty vẫn duy trì kết nối làm việc với các đối tác để cung cấp các thông tin chính thống và cập nhật các quy định Visa của Việt Nam và các nước lân cận như Campuchia, Lào, Thái Lan...điểm đến thu hút khách quốc tế với các tour Đông Dương, đồng thời chủ động xây dựng các sản phẩm tour và dịch vụ du lịch thu hút khách quốc tế khi vào Việt Nam.

Tương tự, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Tiếp thị Vietravel cho biết, việc Việt Nam công bố mở cửa sớm sẽ giúp cho doanh nghiệp mạnh dạn mở bán tour đến khách quốc tế và thu hút du khách trở lại dần vào giai đoạn từ cuối tháng 3/2022.

Theo đó, Vietravel đã hoàn thiện các bộ sản phẩm phù hợp với các yêu cầu đón khách du lịch quốc tế và đáp ứng các yêu cầu đi du lịch của khách hàng tại các thị trường Đông Nam Á, Trung Đông, Mỹ, Châu Âu,...; đồng thời tăng cường công tác tiếp thị đến các đối tác và khách hàng ở những thị trường nói trên.

Về quy trình khách du lịch F0, bà Khanh cho biết, công ty sẽ sắp xếp cho khách cách ly tại điểm cách ly tập trung theo quy định của nhà nước hoặc xin được cách ly ngay tại khách sạn/resort nơi đang lưu trú (nếu được y tế và các cơ quan liên quan đồng ý).

“Trong quá trình cách ly, phía Vietravel luôn đồng hành và hỗ trợ khách hàng trong quyền hạn được phép như gọi điện thăm hỏi, mua hộ các đồ dùng vệ sinh cá nhân. Đồng thời theo sát các dịch vụ đi kèm như vé máy bay về nước, visa,...để xử lý cho khách”, bà Khanh nói.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

(LĐTĐ) Là một trong những cơ quan truyền thông chủ lực của thành phố Hà Nội, trong suốt 3 thập kỷ qua, báo Lao động Thủ đô không chỉ thực hiện ...
Người bạn đồng hành vì công lý

Người bạn đồng hành vì công lý

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, tôi may mắn được làm về mảng pháp luật đã ngót nghét 20 năm, kể từ ngày bắt đầu làm phóng viên. Phóng viên phụ trách ...
Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

(LĐTĐ) Trong suốt hành trình phát triển, báo Lao động Thủ đô đã đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, ...
Sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động

Sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội - tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), ngay ...
Bạn đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động

Bạn đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Không ngừng nỗ lực, cố gắng, quyết tâm với mục tiêu bền bỉ: “Vì bạn đọc thân yêu, vì người lao động”, báo Lao động Thủ đô đã từng bước ...
Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động, đặc biệt là những người lao động không may rơi vào hoàn cảnh ...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

(LĐTĐ) Sáng 1/4, trong chuyến công tác tại Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa; ...

Tin khác

Giải pháp cạnh tranh từ đào tạo nguồn nhân lực

Giải pháp cạnh tranh từ đào tạo nguồn nhân lực

(LĐTĐ) Hội thảo “Vươn lên dẫn dắt trong thời kỳ suy thoái kinh tế” được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 4/4 tới đây bởi Udemy, FUNiX và VINASA sẽ truyền tải tới đội ngũ CEO và lãnh đạo doanh nghiệp trong việc xây dựng văn hóa học tập thích ứng để cạnh tranh thông qua câu chuyện thành công từ các công ty hàng đầu Silicon Valley và Việt Nam.
Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong quản lý chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm và kết nối giao thương địa bàn thành phố Hà Nội”.
Đẩy mạnh kết nối giao thương giữa TP.HCM với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Đẩy mạnh kết nối giao thương giữa TP.HCM với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ

(LĐTĐ) Tại Hội nghị “Kết nối giao thương giữa thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ”, vừa diễn ra tại Nghệ An, đã có 37 biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các doanh nghiệp phân phối của thành phố Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Giá thịt heo và vấn đề sức mua xã hội hiện nay

Giá thịt heo và vấn đề sức mua xã hội hiện nay

(LĐTĐ) Thời gian qua, câu chuyện về giá heo hơi giảm mạnh được lan truyền trên các trang báo và dư luận xã hội, cũng như ý kiến được đưa ra từ các chuyên gia kinh tế trong cả nước. Đi sâu vào thực chất cho thấy giá heo hơi từ 75.000 - 80.000 đồng/kg nay là cuối tháng 3/2023 chỉ còn 48.000 - 49.000 đồng/kg, giảm đến 35 - 37%.
Đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa

Đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa

(LĐTĐ) Ngày 24/3, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức chương trình “Hội chợ Xúc tiến thương mại - du lịch 2023 tại huyện Mỹ Đức”.
Chuyển đổi số để thúc đẩy tăng trưởng xanh

Chuyển đổi số để thúc đẩy tăng trưởng xanh

(LĐTĐ) Yêu cầu về chuyển đổi số và chuyển đổi mô hình sang tăng trưởng xanh là một thách thức rất lớn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chuyển đổi kép “số và xanh” trong các lĩnh vực sản xuất, tài chính, ngân hàng, logistics đang cần những “đòn bẩy” tăng trưởng thông minh hơn và xanh hơn.
Ưu đãi “3 NGÀY VÀNG” mua kim cương giá tốt, tặng siêu ưu đãi lên tới 15%

Ưu đãi “3 NGÀY VÀNG” mua kim cương giá tốt, tặng siêu ưu đãi lên tới 15%

(LĐTĐ) Kim cương - nữ hoàng đá quý, luôn được tôn vinh như biểu tượng của sự vĩnh cửu, bởi mang trong mình giá trị đẳng cấp cùng vẻ đẹp tuyệt mỹ vượt thời gian. Đón chào “Tháng Kim cương” (từ 1 - 30/4/2023), khách hàng mua trang sức kim cương, nhẫn cưới kim cương tại Bảo Tín Minh Châu có cơ hội nhận quà cao cấp. Đặc biệt, Bảo Tín Minh Châu còn có ưu đãi lớn, giảm đến 15% khi mua kim cương trong “3 NGÀY VÀNG” (từ 12 - 14/4/2023).
Thị trường ô tô: Cạnh tranh mạnh, khách hàng có được lợi?

Thị trường ô tô: Cạnh tranh mạnh, khách hàng có được lợi?

(LĐTĐ) Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN đạt tỉ lệ nội địa hóa trên 40%, tiếp tục được miễn thuế nhập khẩu thêm 5 năm (đến năm 2027). Điều này khiến xe nhập khẩu từ các nước ASEAN, đặc biệt là Thái Lan và Indonesia có sức cạnh tranh rất lớn tại thị trường Việt Nam. Điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về giá. Vấn đề đặt ra, người tiêu dùng được hưởng lợi thế nào?
Từ 15h ngày 21/3, giá xăng giảm mạnh gần 800 đồng/lít

Từ 15h ngày 21/3, giá xăng giảm mạnh gần 800 đồng/lít

(LĐTĐ) Từ 15h ngày 21/3, mỗi lít xăng RON 95-III giảm 780 đồng, xăng E5 RON 92 giảm 784 đồng, các mặt hàng dầu cũng giảm 800-1.253 đồng.
Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

(LĐTĐ) Sáng nay (20/3), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam”. Nhiều kiến nghị từ các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia đã được đưa ra để bàn thảo.
Xem thêm
Phiên bản di động