Mía ướp hoa bưởi
Hoa bưởi xuống phố, khách mua thưa thớt Hoa bưởi được khách hàng săn đón trước ngày Rằm tháng Giêng |
Ký ức đưa tôi về ngày tháng cũ với khoảng sân xinh xinh của ngôi nhà nằm sâu trong con ngõ nhỏ cứ mùa này là hoa bưởi bung nở trắng xóa đầy cành. Chỉ cần đi tới đầu khu tập thể đã có thể cảm nhận hương bưởi ngan ngát. Tới mùa hoa trổ bông, mẹ thường bảo tôi cùng tỉa hoa vào sáng sớm, khi sương còn đọng nơi đầu cành và chưa có ánh nắng. Theo kinh nghiệm, đây là thời điểm bông hoa đang “ngậm hương”. Mẹ dặn tôi nên chọn những bông vừa mới bung nụ, cánh vẫn khép hờ chưa tách hẳn để hương được “sâu” hơn. Nếu chọn nụ còn xanh, chưa đủ độ “chín” sẽ không có hương. Nếu bông nở quá lớn, hương sẽ bị phai, cũng không giữ được làn hương tinh khiết. Cứ thế, hai mẹ con vừa hái hoa vừa chuyện trò rủ rỉ, chả mấy chốc đã đầy một rổ hoa.
Ảnh minh họa |
Từ hoa bưởi, mẹ tôi “biến tấu”, ướp hương thơm vào nhiều món khác nhau. Mẹ tôi thường ướp hoa bưởi vào bột sắn dây. Đây là một việc khá cầu kỳ và mẹ thường tự tay làm. Khi hè đến, đi ngoài nắng về, nhấp một ngụm nước bột sắn dây mát lạnh thoảng hương hoa bưởi, dường như bao nhọc mệt tan biến. Đôi khi, mẹ tôi ra lò làm đậu, mua tào phớ về, tự nấu nước đường với hoa bưởi và trở thành thức quà chiều cho anh em tôi. Những cánh hoa bưởi trắng muốt, xoay tròn trong nước đường hanh vàng được múc chan lên bát tào phớ trắng ngà. Nếm một miếng, thật là thanh mát làm sao.
Trong bao thức quà thơm hương hoa bưởi, tôi nhớ nhất là món mía ướp hoa bưởi. Mẹ tôi thường chọn khúc giữa của cây mía già, sau đó róc vỏ, tiện thành những khẩu nhỏ, chẻ làm đôi rồi xếp vào chiếc âu sứ to. Những bông hoa bưởi nở vừa đúng độ được mẹ tôi rải đều vào đó rồi đậy kín lại, để chừng vài tiếng cho hương thơm của hoa bưởi thấm sang từng thớ mía. Xế chiều, mẹ tôi lấy mía ướp hoa bưởi ra đĩa. Anh em tôi hít hà đầy háo hức. Cắn một miếng mía, tôi cảm nhận vị ngọt mát của mía được têm hương hoa bưởi thật tinh tế làm sao. Lạ thế, cũng là mía thôi mà sao khi được ướp hoa bưởi lại mang đến hương vị thanh tao, đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức.
Có ai đó đã nói, thời tiết tháng Ba thật đỏng đảnh. Đúng vậy, có những ngày trời bỗng dưng trở lạnh, mẹ tôi liền làm món mía hấp hoa bưởi đãi cả nhà. Mía cũng được róc và chẻ ra từng khẩu nhỏ xếp vào chiếc âu bằng gốm. Cứ một lớp mía lại rải vài cánh hoa bưởi và cho đổ ít nước cho ngập mía. Mẹ tôi cẩn thận đặt chiếc âu đã được đậy chặt nắp vào nồi rồi đổ nước sao cho ngập đến lưng chiếc âu. Đặt nồi lên bếp, đun cho nước sôi lên chừng khoảng 30 phút thì tắt bếp và để giữ nguyên mía trong âu một lát để “hãm hương”. Khi mẹ tôi mở nắp chiếc âu ra... Ôi chao, hương hoa bưởi thơm ngào ngạt lan khắp gian bếp nhỏ. Cả gia đình cùng quây quần thưởng thức món quà chiều đặc biệt. Miếng mía ánh lên màu vàng như mật, ấm nồng, hương vị mềm ngọt thấm hương hoa bưởi tan nơi đầu lưỡi.
Mùa hoa bưởi lại tới, tôi chạnh nhớ những thức quà được têm hương hoa bưởi của mẹ... Năm tháng trôi, mẹ tôi giờ đã già và chúng tôi cũng đã chia tay ngôi nhà cũ có cây bưởi già đơm hoa ngát hương mỗi độ xuân về. Và tôi nhận ra, mía ướp hoa bưởi không chỉ là một thức quà mà còn là miền ký ức tuyệt đẹp của ngày tháng cũ không thể xóa nhòa trong tâm trí.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024
Lĩnh 19 năm tù vì tưới xăng đốt nhà hàng xóm
Tuần Văn hóa Du lịch Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2024: Tôn vinh di sản lụa nghìn năm
Sơn Tây: Bảo tồn và khai thác hiệu quả nguồn lực tài nguyên văn hóa
Tháng văn hóa đặc sắc kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích Quốc gia
“Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”: Trang bị kiến thức về sản phẩm để bảo vệ bản thân và gia đình
Kỳ vọng những bước phát triển mới về nhà ở xã hội tại Hà Nội
Tin khác
Trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024
Giáo dục 22/11/2024 19:01
Tuần Văn hóa Du lịch Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2024: Tôn vinh di sản lụa nghìn năm
Du lịch 22/11/2024 18:57
Tháng văn hóa đặc sắc kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích Quốc gia
Văn hóa 22/11/2024 18:53
Hợp tác, liên kết du lịch giữa 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận
Du lịch 22/11/2024 16:59
Nhân lên giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội
Xã hội 22/11/2024 15:51
Phụ nữ Hà Nội chung tay thu hẹp khoảng cách giới
Cộng đồng 22/11/2024 15:38
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh thu về hơn 173.500 tỷ đồng trong 11 tháng năm 2024
Du lịch 22/11/2024 08:40
Cô giáo mầm non với nỗ lực giữ gìn nét đẹp dòng tranh dân gian Hàng Trống
Giáo dục 22/11/2024 06:05
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03