M
25/02/2021 17:01

Hoa bưởi được khách hàng săn đón trước ngày Rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Với mong muốn một năm với nhiều may mắn, tài lộc, trước ngày Rằm tháng Giêng, nhiều người dân Hà Nội đã tìm mua hoa bưởi để trang trí, ướp trà, nấu chè hoặc dâng lên bàn thờ tổ tiên đón Rằm.

Nồng nàn hoa bưởi Hà Thành Nồng nàn những gánh hoa bưởi đầu mùa trên phố Hà Nội ngát hương bưởi bên những gánh hàng hoa

Đến hẹn lại lên, sau Tết Nguyên đán, người dân Hà Nội lại nô nức tìm mua hoa bưởi. Hoa bưởi được biết đến là loài hoa thanh tao, mộc mạc, phù hợp để trang trí hoặc làm các món ăn cúng lễ. Khoảng 1 tuần trở lại đây, hoa bưởi xuất hiện nhiều trên các tuyến phố trên địa bàn Thành phố để phục vụ nhu cầu cho người dân Thủ đô.

Hoa bưởi được khách hàng săn đón trước ngày Rằm tháng Giêng
Người dân Hà Nội tìm mua hoa bưởi để trang trí và cúng Rằm tháng Giêng.

Cụ thể, hoa bưởi xuất hiện nhiều trên các tuyến phố như: Xã Đàn, Yên Phụ, Giảng Võ… Để có được những cành hoa bưởi đẹp, các tiểu thương phải dậy từ rất sớm để đi lấy hoa, chọn những bông to đẹp, bó thành các bó nhỏ từ 2 – 3 lạng. Hoa bưởi rất dễ rụng nên khi bó, các tiểu thương phải rất nhẹ nhàng, tránh động tới cuống hoa hoặc rung lắc mạnh.

Chia sẻ với phóng viên, một tiểu thương bán hàng tại đường Yên Phụ cho biết, cứ gần đến ngày Rằm tháng Giêng là khách hàng lại tìm mua hoa bưởi về trang trí ban thờ và đi lễ chùa đầu năm. Khoảng thời gian này những năm trước, mỗi ngày một người phải bán được khoảng 20 kg hoa bưởi. Thế nhưng, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức tiêu thụ cũng giảm mạnh, mỗi ngày một tiểu thương chỉ bán được khoảng 5-10 kg.

Cũng theo tiểu thương này, năm nay giá hoa bưởi không thay đổi so với mọi năm. Theo đó, hiện tại giá hoa bưởi dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/ lạng (tương đương 200.000 – 250.000 đồng/kg). Được biết, hoa bưởi được các tiểu thương thu gom từ các vựa bưởi xung quanh Hà Nội như: Bắc Từ Liêm, Ứng Hòa, Hà Nam, Hưng Yên…

Hoa bưởi được khách hàng săn đón trước ngày Rằm tháng Giêng
Hoa bưởi được bán theo lạng, mỗi lạng có giá từ 20.000 - 25.000 đồng.

Là người yêu thích mùi hương thơm dịu của hoa bưởi, năm nào chị Lê Thị Hường (quận Đống Đa) cũng săn đón hoa bưởi để nấu chè cúng Rằm tháng Giêng. Theo chị Hường, so với các loài hoa khác, hoa bưởi nhanh tàn và giá thành đắt hơn rất nhiều, thế nhưng với những ai yêu vẻ đẹp và mùi hương của hoa bưởi thì sẽ không tiếc tiền để mua một vài lạng về trang trí hoặc nấu chè dâng cúng lễ trong ngày Rằm.

Nếu như việc lựa chọn hoa bưởi nấu chè thường đơn giản, không cần quá tỉ mỉ thì việc lựa chọn hoa bưởi để thắp hương lại khá cầu kỳ. Cứ trước ngày Rằm tháng Giêng một ngày, chị Nguyễn Thị Thanh Loan (quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) lại đi dọc các tuyến phố Hà Nội để tìm kiếm những bó hoa bưởi ưng ý về dâng lễ. Thế nhưng, năm nay, thay vì đến tận nơi mua, chị Loan lại chọn cách mua hàng qua mạng, nhờ chủ cửa hàng giao tận nhà để tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

“Tùy theo mục đích của mình mà chọn loại hoa bưởi phù hợp. Nếu hoa dùng để cắm thắp hương, dâng lễ thì nên chọn cành dài, nhiều lá, nhiều lộc. Còn nếu dùng để nấu chè hay để cho thơm phòng thì không cần chọn cành có nhiều lá, lộc mà nên chọn bông đơn lẻ, ít cuống”- chị Loan bật mí.

Lương Hằng

Nguồn :