Mekong Smart City: Dự án có tư duy đột phá, giúp phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long

(LĐTĐ) Mekong Smart City được kỳ vọng là cú hích để đánh thức tiềm năng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Sức hút của second home biển Phan Thiết với nhà đầu tư Bắc Nam Hòa Bình tiếp tục đồng hành cùng Novaland xây dựng các cụm dự án quy mô lớn

ĐBSCL là vùng kinh tế quan trọng trong sự phát triển bền vững của cả nước, có vị trí địa - chính trị và an ninh quốc phòng trọng yếu và là đồng bằng châu thổ lớn nhất của Đông Nam Á. Trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã dành nhiều ưu tiên trong xây dựng chính sách, huy động nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội Đồng bằng sông Cửu Long (giai đoạn 2016-2020, tỷ trọng ngân sách của Trung ương đầu tư cho các tỉnh ĐBSCL chiếm 17%).

Chính phủ đã và đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng và dành nhiều ưu đãi để hỗ trợ cho các tỉnh vùng ĐBSCL. Mặc dù đạt nhiều kết quả trong phát triển kinh tế vùng, tuy nhiên, ĐBSCL chưa khai thác hết tiềm năng, chưa được đầu tư xứng tầm với lợi thế của vùng. Đặc biệt, đầu tư cho hạ tầng giao thông chưa cao so với các vùng khác.

Mekong Smart City: Dự án có tư duy đột phá, giúp phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long
Tại buổi báo cáo ý tưởng "Quy hoạch phát triển Mekong Smart City", sau khi nhận đề xuất các ý tưởng quy hoạch từ NovaGroup, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, đây là dự án có quy mô lớn, liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới

Ý tưởng phát triển Mekong Smart City do NovaGroup đề xuất được kỳ vọng trở thành điểm đến thu hút du lịch tiểu vùng sông Mekong, đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của hai địa phương, của vùng ĐBSCL, từng bước kiến tạo những khu đô thị biên giới kiểu mẫu tại Việt Nam.

Mekong Smart City bao gồm 11 dự án thành phần: khu đô thị Blue Dragon 115 ha; làng nghề Bùi Thanh Thủy 127 ha; Las Vegas Island 500 ha; Mekong Port (cảng biển và cảng du lịch tiểu vùng sông Mekong); Mekong Logistics (trung tâm dịch vụ hậu cần, phục vụ vận chuyển và trung chuyển hàng hóa giảm tải cho các cảng); Khu chế xuất Mekong SEZ 5.000-10.000 ha; Làng nghỉ dưỡng, khu nhà ở biệt thự vườn Mekong Village rộng 450 ha dành cho các chuyên gia và các nhà quản lý khu công nghiệp; Khu công nghiệp sạch Mekong Industry Zone 1.000 ha tại TP Hồng Ngự; Mekong Agro Center - khu nông nghiệp organic, trung tâm nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng và áp dụng công nghệ cao); Mekong Airport; Khu công nghệ AI 2.000 ha.

NovaGroup mong muốn là đơn vị tiên phong đề xuất ý tưởng quy hoạch, cầu nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, với địa phương, trung ương, nhằm hợp lực cho ĐBSCL phát triển.

Chia sẻ quan điểm về dự án Mekong Smart City, ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, dự án là một ý tưởng táo bạo giúp định hình chân dung của hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang trong tổng thể ĐBSCL. Để hiện thực hoá những dự án NovaGroup đề xuất, cần phải có cơ chế chính sách đi cùng, làm cùng, chính sách phải hóa thân vào tầm nhìn đó mới sớm thu được thành quả.

Thượng tướng Trần Đơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng bày tỏ sự tin tưởng dự án sẽ sớm thay đổi bức tranh kinh tế vùng. Theo đó, Mekong Smart City là dự án có tư duy cực kỳ đột phá, thể hiện tránh nhiệm rất lớn của NovaGroup với ĐBSCL.

“Quốc hội, Chính phủ đang rất quan tâm đến vùng ĐBSCL và trong nhiệm kỳ này chắc chắn sẽ triển khai rất nhiều dự án trên khu vực này. Tôi có lòng tin mãnh liệt, và rất đồng tình với Chủ tịch NovaGroup rằng dự án này có tính khả thi. Tôi tin rằng trong tương lai dự án này sẽ thành công" - Thượng tướng Trần Đơn nói.

Mekong Smart City: Dự án có tư duy đột phá, giúp phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long
Hình ảnh mô phỏng ý tưởng xây dựng quảng trường Rồng Xanh tại khu đô thị Blue Dragon

Ở góc độ lãnh đạo địa phương có dự án, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình tin tưởng, Tổ hợp 6 dự án tại thị xã Tân Châu sẽ hình thành nên khu đô thị thương mại dịch vụ lớn nhất ĐBSCL. Đây là hướng đi sáng suốt, có tầm nhìn dài hạn của NovaGroup, trở thành đơn vị đầu tiên khai thác tiềm năng của các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, là nơi cửa ngõ giao thương giữa các nước ASEAN, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cam kết, sẽ thành lập Ban hỗ trợ đầu tư phối hợp triển khai các dự án, chỉ đạo các sở, ngành tập trung giải quyết các thủ tục pháp lý, hoàn thiện thủ tục đầu tư một cách 1 cách nhanh nhất.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng khẳng định, ý tưởng đầu tư tại Đồng Tháp của NovaGroup phù hợp với định hướng đầu tư, mục tiêu phát triển của tỉnh. Đồng Tháp cam kết sẽ nhanh chóng thúc đẩy các thủ tục đầu tư, sớm triển khai các dự án một cách nhanh chóng, mang lại sự phát triển thịnh vượng cho 2 tỉnh và khu vực. Ông Phạm Thiện Nghĩa tin tưởng, cùng với sự hợp tác của các Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các đối tác của NovaGroup sẽ tạo sự liên kết giữa ĐBSCL với các địa phương, bao gồm cả Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tiếp nối buổi lễ ký kết giữa hai bên, ngày 26/1/2022, NovaGroup gửi văn bản tới UBND tỉnh Đồng Tháp xin chủ trương nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng và đăng ký tham gia đấu giá giai đoạn 1 sớm để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Giai đoạn 1 bao gồm: Dự án khu đô thị thông minh Rồng Xanh 115ha, dự án Khu du lịch làng nghề Bùi Thanh Thuỷ 127ha và dự án Las Vegas Island 250ha (khu vực thuộc địa phận tỉnh Đồng Tháp) ở huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Quy mô vốn đầu tư của giai đoạn 1 vào khoảng trên 2 tỷ USD.

P.Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh “biến động” khi Arsenal thua Aston Villa

Bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh “biến động” khi Arsenal thua Aston Villa

(LĐTĐ) Thất bại của Liverpool trong trận đấu sớm tiếp thêm động lực cho Arsenal. Tuy nhiên, huấn luyện viên Mikel Arteta và các học trò lại đi vào “vết xe đổ” của chính đối thủ. Arsenal bị Aston Villa đánh bại ngay trên sân nhà. Bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh, top đầu đã thay đổi sau vòng 33.
Đề xuất cách tính mức lương hưu hằng tháng

Đề xuất cách tính mức lương hưu hằng tháng

(LĐTĐ) Trường hợp thời gian nghỉ hưu trước tuổi dưới 6 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm hưởng lương hưu, từ đủ 6 tháng đến dưới 12 tháng thì giảm 1%.
Tây Hồ nỗ lực cải cách hành chính, tạo sự hài lòng cho người dân

Tây Hồ nỗ lực cải cách hành chính, tạo sự hài lòng cho người dân

(LĐTĐ) Quận Tây Hồ xác định trọng tâm cải cách hành chính là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước các cấp.
Chuyện “cô nuôi dạy trẻ” làm Chủ tịch Công đoàn

Chuyện “cô nuôi dạy trẻ” làm Chủ tịch Công đoàn

(LĐTĐ) Làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở, cô giáo Hà Thị Mỹ Bình (Tổ trưởng Tổ giáo viên Trường mầm non Linh Đàm, Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai) luôn tự nhủ phải đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, làm việc gì cũng nghĩ đến đoàn viên, người lao động trong trường. Bởi thế mà đồng nghiệp, bạn bè luôn quý mến và coi cô là “địa chỉ tin cậy” để chia sẻ mọi nỗi niềm.
Hiểu đúng để triển khai đúng Phong trào “Kế hoạch nhỏ”

Hiểu đúng để triển khai đúng Phong trào “Kế hoạch nhỏ”

(LĐTĐ) Trước sự việc gây xôn xao dư luận tại một trường học ở quận Hoàng Mai liên quan đến Phong trào “Kế hoạch nhỏ”, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã có các văn bản nêu rõ ý nghĩa của phong trào này và đề nghị các đơn vị hiểu đúng, triển khai đúng, lưu ý không thu tiền dưới mọi hình thức.
Lừa đảo bán điện thoại giá rẻ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Lừa đảo bán điện thoại giá rẻ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(LĐTĐ) Từ ngày 8 - 14/4, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tiếp tục thông tin tới người dân về 3 thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trong nước đang được các đối tượng sử dụng phổ biến trên không gian mạng Việt Nam, nổi bật là các thủ đoạn lừa bán điện thoại giá rẻ; tạo hóa đơn chuyển tiền giả để chiếm đoạt tài sản…
Trình diễn nghệ thuật múa rồng đỉnh cao tại huyện Thanh Oai

Trình diễn nghệ thuật múa rồng đỉnh cao tại huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Ngày 14/4, Liên hoan nghệ thuật múa rồng mở rộng huyện Thanh Oai lần thứ II - năm 2024, diễn ra tại sân vận động xã Bình Minh. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, sự kiện tiêu biểu nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ hội Bình Đà Xuân Giáp Thìn 2024.

Tin khác

Kiệt tác biệt thự đóng hạng sang The Miyabi được giới thượng lưu săn đón

Kiệt tác biệt thự đóng hạng sang The Miyabi được giới thượng lưu săn đón

(LĐTĐ) Vừa mới xuất hiện trên thị trường, phân khu đóng The Miyabi (Vinhomes Royal Island) đã khiến giới thượng lưu mê mẩn, tìm cách sở hữu để thỏa ước mong trải nghiệm chất sống xa xỉ thầm lặng, riêng tư tuyệt đối hiếm nơi nào có được.
EVNNPC được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức “BB+”

EVNNPC được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức “BB+”

(LĐTĐ) Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm uy tín thế giới Fitch Ratings (Tổ chức Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm cho Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) năm 2023 lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”.
EVNHANOI: Chủ động chuẩn bị và triển khai các giải pháp tiết kiệm điện

EVNHANOI: Chủ động chuẩn bị và triển khai các giải pháp tiết kiệm điện

(LĐTĐ) Để góp phần ứng phó với tình hình tiêu thụ điện tăng cao mùa hè năm 2024, cùng với những giải pháp mang tính chủ động, tích cực đã được Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) chuẩn bị thì sự chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả của khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Viettel cùng Singtel đồng sáng lập tuyến cáp biển mới kết nối thẳng từ Việt Nam tới Singapore

Viettel cùng Singtel đồng sáng lập tuyến cáp biển mới kết nối thẳng từ Việt Nam tới Singapore

(LĐTĐ) Ngày 11/4/2024, tại Nha Trang, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) đã đại diện cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Singapore Telecommunications Limited (Singtel) hợp tác triển khai tuyến cáp biển Vietnam - Singapore Cable System (VTS) kết nối trực tiếp Việt Nam và Singapore.
Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

(LĐTĐ) Ngày 11/4/2024, Amway Việt Nam - Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, vinh dự là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2024. Đây cũng là lần thứ 8 Amway Việt Nam được trao tặng giải thưởng uy tín này.
“Trạm sạc Sức bền 24h khổng lồ” của Nestlé MILO tiếp tục tổ chức tại Hà Nội

“Trạm sạc Sức bền 24h khổng lồ” của Nestlé MILO tiếp tục tổ chức tại Hà Nội

(LĐTĐ) Sự kiện “Trạm sạc Sức bền 24h khổng lồ” được Nestlé MILO tổ chức với nhiều hoạt động thể chất và trí tuệ, hứa hẹn sẽ trở thành sân chơi thú vị giúp các bậc phụ huynh và các em nhỏ hiểu hơn về sức bền và cách cải thiện sức bền để chinh phục thử thách mỗi ngày.
Khách hàng Thế Giới Di Động có thể mua trước trả sau với Home PayLater

Khách hàng Thế Giới Di Động có thể mua trước trả sau với Home PayLater

(LĐTĐ) Thông qua thỏa thuận mới nhất, Home Credit sẽ triển khai giải pháp thanh toán mua trước trả sau Home PayLater cho các khách hàng của hệ thống Thế Giới Di Động.
Viettel khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Viettel khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 10/4/2024, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) khai trương Trung tâm Dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30MW, lớn nhất tại Việt Nam.
Vay VIB mua ô tô Hyundai  lãi suất 1,5%/năm, duyệt vay siêu tốc trong 15 phút

Vay VIB mua ô tô Hyundai lãi suất 1,5%/năm, duyệt vay siêu tốc trong 15 phút

(LĐTĐ) Ngân hàng Quốc Tế (VIB) và Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mua xe ô tô Hyundai vay qua VIB với lãi suất chỉ từ 1,5%/năm, thời gian duyệt vay siêu tốc chỉ trong 15 phút.
HDBank đặt chi nhánh đầu tiên tại cửa ngõ phía Bắc của Tổ quốc

HDBank đặt chi nhánh đầu tiên tại cửa ngõ phía Bắc của Tổ quốc

(LĐTĐ) Với việc mở mới Chi nhánh đầu tiên tại địa bàn cửa ngõ phía Bắc của Tổ quốc, HDBank Hà Giang sẽ là điểm kết nối quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế địa phương, tập trung các thị trường đô thị loại 2 và khu vực nông thôn mà HDBank đang đẩy mạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động