M
16/05/2021 15:45

Mê Linh: Thành lập “Tổ An toàn Covid-19” đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã có văn bản đề nghị các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp trực thuộc thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Theo đó, “Tổ An toàn Covid-19” có trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại chính công xưởng, tổ sản xuất trong doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh: Chú trọng tuyên truyền về bầu cử, đảm bảo phòng, chống dịch Gắn trách nhiệm phòng, chống dịch tới từng tập thể, cá nhân Huyện Mê Linh xác định 60 trường hợp F1 liên quan đến các ca mắc Covid-1

Thực hiện văn bản số 271/LĐLĐ ngày 14/5/2021 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố về thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, đồng thời phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trên địa bàn huyện tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đề nghị các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp phối hợp với lãnh đạo các doanh nghiệp thành lập Bộ phận phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, gọi tắt là “Tổ An toàn Covid-19”.

Cụ thể, mỗi tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều “Tổ An toàn Covid-19” để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

Mê Linh: Thành lập “Tổ An toàn Covid-19” đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả
Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đề nghị các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. (Ảnh minh họa: Ngọc Dung)

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp lựa chọn công nhân lao động có đủ điều kiện lập danh sách đề nghị giám đốc, người sử dụng lao động các doanh nghiệp ban hành quyết định thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Những người tham gia “Tổ An toàn Covid-19” phải là người lao động trực tiếp làm việc tại tổ sản xuất, có am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và có tinh thần tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động. Về số lượng thành viên, mỗi “Tổ An toàn Covid-19” có ít nhất 3 người, trong đó nếu doanh nghiệp đã thành lập Mạng lưới An toàn vệ sinh viên cơ sở thì các thành viên An toàn viên sẽ là lực lượng nòng cốt.

“Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ hành chính. Cùng đó, theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Tổ An toàn Covid-19” cũng có nhiệm vụ phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp; báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, Công đoàn cơ sở và bộ phận y tế của doanh nghiệp khi phát hiện các công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời; hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; kiến nghị với người có trách nhiệm, cán bộ Công đoàn đảm bảo các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“Tổ An toàn Covid-19” có quyền được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc; được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh và được quyền yêu cầu người lao động dừng làm việc, thực hiện ngay các biện pháp khai báo y tế, cách ly khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Thay mặt Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nguyễn Trọng Phan đề nghị các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp khẩn trương phối hợp với người sử dụng lao động thành lập “Tổ An toàn Covid-19” đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở chịu trách nhiệm cá nhân trước Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện và lãnh đạo đơn vị về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 thuộc phạm vi đơn vị quản lý.

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh cũng yêu cầu các Công đoàn cơ sở báo cáo việc triển khai thực hiện thành lập “Tổ An toàn Covid-19” gửi về Liên đoàn Lao động huyện trước 10 giờ ngày 17/5/2021 để tổng hợp, báo cáo Liên đoàn Lao động Thành phố và Thường trực Huyện ủy.

Lương Hằng

Nguồn :