M
06/02/2021 11:43

Mê Linh: Hoa Tết giảm giá 50% vẫn lo ế hàng vì dịch Covid -19

(LĐTĐ) Những tưởng rằng vụ hoa Tết năm nay sẽ đưa lại thu nhập cao song thời điểm hiện tại, giá các loại hoa ở huyện Mê Linh đã giảm một nửa. Dù giảm giá sâu, thế nhưng, diện tích hoa của người dân tại nhiều xã vẫn tồn đến một nửa mà chưa tìm được thị trường tiêu thụ.

Mê Linh: Hàng hóa được phun khử khuẩn trước khi ra ngoài thôn Bạch Trữ Gắn phát triển đô thị dịch vụ với nông nghiệp công nghệ cao Vựa hoa cúc lớn nhất Thủ đô khoe sắc đón Xuân

Được biết đến là vùng hoa lớn của Thủ đô với các loại hoa như cúc, hồng, ly… những ngày này, người dân các xã Đại Thịnh, xã Mê Linh... đang tất bật với công việc thu hoạch hoa Tết. Trên cánh đồng hoa cúc vàng óng, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Tuân (Khu 4, thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh). Nhà ông Tuân có khoảng 10 mẫu hoa cúc các loại đang cho thu hoạch đúng vào vụ Tết, thế nhưng thời điểm hiện tại, gia đình ông Tuân mới chỉ thu hoạch được khoảng 5 sào.

Mê Linh: Hoa Tết giảm giá 50% vẫn lo ế hàng vì dịch Covid -19
Dù giảm giá tới một nửa nhưng nhiều người dân xã Đại Thịnh vẫn lo lắng vì không tìm được nơi tiêu thụ các loại hoa cúc.

Chia sẻ với phóng viên về vụ hoa Tết năm nay, ông Tuân cho biết: “Trước khi dịch bệnh Covid-19 quay trở lại, hoa cúc đang được bán với giá 4 - 5 nghìn/ bông thì nay chỉ bán được 2 nghìn/ bông. Hoa giảm giá sâu nhưng vẫn không có người mua, giờ gia đình tôi chỉ còn cách đi bán lẻ, mỗi hôm bán được vài mớ để vớt vát lại chi phí đầu tư”.

Cũng giống như gia đình ông Tuân, nhiều gia đình tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh cũng đang rơi vào tình trạng “hoa cười, người khóc” vì hoa Tết năm nay không tìm được thị trường tiêu thụ. Gia đình nhà bà Trần Thị Thịnh, thôn 3 Hạ Lôi, xã Mê Linh đã trồng hoa ly được nhiều năm. Vụ Tết này, bà có 4 sào ly đang cho thu hoạch. Giá hoa ly năm nay giảm nửa tiền khiến bà vô cùng lo lắng. Nếu như những năm trước bà bán 1 bó ly 10 cành là 450 nghìn đồng thì nay chỉ bán được 200 nghìn/10 cành. Cùng đó, một số thương lái ở các tỉnh đã chuyển khoản cọc nay gọi điện không lấy hoa nên bà phải chuyển số tiền cọc đó lại cho khách. Nếu tình hình này tiếp diễn thì 2 sào hoa ly còn lại của bà cũng đành bỏ vì không tìm được đầu ra.

Chợ hoa Mê Linh được coi là địa chỉ đỏ của những thương buôn mỗi dịp Tết đến Xuân về. Nếu như những năm trước đường vào chợ hoa Mê Linh chật kín khách tới mua hoa thì năm nay đường vào chợ hoa Mê Linh vắng vẻ, thưa thớt hơn rất nhiều. Dọc quốc lộ 23, những sạp hoa được bày ngay bên ven đường để đón khách thay vì tập trung trong khu vực chợ hoa Mê Linh. Khách tìm đến mua hàng cũng chỉ yếu là người dân địa phương hoặc khách mua lẻ từ các quận, huyện của Thủ đô.

Mê Linh: Hoa Tết giảm giá 50% vẫn lo ế hàng vì dịch Covid -19
Người dân nơm nớp lo ế hàng vì chợ hoa vắng khách.

Tâm sự với chúng tôi, bà Lương, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh cho hay, bà làm nghề trồng, buôn hoa đã hơn chục năm. Dịch Covid-19 bùng vào đúng dịp Tết nên những người làm hoa năm nay nỗ nặng. Hoa hồng thời điểm trước dịch được gia đình bà bán với giá 3,5 - 4 nghìn đồng/bông (giá bán buôn) thì nay giảm còn 2 nghìn/ bông.

“Tình hình ổn định như hiện tại thì người dân còn kéo được chút vốn, còn nếu dịch bùng thì nhà vườn không thu được gì. Nhà làm nhiều lỗ nhiều, làm ít lỗ ít ”- Bà Lương thở dài.

Dịch Covid-19 tác động mạnh tới thị trường hoa khiến những thương buôn không khỏi lo lắng. Bà Nguyễn Thị Trai (chủ cửa hàng hoa lan Ngọc Thúy) cho biết, thời điểm hiện tại bà phải bán hoa lỗ so với giá nhập vì thị trường hoa quá ảm đạm, không có mấy khách. Cụ thể, hoa lan bà Trai mua vào 130 nghìn /cành thì giờ chỉ bán được 80 – 100 nghìn/ cành. Những cây hoa hồng có giá khoảng 3 triệu thì nay chỉ bán từ triệu đến 1, 5 triệu. Loại hoa bán lỗ nhất là hồ điệp. Theo bà Trai, hàng tồn quá nhiều nên giá nào cũng phải bán để thu hồi lại vốn bỏ ra.

Tết càng tới gần, người dân vùng hoa Mê Linh lại càng thêm lo lắng. Mong ước duy nhất của người trồng hoa và các tiểu thương là mong tình hình dịch bệnh ổn định để người dân an tâm sắm tết, vớt vát những cánh đồng hoa đang đua nhau khoe sắc trong những ngày cuối năm để người trồng hoa nơi đây đón một cái Tết cổ truyền trọn vẹn.

Lương Hằng

Nguồn :