Mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng luyện thi cho con vào lớp 6 trường chuyên

(LĐTĐ) Phụ huynh sẵn sàng chi vài triệu đồng/buổi hoặc cả trăm triệu đồng/năm, để cho con ôn luyện, tranh suất vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.
Hà Tĩnh: Những thí sinh đặc biệt tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Dự kiến không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên Công bố điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 6 ở TP.HCM

Hơn 10 năm nay, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) là trường duy nhất tổ chức khảo sát vào lớp 6 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tuy nhiên, năm học 2023 - 2024, đã có thêm Trường THCS Trần Quốc Toản 1 (quận Thủ Đức) tuyển sinh bằng việc tổ chức khảo sát lớp 6 như Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

TP.HCM: Chi cả trăm triệu đồng luyện thi cho con vào lớp 6
Phụ huynh đợi đón con tại một trung tâm ôn thi vào lớp 6 trên địa bàn TP.HCM. (Ảnh: Lâm Ngọc)

Hằng năm, có khoảng 3.800 - 4.000 học sinh lớp 5 đăng ký dự thi khảo sát lớp 6, tranh suất vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trong khi chỉ tiêu lớp 6 của trường là 525 học sinh.

Để dự khảo sát vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh phải hoàn thành chương trình cấp tiểu học, có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm/môn trở lên của năm học lớp 5.

Nắm bắt nhu cầu của phụ huynh muốn cho con vào trường chuyên này, nhiều khóa học, khóa ôn luyện đang thi nhau nở rộ. Thực tế, không ít phụ huynh sẵn sàng chi hàng chục đến cả trăm triệu đồng để cho con ôn luyện vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa từ lớp 3.

Chị Thanh Tâm (quận 7) đã mua gói học online cho con từ khi con mới lớp 3. Theo chị Tâm, việc đầu tư học hành cho con là điều nên làm và rất cần thiết. Chị Tâm đăng ký cho con trai khóa học online hơn 60 triệu đồng/năm/môn.

Chị Tâm cho biết: "Đăng ký một năm 3 môn Toán, tiếng Anh, Khoa học, tôi chi cho con riêng về phần học phí tầm gần 200 triệu/năm. Ngày nào con tôi cũng học được 1 tiếng. Tôi thấy giá khá cao, tuy nhiên để con có thể đậu trường tốt thì cũng xứng đáng để đầu tư”.

TP.HCM: Chi cả trăm triệu đồng luyện thi cho con vào lớp 6
Một trung tâm trên địa bàn TP.HCM nhắn tin tư vấn cho phụ huynh có nhu cầu. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tương tự gia đình chị Tâm và anh Cao Nhân (ngụ quận Gò Vấp) cũng vậy. Hơn 19h, sau khi đưa con đi học thêm, anh Nhân tranh thủ đến một trung tâm luyện thi ở đường Cách mạng Tháng Tám (quận 10) để đăng ký cho con học lớp luyện thi cấp tốc vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Lúc anh Nhân đến, nhiều phụ huynh cũng có mặt để nghe tư vấn.

“Nhà tôi ở quận Gò Vấp, đi lại cũng khá vất vả. Tuy nhiên, được các phụ huynh giới thiệu ôn thi ở trung tâm này có khả năng đậu cao, nên tôi đăng ký cho con học 2 giờ/buổi; 2 buổi/tuần với học phí gần 10 triệu cho một khóa 26 buổi”, anh Nhân nói.

Các trung tâm này đáp ứng mọi nhu cầu của phụ huynh như ôn ngay tại nhà hoặc ở trung tâm. Giá ôn luyện còn tùy thuộc vào “tên tuổi” của giáo viên. Có trung tâm còn "mời gọi" phụ huynh bằng cách cho nhân viên đến tận nhà để kiểm tra kiến thức, tư vấn phương pháp học tập trước khi cho con vào học chính thức.

Chị Cẩm Thi (ngụ quận 4), có con năm nay đăng ký dự khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cho hay, con chị bắt đầu ôn luyện từ học kỳ 2 năm lớp 4.

"Tuần con tôi học 2 buổi. Trung tâm dạy cả 3 môn Toán, tiếng Anh và Khoa học và đặc biệt là Toán, Tiếng Anh nâng cao nên tôi cho con vào ôn tại đây. Cũng không mong gì nhiều, chỉ mong con nâng cao được khả năng học tập với các bài thi nâng cao, vì thi Trần Đại Nghĩa rất khó, tỷ lệ chọi rất cao”, chị Thi nói.

Ngoài đăng ký ôn luyện ở trung tâm, nhiều phụ huynh vẫn thấy chưa yên tâm khi số thí sinh đăng ký thi nhiều mà chỉ tiêu trường tuyển lại quá ít. Có gia đình đã thuê hẳn gia sư từ trung tâm về nhà để ôn luyện thêm cho con.

TP.HCM: Chi cả trăm triệu đồng luyện thi cho con vào lớp 6
Học sinh dự khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. (Ảnh: Lâm Ngọc)

"Tôi biết đến trung tâm này trễ quá, nhưng thật may vì trung tâm có dạy kèm ở nhà. Tôi đã đăng ký cho con với giá gần 1 triệu đồng/giờ học. Học riêng vậy cho chất lượng. Con người ta luyện từ lâu rồi, con mình giờ mới chạy nước rút nên chấp nhận tốn kém để đạt được kết quả cao”, anh Hải (ngụ quận 5) cho hay.

Để theo đuổi mục tiêu vào trường chuyên, một số phụ huynh đã cắt giảm thời gian vui chơi của con mình, thay vào đó là thời gian “quay cuồng” với bài vở, luyện đề.

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 1 cho biết, chỉ những em có năng lực học tập xuất sắc, có khả năng tư duy, khái quát và đặc biệt là môn tiếng Anh phải nổi trội... mới có thể cạnh tranh suất vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

“Kỳ vọng con vào trường chuyên lớp chọn là tốt, tuy nhiên cũng nên cân nhắc sức học của con mình. Chưa biết có đậu hay không, nhưng trước mắt là trẻ phải đối diện với quá nhiều áp lực học hành, một áp lực quá lớn cho một đứa trẻ mới lên 8 lên 9 tuổi mà phải chạy đua theo mong muốn của phụ huynh”, vị hiệu trưởng chia sẻ.

Năm học 2024 - 2025, dự kiến thêm 4 trường THCS khảo sát vào lớp 6 gồm: Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), Trường THCS Vân Đồn; Trường THCS Hoa Lư và Trường THCS Bình Thọ (cùng quận Thủ Đức).

Nội dung khảo sát các năng lực như ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Việt - làm văn); toán học và tư duy logic; khoa học tự nhiên, khoa học xã hội (Lịch sử - Địa lý); thường thức đời sống. Hình thức khảo sát năng lực gồm phần trắc nghiệm và phần tự luận.

Ở phần trắc nghiệm, thí sinh làm bài khảo sát 20 câu trắc nghiệm bằng tiếng Anh về sự hiểu biết khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và thường thức đời sống. Thời gian làm bài là 30 phút.

Khảo sát năng lực tiếng Anh: Nghe, đọc, hiểu, viết. Thí sinh làm bài bằng tiếng Anh.

Khảo sát năng lực toán học và tư duy logic; khảo sát năng lực đọc hiểu và làm văn. Thí sinh làm bài bằng tiếng Việt.

Lâm Ngọc

Nên xem

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

(LĐTĐ) Ngày 12/4, theo nhận định ban đầu của Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt, có thể do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi.
Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

(LĐTĐ) Hàng giáng hương xanh mướt, nở hoa vàng rực rỡ chạy dọc kênh Bắc (thành phố Vinh) trong những ngày tháng Tư tạo cho nhiều người sự yêu thích, ngắm nhìn và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp
Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Bộ Tư pháp đã bảo đảm tiến độ trình Quốc hội đúng thời hạn các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền như dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai.
Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

(LĐTĐ) Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm không phải mới, nhưng thời điểm nào xuất hiện trên truyền thông cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực tế, đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, tình trạng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra.

Tin khác

Học sinh được thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến đến hết ngày 28/4

Học sinh được thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến đến hết ngày 28/4

(LĐTĐ) Từ ngày 24 đến hết ngày 26/4, các trường phổ thông sẽ cấp cho học sinh đang học lớp 12 năm học 2023 - 2024 tài khoản và mật khẩu đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024. Học sinh có thể thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi ngay sau khi được cấp tài khoản và mật khẩu đến hết ngày 28/4.
Trang bị kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường cho giáo viên

Trang bị kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường cho giáo viên

(LĐTĐ) Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình vừa phối hợp với Công an quận tổ chức Hội nghị tập huấn về phòng, chống bạo lực học đường, các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học năm 2024.
Ngày hội STEM thành phố Vinh năm học 2023-2024

Ngày hội STEM thành phố Vinh năm học 2023-2024

(LĐTĐ) Trong hai ngày 10-11/4, tại Nhà thi đấu Thể dục - Thể thao Thành phố, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đã tổ chức Ngày hội STEM năm học 2023 - 2024.
Khen thưởng 150 giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học

Khen thưởng 150 giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học

(LĐTĐ) Ngày 11/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học thành phố Hà Nội năm học 2023 - 2024.
Ngành Giáo dục hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Ngành Giáo dục hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT cùng các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Hà Nội: Công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường vào ngày 15/5

Hà Nội: Công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường vào ngày 15/5

(LĐTĐ) Dự kiến ngày 15/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường trung học phổ thông (THPT) năm học 2024 - 2025.
Phân loại học sinh để nâng kiến thức “chọi” vào lớp 10

Phân loại học sinh để nâng kiến thức “chọi” vào lớp 10

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại đã bước vào giai đoạn “nước rút” cho công tác dạy học, ôn tập với học sinh lớp 9 để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2024 - 2025 sẽ diễn ra vào đầu tháng 6. Đồng hành với học sinh, các thầy cô giáo luôn trăn trở để tìm ra những phương pháp tốt nhất giúp các em ôn tập hiệu quả, giảm căng thẳng, áp lực.
Các mốc thời gian quan trọng thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2024 - 2025

Các mốc thời gian quan trọng thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Bước vào giai đoạn chuyển cấp quan trọng, việc nắm rõ các mốc thời gian thi vào lớp 10 là điều không thể bỏ qua đối với học sinh và phụ huynh tại Hà Nội trong năm học 2024 - 2025.
Lưu ý khi tuyển sinh vào lớp 6 đối với trường chất lượng cao ở Hà Nội

Lưu ý khi tuyển sinh vào lớp 6 đối với trường chất lượng cao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Các trường trung học cơ sở được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận trường chất lượng cao sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến.
Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Đúng quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Đúng quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan

(LĐTĐ) Công tác tổ chức tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2024 - 2025 phải đúng quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, hướng dẫn tuyển sinh đầy đủ, rõ ràng, công khai, tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động