“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

(LĐTĐ) Những lần theo chân cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đi khảo sát và trao “Mái ấm Công đoàn”, chúng tôi mới cảm nhận hết được ý nghĩa, tính nhân văn của chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Phía sau mỗi căn nhà khang trang là những câu chuyện cảm động về sự ấm áp tình người từ cả người trao và nhận mái ấm...
Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội vui mừng đón nhận “Mái ấm Công đoàn” “Mái ấm Công đoàn” mang hạnh phúc cho đoàn viên khó khăn

Những mái nhà khang trang ấm nghĩa tình

Những ngày tháng 10, giữa thời tiết mưa rét, cán bộ Công đoàn của LĐLĐ thành phố Hà Nội vẫn không quản ngại vất vả đến tận nhà của các đoàn viên, người lao động khó khăn để bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn”. Cùng đoàn đến căn nhà còn thơm mùi vữa mới, đang trong quá trình hoàn thành các hạng mục sửa sang, lợp mái… của gia đình chị Nguyễn Thị Tú (đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Tản Lĩnh, huyện Ba Vì), chúng tôi chứng kiến những giọt nước mắt xúc động cứ lăn dài trên má chị.

Lập gia đình nhiều năm, vợ chồng chị Tú vẫn sống trong căn nhà dột nát. Khổ nhất là vào những ngày mưa to, nước chảy lênh láng trong nhà. Do đó, từ lâu chị Tú đã mơ ước có cho gia đình mình một ngôi nhà chống chọi được mưa, nắng. Tuy nhiên, mỗi lần muốn sửa lại nhà thì chị luôn phải “đau đầu” nghĩ tiền đâu, bởi chồng chị làm nghề tự do, đồng lương của chị lại hạn hẹp, đi làm chỉ đủ chi tiêu, sinh hoạt, học hành cho con. Được sự hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” 40 triệu đồng của LĐLĐ thành phố Hà Nội và sự chung tay của LĐLĐ huyện Ba Vì, giúp đỡ của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan công tác, gia đình và đồng nghiệp, chị Nguyễn Thị Tú đã xây dựng được căn nhà mới vững chắc, sạch đẹp.

“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Phương Lan (đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần giầy Thượng Đình)

“Bây giờ không còn cảnh mang chậu hứng nước mưa dột từ mái nhà nữa rồi”, đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Phương Lan (đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần giầy Thượng Đình) khi được nhận hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn”. Đứng trong căn nhà vừa được sửa chữa kiên cố, nhìn ra phía ngoài trời mưa tầm tã, chị Lan kể, trước đây, căn nhà cấp 4 của gia đình chị chỉ vỏn vẹn 15m2, qua nhiều năm sử dụng, căn nhà bị xuống cấp nghiêm trọng, tường nhà nứt nẻ, bong tróc. Cả gia đình 3 người luôn phải sinh hoạt trong không gian chật chội, trời mưa thì ẩm thấp, nước dột từ mái nhà xuống sàn, trời nắng nóng thì oi bức.

Trong hoàn cảnh này, vợ chồng chị luôn mong muốn cải tạo, sửa chữa nhà để yên tâm sinh sống. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép, bản thân chị làm công nhân, lương trung bình 5,5 triệu/tháng, còn chồng chị là lao động tự do, thu nhập bấp bênh. Tổng thu nhập của 2 vợ chồng nhiều khi không đủ để trang trải cho cuộc sống sinh hoạt và nuôi con ăn học. Khó khăn chồng chất khó khăn khi cuối năm 2020, chị Lan phát hiện bị ung thư tuyến giáp, phải tiến hành phẫu thuật và dùng thuốc điều trị thường xuyên. Từ đó đến nay, đôi vai của vợ chồng chị lại thêm một gánh nặng mang tên chi phí khám chữa bệnh. Mong muốn có một căn nhà mới của cả gia đình gần như bị dập tắt.

“Tôi như thấy ánh sáng ở phía cuối đường hầm tối tăm khi nhận thông tin trường hợp của mình sẽ được LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ 30 triệu đồng, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội hỗ trợ 10 triệu đồng để có kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn”, chị Lan nhớ lại thời điểm được đại diện Công đoàn Công ty Cổ phần giầy Thượng Đình thông báo.

Chị Lan tâm sự: “Sự hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội chính là nguồn động lực to lớn để vợ chồng tôi quyết tâm sửa chữa căn nhà của mình. Cuối tháng 6/2021, căn nhà được tháo dỡ và sửa chữa, sau hơn 1 tháng thi công, căn nhà đã hoàn thiện, có thêm gác xép làm không gian riêng cho con gái học tập, sinh hoạt. Mặc dù phải vay mượn ít nhiều và cuộc sống còn khó khăn, nhưng được ở trong căn nhà mới cả gia đình tôi đều cảm thấy thoải mái”.

Sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp Công đoàn

Với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, để có kinh phí xây dựng một căn nhà khang trang, kiên cố không phải là điều dễ dàng. Việc tổ chức Công đoàn có mặt kịp thời quả thật giống như là một “liều thuốc tinh thần” để họ nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đó cũng là trường hợp của chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (công nhân Nhà máy gạch Ceramic Hồng Hà - Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà, thuộc Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội).

“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người
Căn nhà mới xây dựng kiên cố của gia đình chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (công nhân Nhà máy gạch Ceramic Hồng Hà - Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà, thuộc Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội)

Gia đình chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết có hoàn cảnh hết sức éo le. Nhớ về căn nhà cũ của chị Tuyết ai cũng cảm thấy ái ngại. Ngôi nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 1985 do bố mẹ chồng để lại, qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp trầm trọng, dột nát, lúc nào cũng trong tình trạng lo sợ bởi tường nhà đã nứt toác. Hoàn cảnh túng thiếu cùng với một số thủ tục pháp lý gặp nhiều khó khăn khiến mơ ước có căn nhà mới của chị tưởng chừng như xa vời.

Trước những trăn trở của vợ chồng chị Tuyết, Công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà đã tích cực vào cuộc vì đoàn viên. Ông Nguyễn Tiến Hưng (Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà) chia sẻ, Công đoàn Công ty đã đồng hành và động viên gia đình chị Tuyết hoàn tất các thủ tục pháp lý, đủ điều kiện xây nhà và nhận hỗ trợ.

Công đoàn Công ty đã báo cáo với Công đoàn cấp trên đề xuất LĐLĐ Thành phố hỗ trợ đoàn viên xây dựng “Mái ấm Công đoàn”. LĐLĐ Thành phố đã tiến hành khảo sát, thẩm định thực tế và quyết định hỗ trợ 40 triệu đồng. Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội hỗ trợ 20 triệu đồng.

Đánh giá về hiệu quả và ý nghĩa của việc thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn”, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết sau nhiều năm triển khai chương trình đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, người lao động đồng tình hưởng ứng.

Kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” được trích từ Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố là nguồn đóng góp của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô. Vì thế, có thể nói, những “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng nên từ tấm lòng thơm thảo, là sự tương trợ, sẻ chia của hàng ngàn đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động với những hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ vậy, thông qua hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” còn giúp đoàn viên hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, qua đó gắn bó với tổ chức Công đoàn, tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên làm việc có năng suất, chất lượng và gắn bó với doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị.

Ngoài những trường hợp trên, thực hiện kế hoạch năm 2021, LĐLĐ Thành phố tổ chức trao 50 “Mái ấm Công đoàn”. Trong đó, mức hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” là 40 triệu đồng; mức hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” là 30 triệu đồng. Cho đến nay LĐLĐ Thành phố đã bàn giao 35 “Mái ấm Công đoàn”.

Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng nên tiến độ xây dựng, sửa chữa các căn nhà mới cho đoàn viên cũng bị kéo dài. Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho đoàn viên, người lao động, trong thời gian tới, bên cạnh việc trao hỗ trợ trực tiếp thì LĐLĐ Thành phố cũng sẽ ủy quyền cho Công đoàn cơ sở trao “Mái ấm Công đoàn”./.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên ...
Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông ...
Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus tổ chức lễ khai trương ...
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá ...

Tin khác

Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hôm nay (30/11), Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tới dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô.
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động ngành môi trường lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Đông không chỉ bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, mà còn giúp họ yên tâm làm việc trong trạng thái “bình thường mới”.
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.
Xem thêm
Phiên bản di động