M
18/04/2020 07:21

Lý do Hà Nội bỏ môn thi thứ tư trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(LĐTĐ) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh các cấp phải nghỉ học thời gian kéo dài, học sinh lớp 9 gặp nhiều khó khăn trong việc học và ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) nên Sở đã tham mưu với Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020 - 2021 với 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

ly do ha noi bo mon thi thu tu trong ky thi tuyen sinh vao lop 10 Hà Nội quyết định bỏ môn thi thứ tư trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
ly do ha noi bo mon thi thu tu trong ky thi tuyen sinh vao lop 10 Hà Nội: Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8
ly do ha noi bo mon thi thu tu trong ky thi tuyen sinh vao lop 10 Hà Nội: Từ 9/3, dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9 và lớp 12

Ngày 17/4, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1612/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021. Kế hoạch này được thay cho Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021, ban hành kèm theo Quyết định số 791/QĐ-UBND ngày 18/2/2020.

ly do ha noi bo mon thi thu tu trong ky thi tuyen sinh vao lop 10
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội (Ảnh: N.H)

Theo kế hoạch, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập. Kỳ thi dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 17 và 18/7/2020. Phương thức tuyển sinh là thi tuyển với 3 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật. Thí sinh được đăng ký thứ tiếng Ngoại ngữ khác với thứ tiếng Ngoại ngữ đang được học tại trường trung học cơ sở (THCS).

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Ngay trong tối 17/4, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin về công tác thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021, trong đó có nội dung tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội bỏ môn thi thứ tư.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh các cấp phải nghỉ học thời gian kéo dài, học sinh lớp 9 gặp nhiều khó khăn trong việc học và ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Bài thi môn thứ tư chưa được lựa chọn và công bố nên học sinh và các nhà trường chưa thực sự có kế hoạch ôn tập hợp lý.

Việc tổ chức thi môn thứ tư sẽ gây nhiều khó khăn cho học sinh và các nhà trường. Chính vì vậy, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tham mưu với UBND thành phố Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020 - 2021 với 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, đề thi sẽ gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Đề thi được xây dựng dựa trên cơ sở bám sát chỉ đạo về điều chỉnh tinh giản kiến thức theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT: Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản và các nội dung “không dạy”, “không làm”, không thực hiện”, “khuyến khích học sinh tự học (tự đọc, tự xem, tự làm, tự thực hiện”.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, phụ huynh và các trường, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường ngoài công lập vẫn giữ như năm trước là “xét tuyển” theo kết quả học tập, rèn luyện ở cấp THCS hoặc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập.

Ngoài ra, trong kỳ tuyển sinh năm học 2020 - 2021, Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến như năm trước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và nhân dân Thủ đô.

P.V

Nguồn :