Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo thường kỳ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều vấn đề nóng được nêu ra, trong đó có việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.
Kẽ hở cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước: Chờ luật đến bao giờ! Bộ VH-TT&DL đề nghị tạm dừng đấu giá tài sản tại Hãng phim truyện Việt Nam

Tại buổi họp báo, đại diện các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã trả lời các vấn đề báo chí quan tâm trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật; cấp visa du lịch; cơ sở vật chất thể thao của Bộ, đặc biệt là Sân vận động Mỹ Đình. Bên cạnh đó là vấn đề đời sống của cán bộ, Hãng phim truyện Việt Nam sau cổ phần hóa; thực trạng của các hãng phim nhà nước; vấn đề phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú...

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?
Lối vào Hãng Phim Truyện Việt Nam (số 4, Thụy Khuê, Hà Nội).

Suốt bao năm qua, những bất cập trong quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam vẫn chưa có hồi kết. Trước đó, từ năm 2017, Tổng Công ty Vận tải Thủy trở thành nhà đầu tư chiến lược nắm giữ 65% cổ phần của Hãng phim truyện Việt Nam. Tuy nhiên, từ đó đến nay, nhiều nghệ sĩ bức xúc với việc Công ty nắm cổ phần chính của Hãng phim không đảm bảo việc làm, tôn trọng nghề nghiệp cũng như đảm bảo mức lương theo quy định Nhà nước.

Đã có những buổi đối thoại giữa Ban lãnh đạo Công ty và các nghệ sĩ thuộc Hãng phim nhưng không thành công bởi góc độ người nghệ sĩ và góc độ chủ doanh nghiệp chưa có sự đồng thuận khiến hoạt động của Hãng phim rơi vào tình trạng đóng băng từ lâu. Nếu tình trạng này cứ kéo dài sẽ dẫn đến hệ lụy lớn là tâm lý sáng tác, sáng tạo của nghệ sĩ trong hãng bị mai một, kéo theo sự thất thu của chính doanh nghiệp. Nhưng có lẽ cái mà nhiều người đang băn khoăn là liệu điện ảnh Việt sẽ đi về đâu?

Giải pháp lúc này là xử lý vấn đề cổ phần hóa, tức nhà đầu tư chiến lược thoái vốn. Tại buổi họp báo, trả lời vấn đề này, bà Phan Linh Chi, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, (Bộ VHTTDL) đã thông tin về quá trình Bộ VHTTDL tích cực triển khai kết luận sau thanh tra cùng những nội dung liên quan đến triển khai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình tại thời điểm năm 2019.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTTDL đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính về phương án hoàn trả tiền và nhận lại cổ phần của nhà đầu tư chiến lược; thực hiện đàm phán với nhà đầu tư về hình thức thực hiện cũng như xác định cụ thể số tiền phải hoàn trả cho nhà đầu tư chiến lược. Từ thời điểm cuối tháng 11/2019, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ VHTTDL đã liên tiếp ban hành các công văn gửi Tổng Công ty Vận tải Thủy đề nghị xác định số tiền nhận lại để hoàn trả cổ phần đã mua tại Hãng Phim truyện Việt Nam cho Bộ VHTTDL.

Tuy nhiên, theo bà Phan Linh Chi, Tổng Công ty Vận tải Thủy không hợp tác tích cực để giải quyết tình hình. Tổng Công ty Vận tải Thủy chưa đưa ra văn bản, tính toán chi phí, tiến hành các thủ tục có liên quan, đề xuất cụ thể về số tiền muốn nhận lại để hoàn trả cho Nhà nước số cổ phần đã mua tại Hãng phim truyện Việt Nam.

Với việc tìm nhà đầu tư chiến lược mới, theo bà Phan Linh Chi, việc này không phải bây giờ mới được đặt ra. Bộ VHTTDL đã làm việc với các cơ quan, ban, ngành liên quan và tại thời điểm năm 2018-2019, Đài Tiếng nói Việt Nam có đề xuất về việc sẽ là nhà đầu tư chiến lược, mua lại cổ phần của Tổng Công ty Vận tải Thuỷ. Nhưng sau đó 7 tháng, Đài có văn bản cho biết không đủ nguồn lực tài chính.

Hiện nay, Bộ VHTTDL vẫn nghiên cứu, đề xuất tìm nhà đầu tư chiến lược mới. “Điện ảnh là lĩnh vực đặc thù, lại vừa gặp nhiều khó khăn khi trải qua đại dịch, vì vậy sự quan tâm của các nhà đầu tư đến Hãng phim chưa có dấu hiệu tích cực…”, bà Phan Linh Chi thông tin.

Trả lời với báo chí, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam trực thuộc Tổng Công ty Vận tải Thủy Nguyễn Danh Thắng cho biết, sau hơn 7 năm đầu tư vào Hãng phim, Tổng Công ty Vận tải Thủy đã xin được thoái vốn trước hạn, bởi quy định nhà đầu tư chiến lược chỉ được thoái vốn sau 5 năm. Trong thông báo kết luận, Thanh tra Chính phủ đã đồng ý để chúng tôi được thoái vốn trước hạn.

Tuy nhiên, hai bên chưa có tiếng nói chung vì thực hiện kết luận sau thanh tra, Bộ VHTTDL lại triển khai theo hướng “thu hồi cổ phần của nhà đầu tư”. Trong khi đó, khái niệm thoái vốn trong doanh nghiệp và thu hồi cổ phần là hoàn toàn khác nhau về bản chất. Phía Bộ VHTTDL yêu cầu tính toán chi phí để hoàn trả tiền, nhưng Tổng Công ty Vận tải Thủy thấy không có quy định nào của pháp luật hướng dẫn việc thoái vốn trong doanh nghiệp dựa trên cơ sở tính toán chi phí, nên không biết tính toán thế nào.

Tại buổi họp báo, liên quan đến việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết dứt điểm những vấn đề bất cập tại Hãng phim, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ nêu rõ, quan điểm và định hướng chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTTDL là nhìn thẳng những khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ từng bước. “Đây không chỉ là những vấn đề trước mắt mà đã tồn đọng, kéo dài trong nhiều năm qua. Bộ VHTTDL đã và đang tiếp tục nỗ lực thực hiện kết luận sau thanh tra cũng như chỉ đạo của Chính phủ về vụ việc cổ phần hoá ở Hãng phim”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ nhấn mạnh.

“Chúng tôi đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để đề xuất với Thủ tướng những giải pháp cụ thể để tháo gỡ, giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc tại Hãng phim truyện. Mong rằng trong quá trình triển khai thực hiện tới đây sẽ nhận được sự đồng hành, chia sẻ của các cơ quan báo chí, truyền thông. Về phía Bộ VHTTDL sẽ nỗ lực với trách nhiệm cao nhất để tháo gỡ khó khăn, nhanh chóng ổn định và có định hướng phát triển Hãng phim theo đúng quy định pháp luật…”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ cho hay.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

(LĐTĐ) Ngày 6/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hội thảo khoa học: “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM nhiệm vụ, giải pháp”.
Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

(LĐTĐ) Chưa khi nào tội phạm công nghệ cao lại diễn biến phức tạp như hiện nay. Cảnh báo, tuyên truyền rất nhiều trên đủ các phương tiện truyền thông nhưng người dân vẫn “sập bẫy” của tội phạm lừa đảo này.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

(LĐTĐ) Hai tuần sau sự kiện 1.500 người nộp hồ sơ bốc thăm suất mua 149 căn hộ nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; những câu chuyện mang chủ đề “nhà ở xã hội” vẫn tiếp tục thu hút dư luận khi lần lượt các dự án mới được công bố. Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Câu chuyện học phí đại học

Câu chuyện học phí đại học

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội… đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên) cho hay, hiện nay, học phí đại học đang tăng lên rất cao.
Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

(LĐTĐ) Trước nhiều vụ việc gây bức xúc trên thị trường bảo hiểm, các chuyên gia đã kiến nghị tăng cường vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, tăng chất lượng và số lượng chế tài để tạo hàng rào bảo vệ các quan hệ trên thị trường và cụ thể hóa trách nhiệm của doanh nghiệp.
Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 (dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 7, 8/6/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trực quan về Đại hội tại các Công đoàn cơ sở.
Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

(LĐTĐ) Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, có trường hợp người đi lao động ở nước ngoài bị lừa ở cả 2 đầu, phía doanh nghiệp Việt Nam và phía doanh nghiệp nước ngoài.

Tin khác

Kiểm soát dịch vụ truyền hình xuyên biên giới

Kiểm soát dịch vụ truyền hình xuyên biên giới

(LĐTĐ) Kiểm soát dịch vụ truyền hình xuyên biên giới để “ngăn sạn”, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường văn hóa đang được các cơ quan chức năng vào cuộc tích cực.
Ra mắt phim truyền hình "Nơi giấc mơ tìm về"

Ra mắt phim truyền hình "Nơi giấc mơ tìm về"

(LĐTĐ) Chiều nay (9/5), Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) ra mắt bộ phim “Nơi giấc mơ tìm về”. Bộ phim quy tụ nhiều gương mặt diễn viên nổi bật như Nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh, Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ, diễn viên Lãnh Thanh.
Thái Hòa phủ nhận danh xưng "Ông hoàng phòng vé"

Thái Hòa phủ nhận danh xưng "Ông hoàng phòng vé"

(LĐTĐ) Ngày 4/4, diễn viên Thái Hoà và Thu Trang đã có buổi gặp gỡ với truyền thông để giao lưu và giới thiệu những phân cảnh đầu tiên của bộ phim điện ảnh “Con Nhót mót chồng”.
Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo thường kỳ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều vấn đề nóng được nêu ra, trong đó có việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.
Cuộc sống mưu sinh của người lao động nơi xóm nghèo trở lại trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

Cuộc sống mưu sinh của người lao động nơi xóm nghèo trở lại trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

(LĐTĐ) Vẫn là câu chuyện chốn đô thị nhưng không phải nhà lầu xe hơi, không có những cuộc tranh giành tiền tài danh vọng, thậm chí còn không có cả những cuộc tình lãng mạn, "Cuộc đời vẫn đẹp sao" - bộ phim mới nhất của đạo diễn, NSƯT Danh Dũng sẽ mang đến cho khán giả câu chuyện xù xì, có phần gai góc của những thân phận khốn khó nơi xóm nghèo.
Hơn 200 tư liệu thể hiện dấu ấn 70 năm ngày thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

Hơn 200 tư liệu thể hiện dấu ấn 70 năm ngày thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 13/3, tại Hà Nội, Viện Phim Việt Nam tổ chức triển lãm "Dấu ấn 70 năm ngày thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam" và chiếu lại 4 bộ phim Việt Nam đáng chú ý tại Rạp Ngọc Khánh, nhằm hưởng ứng kỷ niệm 70 năm ra đời của nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023).
Giải Oscar 2023: Kỷ nguyên của những ngôi sao mới

Giải Oscar 2023: Kỷ nguyên của những ngôi sao mới

(LĐTĐ) Khi danh sách đề cử Oscar 2023 được công bố, giới mộ điệu điện ảnh sắp chứng kiến một Lễ trao giải với nhiều “lần đầu tiên” nhất trong lịch sử. Lễ trao giải năm nay được đánh giá là sẽ đem lại sự bùng nổ cho nền công nghiệp giải trí và là mùa Oscar đánh dấu một kỷ nguyên của những ngôi sao mới trong nền điện ảnh toàn cầu.
Chiếu miễn phí 5 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Ba Lan tại Việt Nam

Chiếu miễn phí 5 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Ba Lan tại Việt Nam

(LĐTĐ) Tuần phim Ba Lan tại Việt Nam diễn ra từ ngày 11 đến 15/3 tại Hà Nội, từ 15 đến 19/3 tại Thừa Thiên Huế và 18 đến 22/3 tại thành phố Hồ Chí Minh, giới thiệu 5 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Ba Lan.
“Gia đình mình vui bất thình lình”: Phim truyền hình đầy màu sắc, thú vị sắp lên sóng

“Gia đình mình vui bất thình lình”: Phim truyền hình đầy màu sắc, thú vị sắp lên sóng

(LĐTĐ) Mẹ chồng - nàng dâu vốn là câu chuyện xuyên thời đại, đầy kịch tính và là chủ đề chưa bao giờ cũ đối với các nhà làm phim. “Gia đình mình vui bất thình lình” - bộ phim mới nhất của ê kíp sáng tạo “11 tháng 5 ngày” được kỳ vọng sẽ là phim truyền hình thú vị, được khán giả đón nhận.
"Nhà bà Nữ" chính thức có lịch chiếu tại Mỹ, Singapore, Úc và Canada

"Nhà bà Nữ" chính thức có lịch chiếu tại Mỹ, Singapore, Úc và Canada

(LĐTĐ) Đạo diễn, nhà sản xuất phim "Nhà bà Nữ" xác nhận, phim khuấy đảo màn ảnh Việt thời gian qua đã chính thức có lịch chiếu tại Mỹ, Singapore, Úc và Canada. Ở New Zealand cũng đang đợi ngày chiếu.
Xem thêm
Phiên bản di động