M
25/05/2021 18:15

Loa phường phát huy hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời điểm này, cả nước đang "căng mình" phòng, chống dịch Covid-19. Những thông tin về cách phòng tránh, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế đến nơi đông người… được phổ biến sâu rộng. Tại Hà Nội, bên cạnh các hình thức tuyên truyền trên báo chí, thông qua các hội, đoàn thể thì hệ thống loa truyền thanh tại các phường, xã cũng được phát huy hiệu quả.

Ba Vì tổ chức tập huấn tiếp nhận cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 Tổ An toàn Covid-19: “Lá chắn thép” bảo vệ người lao động Chu toàn công tác phòng, chống Covid-19, đảm bảo thành công tại các điểm bầu cử

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp. Về các vùng quê ngoại thành của Thủ đô, hỏi người dân ở các thôn, xóm, từ người già đến trẻ nhỏ hầu hết ai cũng nắm được số ca nhiễm bệnh, cách phòng dịch. Huyện Ứng Hòa là ví dụ.

Theo đó, đều đặn 6 giờ sáng mỗi ngày, ông Đinh Văn Viễn (xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa) vừa tập thể dục vừa nghe thông tin trên hệ thống loa phát thanh của huyện, của xã. Ông Viễn cho biết, bên cạnh cập nhật các thông tin từ sách báo hay ti vi, hàng ngày ông nghe thông tin được phát trên đài truyền thanh của huyện, xã vào sáng, trưa, chiều… nhờ vậy, cá nhân ông có thể nắm bắt rõ tình hình dịch bệnh cũng như những khuyến cáo y tế cần thiết.

Loa phường phát huy hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Hệ thống loa truyền thanh có mặt tận thôn cùng, xóm vắng, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để phòng, chống Covid-19. Ảnh: Đinh Luyện

Không chỉ riêng ông Viễn thấy được những lợi ích từ truyền thanh cơ sở, theo chia sẻ của nhiều người dân, dù hiện nay có thể tìm kiếm thông tin về dịch bệnh trên điện thoại, máy tính và theo dõi trên tivi… nhưng ở khu vực ngoại thành, đặc biệt là những vùng thôn quê thì phần lớn họ vẫn quen với việc tiếp cận thông tin qua loa truyền thanh và các xe tuyên truyền lưu động.

Việc tuyên truyền qua hệ thống loa giúp cho cả người cao tuổi, trẻ nhỏ và những người không có điều kiện tiếp cận với các phương tiện truyền thông hiện đại đều có thể nắm bắt và hiểu biết về dịch bệnh nhanh chóng, qua đó tất cả mọi người đều nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng chống dịch, giữ sức khỏe bản thân.

Thực tế, nhìn lại thời gian chống dịch Covid-19 vừa qua có thể thấy, tất cả các biện pháp, phương tiện, các cấp độ tuyên truyền đều được huy động và đã phát huy hiệu quả. Nhờ công tác tuyên truyền đồng bộ, những thông tin, khuyến nghị, ý kiến của các chuyên gia y tế được truyền tải kịp thời giúp cho người dân có quyết định đúng để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Được biết, hệ thống loa phát thanh huyện, xã, tổ dân phố… thường tuyên truyền theo hình thức 2 lần/ngày, khung giờ thường là 7h và 17h. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì nhiều địa bàn đã tăng cường thêm thời lượng phát, 4 lần/ngày vào khung giờ 7h, 10h, 15h và 17h. Các chương trình phát thanh cập nhật diễn biến của dịch theo thông tin từ Bộ Y tế, thành phố Hà Nội và thông tin các triệu chứng ban đầu khi nhiễm bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch…

Chia sẻ thông tin liên quan, ông Lê Đại Thăng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân nhân thị xã Sơn Tây cho biết, với tinh thần "chống dịch như chống giặc" thì bên cạnh hệ thống loa truyền thanh cơ sở, các phương cách tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, các tin bài, khuyến cáo "5K" trực quan trên các bảng tin, các pano, băng rôn… cũng phải cùng vào cuộc.

Loa phường phát huy hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Hình thức tuyên truyền trực quan về phòng, chống dịch Covid-19 ở nơi công cộng cũng đang thu được nhiều kết quả tích cực, nâng cao ý thức của người dân. Ảnh: Đinh Luyện

Lấy ví dụ ngay từ địa bàn thị xã Sơn Tây, ông Lê Đại Thăng chia sẻ, tại thị xã, thông qua tuyên truyền qua các loa đài, cổng thông tin điện tử… các tin bài, khuyến cáo "5K" được đẩy mạnh để để mỗi người dân đều nâng cao ý thức chấp hành.

“Lực lượng Công an thị xã còn sử dụng hình thức tuyên truyền lưu động, đi vào các điểm như chợ đầu mối, khu vực tập trung nhiều quán xá để tuyên truyền. Với những nơi như đường giao thông, trụ sở các cơ quan hành chính nhà nước đều bố trí tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trực quan..." - ông Lê Đại Thăng thông tin.

Bài học từ trong đại dịch Covid-19 đã và đang chứng minh chỗ đứng riêng không thể phủ nhận của hệ thống loa truyền thanh. Với nỗ lực góp phần bảo vệ cuộc sống của mỗi người dân, tiếng loa truyền thanh cơ sở đang phát huy hiệu quả tích cực trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tại Hà Nội, ngoài hệ thống loa truyền thanh phát các bản tin đều đặn theo những khung giờ cố định trong ngày, thời điểm này, người dân ở các địa phương, đặc biệt là khu vực ngoại thành đã quen với việc tiếp nhận thông tin từ những chiếc xe tuyên truyền lưu động.

Đây là sáng kiến để giúp mỗi người dân có thể nắm bắt thông tin thường xuyên hơn. Cái hay từ hệ thống loa truyền thanh cơ sở là người dân được nghe thông tin dịch bệnh mọi lúc, mọi nơi, cả khi đang làm việc, lao động, sản xuất. Khi thông tin được nhắc đi nhắc lại, mọi người dễ nhập tâm, dễ nhớ, dễ biết và thực hiện theo các phương án phòng, chống dịch Covid-19...

Đinh Luyện

Nguồn :