Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm

(LĐTĐ) Hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) của quận Hai Bà Trưng 6 tháng đầu năm 2022 đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Quận ủy Hai Bà Trưng, vận dụng linh hoạt và có cách làm sáng tạo, các hoạt động mang màu sắc riêng của LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã thu hút đông đảo sự tham gia hưởng ứng của đoàn viên Công đoàn, người lao động trên địa bàn Quận, được Thành phố, Quận ghi nhận và đánh giá cao.
Quan tâm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động Bàn giao kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Thăm và tặng nhu yếu phẩm cho Công đoàn 6 phường ghi nhận có các ca mắc Covid-19

Chăm lo thiết thực đời sống đoàn viên và NLĐ

Tính đến 31/5/2022, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đang quản lý trực tiếp 386 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 22.267 đoàn viên Công đoàn, trong đó có 286 doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

Dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, sự lãnh đạo của Quận ủy Hai Bà Trưng, cùng với sự phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các phòng, ban, ngành, đoàn thể của Quận, các cấp Công đoàn từ quận tới cơ sở đã tập trung nỗ lực duy trì thực hiện tốt các hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ, trong đó trọng tâm là công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên và người lao động (NLĐ); CĐCS đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ.

Nhờ vậy, tình hình tư tưởng CNVCLĐ ổn định, đoàn viên và NLĐ hăng hái tham gia các phong trào thi đua, nâng cao năng suất và hiệu quả lao động phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm
Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung (áo xanh) trao chứng nhận cho các Công nhân giỏi của quận.

Ngay từ đầu năm, LĐLĐ Quận đã chỉ đạo CĐCS phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động chăm lo Tết; đồng loạt tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” tại đơn vị để tất cả đoàn viên Công đoàn và NLĐ đều có Tết.

LĐLĐ Quận đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022, trao trợ cấp và quà cho 300 đoàn viên, NLĐ Quận có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 1.000.000 đồng và 1 túi quà trị giá 300.000 đồng. Hỗ trợ 76 trường hợp là cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục Quận có hoàn cảnh khó khăn, thuê trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội, mỗi suất 500.000 đồng và một túi quà trị giá 150.000 đồng.

Trao hỗ trợ 780 suất quà của Quận ủy, HĐND - UBND Quận cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Quận, mỗi suất gồm 1 túi quà (gạo, dầu ăn, hạt nêm, bánh quy, hộp mứt) trị giá 300.000 đồng. Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn VINGROUP - Công ty CP trao hỗ trợ 56 cháu là con đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, nhiễm chất độc da cam, đioxin, mỗi suất 500.000 đồng.

Thực hiện hoạt động “Hỗ trợ vé xe đưa đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”, LĐLĐ Quận hỗ trợ 200 vé xe cho đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết, trị giá 200.000 đồng/vé. Tổng số tiền hỗ trợ là 40 triệu đồng. Trao hỗ trợ Hội nạn nhân chất độc da cam/đioxin Quận và Hội người mù Quận mỗi đơn vị 3 triệu đồng để gửi đến các hội viên có hoàn cảnh khó khăn đón Xuân Nhâm Dần. Tổng số tiền và quà được trao tại Chương trình là 770.850.000 đồng.

Đồng thời, tổ chức hoạt động lãnh đạo Quận đến thăm, tặng quà 3 đơn vị (Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hai Bà Trưng và Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân) và trao tặng 150 suất quà tặng đoàn viên, NLĐ của 3 đơn vị ứng trực, thực hiện lao động, sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Kịp thời chia sẻ khó khăn với NLĐ

Cùng với đó, LĐLĐ Quận kịp thời hỗ trợ 168 đoàn viên, NLĐ là F0 bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 (theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam) với số tiền là 252 triệu đồng. Rà soát, lập danh sách 54 đoàn viên Công đoàn, NLĐ thuê trọ ở lại Hà Nội không về quê đón Tết năm 2022 báo cáo LĐLĐ Thành phố.

Trong 3 ngày, từ 27-29/1 (tức ngày 25, 26, 27 tháng Chạp năm Tân Sửu), LĐLĐ Quận đã tổ chức đoàn công tác trực tiếp xuống nhà thăm hỏi, trao quà hỗ trợ NLĐ thuê trọ không về quê đón Tết cùng gia đình, mỗi suất trị giá 300.000 đồng. Tổng số tiền đã trao là 16.200.000 đồng.

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm
Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung trao kinh phí hỗ trợ cho anh Nguyễn Đức Hiệp - đoàn viên công đoàn Trường THCS Vân Hồ.

LĐLĐ Quận cũng tham gia Đoàn công tác của LĐLĐ Thành phố đến thăm, chúc Tết 2 đơn vị y tế tuyến đầu chống dịch trên địa bàn Quận là Trung tâm Y tế Quận và Bệnh viện Thanh Nhàn, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần. LĐLĐ Quận hỗ trợ mỗi đơn vị 10 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. Đề nghị Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội trao trợ cấp nhân dịp Tết Nguyên đán cho 10 giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất 2.000.000 đồng và 1 cháu học sinh là con cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại biển đảo, số tiền là 500.000 đồng. Tổng số tiền được trao là 20.500.000 đồng.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. LĐLĐ Quận tập trung hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS chủ động tổ chức lấy ý kiến NLĐ về những nội dung, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để đề xuất thương lượng và ký mới 18 Thỏa ước lao động tập thể (có giá trị 3 năm, tính từ thời điểm năm 2022) với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật.

LĐLĐ Quận luôn chủ động nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng hoặc những vướng mắc phát sinh của CNVCLĐ để phối hợp với người sử dụng lao động giải quyết kịp thời hoặc tham gia, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, không để xảy ra tranh chấp lao động.

Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ Quận đã tư vấn qua điện thoại cho 37 người lao động; tiếp và tư vấn cho 14 NLĐ tại trụ sở về việc doanh nghiệp ký kết HĐLĐ, đóng BHXH, BHYT, BHTN, làm thêm giờ, chuyển NLĐ làm công việc khác so với HĐLĐ, chậm trả lương, chốt và trả sổ BHXH cho NLĐ. Đồng thời, phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận thực hiện hòa giải viên lao động giữa NLĐ và Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam.

Mới đây, hưởng ứng các hoạt động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2022, LĐLĐ Quận đã tổ chức một số hoạt động trọng tâm như: Phối hợp UBND Quận tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” Quận năm 2022; biểu dương, khen thưởng “Công nhân giỏi” quận Hai Bà Trưng năm 2022.

Bên cạnh đó, phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tọa đàm, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Các chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động”.

Tiếp đó, bàn giao kinh phí hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 từ nguồn Quỹ xã hội LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ Quận cho đồng chí Nguyễn Đức Hiệp - đoàn viên Trường THCS Vân Hồ. Tổng số tiền hỗ trợ là 40 triệu đồng. Đề nghị LĐLĐ Thành phố trợ cấp đặc biệt 2 đoàn viên Công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền là 6 triệu đồng. Đồng thời, LĐLĐ Quận trích kinh phí từ nguồn Quỹ xã hội năm 2022 trợ cấp đột xuất cho 2 đoàn viên với tổng số tiền 3 triệu đồng.

Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần là việc làm thường xuyên được LĐLĐ quận Hai Bà Trưng duy trì trong nhiều năm qua, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn hướng về đoàn viên, NLĐ; với tình cảm, sự sẻ chia của tổ chức Công đoàn đã kịp thời động viên các trường hợp không may mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ vơi đi gánh nặng thường nhật, vươn lên trong cuộc sống và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Lê Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” Công đoàn Trường Mầm ...
Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

(LĐTĐ) Tròn 1 năm triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) tại Hà Nội, tổ chức bộ máy chính quyền đã gọn, nhẹ, hoạt động nhanh nhạy, ...
SCB vào top 3 “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021”

SCB vào top 3 “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021”

(LĐTĐ) Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa được vinh danh là “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều thứ ba năm 2021” do Hiệp hội Thị trường Trái phiếu ...
Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Hạng mục cầu vòm thép cho xe máy thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm và nhánh kết nối ...
Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại buổi họp báo ra mắt tại Pau FC, Quang Hải tự hào thông báo với người hâm mộ về việc đã vượt qua bài kiểm tra y ...
Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Siêu vi khuẩn MRSA được tìm thấy ở lợn ngày càng gia tăng khả năng lây nhiễm sang người.
Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

(LĐTĐ) Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (2012 - 2022) diễn ra ngày 30/6 dưới sự chủ trì của Tổng Bí ...

Tin khác

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động trong huyện và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.
Đoàn viên công đoàn xây dựng tổ ấm gia đình

Đoàn viên công đoàn xây dựng tổ ấm gia đình

(LĐTĐ) Để đạt danh hiệu gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu, mỗi thành viên trong gia đình đều có sự cố gắng, cống hiến. Ngoài những công việc chuyên môn tại nơi làm việc, ở gia đình mỗi thành viên đều cùng chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc. Những gia đình CNVCLĐ được biểu dương, tôn vinh sẽ luôn là điểm sáng để các gia đình học tập và noi theo.
Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ đề tài “Giải pháp thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và vai trò Công đoàn”, ngày 30/6, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và đề xuất giải pháp của tổ chức Công đoàn thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp.
Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu"

Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu"

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa ban hành Kế hoạch hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu" của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
Triển khai hiệu quả hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Triển khai hiệu quả hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; tổng kết các phong trào thi đua.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS) nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đủ về số lượng, bảo đảm về trình độ, năng lực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.
Phong trào thi đua là động lực để nữ CNVCLĐ phấn đấu

Phong trào thi đua là động lực để nữ CNVCLĐ phấn đấu

(LĐTĐ) Trong năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước”, cùng với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Công nhân giỏi” và các phong trào khác do tổ chức Công đoàn phát động luôn là mục tiêu, là động lực để nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Thường Tín phấn đấu.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì vừa triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở (CĐCS), tiến tới Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.
Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” là phong trào thi đua nòng cốt trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), được đông đảo nữ CNVCLĐ hưởng ứng tham gia và được các cấp Công đoàn tổ chức thực hiện với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng.
Xem thêm
Phiên bản di động