M
16/05/2021 16:55

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai, đề nghị thành lập ngay "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc khẩn trương thành lập và tổ chức hoạt động "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp mình, nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Thanh Oai chủ động 4 phương án để tổ chức bầu cử thành công Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nâng mức độ cảnh báo phòng, chống Covid-19 Phát triển đô thị xanh, đến năm 2028 huyện Thanh Oai thành quận

Theo Huyện ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Hảo, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và đang bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Hà Nội. Đặc biệt, trên địa bàn Thành phố đã có ca mắc Covid-19 là công nhân lao động làm việc tại Khu Công nghiệp và Chế xuất. Một số nhà máy, phân xưởng đã bị phong tỏa. Nhiều công nhân lao động đã bị cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, ngày 15/5, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã ban hành văn bản hỏa tốc, đề nghị các Công đoàn cơ sở triển khai ngay việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp mình.

undefined
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai ban hành văn bản hỏa tốc, đề nghị các Công đoàn cơ sở triển khai ngay việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp

Cụ thể, mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một "Tổ An toàn Covid-19" hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp Tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều "Tổ An toàn Covid-19" để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

"Tổ An toàn Covid-19 phải là người lao động trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, có am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tự nguyện, gương mẫu, có uy tín với công nhân lao động. Số lượng thành viên mỗi "Tổ An toàn Covid-19" ít nhất là 3 người" - bà Hảo cho biết.

Về nhiệm vụ của "Tổ An toàn Covid-19", Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đề nghị, các "Tổ An toàn Covid-19" tập trung tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp...

undefined
"Tổ An toàn Covid-19" thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình sức khỏe của người lao động

Cùng đó, các "Tổ An toàn Covid-19" chủ động nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, Công đoàn cơ sở và bộ phận y tế doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (Ho, sốt, đau họng, hội chứng cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp...) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết F1; F2 và các trường hợp khẩn cấp trong công ty khi công ty có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; kiến nghị với người có trách nhiệm, cán bộ Công đoàn đảm bảo các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo bà Nguyễn Thị Hảo, các "Tổ An toàn Covid-19" trên địa bàn huyện Thanh Oai sẽ thường xuyên được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng dịch tại nơi làm việc. Mỗi ngày sẽ có ít nhất 30 phút để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

undefined
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai chủ động tăng cường tuyên truyền về bầu cử và phòng, chống Covid-19

"Liên đoàn Lao động huyện cũng đề nghị Công đoàn cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị, phối hợp với người sử dụng lao động xem xét có hình thức bồi dưỡng, hỗ trợ về vật chất, khen thưởng động viên để khuyến khích "Tổ An toàn Covid-19 hoạt động tích cực và có hiệu quả" - bà Hảo nói.

Theo bà Nguyễn Thị Hảo, những ngày qua, các cấp Công đoàn trong toàn huyện cũng đã chủ động tăng cường tuyên truyền về bầu cử và phòng, chống Covid-19. Đáng chú ý, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã in 2.500 tờ rơi, 50 poster phát cho Công đoàn cơ sở và công nhân lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Nội dung được xây dựng ngắn gọn, dễ hiểu để đoàn viên Công đoàn và người lao động dễ dàng nắm bắt thông tin cơ bản về ngày bầu cử sắp tới, cũng như các biện pháp phòng, chống Covid-19 hiệu quả.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Nguồn :