Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ: Thiết thực các hoạt động chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng chung của đại dịch Covid-19, tuy nhiên hoạt động của các cấp Công đoàn huyện Chương Mỹ vẫn luôn phát triển và đổi mới. Các hoạt động của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện hướng mạnh về cơ sở, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, thực hiện tốt hơn chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động.
LĐLĐ huyện Thạch Thất đạt 183% chỉ tiêu giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến” Chăm lo tốt hơn cho người lao động trong Tháng Công nhân Chú trọng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động

Cố gắng đảm bảo tiền lương cho người lao động

Thời gian qua, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự quan tâm chăm lo của các đoàn thể chính trị - xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quan hệ lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Chương Mỹ tương đối ổn định. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên đời sống của người lao động vẫn bị ảnh hưởng.

Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ: Thiết thực các hoạt động chăm lo cho người lao động
Đồng chí Nguyễn Đình Hoa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng Công nhân.

Phát biểu tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện với CNLĐ vừa qua, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Phùng Xuân Kim cho biết: Do chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, bên cạnh số ít các doanh nghiệp thực hiện được tương đối tốt hai nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, là vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thì phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, doanh thu sụt giảm, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, tạm dừng hoạt động, thậm chí phá sản.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc chỉ đạo, triển khai các chương trình, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, trong 5 tháng đầu năm 2022, với tinh thần nỗ lực vượt khó, đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng bảo đảm tiền lương cho người lao động.

Đây là giải pháp quan trọng để người lao động yên tâm làm việc, doanh nghiệp hoạt động ổn định, góp phần bảo đảm đời sống cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội. Do đó, tiền lương bình quân của người lao động tăng từ 7,37% -13,49% so với cùng kỳ năm 2021: Lao động làm việc trong khối doanh nghiệp tư nhân thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng (tăng 7,37% tương ứng là 450 nghìn đồng); Lao động làm việc trong khối doanh nghiệp FDI thu nhập bình quân 7,1 triệu đồng (tăng 13,49%, tương ứng 950 nghìn đồng). Tiền thưởng dịp Lễ, Tết của người lao động từ 200 nghìn đồng/người - 150 triệu đồng/người (giảm 5,62% - 11,9% so với cùng kỳ).

Tuy nhiên, theo đánh giá của LĐLĐ huyện, với mức thu nhập của người lao động hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu, do giá cả thị trường tăng. Đặc biệt, CNLĐ ở xa làm việc trong các khu, cụm công nghiệp phải thuê nhà trọ, gửi trẻ ....

Theo đó, Chương Mỹ hiện có 1 khu công nghiệp, 9 cụm công nghiệp đang hoạt động, thu hút khoảng 20 nghìn lao động, phần lớn là lao động trong huyện (chiếm trên 90%). Riêng khu công nghiệp Phú Nghĩa đã có dự án nhà ở đáp ứng một phần nhu cầu của công nhân, tuy nhiên, ở các cụm công nghiệp còn lại đều chưa có nhà ở cho công nhân. Phần lớn CNLĐ phải đi thuê và sống trong các phòng trọ chật chội, thiếu thốn các điều kiện, mức giá thuê trọ cao đã tạo sức ép rất lớn về mật độ dân số, hạ tầng xã hội...

Trước thực tế trên, thời gian qua LĐLĐ huyện đã chỉ đạo Công đoàn các xã, thị trấn phối hợp với Ủy ban nhân dân cùng cấp tuyên truyền vận động các hộ có nhà cho thuê trọ giảm giá thuê nhà trọ, giảm giá điện, nước để giảm bớt khó khăn cho người thuê trọ. Đồng thời vận động các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho CNLĐ tại nhà máy, xí nghiệp, hỗ trợ kinh phí thuê nhà cho người lao động.

Cũng theo Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ, mặc dù còn tồn tại nhiều khó khăn, tuy nhiên đa số CNLĐ đã nhận thức đúng đắn và chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp; yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, Ủy ban nhân dân huyện và LĐLĐ huyện.

Quan tâm đẩy mạnh công tác an sinh xã hội

Thời gian qua, cùng với việc tăng cường phòng, chống dịch, huyện Chương Mỹ cũng luôn quan tâm đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, tập chung rà soát, hỗ trợ người dân và người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo chính sách của Trung ương và cơ chế đặc thù của huyện.

Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ: Thiết thực các hoạt động chăm lo cho người lao động
LĐLĐ huyện Chương Mỹ chú trọng việc thành lập Công đoàn cơ sở, đáp ứng nguyện vọng của người lao động.

Riêng LĐLĐ huyện đã ban hành các chương trình, kế hoạch, tập trung quyết liệt chỉ đạo Công đoàn cơ sở thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; rà soát CNLĐ chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo để hỗ trợ kịp thời.

Song song với đó, LĐLĐ huyện còn tập trung chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi trong dịp lễ, Tết và sớm công khai cho CNLĐ biết, để CNLĐ yên tâm làm việc, tránh các vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công bất hợp pháp có thể xảy ra trên địa bàn.

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Ủy ban nhân dân huyện và LĐLĐ huyện đã dành 340 triệu đồng để hỗ trợ đoàn viên, người lao động thông qua các hoạt động lớn như: Tổ chức chương trình “Tết sum vầy”; tặng vé xe cho CNLĐ khó khăn ở xa về quê đón Tết; thăm, hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn theo Chương trình số 08/Ctr-LĐLĐ của LĐLĐ Thành phố.

Trong đó LĐLĐ huyện đã chi 240 triệu đồng để chăm lo, hỗ trợ cho người lao động. Từ nguồn Quỹ Trợ vốn đã giải ngân cho gần 200 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động vay vốn phát triển kinh tế gia đình, với số tiền 5,2 tỷ đồng.

Từ các hoạt động mang nhiều ý nghĩa của LĐLĐ huyện, đã tạo hiệu ứng xã hội rất tích cực, khích lệ, huy động các nguồn lực xã hội, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp cùng tổ chức Công đoàn chung tay quan tâm chăm lo, hỗ trợ người lao động.

Nhiều doanh nghiệp đã bố trí phương tiện đón công nhân trở lại làm việc sau Tết, tạo niềm tin, tình cảm, sự gắn bó chặt chẽ giữa đoàn viên, công nhân lao động với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp. Qua đó góp phần ổn định tư tưởng công nhân, viên chức, lao động, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong 2 năm xảy ra dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã chi 920 triệu đồng, hỗ trợ 2.633 lượt công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh, hỗ trợ kinh phí cho CNLĐ thuê trọ không về quê.

Tuyên truyền hướng dẫn tới 100% CNLĐ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1426/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn huyện. Giúp CNLĐ tiếp cận và thụ hưởng chính sách này sớm nhất, giảm bớt sự khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện có kết cấu khung thép, lợp mái tôn ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tới hiện trường nhanh chóng khoanh vùng, khống chế đám cháy không để lây lan.
Tiếp tục tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước để phát huy hiệu quả

Tiếp tục tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước để phát huy hiệu quả

(LĐTĐ) Với 676 doanh nghiệp, nắm giữ số tài sản trị giá hơn 3,8 triệu tỷ đồng (tính đến đầu năm 2023), doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) được xác định có vị trí then chốt và là một lực lượng quan trọng của kinh tế Nhà nước, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Sôi nổi cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa” lần thứ 2

Sôi nổi cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa” lần thứ 2

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã tổ chức cuộc thi ảnh tập thể “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa”, lần thứ 2 năm 2024. Hội thi đã thu hút đông đảo Công đoàn cơ sở hưởng ứng giam gia.
Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

(LĐTĐ) Tại không gian trưng bày văn hóa, sản phẩm sáng tạo khu vực phố đi bộ Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhiều du khách nước ngoài chen nhau “check-in” tại gian hàng của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý - Giáo dục Ngọc Ân bởi sự hấp dẫn của gian hàng và cũng bởi câu chuyện lạ sau những “biểu tượng” bằng oản nghệ thuật đặc sắc này.
Công an huyện Chương Mỹ: Đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy

Công an huyện Chương Mỹ: Đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy

(LĐTĐ) Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tin khác

Lan tỏa các điển hình tiên tiến trong hoạt động nữ công

Lan tỏa các điển hình tiên tiến trong hoạt động nữ công

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1.984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tổng kết phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2023.
Ra mắt Công đoàn Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Sơn Tây

Ra mắt Công đoàn Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 1/3, tại thị xã Sơn Tây, Công đoàn Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Sơn Tây chính thức ra mắt và đi vào hoạt động.
Bàn giao Mái ấm Công đoàn, mang niềm vui Xuân đến đoàn viên quận Long Biên

Bàn giao Mái ấm Công đoàn, mang niềm vui Xuân đến đoàn viên quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (29/2), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn tới gia đình chị Kim Thị Viên - đoàn viên Công đoàn Trường THCS Bồ Đề.
Các cấp Công đoàn TP.HCM chi hơn 600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

Các cấp Công đoàn TP.HCM chi hơn 600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 29/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả công tác chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động TP.HCM trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

(LĐTĐ) Ngành Y tế là một ngành đặc thù với trình độ và chất lượng lao động cao, tuy nhiên, hiện nay nhiều chế độ, chính sách dành cho bác sĩ, nhân viên y tế chưa tương xứng. Làm sao để giải quyết vấn đề này nhằm tạo động lực, thu hút nhân tài, cũng như “giữ chân” nhân viên y tế tại các bệnh viện công luôn là vấn đề được quan tâm. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Báo Lao động Thủ đô xoay quanh nội dung này.
Trên 10,5 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán

Trên 10,5 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Nguyên đán 2024, đã có trên 10,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn với tổng kinh phí hơn 7.025 tỷ đồng.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng quà lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng quà lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 26/2, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy đã đến thăm hỏi, tặng quà nữ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Phúc Thọ và huyện Quốc Oai.
Phường Phúc La (Hà Đông): Tạo động lực từ các phong trào thi đua yêu nước

Phường Phúc La (Hà Đông): Tạo động lực từ các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn phường Phúc La (Hà Đông) đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, viên chức, người lao động. Qua đó, tạo động lực cho đoàn viên công đoàn hăng hái thi đua, từng bước nâng cao hiệu quả chất lượng công việc.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 23/2, đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà, trao hỗ trợ cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động