LĐLĐ Thừa Thiên Huế: Những dấu ấn Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế đã định hướng triển khai hoạt động Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024 với các hoạt động có tính lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội; hướng về cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện sống, làm việc của đoàn viên, người lao động
LĐLĐ Thừa Thiên Huế trao 300 suất quà trị giá 230 triệu đồng cho người lao động LĐLĐ Thừa Thiên Huế tập huấn công tác kiểm tra, giám sát năm 2024

Tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm

Đồng chí Lê Minh Nhân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ: Tháng Công nhân là tháng cao điểm của tổ chức Công đoàn chăm lo cho đoàn viên, người lao động, do đó LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phải tập trung cho nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tập trung giải quyết những khó khăn,vướng mắc, bức xúc của người lao động; góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao sự quan tâm, trách nhiệm của chính quyền các cấp đối với công nhân lao động.

LĐLĐ Thừa Thiên Huế: Những dấu ấn Tháng Công nhân
UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức chương trình đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với đoàn viên, người lao động năm 2024.

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế, các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024 đã được triển khai kịp thời, định hướng hoạt động sâu sát, phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương, nên nhận được sự phối hợp tích cực của các ban ngành, người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp. Qua những hoạt động, các cấp Công đoàn đã nhận được sự ủng hộ của doanh nghiệp, góp phần làm thay đổi cách nhìn nhận, đánh giá của chủ doanh nghiệp về vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn. LĐLĐ tỉnh đã thực hiện việc giao chỉ tiêu cho các cấp Công đoàn, đồng thời đồng hành, hướng dẫn, chỉ đạo sát sao, kịp thời trong các hoạt động Tháng Công nhân.

Trong Tháng Công nhân năm nay, có 47 Công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp có trên 30 đoàn viên tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân tại cơ sở, hoặc tham gia các hoạt động do LĐLĐ tỉnh tổ chức, đạt 100%; có 1275/1302 CĐCS có các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Tại Lễ phát động Tháng Công nhân, LĐLĐ tỉnh đã trao tặng kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà Mái ấm Công đoàn cho 12 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đang có nhu cầu về nhà ở, với tổng giá trị là 380 triệu đồng và trao 10 triệu đồng hỗ trợ 10 trường hợp người lao động bị tai nạn lao động. Các cấp Công đoàn đã hỗ trợ 618 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 386 triệu đồng trong Tháng Công nhân. Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ 6 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong chương trình “Điều ước đoàn viên” với tổng số tiền 30 triệu đồng. Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao với sự tham gia của 3.500 lượt đoàn viên, người lao động.

Chương trình phúc lợi cho đoàn viên tiếp tục được triển khai và mang lợi ích thiết thực cho người lao động. Các cấp Công đoàn đã phối hợp với các đối tác triển khai khám tầm soát ung thư gan và tư vấn sức khỏe miễn phí cho người lao động. Kết quả, đã có hơn 1.500 đoàn viên, người lao động được hưởng lợi với số tiền gần 750 triệu đồng. Nhiều CĐCS đã tổ chức các hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe miễn phí cho hàng nghìn người lao động.

Tiếp tục triển khai hoạt động tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức và chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị và biểu dương, khen thưởng 23 tập thể và 40 các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tại cơ sở, có hàng trăm tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình được biểu dương.

Thực hiện nhiệm vụ “sống còn” là phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, các cấp Công đoàn toàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động thành lập mới 11 CĐCS, phát triển thêm 1.050 đoàn viên. Điển hình như LĐLĐ thành phố Huế, LĐLĐ huyện Quảng Điền, LĐLĐ huyện Phú Lộc, LĐLĐ huyện A Lưới, LĐLĐ huyện Phong Điền, Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh.

Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh, đổi mới trong nội dung và hình thức, tận dụng tốt lợi thế mạng xã hội. Nét nổi bật trong công tác truyền thông Tháng Công nhân năm nay là LĐLĐ tỉnh đã triển khai sâu rộng việc nghiên cứu, học tập, quán triệt các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Chỉ thị, Kết luận của Bộ Chính trị; bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến tận CĐCS, điển hình là các đơn vị LĐLĐ huyện Phú Lộc, LĐLĐ huyện Phong Điền, LĐLĐ thị xã Hương Trà, LĐLĐ huyện Phú Vang, A Lưới... đã tích cực triển khai nội dung này cho cán bộ CĐCS.

Làm tốt các chương trình đối thoại

Những năm qua, trong Tháng Công nhân, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế luôn được ghi nhận và đánh giá cao trong việc tổ chức các chương trình đối thoại quy mô, có sức ảnh hưởng, lan toả, trở thành một hoạt động định kỳ của tổ chức Công đoàn.

Trong Tháng Công nhân năm nay, Chương trình “Đối thoại tháng 5”, “Đối thoại của lãnh đạo UBND tỉnh với đoàn viên, người lao động” tiếp tục được LĐLĐ tỉnh thực hiện hiệu quả. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh, các cấp Công đoàn trực thuộc LĐLĐ tỉnh và gần 500 đoàn viên, người lao động đang làm việc tại đơn vị, doanh nghiệp có CĐCS.

Tại chương trình đối thoại, lãnh đạo tỉnh và các đơn vị có liên quan đã ghi nhận, tiếp thu, giải đáp 11 đề xuất, kiến nghị, thắc mắc của đoàn viên, người lao động. Tập trung vào các nhóm vấn đề như: Thực hiện các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; về thi hành pháp luật lao động, việc làm, chế độ chính sách, phúc lợi cho người lao động để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định; tình hình an ninh trật tự, tình trạng “tín dụng đen”; chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở, nhà trẻ, các thiết chế văn hóa, thể thao cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp; nhóm vấn đề về tổ chức Công đoàn. Trong chương trình, LĐLĐ tỉnh đã trao 197 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng, tổng kinh phí hỗ trợ là 98,5 triệu đồng.

Tại cơ sở, LĐLĐ các huyện: Phong Điền, Phú Lộc, Phú Vang, thị xã Hương Trà, Công đoàn Khu Kinh tế công nghiệp tỉnh, Công đoàn ngành Xây dựng đã tổ chức “Chương trình đối thoại tháng 5” với lãnh đạo huyện, thị xã và các ban ngành liên quan, có sự tham gia của 1.700 đoàn viên, người lao động, với hơn 100 ý kiến phản ánh, góp ý, kiến nghị, đề xuất. Cũng trong tháng 5, đã có 7 CĐCS doanh nghiệp có đông công nhân lao động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức chương trình đối thoại, thu hút hơn 700 người lao động tham gia.

Mai Liễu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

(LĐTĐ) Cùng với 45 người lao động của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội được kết nạp vào tổ chức Công đoàn, tính đến tháng 7/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã phát triển mới 1.054 đoàn viên và thành lập thêm 8 Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Chuyển đổi số trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn

Chuyển đổi số trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn

(LĐTĐ) Những năm qua, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô, đặc biệt là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ đã có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, chuyển đổi số, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ nông sản an toàn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Sơn Tây: Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

Sơn Tây: Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

(LĐTĐ) Theo Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác an sinh xã hội trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, việc quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động đã được triển khai đồng bộ.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây chú trọng triển khai và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Hà Nội ban hành Công điện nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội ban hành Công điện nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Hà Nội đã tổ chức kiểm tra đối với 37.375 nhà trọ (đạt 100%), yêu cầu 100% chủ đầu tư ký cam kết thực hiện, đến nay có 4.999 cơ sở đã hoàn thành thực hiện các giải pháp trước mắt để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy; đã tổ chức kiểm tra đối với 100% cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn.
Ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”

Ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”

(LĐTĐ) Sáng nay (18/7), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”, tập huấn quy trình xử lý, phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững.
Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Chiều 18/7, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với LĐLĐ quận tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa thường trực Quận ủy với công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.

Tin khác

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

(LĐTĐ) Cùng với 45 người lao động của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội được kết nạp vào tổ chức Công đoàn, tính đến tháng 7/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã phát triển mới 1.054 đoàn viên và thành lập thêm 8 Công đoàn cơ sở (CĐCS).
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây chú trọng triển khai và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Quảng Trị

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Quảng Trị

(LĐTĐ) Ngày 18/7, Đoàn cán bộ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ ở tỉnh Quảng Trị.
Hà Nội: Biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu

Hà Nội: Biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, sáng nay (18/7), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội long trọng tổ chức biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu năm 2024.
Giảm gần 50% giá khám sức khoẻ cho đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An

Giảm gần 50% giá khám sức khoẻ cho đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An

(LĐTĐ) Chiều ngày 18/7, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Thái An đã tổ chức ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên.
Cán bộ Công đoàn phải luôn đặt mình vào vị trí của người lao động

Cán bộ Công đoàn phải luôn đặt mình vào vị trí của người lao động

(LĐTĐ) Người cán bộ Công đoàn yêu các hoạt động Công đoàn phải luôn đặt mình vào vị trí của người lao động, khi đó họ sẽ có thêm năng lượng, sẽ chủ động học hỏi, tìm những cách thức làm việc để triển khai công việc đạt hiệu quả nhất như vậy sẽ trở thành người cán bộ Công đoàn giỏi.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đưa năng suất lao động Thủ đô đứng đầu cả nước

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đưa năng suất lao động Thủ đô đứng đầu cả nước

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, trong thời gian tới, Công đoàn Thủ đô tiếp tục tập trung thực hiện các chức năng cốt lõi của tổ chức; đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô, đưa năng suất chất lượng lao động của Thủ đô đứng đầu cả nước.
Công đoàn Trường Mầm non Việt - Bun thiết thực chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Công đoàn Trường Mầm non Việt - Bun thiết thực chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), Công đoàn Trường Mầm non Việt - Bun (quận Hai Bà Trưng) đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, điển hình như việc xây dựng nhà ăn cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên, qua đó nêu bật được vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động...
Chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam bằng những việc làm thiết thực

Chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam bằng những việc làm thiết thực

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), Công đoàn Trường Mầm non Minh Khai đã và đang triển khai những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn. Các cán bộ, giáo viên, nhân viên là đoàn viên công đoàn cùng chung tay xây dựng môi trường học tập xanh - sạch - đẹp - an toàn.
Lan tỏa nét đẹp người lao động và tổ chức Công đoàn qua Trưng bày ảnh

Lan tỏa nét đẹp người lao động và tổ chức Công đoàn qua Trưng bày ảnh

(LĐTĐ) Hòa chung trong không khí thi đua sôi nổi của tổ chức Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô Hà Nội và cả nước hướng về kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 18/7, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội khai mạc Trưng bày ảnh với chủ đề: “Công đoàn Hà Nội tham gia xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Xem thêm
Phiên bản di động