LĐLĐ quận Thanh Xuân: Đổi mới từ phương thức đến hành động trong công tác tuyên truyền, giáo dục

(LĐTĐ) Tuyên truyền, giáo dục là một trong những chức năng quan trọng của tổ chức Công đoàn. Xác định tầm quan trọng đó, những năm qua, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân (LĐLĐ) không ngừng tìm tòi, sáng tạo, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục nhằm phù hợp với từng đơn vị, doanh nghiệp, với từng thời điểm và yêu cầu của tổ chức Công đoàn. Qua đó, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn ở cơ sở…
Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động quận Nam Từ Liêm Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật Chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động

Với chủ đề công tác năm của Tổng LĐLĐ Việt Nam “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” và chủ đề năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, đổi mới, phát triển” của Thành phố Hà Nội; năm triển khai Kế hoạch Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và là năm tình hình dịch bệnh Covid-19 được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường… các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã linh hoạt trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động với nhiều cách làm sáng tạo phù hợp với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; góp phần nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ công dân và ý thức trách nhiệm của đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ quận Thanh Xuân: Đổi mới từ phương thức đến hành động trong công tác tuyên truyền, giáo dục
Công tác tuyên truyền, giao dục cho đoàn viên, CNVCLĐ luôn là một trong những nhiệm vụ được LĐLĐ quận Thanh Xuân triển khai có hiệu quả trong những năm qua.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn quận đã nỗ lực tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong đoàn viên, công nhân lao động, đã từng bước đổi mới về nội dung và hình thức thực hiện với mục tiêu hướng về người lao động. Quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động trên cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đang là một trong những nội dung quan trọng mà tổ chức Công đoàn tập trung hướng tới nhằm xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Thanh Xuân bản lĩnh, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Cụ thể, ngay trong quý 1/2022, các cấp Công đoàn quận đã làm tốt công tác tuyên truyền kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Công sản Việt Nam; tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách liên quan đến người lao động. Triển khai thực hiện các chủ đề công tác Công đoàn, các nhiệm vụ cốt lõi, trọng tâm, trọng điểm; tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác, phát động thi đua năm 2022...

Cùng với đó, tuyên truyền, tuyên truyền chỉ đạo đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”, “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Duy trì việc phân công cán bộ thường xuyên nắm bắt và phản ảnh kịp thời tình hình tư tưởng CNVCLĐ để giải quyết các vấn đề phát sinh, vướng mắc trong công nhân lao động và quan hệ lao động…

Theo Ban Thường vụ LĐLĐ quận Thanh Xuân, để công tác tuyên truyền giáo dục đạt kết quả tốt hơn, thời gian tới, tổ chức Công đoàn quận tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết số 14/NQ-LĐLĐ ngày 29/7/2021 về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”, Nghị quyết số 15/NQ-LĐLĐ ngày 29/7/2021 về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước” của Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố; Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII), Kế hoạch số 35-KH/TU ngày 28/7/2021 của Thành ủy Hà Nội về thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chất lượng hoạt động Công đoàn các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Cùng đó, tiếp tục tuyên truyền giáo dục truyền thống dân tộc, giai cấp gắn với tuyên truyền các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước và tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Triển khai các hoạt động trong “Tháng Công nhân” năm 2022, các cấp Công đoàn quận sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước và của tổ chức Công đoàn, tập trung các hoạt động hướng về cơ sở phục vụ cho đoàn viên và CNLĐ.

Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp” trong CNVCLĐ Thủ đô gắn với phong trào “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma tuý, tệ nạn mại dâm, phòng chống tội phạm trong CNVCLĐ; nắm bắt, định hướng kịp thời tư tưởng CNVCLĐ và đoàn viên; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; duy trì và đẩy mạnh nhóm Zalo để quản lý và kịp thời phản ánh thông tin trong các cấp Công đoàn quận…

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

(LĐTĐ) Ngày hội “Trái tim tình nguyện” năm 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết Dương lịch.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND về việc phát triển năng lượng tái tạo năm 2024, trong đó đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác...
Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Năm qua, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; tình hình trật tự đô thị có chuyển biến tích cực; lòng, lề đường, vỉa hè thông thoáng hơn; tình trạng lấn chiếm đã được các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý.
Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

(LĐTĐ) Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, đoàn viên Công đoàn ngành Y tế là đối tượng đặc biệt. Cả nước có 500 ngàn đoàn viên, nhưng công việc liên quan đến tính mạng của 100 triệu dân. Từ những vấn đề bất cập cụ thể cho thấy việc thay đổi chính sách đãi ngộ với đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành Y tế là vô cùng cấp thiết.

Tin khác

Tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 2/12/2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” với chủ đề: Công đoàn Việt Nam “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Hội thi diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi với 30 đội thi đến từ các Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp, phường, viện, doanh nghiệp và khối các trường tiểu học.
Công đoàn Việt Nam nỗ lực hành động vì người lao động

Công đoàn Việt Nam nỗ lực hành động vì người lao động

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2018 - 2023, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức so với dự báo, song với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động, hoạt động Công đoàn tiếp tục có bước chuyển quan trọng.
Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) phối hợp với Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho học viên là đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ an toàn vệ sinh viên, ATVSLĐ chuyên trách và bán chuyên trách tại Transerco và các đơn vị trực thuộc.
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc vừa phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Khai Tuệ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu qua mạng cho cán bộ Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp FDI.
Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

(LĐTĐ) Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó phát triển và Chương trình 1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19 là minh chứng cụ thể nhất cho các giải pháp đổi mới các phong trào thi đua yêu nước cũng như công tác thi đua, khen thưởng của tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

(LĐTĐ) Việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động là nhiệm vụ quan trọng quyết định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xác định rõ điều này, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã luôn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người người lao động, đặc biệt trong thời điểm năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.
Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng với việc triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo sân chơi để công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Đồng thời giúp CNVCLĐ và có thêm động lực để hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã tập trung triển khai hiệu quả phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Chìa khóa bảo vệ quyền lợi người lao động

Chìa khóa bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trường THCS Vân Tảo (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tham gia quản lý, phối hợp xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, việc thực hành dân chủ ngày được nâng lên.
Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Xem thêm
Phiên bản di động